Cách học từ mới tiếng Anh với phương pháp 90 giây | Edu2Review
Cách học từ mới tiếng Anh với phương pháp 90 giây

Cách học từ mới tiếng Anh với phương pháp 90 giây

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:12
Rất nhiều người gặp khó khăn trong việc tìm ra cách học từ mới tiếng Anh vừa nhanh lại nhớ lâu. Nếu bạn biết đến phương pháp 90 giây này có thể sẽ giúp bạn học từ mới một cách dễ dàng hơn đấy!

Chắc hẳn không ít bạn gặp phải tình trạng học trước quên sau khi cố gắng ghi nhớ từ mới tiếng Anh. Hôm trước bạn vừa học thuộc rồi nhưng vài ngày sau lại trở trở nên xa lạ. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng, hãy cùng Edu2Review tham khảo cách học từ mới tiếng Anh dưới đây nhé!

*Bạn muốn học tiếng Anh nhưng chưa biết học ở đâu tốt? Xem ngay bảng xếp hạng các trung tâm ngoại ngữ dạy tốt nhất Việt Nam!

“90 giây” thần thánh

Cách học từ mới tiếng Anh độc đáo này có tên gọi là phương pháp 90 giây của Anton Brejestovski. Tác giả là nhà giáo, nhà ngôn ngữ học và nhạc sĩ có khả năng nói tới hơn 10 ngôn ngữ. Với những kinh nghiệm và đúc kết từ quá trình học của bản thân, Anton đã xây dựng nên phương pháp 90 giây để giúp mọi người học từ mới nhanh và nhớ lâu hơn.

Bước đầu tiên để thực hiện phương pháp này là khi gặp từ mới bạn hãy ghi vào trong cuốn sổ ghi chú của mình. Đừng chỉ ghi mỗi từ vựng mà hãy ghi cả cụm từ hoặc câu văn chứa từ đó. Đồng thời xác định ngữ cảnh câu văn, từ đó nhớ nghĩa của từ sử dụng ở tình huống đó. Học theo cách này, người học sẽ biết cách áp dụng từ mới hay các giới từ, cụm từ đi kèm.

Phương pháp 90 giây giúp bạn học từ mới nhanh và nhớ lâu (Nguồn: cafebiz)

Phương pháp 90 giây giúp bạn học từ mới nhanh và nhớ lâu (Nguồn: cafebiz)

Trong 7 ngày kế tiếp, người học hãy xem lại cụm từ hay câu văn đã học mỗi ngày khoảng 1, 2 lần. Đừng nên tạo áp lực phải học thuộc ngay, bạn chỉ cần học một cách thoải mái và thực sự hiểu những gì đang cần ghi nhớ. Với 2 lần đọc ôn lại người học mất khoảng 10 giây, tổng thời gian cho 7 ngày là 70 giây. Quá trình học này sẽ giúp bạn không ngừng ghi nhớ từ vựng tiếng Anh trong khoảng 1 tuần.

Sau khoảng thời gian 1 tuần này, bạn quay lại và đọc to, rõ ràng cụm từ này 3 lần trong 10 giây. 2 tuần sau nữa, bạn sẽ quay lại đọc từ, cụm từ hoặc câu này 3 lần trong vòng 10 giây. Như vậy, tổng thời gian để bạn học từ mới này là 70+10+10=90 giây.

Theo Anton, cách học này sẽ giúp bạn khắc sâu từ mới trong trí nhớ như một biểu thức toán học. Tuy nhiên, phương pháp này cũng đòi hỏi người học sự tập trung, đọc to lại nhiều lần và với những từ, cụm từ khó sẽ yêu cầu bạn đầu tư nhiều thời gian hơn.

Tập trung và kiên trì sẽ mang lại thành quả trong quá trình học từ mới (Nguồn: BookTrust)

Tập trung và kiên trì sẽ mang lại thành quả trong quá trình học từ mới (Nguồn: BookTrust)

Nguyên lý hiệu quả của phương pháp

Đặc điểm của cách học từ mới tiếng Anh này là bạn phải nhắc đi nhắc lại nhiều lần kiến thức. Theo phương pháp 90 giây, số tế bào thần kinh của não sẽ kết nối mạnh mẽ với nhau và ta dễ dàng ghi nhớ thông tin về từ mới.

Vì thế, khi học từ mới hay cần ghi nhớ bất cứ kiến thức nào, bạn hãy:

  • Tập trung và tập trung để ghi nhớ chính xác. Không cần mất quá nhiều thời gian chỉ cần tập trung nhất có thể, quá trình học tập của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều.
  • Đặt cảm xúc vào nội dung kiến thức, điều này có thể giúp bạn tăng tốc độ ghi nhớ.

Phương pháp học từ mới này rất đơn giản và dễ thực hiện, chỉ cần chăm chỉ, cố gắng chắc chắn vốn từ vựng của bạn sẽ tăng lên nhanh chóng. Chúc bạn thành công.

Thường Lạc (tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Tiếng anh giao tiếp

Nghệ thuật đoán nghĩa từ mới trong tiếng Anh

06/02/2020

Tiếng Anh hiện có hơn một triệu từ. Bạn có chắc mình sẽ nhớ hết nghĩa của chúng không? Song hành ...

Kiến Thức

8 mẹo hữu ích giúp việc học từ vựng trở nên cực dễ dàng.

06/02/2020

Bạn luôn phải mệt mỏi và chán nản về vốn từ vựng của mình? Bạn luôn thắc mắc vì sao mình không ...

Bạn cần biết

3 thủ thuật khai thác tối đa hiệu quả của phần mềm học tiếng Anh cho bé YouTube Kids

21/03/2020

Việc học tiếng Anh với sự hỗ trợ từ phần mềm học tiếng Anh cho bé không còn quá xa lạ với nhiều ...

Bạn cần biết

TOEFL là gì và tại sao bạn cần chứng chỉ này?

06/02/2020

Bên cạnh IELTS, TOEIC thì TOEFL là gì cũng là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm. Không chỉ minh ...