Nghệ thuật – Trả lời cho câu hỏi của những kẻ hay mơ: Học ngành gì bây giờ? | Edu2Review
Nghệ thuật – Trả lời cho câu hỏi của những kẻ hay mơ: Học ngành gì bây giờ?

Nghệ thuật – Trả lời cho câu hỏi của những kẻ hay mơ: Học ngành gì bây giờ?

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:13
Giữa vô số ngành nghề đua nhau phát triển, Nghệ thuật chính là câu trả lời của các bạn có tư duy thiên về não phải với câu hỏi học ngành gì bây giờ? Cùng Edu2Review tìm hiểu nhé!

Theo thống kê của Bộ Giáo dục vào năm 2017, ngành Kinh tế có tỉ lệ đăng ký nguyện vọng 1 cao nhất với 80.000 thí sinh, chiếm 12,6%. Tuy nhiên, ngành này hiện đang dư nguồn nhân lực khiến nhiều sinh viên thất nghiệp.

Học ngành gì bây giờ? – là câu hỏi tưởng dễ nhưng lại khá hóc búa với một số bạn trẻ, nhất là những bạn vừa mới tốt nghiệp THPT quốc gia. Nếu chọn sai, các bạn không chỉ mất đi 4 năm “sống hoài sống phí” mà tương lai vì thế cũng bị ảnh hưởng.

Với những bạn "hay mơ mộng" thì Nghệ thuật sẽ trả lời cho câu hỏi trên. Để trở thành người làm việc chuyên nghiệp trong lĩnh vực này, bạn nên tìm hiểu những ngành học khác nhau.

* Bạn muốn tìm trường Đại học phù hợp với bản thân? Xem ngay bảng xếp hạng các trường Đại học tốt nhất Việt Nam!

Ngành Biên kịch Điện ảnh – Truyền hình

Nếu là một người có khả năng sáng tác và muốn tên mình xuất hiện đầu tiên sau mỗi bộ phim, bạn nên thử sức với ngành Biên kịch Điện ảnh – Truyền hình. Ở ngành này, bạn có thể biến hóa những câu chuyện của mình thành những thước phim trên màn ảnh.

Sinh viên trải nghiệm thực tế ngành đạo diễn biên kịchSinh viên trải nghiệm thực tế ngành Đạo diễn biên kịch (Nguồn: thegioidienanh)

Đáp ứng nhu cầu hoạt động sáng tác trong lĩnh vực điện ảnh nói riêng và văn hóa nghệ thuật nói chung, các trường đào tạo sẽ giúp bạn có những kiến thức chuyên sâu trong ngành Biên kịch Điện ảnh – Truyền hình, cụ thể là dựng phim, biên tập kịch bản... Qua đó, sinh viên sẽ tìm ra những điểm mạnh của bản thân và phát triển kỹ năng theo hướng chuyên nghiệp hơn.

Sau tốt nghiệp, những "tân biên kịch" có thể xin làm việc tại các hãng phim, dựng tiểu phẩm hài, sitcom... hoặc làm trợ lý cho đạo diễn để tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân, sau này có thể tự xây dựng những thước phim riêng cho mình.

Hiện nay, các trường Đại học, Cao đẳng và trung tâm hướng nghiệp liên tục tuyển sinh và mở các khóa học để hỗ trợ cho những thầy và trò theo học chuyên ngành nghệ thuật này, điển hình như các trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung Ương...

Ngành Đạo diễn

Bạn có khả năng về dàn cảnh, âm thanh, ánh sáng và các phương tiện kỹ thuật thì ngành Đạo diễn là nơi tỏa sáng đam mê của bạn. Những kiến thức ngành này rất đa dạng, bạn có thể tìm hiểu về đạo diễn sân khấu, điện ảnh, truyền hình, sự kiện...

Để trở thành một đạo diễn chuyên nghiệp, bạn phải biết nhiều thứ hơn người khác như định hình khuynh hướng nghệ thuật cho bộ phim, phân cảnh thành các lớp, tổ chức và chọn địa điểm quay... Bên cạnh đó, bạn sẽ được hướng dẫn làm các thể loại như gameshows, phim tài liệu, phim truyền hình ngắn và nhiều tập...

Đạo diễn Trần lực đang chỉ đạo diễn xuất trên sân khấuĐạo diễn Trần Lực đang chỉ đạo diễn xuất trên sân khấu (Nguồn: tin247)

Từ đó, sinh viên sẽ xác định được điểm mạnh của bản thân nằm ở đâu để phát triển chúng một cách tốt nhất. Hiện nay, các trường đào tạo ngành này gồm: Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Sân khấu Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội.

