Đột phá 9 kỹ thuật luyện nghe tiếng Anh cho người đi làm | Edu2Review
Đột phá 9 kỹ thuật luyện nghe tiếng Anh cho người đi làm

Đột phá 9 kỹ thuật luyện nghe tiếng Anh cho người đi làm

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:10
Kỹ năng nghe chiếm tới 53% trong giao tiếp, nhưng không phải ai cũng biết cách học tập hiệu quả. 9 kỹ thuật luyện nghe tiếng Anh cho người đi làm này sẽ giúp bạn đột phá tiếng Anh một cách bất ngờ.


Đối với người đi làm bận rộn, việc học tiếng Anh sẽ luôn gặp khó khăn về thời gian và đặc biệt là phương pháp. Với 9 kỹ thuật luyện nghe tiếng Anh cho người đi làm này, bạn sẽ tự định hướng được phương pháp và lộ trình học tốt nhất cho bản thân!

Bạn muốn học Giao tiếp nhưng chưa biết học ở đâu tốt? Xem ngay bảng xếp hạng các trung tâm ngoại ngữ dạy Giao tiếp tốt nhất Việt Nam!

Tầm quan trọng của nghe

Bản chất của bất kỳ một loại ngôn ngữ nào trên thế giới cũng là phục vụ mục đích giao tiếp và việc giao tiếp hiệu quả được quyết đinh bởi kỹ năng nghe nói. Nếu như kỹ năng nghe của bạn không tốt thì chắc chắn bạn sẽ không thể nào giao tiếp tốt dù khả năng từ vựng, ngữ pháp của bạn có tốt đến đâu.

Luyện nghe tiếng Anh giúp bạn tăng hiệu quả giao tiếp

Luyện nghe tiếng Anh giúp bạn tăng hiệu quả giao tiếp (Nguồn: static)

Luyện phát âm

Vì sao học nghe lại phải luyện phát âm? Phát âm là một trong những việc quan trọng nhất trong bước đầu học tiếng Anh. Hãy bắt đầu với việc học 44 âm cơ bản trong tiếng Anh bạn sẽ nắm bắt được những quy tắc phát âm chuẩn. Qua đó, Bạn sẽ hình thành phản xạ phát âm một cách thuần thục.

Điều đó không chỉ giúp bạn có giọng nói tiếng Anh chuẩn bản ngữ mà quan trọng hơn cả là kỹ năng nghe của bạn sẽ tăng một cách bất ngờ. Ngoài ra trong quá trình luyện phát âm bạn cũng nên học cách nối âm, cách nhấn trọng âm của từ và trọng âm trong câu. Bởi người bản ngữ thường nối âm trong giao tiếp rất nhiều. Việc bạn biết cách nhấn trọng âm và nối âm sẽ giúp khả năng nghe, hiểu của bạn hiệu quả hơn.

Phát âm chuẩn sẽ giúp bạn nghe tốt hơn

Phát âm chuẩn sẽ giúp bạn nghe tốt hơn (Nguồn: traoluuvui)

9 Kỹ thuật luyện nghe hiệu quả

Pronunciation

Đầu tiên bạn sẽ phải học luyện nghe ngữ âm. Bạn nên tìm và học nghe các phát âm của người bản ngữ để nắm bắt chính xác quy tắc phát âm chuẩn của họ. Việc luyện nghe ngữ âm này sẽ dễ dàng hơn nếu như bạn là người có khả năng thẩm âm tốt.

Sau khi luyện nghe 44 âm cơ bản, bạn nên tìm những video theo chủ đề và luyện nghe theo cụm từ, cụm câu để việc học thú vị, hiệu quả hơn. Ngoài ra bạn cũng nên để ý cách họ uốn lưỡi và khẩu hình miệng, cách bật âm gió sao cho hiệu quả để học theo.

Chọn bài

Sau khi bạn nắm vững những quy tắc phát âm cơ bản và luyện tập để có nền tảng phát âm chuẩn, bạn nên tìm cho mình một nguồn nghe phù hợp. Bạn nên bắt đầu bằng những bài nghe ngắn, đơn giản để không bị cảm thấy quá khó khăn, chán nản trong thời gian đầu.

Những bài nghe của bạn nên có hệ thống chủ đề cụ thể để lộ trình học không bị gián đoạn và đảm bảo chất lượng cho bạn trong cả quá trình luyện tập. Hãy bắt đầu từ những chủ đề xoay quanh cuộc sống giao tiếp hàng ngày và trong công việc. Đặc biệt đối với dân công sở như bạn, nên tìm những nguồn luyện nghe theo chủ đề công việc để đem lại hiệu quả, ứng dụng tốt nhất cho bạn.

Grammar

Trong quá trình luyện nghe bạn cũng nên chú ý ngữ pháp và câu từ trong bài nghe. Điều đó sẽ giúp bạn có nền tảng ngữ pháp vững vàng hơn, việc giao tiếp của bạn sẽ chuẩn hơn.

