Du học Nhật Bản ngành Điều dưỡng có phải là nghề nghiệp bạn đang tìm kiếm? | Edu2Review
Du học Nhật Bản ngành Điều dưỡng có phải là nghề nghiệp bạn đang tìm kiếm?

Du học Nhật Bản ngành Điều dưỡng có phải là nghề nghiệp bạn đang tìm kiếm?

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:11
Việc lựa chọn một ngành nghề để học tại một quốc gia khác là quyết định không dễ dàng. Hãy cùng Edu2Review tìm hiểu về du học Nhật Bản ngành Điều dưỡng – một trong những nghề hot nhất hiện nay.

Điều dưỡng vốn được đánh giá là một trong những ngành phổ biến và được coi trọng trên toàn thế giới. Đặc biệt tại Nhật Bản và Đức, đây là hai thị trường cung ứng và sử dụng một lượng lớn nhân lực trong ngành này.

Với nhiều chính sách khuyến khích việc học cùng nhiều suất học bổng du học hấp dẫn, xứ sở hoa Anh Đào dần trở thành lựa chọn hàng đầu cho những ai muốn gắn bó với ngành Điều dưỡng, bao gồm cả các bạn trẻ đến từ Việt Nam – quốc gia có quan hệ hữu nghị và là đối tác lâu dài với Nhật Bản.

1. Những điều cần biết

Đây là một nghề trong lĩnh vực y tế, tập trung vào chăm sóc các cá nhân, gia đình và cộng đồng để họ có thể đạt được trạng thái tích cực về thể chất cũng như tinh thần, duy trì hoặc phục hồi sức khỏe, góp phần tối ưu chất lượng cuộc sống. Công việc của điều dưỡng là xây dựng một kế hoạch chăm sóc hợp lý, hợp tác với các bác sĩ, nhà trị liệu, bệnh nhân, gia đình của họ và những thành viên khác trong nhóm, tập trung vào điều trị để cải thiện tình trạng hiện tại của bệnh nhân.

du học nhật bản ngành điều dưỡng 1Điều dưỡng là một ngành nghề bất kỳ ai cũng có thể theo đuổi cho dù là nam hay nữ (Nguồn: bustle)

Mục tiêu của người làm điều dưỡng bao gồm:

 • Tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật cho người bệnh, người tàn tật
 • Tham gia vào quá trình vận động, tạo môi trường an toàn để bệnh nhân cảm thấy thoải mái và an tâm chữa bệnh
 • Giáo dục và thay đổi suy nghĩ của bệnh nhân cũng là một trong những mục tiêu quan trọng đối với điều dưỡng

2. Thực trạng

Nguồn nhân lực cho ngành Điều dưỡng ở Nhật Bản có lượng cung nhỏ bé, chưa đáp ứng được nhu cầu quá lớn của xã hội. Hằng năm, theo ước tính, quốc gia này thiếu hụt khoảng hơn 2,500 điều dưỡng viên, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến phúc lợi và an sinh xã hội của cộng đồng.

Tình trạng này hứa hẹn sẽ còn tiếp diễn trong 10 năm tiếp theo nếu chính phủ không có chính sách và biện pháp hợp lý để ngăn chặn. Từ đây có thể thấy, điều dưỡng là một ngành nghề tiềm năng và có cơ hội phát triển rất lớn trong tương lai.

du học nhật bản ngành điều dưỡng 2Sự mất cân bằng giữa cung và cầu lao động của ngành Điều dưỡng (Nguồn: zggpjz)

3. Cơ hội việc làm

Hiện nay, Nhật Bản có cơ cấu dân số già với tỷ lệ sinh thấp. Tỷ lệ người già chiếm khoảng 1/3 tổng dân số, tức là cứ 10 người bất kỳ thì có đến 3 trong số đó thuộc nhóm trên 65 tuổi.

