Cách học giao tiếp tiếng Anh hiệu quả bằng việc luyện nghe, bạn đã biết chưa?
Cách học giao tiếp tiếng Anh hiệu quả bằng việc luyện nghe, bạn đã biết chưa?

Cách học giao tiếp tiếng Anh hiệu quả bằng việc luyện nghe, bạn đã biết chưa?

Cập nhật lúc 11/03/2019 11:42
Thật tự ti nếu bạn bè xung quanh bạn ai cũng có khả năng giao tiếp tiếng Anh, còn bạn thì không. Hãy để Edu2Review giúp bạn khai phá cách học giao tiếp tiếng Anh hiệu quả nhé!
Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả tại nhà: bí kíp chuyển từ mất gốc sang thành thạo

Bên cạnh tiếng mẹ đẻ, tiếng Anh gần như xuất hiện hầu hết ở mọi nơi mà ta đi qua, từ trường học, văn phòng làm việc và thậm chí là các quán xá ven đường. Vậy bạn đã biết cách học giao tiếp tiếng Anh hiệu quả để hòa nhập với cuộc sống chưa?

Mặc dù không ai phủ nhận tầm quan trọng của tiếng Anh trong xã hội ngày nay, nhưng chính sự thiếu hụt về vốn từ, văn phạm và kỹ năng nói tiếng Anh khiến nhiều người mặc cảm, không dám giao tiếp. Bởi họ sợ sẽ bị cười chê và trách móc về khả năng nói tiếng Anh của mình.

Nếu bạn đang mất định hướng hoặc cảm thấy ngôn ngữ phổ biến trên thế giới này thật khó để sử dụng thì hãy thử học thông qua cách luyện nghe tiếng Anh để cải thiện giao tiếp tiếng Anh.

* Bạn muốn học Giao tiếp nhưng chưa biết học ở đâu tốt? Xem ngay bảng xếp hạng các trung tâm ngoại ngữ dạy Giao tiếp tốt nhất Việt Nam!

Tại sao luyện nghe tiếng Anh lại là cách học giao tiếp tiếng Anh hiệu quả?

Nghe tiếng Anh vốn là một cách học giao tiếp bị động. Nếu nói là quá trình truyền tải (output), thì nghe là quá trình ta thu nạp (input). Điều đó cho thấy chúng có quan hệ mật thiết trong giao tiếp, vì nếu nghe không giỏi thì không thể hiểu người đối diện đang đề cập đến điều gì.

Nghe cũng là một cách tốt để cảm thụ ngữ âm, giọng điệu và cách sử dụng từ của người nói trong bài hội thoại. Đặc biệt, việc học giao tiếp tiếng Anh bằng cách nghe các bài hội thoại lại phù hợp với các bạn đang đi làm, không có thời gian cho việc học. Vì bạn có thể nghe ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào và gần như chỉ cần một thiết bị phát được audio thôi.

Khi nghe đã trở thành một thói quen hằng ngày và bạn bắt đầu cảm giác mình có thể hiểu được ý mà người nói muốn bộc lộ, bạn sẽ dần lấy được tự tin và mạnh dạn trả lời họ.

Luyện nghe để cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh (Nguồn: unsplash)

Luyện nghe để cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh

Nghe như thế nào cho hiệu quả?

Lúc mới bắt đầu nghe hãy lựa những bài vừa sức với bản thân và nghe trong một khoảng thời gian nhất định, vì nghe nhiều sẽ gây buồn ngủ và mất tập trung. Lúc nghe hãy đem một tờ giấy và cây bút ghi chú lại những điều mà bạn cho là cần thiết, lặp lại các câu trong bài nghe hoặc thậm chí xem phụ đề nếu chưa rõ nghĩa.

Sau khi đã nghe được một khoảng thời gian ngắn, hãy cố gắng nhớ lại những gì mình đã nghe và lặp lại mà không nhìn vào ghi chú. Đừng lo lắng về việc bắt chước khi học nghe, bởi vì những gì bạn nghe đều là những gì mà người bản xứ thường dùng trong đời sống, việc bắt chước sẽ giúp bạn có cách nói trôi chảy, tự nhiên và nghe “Tây” hơn.

Đừng chỉ dừng lại ở việc nghe rồi tắt máy để đó, hãy nhờ những người bản xứ hay những người có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt luyện tập và đưa cho bạn những phản hồi cũng như nhận xét. Việc rút kinh nghiệm và sửa chữa lỗi sai khi nói là cần thiết để tiến bộ.

