ĐH Công Nghiệp TP. HCM "đội sổ” và bài học lắng nghe sinh viên... | Edu2Review
ĐH Công Nghiệp TP. HCM "đội sổ” và bài học lắng nghe sinh viên...

ĐH Công Nghiệp TP. HCM "đội sổ” và bài học lắng nghe sinh viên...

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:06
Việc Đại Học Công Nghiệp TP.HCM xếp chót bảng xếp hạng là một bất ngờ lớn. Điều đó chứng tỏ tiếng nói sinh viên ngày càng có vai trò quan trọng và nhà trường cần phải lắng nghe. Vậy đâu là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này?

Bảng xếp hạng các trường đại học tại tại TP. Hồ Chí Minh 2016 theo Chỉ Số Hài Lòng Sinh Viên SSI ( Student Satisfaction Index) do Công Ty CP Chỉ Số Tín Nhiệm Edu2Review thực hiện lần đầu tiên tại Việt Nam.

Báo cáo được Edu2Review xây dựng trên nền tảng phỏng vấn chuyên sâu với mẫu là 200 sinh viên và nghiên cứu định lượng với quy mô mẫu khảo sát 5125 sinh viên đến từ hơn 25 trường đại học (01.03.2016-20.04.2016). Edu2Review đã sử dụng các phương pháp xếp hạng của Maclean và Net Promoter Score để định hướng nghiên cứu. Trong bảng xếp hạng lần này, Đại Học Công Nghiệp TP. HCM đã " Đội sổ" -xếp thứ 42/42, hãy cùng Edu2Review tìm hiểu cảm nhận của sinh viên về trường và lý do tại sao lại như vậy.

Đại học Công Nghiệp TP. HCM

Chỉ số hài lòng sinh viên SSI: 6.2 ( xếp thứ 42/42)

Đại học Công Nghiệp có mức điểm rất thấp

Đại học Công Nghiệp có mức điểm rất thấp

Học phí: Nỗi bức xúc cần lời giải đáp...

Thời gian gần đây, nhiều sinh viên tỏ ra bức xúc khi trường ĐH Công nghiệp TPHCM công bố mức thu học phí mới của năm 2016-2017. Các bạn cho rằng trường thông báo rất bất ngờ và chưa hợp lý, tăng học phí nhưng điều kiện học tập không được cải thiện.

Bạn Kim Chi, sinh viên của trường cho biết "Tăng học phí lên cao nhưng sao cơ sở vật chất vẫn không thay đổi . Máy chiếu thì hư phòng học nóng nực... cũng thật hối hận khi cố sống cố chết vào đại học . Học kỳ hai năm hai học phí đă gấp đôi kì một năm nhất. Cứ thấy học phí là hoang mang. Mình thuộc đang không có điều kiện tốt như mọi người, còn thêm hộ nghèo . Vậy mà khi lên làm giấy miễn giảm học phí thì yêu cầu thêm phải là dân tộc thiểu số mới được ...... còn sau này ra trường cũng khong biết thế nào".

Cùng nỗi bức xúc, bạn B.N cho biết thêm “ Học phí cao hơn nhiều trường khác trong khi chất lượng phòng học thì không tốt, giờ học buổi sáng bắt đầu quá sớm, nếu có thể bắt đầu lúc 7h thì sẽ tốt hơn. Hy vọng trường nghĩ biện pháp cải thiện nạn kẹt xe và kẹt thang máy. Về chất lượng giảng dạy của giảng viên, tôi thấy rất tốt, thầy cô dạy sâu và kỹ, đưa ra nhiều ví dụ thực tế, dễ tiếp thu bài hơn. Trường nên tổ chức nhiều hoạt động tập thể để các khoa, viện, các lớp thi đấu, giao lưu với nhau “

Khi được hỏi về những tồn tại của trường, bạn T.N mạnh dạn chỉ ra những điểm yếu:
“ 1. Trường sinh viên quá đông, học phí lại cao hơn so với các trường khác, cơ sở hạ tầng kém.
2. Gặp khó khăn trong việc đăng kí học phần, nộp tiền, làm giấy tờ
3. Lớp học cũng đông nên việc truyền tải bài giảng của giáo viên đến học sinh cũng khó khăn
4. Thầy cô giáo vụ không nhiệt tình với sinh viên
5. Tôi nghĩ nhà trường nên cắt bớt số lượng học sinh của mỗi lớp lại để dễ dàng trong việc quản lí học sinh và tiếp thu bài giảng. Thứ 2 là lịch học nên được nhà trường sắp xếp trước như những trường khác cũng vậy, tránh thức đêm thức hôm đăng kí nhưng vẫn không được không có lớp để học."

thu học phí sinh viên

Học phí đang là nỗi ám ảnh của nhiều sinh viên ( ảnh mang tính chất minh họa)

Khi báo dân trí trao đổi với đại diện trường, nhà trường cho biết kế hoạch tăng học phí đã lên từ trước và thông báo cho sinh viên. Tuy nhiên, nhiều sinh viên khẳng định rất bất ngờ với thông báo trên. Thêm vào đó, việc học phí liên tục tăng cao, trong khi sinh viên lại không thấy bất cứ thay đổi nào việc dạy và học nên việc bức xúc là điều dễ hiểu.

Những đề xuất và góp ý của sinh viên về học phí chưa được giải quyết triệt để, cộng với bức xúc tồn đọng về những yếu kém khác đã dẫn tới mức độ hài lòng của sinh viên xuống rất thấp. Thiết nghĩ, nhà trường nên xem sinh viên là " khách hàng" và " hoạt động theo cơ chế thị trường" ( Trích phát biểu bí thư Đinh La Thăng ) để cải thiện tình hình . Chủ động công khai đối thoại với sinh viên định kỳ để lắng nghe tiếng nói của các bạn nhằm cho ra các quyết sách phù hợp.

Mỗi một lựa chọn sai lầm, lấy đi nhiều thứ của bạn. Vào Edu2Review mỗi ngày và cập nhật thông tin về các tổ chức giáo dục để có quyết định đúng đắn trong việc chọn lựa nơi bạn sẽ theo học.

Thúy Duy tổng hợp

Edu2Review - Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam


Có thể bạn quan tâm

Luyện thi IELTS

ĐH Tài Chính-Marketing "ÁP CHÓT”. Sinh viên muốn trường hành động...

06/02/2020

Việc Đại Học Tài Chính-Marketing 'xếp áp chót' bảng xếp hạng gây ngạc nhiên lớn cho nhóm nghiên ...

Confession

[HOT] Sự thật về 10 dạng sinh viên chỉ có ở Bách Khoa

06/02/2020

Các thần dân trường ĐH Bách Khoa đã “điều tra, khảo sát” để liệt kê ra 10 kiểu sinh viên Bách ...

Luyện thi TOEIC

Trung tâm Anh Lê TOEIC: Quả ngọt thành công của chàng trai 9X

13/02/2020

Là dân khối A, tiếng Anh vốn là nỗi ám ảnh kinh hoàng, nhưng chàng cựu sinh viên Đại học Luật ...

Luyện thi TOEIC

Đạt chuẩn TOEIC ra trường đúng hạn: Không còn lo khi chọn Trung tâm Ngoại ngữ Mai Lâm

06/02/2020

Học TOEIC ở đâu để vừa có bằng ra trường đúng hạn lại giao tiếp thành thạo? Mời bạn thẳng tiến ...