Khánh Vy chia sẻ cách học từ mới tiếng Anh qua những con số thần thánh | Edu2Review
Khánh Vy chia sẻ cách học từ mới tiếng Anh qua những con số thần thánh

Khánh Vy chia sẻ cách học từ mới tiếng Anh qua những con số thần thánh

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:12
Bạn có biết não bộ con người có dung lượng 100.000 GB tương đương 1 triệu chiếc Iphone 256G? Đó là tiết lộ của Khánh Vy về khả năng chứa từ vựng của não bộ, qua đó chia sẻ cách học từ mới tiếng Anh.

Trần Khánh Vy được xem là một trong những thần đồng ngoại ngữ của Việt Nam khi cô nàng biết đến 7 thứ tiếng. Là MC của những chương trình học tiếng Anh như IELTS Face off, Crack’em up… cũng như từng phỏng vấn các ngôi sao Hollywood trong bộ phim The guardian of Galaxy 2 tại Nhật Bản, Khánh Vy được xem là thần tượng của nhiều bạn trẻ vì gặt hái nhiều thành công khi còn là sinh viên.

Chia sẻ về bí quyết học ngoại ngữ nói chung và cách học từ mới tiếng Anh nói riêng, cô bạn bộc bạch tất cả đều nhờ vào những phương pháp rất khoa học và chúng lại liên quan đến những con số. Bạn có tin không? Cùng khám phá nhé.

*Bạn muốn học tiếng Anh nhưng chưa biết học ở đâu tốt? Xem ngay bảng xếp hạng các trung tâm ngoại ngữ dạy tốt nhất Việt Nam!

8 mảnh ghép từ vựng

Từ vựng có 8 mảnh ghép quan trọng, chúng giúp ta sử dụng từ vựng tiếng Anh một cách thành thạo. Để học từ vựng hiệu quả thì chúng ta phải biết cách lắp ghép 8 mảnh lại với nhau, những người học ở mức tầm trung thì chỉ cần 5 mảnh ghép là đủ. Và quan trọng, 8 mảnh ghép mà cô bạn Khánh Vy đề cập chính là:

 • Cách viết chính tả của từ
 • Chiều từ Anh sang Việt (từ vựng tiếng Anh đoán nghĩa tiếng Việt, ví dụ khi gặp từ mosquito-net phải biết đó là cái mùng)
 • Chiều từ Việt sang Anh (từ vựng tiếng Việt đoán nghĩa tiếng Anh, ví dụ khi nói cái mền lập tức phải biết đó là blanket)
 • Cách phát âm của từ
 • Các âm thanh của từ
 • Cách vận dụng từ
 • Các thể của từ
 • Các tầng nghĩa khác nhau của từ

Khánh Vy chia sẻ cách học từ vựng – How to learn English vocabulary (Nguồn: YouTube)

Não bộ con người có dung lượng tương đương… 1 triệu chiếc Iphone 256G

Khánh Vy chia sẻ từ một tài liệu cô bạn đã đọc, não bộ con người rất lớn, có dung lượng 100.000 GB tương đương 1 triệu chiếc Iphone 256G. Với dung lượng "khủng" như vậy, bạn hãy tưởng tượng chúng ta có thể chứa được bao nhiêu từ vựng?

Não bộ của chúng ta có thể chứa được rất nhiều dữ liệu, vậy tại sao lại để “lạc trôi” đi những danh sách từ vựng tiếng Anh mà mình đã học, thậm chí số lượng chỉ gồm 10 đến 20 từ. Điều quan trọng là nằm ở chiến lược và phương pháp.

Chỉ cần 1200 đến 1500 từ vựng cơ bản là có thể giao tiếp

Một câu hỏi thường gặp là Cần bao nhiêu từ vựng để có thể giao tiếp tiếng Anh được? Khánh Vy không ngần ngại chia sẻ đó là khoảng 1200 – 1500 từ. Con số quá ít ỏi so với 100.000 GB. Vì thế, các bạn hãy yên tâm vì chúng ta đều có khả năng học từ vựng và giao tiếp.