Luyện tập giao tiếp sau khi luyện nghe (Nguồn: unsplash)

Luyện tập giao tiếp sau khi luyện nghe

Các trang web và ứng dụng luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Ngày nay, có rất nhiều trang web cung cấp file nghe tiếng Anh cho người đọc, nhưng nếu bạn là người mới bắt đầu học thì hãy thử truy cập vào những trang web như: VOA Learning English, BBC Learning EnglishTED Talk. Bạn thậm chí có thể tìm được nguồn nghe trên YouTube.

Nếu bạn yêu thích sự tiện lợi và lựa chọn luyện nghe bằng điện thoại di động thay vì máy tính hãy tham khảo thứ các ứng dụng điện thoại như: 6 minutes English, Learn English Magazine Online Video Courses hay Spotlight. Đây là các ứng dụng có thể tải được trên cả hai nền hệ điều hành AndroidIOS.

Luyện tập giao tiếp sau khi luyện nghe (Nguồn: unsplash)

Các trang web và ứng dụng hỗ trợ cho việc luyện nghe

Những lỗi sai thường gặp khi cải thiện giao tiếp tiếng Anh thông qua việc luyện nghe

Có 3 lỗi sai mà người học thường hay mắc phải như:

  • Cố gắng nghe và dịch từ Anh sang Việt hoặc Việt sang Anh: Đây là một việc gây tốn thời gian, thậm chí nó còn khiến cho kỹ năng giao tiếp của bạn dậm chân tại chỗ. Dịch từ sẽ làm cho tính liền mạch gián đoạn và lỡ mất nhịp khi nghe. Vì vậy, bạn hãy luyện tập suy nghĩ bằng tiếng Anh ở cả trong lúc nghe và nói.
  • Nghe nhầm: Lỗi này thường mắc phải do bạn mất tập trung hoặc không hiểu rõ ngữ cảnh. Tương tự tiếng Việt, tiếng Anh có nhiều từ giống nhau về âm nhưng ở những hoàn cảnh khác nhau sẽ có nghĩa khác nhau. Việc lơ là khi nghe nếu kéo dài thường xuyên sẽ làm cho bạn nghe nhầm, hiểu sai và thậm chí phát âm sai. Từ đó, làm người khác hiểu sai ý của bạn là điều dễ dàng. Để tránh "nguy hiểm về sau", bạn nên chịu khó kiểm tra lại phụ đề hoặc tapescript sau khi kết thúc bài nghe.
  • Lạm dụng việc nghe quá nhiều: Nghe nhiều nhưng không chọn lọc hoặc tham khảo nhiều nguồn khác nhau, khiến bạn mất định hướng. Khi nghe đừng quá chú ý đến số lượng mà hãy quan tâm đến chất lượng, chỉ nên nghe một số nguồn phù hợp với khả năng của bạn.

Lỗi thường gặp khi luyện nghe (Nguồn: unsplash)

Lỗi thường gặp khi luyện nghe

Trên đây là cách học giao tiếp tiếng Anh hiệu quả thông qua việc luyện nghe, bạn cũng có thể tham khảo cách này hoặc tạo ra phương pháp học giao tiếp phù hợp cho riêng mình. Chúc bạn đạt được kết quả như mong muốn trên chặng đường rèn luyện tiếng Anh giao tiếp nói riêng và tiếng Anh nói chung.

Ngọc Thiên (Tổng hợp)

Nguồn hình ảnh: Unsplash


Có thể bạn quan tâm

Tiếng anh giao tiếp

Top các trung tâm Anh văn giao tiếp giá rẻ quận 7

23/02/2019

Bạn đang tìm kiếm một địa điểm học tiếng Anh giao tiếp vừa túi tiền tại quận 7? Hãy cùng ...

Tiếng anh giao tiếp

Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả: Những điều then chốt bạn cần biết

17/01/2019

Bạn dành rất nhiều thời gian cho việc luyện tập tiếng Anh, song khả năng sử dụng Anh ngữ vẫn ...

Tiếng anh giao tiếp

Từ điển tiếng Anh du lịch bỏ túi tại địa điểm tham quan cho người bận rộn

16/07/2019

Bạn sắp đi du lịch nước ngoài? Bạn lo lắng về khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình nhưng quá bận ...

Tiếng anh giao tiếp

Trung tâm tiếng Anh IBEST có giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả?

16/07/2019

Tuy nổi danh nhờ khóa luyện thi IELTS cùng thư viện chuyên biệt cực chất, thế nhưng khóa học giao ...