5 chiến dịch học từ vựng hiệu quả cho người lười | Edu2Review
5 chiến dịch học từ vựng hiệu quả cho người lười

5 chiến dịch học từ vựng hiệu quả cho người lười

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:07
Học ngoại ngữ đúng nơi chưa đủ, cần đúng phương pháp và 5 chiến dịch học từ vụng sau rất hiệu quả cho người lười. Từ nay không còn sợ quên từ vựng nữa nhé.

Hầu hết những người xung quanh tôi đều có một thắc mắc giống nhau, rằng tôi đã học như thế nào trong 6 tháng.

Và đây chính là những chia sẻ chân tình nhất của tôi. Sáu tháng đó, tôi chỉ học một điều duy nhất là: học thuộc 1.000 cụm từ tiếng Anh thông dụng và các câu ví dụ sử dụng những cụm từ đó. Những cụm từ này có thể tìm thấy dễ dàng trên mạng.” (chị Ce Phan/VnExpress)

học từ vựng như thế nào cho hiệu quả ?

Học từ vựng sao cho hiệu quả đây ?

Không có phép màu nào để sau một đêm ngủ dậy, bạn cảm thấy trí nhớ mình xuất hiện hơn 1000 từ vựng đâu nhé! Hãy thôi ảo tưởng về những phương pháp kì diệu như học từ vựng siêu tốc chỉ sau 5 ngày, học 2000 từ vựng trong 1 tháng,…Với những người cực kì bận rộn, trí não luôn hoạt động liên tục và phải phân tán năng lượng để tập trung vào nhiều công việc, việc đó hoàn toàn không thể. Nhưng vẫn có những phương pháp tiên tiến và đỡ tốn sức để bạn học theo, như cách chị Ce Phan thuộc 1000 từ vựng giao tiếp trong 6 tháng chẳng hạn.

Chiến dịch thứ 1: Đọc, đoán và tra từ điển

Bạn nên đọc, đoán, và cả tra từ để học tiếng Anh

Đọc, đoán, và tra từ điển là một tronh các cách học từ hiệu quả.

Thử vào những trang báo hay và dễ đọc như CNN, BBC,… rồi vào những mục bạn quan tâm, cố gắng nghiền ngẫm ngấu nghiến những điều bạn thích. Đọc càng nhiều càng tốt, mục đích chính là tập thói quen đọc tiếng anh một cách tự nhiên. Sau đó, càng hiểu sâu là việc tốt hơn.

Đã đến lúc thực hành ngay, thử kích vào một bài báo bất kì, ví dụ như “THE KING OF BRITISH COMEDY, MICHAEL MCINTYRE IS COMING TO UKTV PROMISING VIEWERS BIG LAUGHS, BIG STARS AND BIG SURPRISES.”

Đọc, đọc và đọc. Đọc lướt hay đọc kĩ tùy vào trình độ của mỗi người, từ nào không hiểu phải ghi ra giấy và tra từ điển liền. Kết quả thu hoạch sau bài báo, bạn được gì? Một số từ kha khá, quan trọng là việc bạn nhớ nghĩa của từ thông qua hoàn cảnh bài viết. Cố gắng dịch lại khoảng 3 lần mà không cần nhìn giấy dịch nghĩa nhé.

Hầu hết các từ vựng đều được học qua ngữ cảnh. Càng tiếp xúc với nhiều từ, vốn từ vựng của bạn ngày càng tốt lên. Trong lúc đọc qua một đoạn văn, chú ý tới những từ mới mà bạn không biết. Đầu tiên, cố gắng đoán nghĩa nó dựa vào ngữ cảnh. Sau đó mới dò từ điển. Đọc và nghe nhiều từ vựng sẽ thách thức trí nhớ bạn tiếp xúc với nhiều từ mới. Chỉ đọc, đoán và tra từ thôi bạn có thể học nhiều từ vựng lắm rồi.

Chiến dịch 2: Thực hành với bộ nhớ tự tạo.

