Kỹ năng kinh doanh – chìa khóa giúp bạn thành công! | Edu2Review
📢 ĐK gói luyện nói tiếng Anh cùng gia sư nước ngoài nhận ngay combo ưu đãi cực hot!
📢 Mới StudyNow cho ra mắt Khóa luyện nói 1 kèm 1 cùng gia sư nước ngoài. Chọn ngay gia sư cá nhân để luyện tập cùng bạn!
Tìm trường
Hoặc tra cứu
Kỹ năng kinh doanh – chìa khóa giúp bạn thành công!

Kỹ năng kinh doanh – chìa khóa giúp bạn thành công!

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:11
Những kỹ năng kinh doanh được liệt kê ở bài viết này sẽ giúp công việc của bạn đạt hiệu quả cao như mong đợi.

Kinh doanh là hoạt động giúp tăng trưởng, phát triển nền kinh tế và tạo công ăn việc làm cho xã hội. Để công việc đạt được mục tiêu này, bạn phải là một doanh nhân thành đạt và nắm vững “bí kíp” là những kỹ năng kinh doanh quan trọng.

Kinh doanh là gì?

Theo định nghĩa của Luật Doanh nghiệp Việt Nam, kinh doanh là việc thực hiện các hoạt động có trật tự, hệ thống, độc lập với danh nghĩa và trách nhiệm riêng, theo mục đích sinh lợi và tuân thủ các điều kiện của Pháp luật.

Như vậy, câu hỏi được đặt ra là làm thế nào để trở thành một doanh nhân? Những kỹ năng kinh doanh nào sẽ là chìa khóa giúp bạn thành công?

kỹ năng kinh doanhKinh doanh nhằm mục đích tạo lợi nhuận (Nguồn: EHSWorks)

12 kỹ năng để kinh doanh thành công

1. Kỹ năng ủy thác công việc

Ủy thác công việc là trao cho mọi người trách nhiệm, quyền hạn và phân bổ nguồn lực để hoàn tất các nhiệm vụ. Cơ sở để bạn tiến hành việc này là khi các nhân viên có thể thực hiện được hầu hết các hoạt động hằng ngày của doanh nghiệp. Nếu ủy thác hiệu quả sẽ mang đến những lợi ích sau:

  • Với doanh nghiệp: có những quyết định đúng đắn, sử dụng thời gian hợp lý, tăng năng suất làm việc
  • Với người quản lý: phát huy sự tận tâm của các nhóm và sự nổi trội của từng người, tận dụng kỹ năng chuyên môn của mọi thành viên
  • Với nhân viên: tích lũy được nhiều kinh nghiệm khi làm việc nhóm và cảm nhận được giá trị của bản thân

5 bước thực hiện việc ủy thác:

  • Xác định mục tiêu
  • Lập kế hoạch, thực hiện
  • Giám sát việc thực hiện
  • Phản hồi công việc
  • Đánh giá kết quả

2. Kỹ năng giao tiếp tốt

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả luôn cần trong bất kỳ hoàn cảnh nào và được xem là yếu tố then chốt đối với sự phát triển toàn diện của một người. Bạn sẽ nhận thấy rằng hầu hết những việc bạn làm đều yêu cầu đến kỹ năng này. Để kinh doanh đạt hiệu quả, khả năng giao tiếp tốt là hết sức cần thiết.

Tuy nhiên, giao tiếp tốt không phải là nói nhiều hoặc dài dòng mà là cách truyền tải thông điệp cần nhẹ nhàng, cô đọng để số đông đều hiểu và nắm bắt được thông tin nhanh, chính xác. Bạn phải biết cách kết nối hiệu quả giữa tầm nhìn với đam mê và niềm tin của chính mình.

kỹ năng kinh doanhGiao tiếp tốt là một lợi thế trong kinh doanh (Nguồn: Bizplus)

3. Kỹ năng đàm phán, thương lượng

Doanh nghiệp nào cũng muốn đạt lợi nhuận cao nhất. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc rất nhiều ở tài ngoại giao, đàm phán của các doanh nhân trên thương trường. Đàm phán được hiểu là quá trình giao tiếp "có đi có lại" giữa hai bên để đạt được những thỏa thuận chung. Mấu chốt của vấn đề là bạn cần biết cách phát triển một cuộc thương lượng cùng có lợi cho các bên tham gia mà vẫn đảm bảo kết quả tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.

4. Kỹ năng hoạch định chiến lược

Hoạch định chiến lược là một chức năng quản trị có ảnh hưởng rất lớn, đóng vai trò đảm bảo cho các nhân viên và các bên có liên quan cùng hướng đến những mục tiêu chung, đạt đến sự thống nhất về phương hướng hoạt động trước sự biến động của thị trường. Hoạt động này được xem như sự nỗ lực, nhằm đưa ra những quyết định và hành động cơ bản có tính chất định hình, hướng doanh nghiệp đến tầm nhìn và sứ mệnh đã đặt ra.

Việc hoạch định chiến lược có kết quả tốt hay không, phụ thuộc vào phương thức dự kiến khả năng vận hành của doanh nghiệp ở tương lai trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 năm, cùng với các kế hoạch kinh doanh chi tiết.

kỹ năng kinh doanhHoạch định chiến lược có ảnh hưởng rất lớn với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp (Nguồn: Nightwriterpoet)

5. Kỹ năng lãnh đạo

Lãnh đạo là một trong những kỹ năng quản lý không thể thiếu, thúc đẩy các thành viên trong một nhóm cùng hướng và đi đến các mục tiêu chung. Kỹ năng này thường xuất hiện ở người có tầm nhìn xa và khả năng chiến lược, dự đoán trước được những thay đổi, cơ hội lớn trong tương lai. Chìa khóa để thành công chính là bạn phải biết cách xây dựng mối quan hệ và sự ảnh hưởng lâu dài với khách hàng trong hiện tại và tương lai, nhà cung cấp, nhân viên, và các nhà đầu tư.