Khánh Vy tiết lộ não bộ con người chứa muôn vàn điều bí ẩn (Nguồn: Dân Trí)Khánh Vy chia sẻ bí quyết học giỏi của mình (Nguồn: Dân Trí)

4 cách học từ mới tiếng Anh của riêng Khánh Vy

Đây là 4 bước học từ mới hiệu quả mà Khánh Vy chia sẻ với các bạn, đồng thời cũng là xâu chuỗi để kết nối 8 mảnh ghép từ vựng lại với nhau.

 • Thu thập từ vựng từ những nguồn thú vị, hấp dẫn

Nếu thích xem phim, bạn hãy chủ động để ý từng lời thoại mà diễn viên sử dụng, bao gồm cả tựa đề phim tiếng Anh lẫn tiếng Việt..

Một cách học từ mà cô bạn Khánh Vy thích nhất hơn cả là hát và nhảy theo một giai điệu. Nếu như “yêu nhau yêu cả đường đi”, vậy tại sao không “yêu bài hát thì yêu cả lời”. Rõ ràng, đây cũng là cách học được nhiều bạn ưa chuộng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể học từ vựng trong đời sống hằng ngày. Chúng ta hãy thử đặt câu hỏi: Nồi cơm điện, cái gối, cái mùng, cái chiếu tiếng Anh là gì nhỉ? Chính sự tò mò đó sẽ giúp chúng ta lên từ vựng một cách đều đều.

Bạn sẽ học được nhiều từ khi xem phimBạn sẽ học được nhiều từ khi xem phim (Nguồn: Jatxtina English)

 • Viết tự truyện

Ví dụ ngày hôm nay bạn học được 4 từ vựng girl, gorgeous, often, surf thì bạn hãy viết ra một câu chuyện có chứa cả 4 từ này. Chẳng hạn “I often surf the internet to look at gorgeous girl’ picture” (Tôi thường lướt mạng để xem ảnh gái xinh).

 • Dùng hình ảnh minh họa để tăng hiệu quả

Về điều này, nhiều bạn sẽ làm flashcards, nhưng Khánh Vy lại sử dụng từ điển và Google hình ảnh (vì thật bất tiện khi phải mang các tấm flashcash mọi lúc mọi nơi và cũng để tiết kiệm chi phí nữa). Theo cô bạn, việc học từ qua hình ảnh sẽ có hiệu quả đến 50% – 60% trong khi học qua chữ viết chỉ tầm 20% – 30%.

 • Áp dụng từ vựng ngay vào đời sống hằng ngày

"Cái gì thực tiễn nhất thì có tác dụng nhất", đó là châm ngôn của Khánh Vy. Cô bạn thường sử dụng mạng xã hội như Facebook, Instagram để luyện tập thông qua việc đăng tải những mẩu chuyện tiếng Anh tự viết, thường xuyên theo dõi những người nổi tiếng trên thế giới, và viết caption tiếng Anh cho những hình ảnh của mình.

Nếu không biết viết caption như thế nào, bạn hãy lên Google gõ How to write caption? Ở đó có rất nhiều câu hay để bạn tham khảo đấy.

Tiếng Anh không khó, quan trọng là ta có phương pháp hay không. Khánh Vy đã làm được, và bạn cũng thế.

Hiếu Lễ (tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Bạn cần biết

Mách bạn 5 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

06/02/2020

Bạn muốn thử thách bản thân chinh phục 1000 từ vựng trong 1 tuần? Hãy thực hiện điều đó qua 5 ...

Học ở đâu tốt?

Top những trung tâm học tiếng Anh tốt nhất TPHCM

06/02/2020

Học tiếng Anh giao tiếp ở đâu tốt? Luyện thi IELTS ở đâu hiệu quả? Thống kê danh sách các trung ...

Bạn cần biết

Làm sao để không bị trì hoãn kế hoạch du học trong mùa đại dịch Covid-19?

04/05/2020

Các bậc phụ huynh đang lo lắng vì kế hoạch du học của con bị gián đoạn vì đại dịch Covid-19? Đừng ...

Bạn cần biết

Mang thế giới vào lớp học không khó, vì đã có Ngân hàng video giáo dục Trạng

23/04/2020

Chèn hình ảnh, âm thanh vào bài giảng là điều cần thiết để có một lớp học hiệu quả nhưng tốn ...