Học một từ mà bạn ngay lập tức quên nó sau 3 ngày thì rất vô nghĩa. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng phải mất 10 đến 20 lần lặp lại để thực sự hình thành một từ cố định trong vốn từ vựng của bạn. Bạn nên ghi vào những mẫu giấy và dán vào bất cứ đâu bạn dễ dàng nhìn thấy. Chỉ cần một chút kiên trì mà không tốn quá nhiều năng lượng, bạn có học 5 từ một ngày ( tối thiểu) hay nhiều hơn nữa, sau 1 tháng được 150 từ và sau 6 tháng được 600 từ. Chừng đó thôi cũng đủ để “xài” cho những câu giao tiếp cơ bản.

Cho nên, bạn cần thực hành ngay từ đã học với thẻ nhớ tự tạo của bạn : học qua Flashcard. Chắc chắn bạn đã nghe thấy ít nhất 1 lần từ này rồi, đúng không? Cách này tuy xưa như trái đất rồi (chỉ ở châu Âu thôi, Việt Nam vẫn có người chưa biết đấy) nhưng khá hiệu quả và không mất thời gian lắm. Mỗi ngày bạn làm 5 flashcard với những từ khó thôi, tập làm quen dần dần để tránh nản, đặc biết với những bạn vốn lười.

flash card là thẻ nhớ giúp bạn học từ hiệu quả

Flashcard là gì? Đơn giản nó là 1 tấm bìa cứng 2 mặt: 1 mặt từ vựng, cách phát âm, hình ảnh + 1 mặt nghĩa, đặt câu.

Học qua Flashcard là cách học từ rất hữu ích

Bạn cứ tha hồ lên mạng chọn những mẫu flashcard ưa thích nhé.Yêu thích mới dễ dàng tiếp thu phải không nào? In ra, tự tay vẽ hay down những phần mềm online đều được, rất đơn giản và thuận tiện để học tập.

Chiến dịch 3: Tạo ra nhiều sự liên tưởng nhiều nhất có thể

Mỗi khi học một từ mới, cố gắng nói to để kích hoạt bộ nhớ thông qua thính giác của bạn. Liên hệ giữa một từ mới và một từ cũ mà bạn đã biết. Khi học từ “Different”( khác biệt ) thì bạn cố gắng nhớ tới từ “Similar”( giống ), hay đơn giản như nhớ từ “Apple” thì nhớ tới ông “Newton” vậy. Hãy tạo ra càng nhiều liên tưởng càng tốt cho việc nhớ từ vựng, bạn có thể liên tưởng trái nghĩa, liên tưởng cùng nghĩa, liên tưởng bổ sung, hay liên tưởng điên rồ. Tạo ra một hình ảnh vui nhộn vui vẻ có liên quan mạnh mẽ tới cảm xúc của bạn. Chắc hẳn sẽ rất thú vị!

tạo liên tưởng giữa các nhóm từ là cách nhớ từ vựng hiệu quả

Tưởng tượng là chìa khóa thú vị để mở cánh cửa bộ nhớ nhiều từ vựng

Học từ vựng bằng cách đọc to lên và liên tưởng các âm của từ đó với các âm trong tiếng Việt hoặc âm tiếng Anh mà bạn đã biết, gây ra nhiều hình ảnh vui nhộn, sinh động, dở hơi hay xấu xí càng tốt. Miễn là hình ảnh đó gây ấn tượng mạnh với bộ nhớ qua việc tưởng tượng của bạn

Ví dụ:

• museum (bảo tàng - mìu dzí ừm) => milk - dí - ừm =>1 đứa cầm hộp sữa vào viện bảo tàng dí mũi vào vật trưng bày vừa gật gù “ừm ừm” => hình ảnh fun và dễ nhớ.

