Du học Canada vừa học vừa làm: khi thực tập cũng được nhận lương! | Edu2Review
Du học Canada vừa học vừa làm: khi thực tập cũng được nhận lương!

Du học Canada vừa học vừa làm: khi thực tập cũng được nhận lương!

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:11
Không chỉ có chính sách nhập cư hấp dẫn, chương trình du học Canada vừa học vừa làm còn mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp cho du học sinh.

Liệu bạn đã bao giờ nghe đến chương trình du học Canada vừa học vừa làm chưa? Đây là một hình thức làm thêm mang lại thu nhập ổn định và đồng thời còn bổ sung kiến thức cho sinh viên. Trong bài viết dưới đây, Edu2Review sẽ mang đến cho bạn những thông tin cụ thể về chương trình này để bạn có sự chuẩn bị tốt nhất nếu muốn đăng kí tham gia.

Tư vấn du học Canada uy tín, chất lượng

Chương trình du học Canada vừa học vừa làm là gì?

Chương trình vừa học vừa làm, hay co-op (viết tắt của co-operative education program), là một chương trình liên kết việc làm khá phổ biến tại các nước như Úc, Mỹ hay Canada.

Tại Canada, co-op là một phần của chương trình học, được xem như một tín chỉ cần tích lũy để tốt nghiệp. Đối với sinh viên muốn tham gia chương trình này thì phải đăng kí trực tuyến qua trang web của trường hoặc tại các văn phòng có chương trình co-op. Những du học sinh đến Canada để học tiếng Anh hoặc tiếng Pháp sẽ không được tham gia chương trình.

Bạn cũng nên lưu ý là để tham gia chương trình này, bạn bắt buộc phải có giấy giới thiệu của trường mà bạn đang theo học. Hồ sơ của bạn chỉ được chấp nhận khi bạn nhận được thư mời nhập học từ ngôi trường mà bạn đăng kí tham gia chương trình co-op. Nhiều doanh nghiệp và nhà tuyển dụng xem chương trình thực tập có lương này như là một hình thức tuyển dụng hữu hiệu.

du học Canada vừa học vừa làm

Thực tập hưởng lương mang đến nhiều cơ hội cọ xát với thực tế (Nguồn: DigiLitEY)

Chương trình co-op thông thường sẽ diễn ra toàn thời gian, một số chương trình khác cho phép sinh viên làm bán thời gian. Bạn sẽ phải làm việc 20 – 60 giờ/tuần tùy theo công việc yêu cầu toàn thời gian hay bán thời gian. Các kỳ làm việc (work term) kéo dài trong 1 tuần, 2 tuần, 3 tuần hoặc 4 tuần có thể mang lại cho bạn trung bình khoảng 2,400 – 4,000 CAD/tháng.

Những lợi ích của chương trình co-op

 • Chương trình này sẽ mang lại cho bạn một mức thu nhập ổn định, đủ để trang trải chi phí sinh hoạt tại Canada mỗi tháng.

 • Bạn sẽ có cơ hội được ứng dụng những gì mình đã học vào thực tế. Đồng thời, thông qua việc trải nghiệm công việc thực tế, bạn sẽ hình dung được môi trường làm việc và xác định mình có phù hợp với ngành nghề đó hay không.

 • Cũng như hình thức thực tập tại Việt nam, nếu nhà tuyển dụng hài lòng với sự thể hiện của bạn thì bạn hoàn toàn có cơ hội được ở lại công ty làm việc sau khi kết thúc chương trình. Điều này sẽ rất có lợi cho bạn nếu muốn định cư tại Canada vì nhiều tỉnh bang yêu cầu bạn phải có công việc mới được phép nộp hồ sơ định cư.

 • Sau quá trình thực tập, bạn chắc chắn sẽ bổ sung cho mình những kiến thức và kĩ năng công việc cần thiết. Bạn sẽ có lợi thế trong quá trình đi xin việc sau này và cũng sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn.

du học Canada vừa học vừa làm

Hồ sơ xin việc của bạn sẽ được cộng thêm rất nhiều điểm trong mắt nhà tuyển dụng (Nguồn: La Trobe Times)

Các trường có cung cấp chương trình co-op

Nhiều trường Đại học, Cao đẳng tại xứ sở lá Phong có cung cấp chương trình co-op. Bạn có thể tham khảo danh sách các trường có chương trình co-op đã được Edu2Review tổng hợp:

 • Đại học British Columbia

 • Đại học Victoria

 • Đạo học Simon Fraser

 • Đại học Manitoba

 • Đại học MacEwan

 • Đại học Thomson River

 • Đại học Wilfird Laurier

 • Đại học Capilano

 • Học viện Humber

 • Học viện bách khoa SAIT

 • Cao đẳng Okanagan

 • Cao đẳng Douglas

 • Cao đẳng Centennial

 • Cao đẳng cộng đồng Vancouver

 • Cao đẳng Seneca

 • Cao đẳng Red River

du học Canada vừa học vừa làm

Cơ hội việc làm rộng mở với chương trình thực tập hưởng lương co-op (Nguồn: Pinterest)

Một số lưu ý khác

Bạn chỉ có thể tham gia chương trình du học Canada vừa học vừa làm nếu bạn có kết quả học tập tốt. Nếu điểm số của bạn không đạt tiêu chuẩn thì bạn sẽ không nhận được "cái gật đầu" từ nhà tuyển dụng. Hãy cố gắng học tập để có cơ hội thử việc tại những công ty lớn. Hệ vừa học vừa làm cũng không có chương trình tiếng Anh dự bị, do vậy bạn cần phải sử dụng tiếng Anh tốt để hoàn thành chương trình học cũng như thực tập.

Chương trình co-op thường có thêm phí. Bạn cần chuẩn bị thêm khoản phí khoảng 500 – 600 CAD. Phí của chương trình co-op không bao gồm trong học phí mà bạn đã đóng.

Chương trình có thể kéo dài thời gian tốt nghiệp của bạn. Trên thực tế, mặc dù được xem như một môn học chính thức nhưng việc bạn đi thực tập còn tùy thuộc vào kế hoạch và lịch trình của nhà tuyển dụng. Bạn cần kiểm tra thật kỹ về thời gian của của chương trình co-op để đảm bảo không ảnh hưởng đến thời hạn tốt nghiệp của mình.

Với những thông tin này, chắc hẳn bạn đã hiểu chương trình co-op là gì rồi đúng không nào? Edu2Review tin rằng đây là một chương trình rất bổ ích dành cho các du học sinh tại đất nước lá Phong, vậy nên đừng ngần ngại đăng kí tham gia nhé!

Khả Vy (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Du học Canada

Các trường đại học ở Quebec Canada nổi tiếng bạn nên biết

10/03/2020

Nếu đang tìm kiếm cơ hội để trải nghiệm nền giáo dục tốt nhất tại các trường đại học ở Quebec ...

Du học Canada

Hội du học sinh Canada và những góc khuất đằng sau câu chuyện du học

06/02/2020

Đối với nhiều du học sinh, Canada được xem là vùng đất hứa trên con đường chinh phục tri thức. ...

Du học Canada

10 thành phố đáng sống nhất New Brunswick khi tìm hiểu về du học Canada

06/02/2020

Khi tìm hiểu về du học Canada, liệu bạn đã biết đến top 10 thành phố tuyệt vời nhất tỉnh bang New ...

Du học Canada

Moncton - Thành phố sáng giá để bạn chọn đi du học Canada

06/02/2020

Trong vô vàn bến đỗ tiềm năng có thể lựa chọn khi đi du học Canada, vì sao thành phố Moncton là ...