6. Kỹ năng xây dựng và làm việc nhóm

Kỹ năng xây dựng và làm việc nhóm là sự thiết lập và duy trì mối quan hệ hợp tác tích cực với mọi người. Trong môi trường làm việc hiện đại ngày nay, kỹ năng này là cực kỳ cần thiết. Việc mọi người cùng nhau suy nghĩ sẽ tìm ra những giải pháp tối ưu hơn so với một cá nhân làm việc độc lập.

kỹ năng kinh doanhLàm việc nhóm hiệu quả sẽ nâng việc kinh doanh lên một tầm cao mới (Nguồn: Autodesk)

7. Kỹ năng phân tích vấn đề

Khi muốn giải quyết tốt bất cứ vấn đề nào trong công việc, kỹ năng phân tích được đánh giá rất quan trọng. Với sự tiến bộ công nghệ như ngày nay, nhu cầu về kỹ năng này cũng cao hơn. Bên cạnh đó, phân tích chính là hành động tiếp cận tình hình kinh doanh của doanh nghiệp một cách bao quát và tổng quan nhất, quyết định những việc làm cần thiết để đạt mức tăng trưởng ở tương lai. Việc quan trọng là bạn cần thu thập, xem xét và đánh giá dữ liệu cần thiết để xây dựng những lập luận thuyết phục.

8. Kỹ năng bán hàng và marketing

Chìa khóa ở kỹ năng bán hàng và marketing là cách tạo ra và truyền tải những thông điệp, câu nói hấp dẫn đến đúng mục tiêu, đối tượng để thu về nguồn lợi nhuận, doanh thu cho doanh nghiệp. Ở kỹ năng này, cách thức phân tích cạnh tranh thị trường và xu hướng của ngành đóng góp không nhỏ cho việc đẩy mạnh chiến lược marketing.

9. Kỹ năng quản lý tổng thể

Kỹ năng quản lý tổng thể là sự hướng dẫn và kiểm soát một nhóm nhân viên phối hợp làm việc. Bên cạnh đó, chuyên môn triển khai và chỉ đạo nhân sự, tài chính và khoa học công nghệ cũng là một phần của kỹ năng quản lý tổng thể. Kỹ năng này đòi hỏi bạn phải có phương thức phát triển, điều hành một hệ thống làm việc để có thể quản lý được các hoạt động hằng ngày, chăm sóc các bên liên quan và hỗ trợ tăng trưởng kinh doanh.

10. Kỹ năng quản lý dòng tiền hiệu quả

Dòng tiền ở các doanh nghiệp luôn là vấn đề được quan tâm không ít, vốn được coi là "huyết mạch" đối với các hoạt động kinh doanh liên quan đến vấn đề tài chính. Vì dòng tiền đóng vai trò rất quan trọng nên bạn phải có cách thức điều phối, bảo vệ và kiểm soát để không bị thất thoát.

kỹ năng kinh doanhDòng tiền là mối bận tâm rất lớn của các doanh nghiệp hiện nay (Nguồn: CaptitalFloatBlog)

11. Kỹ năng quản lý tài chính

Quản lý tài chính là việc "trông coi" tiền bạc, sự chênh lệch giữa chi tiêu và thu nhập. Yêu cầu báo cáo tài chính và ngân sách định kỳ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì thế, chìa khóa cho kỹ năng này chính là diễn giải, phân tích báo cáo để định rõ các yếu tố ảnh hưởng đến nguồn lợi nhuận của doanh nghiệp theo hướng tiêu cực.

12. Kỹ năng quản trị thời gian

Kỹ năng cuối cùng nhưng quan trọng không kém chính là quản trị thời gian. Bạn nên học cách quản lý thời gian hiệu quả và tập trung vào những hoạt động mang lại giá trị cao nhất cho doanh nghiệp.

Edu2Review hy vọng những kỹ năng kinh doanh đã nêu trong bài viết sẽ giúp bạn đến gần với con đường thành công.

Ngọc Trân (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Kỹ năng, nghiệp vụ

Kỹ năng ghi chép thần thánh giúp bạn ghi nhớ mọi kiến thức nhanh chóng

06/02/2020

Đừng hỏi vì sao bạn vẫn miệt mài ghi chép nhưng hiệu quả thì chưa nhiều, đó là vì bạn vẫn chưa ...

Kỹ năng, nghiệp vụ

Top 8 kỹ năng học tập hiệu quả cần ghi vào bộ nhớ

06/02/2020

Để đạt thành tích tốt trong việc học, ngoài trí thông minh, sự cần cù, thì những kỹ năng học tập ...

Kỹ năng, nghiệp vụ

5 bí kíp thần thánh giúp bạn có được kỹ năng thuyết trình chuyên nghiệp trước đám đông

06/02/2020

Bạn muốn truyền tải thông điệp thật cuốn hút trước đám đông? Edu2Review sẽ mang đến 5 mẹo quan ...

Kỹ năng, nghiệp vụ

Học lập trình cho bé – Xu hướng giáo dục trong thời đại công nghệ 4.0

14/05/2021

Ở các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Nhật Bản hay Úc, lập trình đã trở thành bộ môn bắt ...