Theo dự báo mới nhất của bộ Y tế Nhật Bản, từ nay đến năm 2035, nước này phải đối mặt với vấn nạn thiếu hụt khoảng hơn 380,000 lao động phục vụ trong lĩnh vực dịch vụ y khoa và chăm sóc người cao tuổi. Do đó, vấn đề phúc lợi và chăm sóc người già được chính phủ Nhật rất coi trọng, xem như mục tiêu cấp thiết của cả quốc gia.

du học nhật bản ngành điều dưỡng 4Người lớn tuổi là đối tượng phục vụ chính trong ngành Điều dưỡng ở Nhật (Nguồn: thenational)

Trong khi đó, nguồn lực trong ngành Điều dưỡng nội quốc không đáp ứng đủ, dẫn đến nhu cầu tuyển dụng lao động ở nước ngoài tăng nhanh, nhằm bù đắp sự thiếu thốn và khan hiếm nhân lực trong nước. Đồng thời, việc tuyển dụng nhân lực nước ngoài cũng giúp giảm tải áp lực cung ứng dịch vụ cho ngành Y tế xứ sở hoa Anh Đào. Vì thế, 100% sinh viên tốt nghiệp ngành Điều dưỡng đều có việc làm với mức lương tốt và đúng chuyên ngành đã học.

Mức lương của một lao động trong ngành này tương đối cao, dao động khoảng 150,000 – 180,000 yên (JPY)/tháng. Ngoài ra, nếu thi đỗ chứng chỉ cấp quốc gia của Nhật thì bạn sẽ có cơ hội làm việc lâu dài tại đây với mức thu nhập hấp dẫn khoảng 230,000 – 280,000 yên/tháng.

du học nhật bản ngành điều dưỡng 5Mức lương hấp dẫn cho những ai làm việc trong ngành này (Nguồn: twitter)

4. Danh sách các trường đại học, cơ sở giáo dục tuyển sinh và đào tạo chuyên ngành Điều dưỡng ở Nhật Bản

Để tiết kiệm thời gian tìm kiếm thông tin của bạn, Edu2Review tổng hợp một vài cái tên uy tín và được nhiều du học sinh lựa chọn học ngành Điều dưỡng:

 • Đại học Y khoa Tokyo
 • Đại học Osaka
 • Đại học Tsukuba
 • Đại học Sophia
 • Đại học Kyushu
 • Đại học Okayama
 • Đại học Teikyo
 • Đại học Nagoya
 • Đại học Asahikawa

du học nhật bản ngành điều dưỡng 8Đại học Y Khoa Tokyo là một trong những nơi hàng đầu đào tạo nguồn nhân lực điều dưỡng (Nguồn: thestar)

Trên đây là những thông tin về du học Nhật Bản ngành Điều dưỡng – một ngành nghề tiềm năng và có nhiều lợi thế để phát triển sự nghiệp. Có thể nói điều dưỡng là một ngành nghề vô cùng gian khổ và khó khăn. Tuy nhiên, nếu bạn có đủ đam mê và quyết tâm thì hãy mạnh dạn theo đuổi. Điều này sẽ mang lại cơ hội lớn cho bạn không những về việc làm mà còn góp phần rèn luyện bản thân.

* Giá trị chuyển đổi (ngày 08/01/2019): 1 $JPY = 212.98 VND.

Mai Trinh (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Thông tin du học các nước

Bạn đã sẵn sàng du học Nhật Bản ngành Quản trị Kinh doanh chưa?

06/02/2020

Du học Nhật Bản ngành Quản trị Kinh doanh liệu có phải là một lựa chọn đúng đắn với các học sinh ...

Thông tin du học các nước

Du học Nhật Bản nên chọn ngành nào?

06/02/2020

Việc lựa chọn một ngành học phù hợp với định hướng tương lai là điều rất quan trọng. Nếu bạn đang ...

Thông tin du học các nước

Du học Nhật Bản ngành Nông nghiệp liệu có phải là lựa chọn sáng suốt?

06/02/2020

Du học Nhật Bản ngành Nông nghiệp thoạt nghe thì có vẻ buồn cười nhưng trên thực tế đây lại là ...

Tiếng Nhật, Hàn, Trung

Nhật ngữ Taiyou – biến giấc mơ du học Nhật Bản của bạn thành sự thật

06/02/2020

Bạn mong muốn đi du học Nhật Bản nhưng chưa biết làm sao? Vậy thì đây chính là bài viết dành cho ...