Mở rộng hình thức xét tuyển ĐH vào năm 2018 | Edu2Review
Mở rộng hình thức xét tuyển ĐH vào năm 2018

Mở rộng hình thức xét tuyển ĐH vào năm 2018

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:10
Năm 2018, các trường ĐH bắt đầu mở rộng các hình thức xét tuyển. Thông tin cụ thể mời bạn cùng Edu2Review tìm hiểu qua bài viết sau!

Năm nay, nhiều trường ĐH có sự thay đổi trong phương thức tuyển sinh của mình: bổ sung thêm hình thức tuyển sinh mới hoặc tăng/ giảm chỉ tiêu các ngành. Mục đích là để gia tăng nguồn nhân lực trong tương lai cho các ngành hot và đang có nhu cầu tuyển dụng cao. Cụ thể như sau.

Chương trình "VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH". Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher

Bộ GD - ĐT khẳng định sẽ không còn điểm sàn từ năm 2018. Các trường ĐH, bao gồm ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tổ chức các hình thức tuyển sinh khác như năm 2017.

Kỳ thi kiểm tra năng lực

Theo TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng - ĐH Quốc gia TP.HCM, việc tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực trong năm 2018 là kết quả của ''Đề án xây dựng và tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực phục vụ công tác tuyển sinh ĐH - CĐ tại ĐH Quốc gia TP.HCM'' được xây dựng từ năm 2016.

Việc áp dụng kỳ thi đánh giá năng lực cơ bản vào kỳ thi THPT Quốc gia năm nay nhằm mục đích đánh giá các khả năng, năng lực của thí sinh như khả năng sử dụng ngôn ngữ, khả năng tư duy logic, khả năng phân tích, giải quyết vấn đề. Bài thi này gồm 100 câu trắc nghiệm, làm trong 15 phút.

Nội dung bài thi được tổng hợp từ nhiều lĩnh vực khác nhau, gồm cả kiến thức và tư duy dưới hình thức cung cấp các số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản để đánh giá các khả năng nói trên của thí sinh.

Thay đổi về tuyển sinh Đại học năm 2018 (Nguồn: Youtube)

Theo thông tin tuyển sinh, Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) dành 35% chỉ tiêu để xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực bên cạnh các hình thức xét tuyển truyền thống khác. Trường còn sử dụng thêm kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức để làm 1 tiêu chí xét tuyển.

Các trường ĐH còn lại trong ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ dùng kết quả do ĐH Quốc gia tổ chức, tùy vào ngành và nhóm ngành.

Theo GS - TS Mai Hồng Quỳ, Hiệu trưởng trường ĐH Luật TP.HCM, năm 2018, trường vẫn áp dụng phương thức sử dụng kết quả thì thi đánh giá năng lực và kỳ thi THPT Quốc gia. Tuy nhiên, trường đang trong quá trình kiểm tra mối liên hệ giữa kết quả học bạ THPT và kết quả kỳ thi đánh giá năng lực ở những năm trước để đánh giá tỉ lệ phù hợp.

Mở rộng điều kiện xét tuyển

Năm 2017, trường ĐH Tài chính Marketing áp dụng tuyển thẳng học sinh giỏi trường chuyên, năng khiếu. Năm 2018, trường mở rộng đối tượng tuyển thẳng dựa vào kết quả học tập 3 năm THPT đối với tất cả các học sinh có đủ 3 năm học THPT với kết quả học sinh giỏi.

Theo Thạc sĩ Hứa Minh Tuấn, Phó hiệu trưởng trường ĐH Tài chính Marketing, trường dành 25% chỉ tiêu để xét tuyển thẳng. Việc lựa chọn những học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi trong 3 năm THPT để tuyển thẳng theo ông vẫn hợp lý vì trường vẫn tin vào kết quả đánh giá năng lực học sinh của các trường THPT.

Theo PGS - TS Nguyễn Hữu Huy Nhựt, Phó hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế TP.HCM, những năm trước trường áp dụng điểm chung cho tất cả các ngành, phân chuyên ngành sau khi học chương trình đại trà 1 học kỳ, thì năm nay trường sẽ áp dụng mức điểm riêng cho từng ngành, chuyên ngành để sinh viên định hướng ngay từ đầu khóa học.

Ngoài ra, các trường còn mở thêm nhiều ngành mới để đáp ứng nhu cầu xã hội.

- ĐH Sài Gòn: mở ngành sư phạm tiếng Anh tiểu học (bậc ĐH), tiếp tục dùng kết quả kỳ thi THPT Quốc gia.

- ĐH Công nghiệp thực phẩm: mở ngành khoa học chế biến món ăn, đổi tên ngành quản trị du lịch và lữ hành thành ngành du lịch.

- ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM: mở ngành thiết kế đồ họa, kiến trúc, quản lý xây dựng, năng lượng tái tạo, quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, sư phạm công nghệ.

- ĐH Kiến trúc TP.HCM: mở ngành mỹ thuật đô thị và quản lý xây dựng.

- ĐH Quốc tế: mở ngành khoa học dữ liệu, kỹ thuật hóa học, kỹ thuật cơ khí.

Các thí sinh tham gia xét tuyển THPTQG (Nguồn: báo giao thông)

Năm 2018, có thêm 105 ngành mới

Theo danh mục giáo dục, đào tạo cấp 4 trình độ ĐH, có sự xuất hiện của 105 ngành mới so với năm 2010. Cụ thể:

- Các ngành mới tập trung ở các lĩnh vực: an ninh quốc phòng, khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên, khoa học xã hội và hành vi (366 ngành).

- Khối ngành du lịch: du lịch, an toàn thông tin, tổ chức và quản lý y tế, bảo tồn di sản kiến trúc đô thị, quản lý đô thị và công trình...

- Nhóm ngành đào tạo giáo viên: các ngành sư phạm tiếng dân tộc, ngành sư phạm khoa học tự nhiên.

- Nhóm ngành ngôn ngữ: ngôn ngữ Chăm, Ả Rập...

Trên đây là những thông tin về phương thức xét tuyển và các ngành mới trong năm 2018. Hi vọng bạn đã có những thông tin hữu ích.

Quang Hưng tổng hợp

Nguồn: Người lao động


Có thể bạn quan tâm

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Cập nhật ngay những điều mới nhất về tuyển sinh Đại học năm 2018

06/02/2020

Trong không khí rộn ràng của mùa tuyển sinh Đại học (ĐH), Cao đẳng (CĐ) năm 2018, Edu2Review mời ...

Kỷ lục Toplist 2018,2019

10 ngành nghề dễ kiếm việc làm nhất hiện nay

06/02/2020

Học những ngành nào dễ kiếm việc làm nhất? EBIV giới thiệu top những nghề được cho là hot nhất ...

Tiếng anh giao tiếp

Du học tại chỗ với tiếng Anh trực tuyến – tại sao không?

11/08/2020

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh hay thời tiết, nhiều người phải tạm dừng kế hoạch học tập ...

Tiếng anh giao tiếp

Trung tâm Langmaster và sự thực về các tin đồn lừa đảo

07/08/2020

Là một thương hiệu dạy tiếng Anh giao tiếp uy tín tại Hà Nội, Trung tâm Langmaster vẫn gặp phải ...