• satisfied (hài lòng) => xa - tít - fai => 1 đứa đi xe cười tít mắt vào vì lái bằng 5 (five) đầu ngón tay => hài lòng

Chiến dịch 4: Trò chơi từ vựng

Hãy chơi những trò chơi liên quan đến từ vựng như Scabble, Boggle hay Crosswword puzzles. Những trò chơi này rất đa dạng và phong phú để tải về. Đấy, học từ vựng ngay trong tầm tay của bạn, một kho từ vựng luôn sẵn sàng đáp ứng cho việc học của bạn. Chơi game online hoặc offline về từ vựng không những giúp bạn kiểm tra kiến thức vừa học mà còn giúp bạn biết những từ vựng mới. Nó cũng đánh giá bạn đang tiến bộ như thế nào.

học từ vựng qua trò chơi rất hữu ích

Game Scabble là một trong những trò chơi giúp học từ vựng nhanh nhất.

Chơi mà học, học mà chơi. Điều này chưa bao giờ thôi quyến rũ và hấp dẫn người khác. Thử đặt những game Liên minh huyền thoại, Fifa, Pikachu, Candy crush,...xuống và tải ngay những game luyện từ vựng nào. Hẳn bạn sẽ có một trải nghiệm mới lạ mà không kém phần thú vị đâu.

Chiến dịch 5: Nghe những bản nhạc yêu thích

Âm nhạc là công cụ hữu hiệu không chỉ để thư giãn, làm hưng phấn mà còn có tác động đến cả trí nhớ nữa. Thử nghe một bài hát tiếng Anh mà bạn yêu thích đến 10 lần, dịch và hiểu lời bài hát, bạn sẽ cảm thấy: “ô thì ra bài hát này có nội dung hay như thế!”. Có lúc nghe “ghiền” quá rồi, hiểu sâu sắc từ đó rồi mà không ý thức rằng bạn đã học được thêm nhiều từ vựng mới. Phương pháp học tiếng anh bằng bài hát này thực sự rất hiệu quả cho người học, ban đầu bạn có thể nghe những bài hát có giai điệu chậm rãi, du dương, vừa dễ nhớ vừa thư giãn.

học tiếng anh qua bài hát rất dễ nhớ từ vựng

Vừa nghe nhạc vừa học từ vựng thôi.

Sau 6 tháng học từ vựng theo 5 chiến dịch này, bạn chắc chắn sẽ thấy vốn từ ngữ của mình tăng lên đáng kể. Bạn có cảm thấy như dung lượng bộ nhớ của bạn đang chứa rất nhiều từ mới trong đó? Tôi chắc chắn là như vậy.

Hãy giữ cho mình một thói quen 15 phút mỗi ngày để học từ vựng, lúc tắm, giờ giải lao, trước khi ngủ,…bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu bạn có thể hoc. Sự kiên trì tăng trí nhớ có thể đạt được những thành tựu bất ngờ đấy.

Rèn luyện trí nhớ nói cho cùng là tích lũy vốn sống một cách cần mẫn, làm cho quá khứ luôn luôn sống trong cơ thể, trong tâm hồn- Huy Cận

Mỗi một lựa chọn sai lầm, lấy đi nhiều thứ của bạn. Vào Edu2Review mỗi ngày và cập nhật thông tin về các tổ chức giáo dục để có quyết định đúng.

Nguồn : tổng hợp

Edu2Review - Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam


Có thể bạn quan tâm

Bạn cần biết

Tiếng Anh Việt Nam ở vị trí nào trên bản đồ thế giới?

06/02/2020

Trước khi lao đầu vào cày bừa tiếng Anh thì hãy xem trình độ ngoại ngữ Việt Nam ...

Luyện thi TOEIC

Anh ngữ Ms Hoa - Đào tạo TOEIC uy tín tại Việt Nam

31/08/2020

Tiền thân của Anh ngữ Ms Hoa là Ms Hoa TOEIC - thương hiệu đầu tàu trong lĩnh vực đào tạo TOEIC ...

Luyện thi TOEIC

Review về Trung tâm Anh ngữ Ms Hoa

31/08/2020

Anh ngữ Ms Hoa - Chuyên gia đào tạo TOEIC là thương hiệu trực thuộc hệ thống Công ty IMAP Việt ...

Luyện thi TOEIC

Khóa học tiếng Anh online: 5 chương trình luyện thi TOEIC chất lượng

16/09/2020

Khóa học tiếng Anh online đã trở thành cụm từ phổ biến nhưng bạn đã biết các chương trình học ...