Chi phí du học Mỹ 2019, bao nhiêu là đủ? | Edu2Review
Chi phí du học Mỹ 2019, bao nhiêu là đủ?

Chi phí du học Mỹ 2019, bao nhiêu là đủ?

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:14
Du học Mỹ từ trước đến nay luôn được cho là đắt đỏ bậc nhất trên thế giới. Nhưng chi phí du học Mỹ gồm có những gì và mất khoảng bao nhiêu? Cùng Edu2Review tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Hoa Kỳ là một quốc gia hùng mạnh với nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới. Không chỉ có thế, nền giáo dục của đất nước này cũng nổi bật không kém với hàng loạt trường đại học Mỹ có tên trong danh sách những ngôi trường tốt nhất toàn thế giới. Chính vì lẽ đó, có không ít học sinh, sinh viên mơ ước được du học Mỹ nhằm có được một bước đệm tốt cho tương lai của mình.

Tuy nhiên, chi phí du học Mỹ đắt đỏ lại khiến không ít người e ngại và từ bỏ ước mơ. Thông qua bài viết này, Edu2Review sẽ truyền tải đến bạn những thông tin hữu ích về chi phí du học Mỹ.

1. Chi phí du học Mỹ gồm có những gì?

Một trong những vấn đề khiến nhiều người phải đau đầu khi du học Mỹ chính là các khoản chi phí du học. Chi phí du học Mỹ bao gồm nhiều khoản khác nhau, bao gồm: học phí, chi phí chỗ ở và chi phí sinh hoạt. Mỹ là quốc gia có GDP cao nhất thế giới, điều này dẫn đến mức sống của người dân tại đây cũng cao hơn hẳn nhiều nước khác. Do đó, bạn phải chuẩn bị tinh thần đối mặt với những khoản phí đắt đỏ khi du học Mỹ.

Chi phí du học MỹChi phí du học tại Mỹ tương đối đắt đỏ (Nguồn: wetalent)

1.1 Học phí

Các trường ở những khu vực khác nhau sẽ có mức học phí khác nhau, đồng thời mức sống cũng sẽ khác nhau. Đây là cũng là một điểm đáng lưu ý tại thời điểm chọn trường để học. Bạn cần tìm hiểu kỹ về học phí của trường và mức sống tại khu vực mà trường của bạn toạ lạc.

Trung bình học phí khi du học tại Mỹ được chia ra các loại bằng cấp khác nhau sẽ có các mức học phí khác nhau:

- Hệ đại học có các mức phí dao động như sau:

 • Trường tư: 15.000 USD đến 30.000 USD/năm.
 • Trường công: 10.000 USD đến 20.000 USD/năm.
 • Trường cao đẳng cộng đồng: 3.500 USD đến 12.000 USD/năm.

- Sau đại học, đối với hệ sau đại học sẽ chia ra làm nhiều chương trình, tùy thuộc vào trường, khoa, môn học và một số yếu tố khác. Một số chương trình chuyên nghiệp như MBA (Master of Business Administration - Thạc sĩ quản trị kinh doanh), JD (Juris Doctor - Tiến sĩ Luật) hoặc MD (Doctor of Medicine – Bác sĩ y khoa) thường học phí sẽ cao hơn so với chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ khác.

 • Chương trình thạc sĩ:
  • Trường công: khoảng 28.375 USD/năm.
  • Trường tư: khoảng 38.665 USD/năm.
 • Chương trình tiến sĩ:
  • Trường công: 32.966 USD/năm.
  • Trường tư: 46.029 USD/năm.

Trên đây là mức học phí được thống kê theo trung bình chung, để xem học phí của trường cụ thể, bạn vui lòng truy cập vào website của trường để xem hoặc để lại thông tin đăng ký tư vấn cho Edu2Review.

1.2 Chi phí chỗ ở

Sau học phí thì chi phí về chỗ ở là vấn đề quan trọng tiếp theo bạn cần quan tâm về chi phí du học Mỹ. Đối với du học sinh, điều quan trọng nhất là nơi bạn sẽ sinh sống, học tập và bắt đầu một cuộc sống mới. Vì thế phải tìm cho mình một phương án về chỗ ở hợp lí, phù hợp với tính cách và sở thích của bạn để bạn có một môi trường sống và học tập tốt nhất.

Chỗ ở sẽ có 2 hình thức phổ biến để bạn lựa chọn: ở ký túc xá của trường hoặc thuê trọ ở ngoài.

 • Ký túc xá

Với hình thức này, bạn sẽ ở tại các tòa nhà ký túc xá tại trường, mỗi trường đều có ký túc xá riêng đảm bảo an ninh nhằm hỗ trợ cho sinh viên có chỗ ở học tập và định cư tạm thời. Khi thuê ký túc xá, bạn có thể được hưởng trọn gói chỗ ở và cả tiền ăn.

Chẳng hạn như Cornell University có mức phí là 9.180 USD cho một năm học, với loại phòng đơn đã bao gồm tiện ích; trong khi đó sinh viên Pennsylvania State University lại chỉ phải đóng 2.595 USD một học kỳ cho một phòng ở chung và 3.060 USD cho một căn hộ hai phòng (dùng chung phòng tắm).