Guessing

Với mỗi bài nghe bạn nên cố gắng đoán nghĩa, đoán từ ở những đoạn mà bạn khó nghe hay khó hiểu để kích thích não tư duy phản xạ bằng tiếng Anh. Việc đó sẽ giúp bạn ngấm tiếng Anh một cách chủ động, tăng hiệu quả tiếp thu.

Dictating

Chép chính tả là một trong những phương pháp hiệu quả nhất được rất nhiều người áp dụng không chỉ đối với tiếng Anh. Trong quá trình luyện nghe tiếng Anh cho người đi làm bạn nên có 1 cuốn sổ tay và bút để ghi chép lại những gì bạn đã nghe được.

Tuy nhiên, ở khoảng thời gian đầu, bạn chưa nghe được nhiều và việc nghe của bạn bị gián đoạn khiến bạn cảm thấy khó và dễ chán nản. Vì vậy, với phương pháp này bạn cần có sự chăm chỉ, kiên trì nhất định. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp với việc đoán nghĩa, đoán từ để có thể biết những phần mà bạn bị gián đoạn trong quá trình nghe và không bị nhàm chán trong lúc luyện tập.

9 kỹ thuật luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

9 kỹ thuật luyện nghe tiếng Anh hiệu quả (Nguồn: x3english)

Checking

Sau mỗi bài nghe bạn cần kiểm tra lại những gì bạn đã nghe được là chính xác hay chưa. Việc chép chính tả và đoán nghĩa của từ cũng là cách lưu lại những gì bạn đã nghe và học được. Sau khi kiểm tra lại bài chính tả của mình, bạn sẽ biết mình nghe chính xác được bao nhiêu phần trăm, những từ mình đoán có đúng hay không. Đây là bước vô cùng quan trọng để bạn biết cách điều chỉnh việc học của bản thân sao cho tốt hơn.

Understanding & Memorizing

Bạn cần phải hiểu được bài nghe của mình thì việc luyện tập mới hiệu quả. Ngoài việc đoán nghĩa, bạn cần hệ thống lại những từ mới, những chỗ khó hiểu hay đoán nghĩ sai để hiểu được bài hoàn chỉnh. Việc hiểu bài không chỉ cho bạn nghe tốt hơn, học thêm nhiều từ vựng mà giúp bạn hiểu được cách dùng từ, cách thể hiện cấu trúc, ngữ pháp chuẩn trong bài.

Imitating

Bạn nên bắt trước cách nói và diễn đạt văn cảnh trong mỗi bài nghe. Bởi việc phát âm, nói ra sẽ tăng khả năng ghi nhớ từ vựng của bạn đồng thời cũng giúp bạn lưu loát hơn trong việc nói tiếng Anh. Việc kết hợp giữa nghe và nói giúp tăng khả năng phản xạ tiếng Anh giao tiếp của bạn lên rất nhiều.

Summarizing

Tóm tắt lại những gì bạn đã học được trong bài nghe sẽ giúp bạn hiểu tiếng Anh tốt hơn. Việc này bắt buộc bạn phải tổng hợp lại hết được những kiến thức học được trong bài từ ngữ pháp, từ vựng, cách phát âm và diễn đạt nó thành lời bằng tiếng Anh. Đây là cách để bạn luyện tập một cách toàn diện sau mỗi bài nghe.

Trên đây là 9 kỹ thuật nghe tiếng Anh cho người đi làm bạn cần biết. Qua bài viết này, Edu2Review muốn gửi đến bạn lộ trình luyện tập một cách logic rất dễ áp dụng và phù hợp cho mọi người. Bạn hãy cố gắng chăm chỉ, kiên trì áp dụng để hành trình chinh phục tiếng Anh của bạn ngày càng gần hơn.

Thanh Tùng (Tồng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Tiếng anh giao tiếp

Tiếng Anh cho người đi làm online tại E-Talk có gì đặc biệt?

06/02/2020

Nhắc đến tiếng Anh cho người đi làm online không thể bỏ qua cái tên “E-Talk”. Tiếp cận tiếng Anh ...

Học ở đâu tốt?

Top các trung tâm dành cho người mất căn bản tiếng Anh

06/02/2020

Mất căn bản tiếng Anh học ở đâu tốt? Hãy tham khảo danh sách các trung tâm Anh ngữ uy tín dưới ...

Tiếng anh giao tiếp

Tất tần tật những điều bạn cần biết về tiếng Anh giao tiếp văn phòng

11/02/2020

Tiếng Anh giao tiếp văn phòng dần trở nên phổ biến khi số lượng nhân lực làm việc nơi công sở ...

Tiếng anh giao tiếp

Tìm tài liệu học tiếng Anh giao tiếp, đừng bỏ qua 5 truyện dài hấp dẫn này

06/02/2020

Bên cạnh các giáo trình, tài liệu học tiếng Anh giao tiếp truyền thống có phần nhàm chán, bạn có ...