 • Nhà thuê

Hình thức này bạn sẽ được tự do, thoải mái hơn không bị ràng buộc về thời gian cũng như các quy định, tuy nhiên chi phí thuê nhà sẽ cao hơn rất nhiều so với phương án ở ký túc xá.

Thông thường, giá thuê nhà ngoài phụ thuộc vào loại nhà và tiểu bang mà bạn sẽ sinh sống cũng như khoảng cách của ngôi nhà đó với trung tâm thành phố. Ví dụ, bạn có thể phải trả 1.800 USD mỗi tháng cho một căn hộ studio ở New York, nhưng lại chỉ tốn khoảng 1.040 USD ở ngay trung tâm thành phố Colorado.

1.3 Chi phí sinh hoạt

Cuối cùng trong danh sách chi phí du học Mỹ là chi phí sinh hoạt. Đây là khoản chi phí cho các vật dụng nhu yếu phẩm thiết yếu cho cuộc sống thường nhật của bạn. Bạn có thể mua các vật dụng này dễ dàng ở các siêu thị với nhiều mặt hàng khác nhau và mức giá cũng đa dạng để bạn lựa chọn. Bạn sẽ cần xem xét và tính toán hợp lý cho khoản chi phí sinh hoạt của mình.

Chi phí du học MỹHình ảnh xe bus hiện đại tại Mỹ (Nguồn: busbud)

Bên cạnh nhu yếu phẩm, vấn đề đi lại cũng sẽ phát sinh các khoản chi phí cho bạn. Phương tiện đi lại thông dụng nhất tại Mỹ là xe buýt và tàu điện ngầm. Tuỳ theo nơi ở và học tập của mình, bạn có thể lựa chọn phương tiện đi lại cho phù hợp với bản thân.

Mỗi tiểu bang ở Mỹ lại có một hệ thống giao thông công cộng riêng, với mức phí khác nhau. Thường thì các khu học xá đều nằm cách xa trung tâm thành phố nên bạn sẽ phải dùng các phương tiện này mỗi ngày. Chi phí cho việc đi lại sẽ dao động khoảng từ 300 USD đến 700 USD mỗi năm. Dưới đây là một vài so sánh nhỏ để các bạn hình dung về chi phí này:

 • Tàu điện ngầm hay xe buýt cho một chiều ở New York có mức phí 2,5 USD.
 • Thẻ tàu điện ngầm không giới hạn số chuyến (Unlimited Ride MetroCard) trong một tháng ở New York (đã giảm giá cho sinh viên) có mức phí 56 USD.
 • Vé tàu, xe buýt hay xe điện ở Utah có mức phí 2,5 USD.
 • Thẻ 30 ngày dành cho sinh viên ở Utah có mức phí 62,75 USD.
 • City Pass cho sinh viên, trong một học kì, ở Philadelphia có mức phí 327,6 USD.

Song song với chi phí đi lại, còn phát sinh một số chi phí khác cũng khá đáng kể như:

 • Chi phí sách vở và dụng cụ học tập khoảng 900 USD – 1.200 USD cho 1 năm.
 • Cước phí điện thoại khoảng 600 USD cho 1 năm.
 • Đồng phục đi học khoảng từ 500 USD cho 1 năm.
 • Phí bảo hiểm y tế từ 350 USD đến 500 USD cho 1 người trong vòng 1 năm.
 • Chi tiêu cá nhân (Vui chơi, mua sắm, giặt ủi,…): 2.500 USD cho 1 năm.

Chi phí du học MỹTàu điện ngầm tại NewYork Mỹ (Nguồn: nextbigfuture)

Nhìn chung chi phí cả về học phí và phí sinh hoạt 1 năm du học Mỹ dao động từ khoảng 15.300 USD – 50.000 USD (tương đương mức từ 336 triệu đến 1,1 tỉ VNĐ).

2. Cách giải quyết chi phí?

Ở trên là các mức chi phí khi bạn du học tại quốc gia Hoa Kỳ, nhìn qua có thể khẳng định rằng du học tại đây khá đắt đỏ. Do đó, bạn cần phải tỉnh táo trong việc quản lý các khoản chi của mình trước và trong suốt thời gian du học Mỹ.

Để giúp bạn có thể chuẩn bị và xoay sở tốt hơn, Edu2Review có một số gợi ý cho bạn:

2.1 Lựa chọn trường phù hợp

Như đã đề cập phía trên, trước khi đi đến quyết định du học, bạn cần chọn lựa ngành nghề và ngôi trường phù hợp. Bên cạnh các yếu tố chọn ngành phù hợp với năng lực, tính cách, chọn trường có chương trình đào tạo phù hợp với mục tiêu du học, bạn cần chọn ngôi trường sao cho các khoản chi phí phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình.

Lựa chọn trường phù hợp với điều kiện tài chính gia đình sẽ giúp bạn đảm bảo hoàn thành mục tiêu du học một cách tốt nhất. Đơn giản vì bạn có thể thoải mái tập trung vào việc học thay vì suốt ngày lo lắng về chuyện tiền nong. Ngoài ra, nếu lựa chọn một trường có mức phí cao sẽ khiến bạn phải vất vả hơn nhiều để chứng minh tài chính khi xin visa du học Mỹ.

Vài năm trở lại đây, các trường đại học của Mỹ buộc phải công khai mức học phí trên các kênh thông tin. Vì thế, bạn có thể tìm các thông tin này không quá khó khăn. Để tiết kiệm chi phí, tốt nhất bạn nên lựa chọn các trường công lập thay vì các trường tư thục. Hiển nhiên, các trường công lập sẽ có mức cạnh tranh đầu vào rất cao.

2.2 Lựa chọn chỗ ở phù hợp

Mỗi chỗ ở sẽ có những ưu nhược điểm riêng và gắn với các mức chi phí khác nhau. Bạn nên cân nhắc việc ở ký túc xá thay vì thuê nhà riêng để tiết kiệm chi phí du học của mình. Mặc dù bạn sẽ có nhiều ràng buộc nhưng nhìn mặt khác, bạn cũng sẽ có cơ hội rèn luyện bản thân nhiều hơn.

2.3 Sở hữu học bổng

Một cách khác để tiết kiệm chi phí khi du học tại Mỹ, đó là “săn” các học bổng du học. Đây là một cách hữu hiệu nhất hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình học. Có rất nhiều loại hình học bổng hấp dẫn để bạn có thể lựa chọn như học bổng toàn khóa, học bổng mỗi học kì hoặc học bổng trợ cấp.

Nhiều người luôn nghĩ học bổng du học Mỹ là chuyện “trên trời” không thể nào với tới được. Nhưng bạn không nên bỏ qua việc tìm hiểu thông tin chi tiết để có thêm sự hỗ trợ tài chính, thực tế du học Mỹ sẽ rất dễ kiếm nếu như thành tích học tập của bạn thật tốt. Vì vậy, nếu xác định tìm kiếm học bổng thì bạn nên chuẩn bị kiến thức cho mình thật tốt ngay từ bây giờ để có thể đạt được điều đó.

2.4 Làm thêm ngoài giờ

Nếu không thể săn học bổng thì bạn cũng có thể giảm thiểu chi phí học tập cho mình bằng việc làm thêm ngoài giờ. Tại Mỹ, Chính Phủ cho phép sinh viên học tập tại đây được quyền đi làm thêm 20h/tuần. Điều đặc biệt, nếu sinh viên dưới 21 tuổi bắt buộc phải đi làm trong trường, ngoài 21 tuổi có thể đi làm ngoài trường hoặc trong trường.

Chi phí du học MỹNhiều du học sinh tại Mỹ chọn giải pháp làm thêm bán thời gian để trang trải việc học (Nguồn: nhipcaucuocsong)

Hiện nay, hình thức làm thêm bán thời gian được rất nhiều du học sinh lựa chọn làm biện pháp tối ưu hóa mức chi phí sinh hoạt cho bản thân. Có rất nhiều hình thức đi làm thêm ở các coffee shop, quán ăn, siêu thị,... Bạn có thể lựa chọn sao cho thuận tiện nhất với bản thân. Nhưng điều đáng lưu ý, việc vừa học vừa làm đòi hỏi bạn phải phân bổ thời gian hợp lý để không bị xao lãng trong việc học nhé.

Chi phí du học Mỹ khá cao, tuy nhiên, nếu biết cách hoạch định và quản lý tốt các khoản chi, bạn vẫn có thể thoải mái với cuộc sống du học của mình. Hy vọng rằng những thông tin từ Edu2Review sẽ giúp ích cho bạn trong việc quyết định du học cũng như chuẩn bị cho hành trình du học Mỹ của mình.

* Thông tin học phí được cập nhật tháng 11/2019. Vui lòng truy cập website của trường để biết thông tin mới nhất.

* Giá trị chuyển đổi (ngày 29/11/2019): 1 USD = 23.208,50 VNĐ.

Đạt (tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Du học Mỹ 2019

Bí quyết giúp tiết kiệm chi phí du học Mỹ bạn cần biết

06/02/2020

Mỹ mang lại cơ hội phát triển lớn cho du học sinh nhưng cũng là nỗi trăn trở, vì chi phí du học ...

Du học Mỹ 2019

Những điều cần biết khi đi du học Mỹ – Bạn đã sẵn sàng?

06/02/2020

Sau khi nhận được visa là thời gian bạn nên tìm hiểu những điều cần biết khi đi du học Mỹ để có ...

Du học Mỹ 2019

Du học Mỹ ngành ẩm thực, săn học bổng giảm chi phí du học

06/02/2020

Bạn muốn du học Mỹ ngành ẩm thực? Bạn cần săn học bổng để giảm chi phí du học? Bạn chưa biết chọn ...

Du học Mỹ 2019

Giấc mơ “Ivy League”- Nhóm 8 trường Đại học 5 sao khi du học Mỹ

06/02/2020

Chọn trường nào để du học Mỹ? Nếu bạn còn băn khoăn, hãy tham khảo ngay nhóm 8 trường đại học Mỹ ...