Khi ra trường, sinh viên có thể đảm nhận công việc đạo diễn sân khấu tại các công ty truyền thông, quảng cáo, nhà hát, đoàn nghệ thuật, đài truyền hình của trung ương và địa phương để phát triển sự nghiệp của mình.

Ngành Diễn viên

Nếu là người có "máu" diễn xuất thì nên học ngành nào bây giờ? Bạn nên thử sức với nhiều thể loại như sân khấu kịch hát, điện ảnh, cải lương, chèo... cùng nhiều chương trình nghệ thuật cho xưởng phim, nhà hát... Vì ở đó, sinh viên sẽ học được những kỹ năng về nghệ thuật biểu diễn như cảm thụ âm nhạc, khả năng phán đoán, thích ứng nhanh để đảm bảo được tính chân thật trong vai diễn.

Bạn sẽ được thỏa đam mê diễn xuất trong những trường được nhiều người theo học như Đại học Sân khấu Điện ảnh, Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội... Tuy nhiên, lĩnh vực này đòi hỏi thái độ làm việc của bạn phải thật nghiêm túc, biết tuân thủ về quy định của nhà nước về văn hóa nghệ thuật.

Sinh viên nên tìm hiểu các viện nghiên cứu, đài phát thanh truyền hình, đơn vị liên quan đến lĩnh vực nghệ thuật sân khấu vì bạn có thể đảm nhiệm công tác giảng dạy ở những địa điểm ấy sau khi tốt nghiệp.

Những vở kịch từng gây bão dưới sân khấu Những vở kịch từng gây "bão" (Nguồn: Báo văn hóa)

Ngành Thiết kế

Là một người đam mê sự sáng tạo, bạn chắc hẳn yêu thích mỹ thuật, thiết kế hình ảnh nhưng chưa biết học ngành gì bây giờ? Lĩnh vực của ngành thiết kế rất đa dạng, bạn có thể chọn thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất, thiết kế thời trang, thiết kế nghệ thuật sân khấu...

Với ngành này, sinh viên sẽ được thỏa sức thể hiện ý tưởng, tâm tư của mình qua từng tác phẩm trên giấy, vi tính, sân khấu... Từ đó, các bạn có thể tìm ra điểm mạnh của bản thân và lập nghiệp từ những công việc trong thiết kế. Hiện nay, ngành này có rất nhiều trường đạo tạo như Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (Hutech), Đại học Văn Lang, Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh...

Sau khi ra trường, bạn có thể làm việc tại các công ty truyền thông, đài truyền hình, văn phòng tư vấn thiết kế...

Vẫn còn rất nhiều ngành nghề khác trong lĩnh vực nghệ thuật, “kẻ mộng mơ” như bạn đừng quá lo lắng sẽ đi về đâu sau khi tốt nghiệp THPT quốc gia nhé!

Còn gì tuyệt hơn khi được làm điều mình thích  Còn gì tuyệt hơn khi được làm điều mình thích (Nguồn: vietchinabusiness)

Các trường đào tạo nhóm ngành Nghệ thuật

Bên cạnh những nghề trong nhóm ngành Nghệ thuật, bạn có thể tham khảo thêm các trường, khối xét tuyển và điểm chuẩn để sẵn sàng cho tương lai tươi sáng.

Tên trường

Ngành

Khối xét tuyển

Điểm chuẩn

Đại học Mỹ thuật Công nghiệp

Gốm

H00; H07

31.5

Điêu khắc

H00; H07

31.5

Hội họa

H00; H07

31.5
Đại học Mỹ thuật Việt Nam

Điêu khắc

H02

27

Hội họa

H01

25.5

Lý luận, lịch sử và phê bình mỹ thuật

H01

25.5

Đồ họa

H01

25

Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP. HCM

Diễn viên kịch – điện ảnh

S2

29.5

Đạo diễn sân khấu

S1

27

Quay phim

S3

25

Đạo diễn điện ảnh – truyền hình

S4

24

Nhiếp ảnh nghệ thuật

S00

17

Nhiếp ảnh báo chí

S00

16

Đại học Sài gòn

Thanh nhạc

N02

19.75

Đại học Văn hóa – Nghệ thuật Quân đội

Thanh nhạc (Đào tạo quân đội – liên thông trung cấp)

N03

20.5

Biểu diễn nhạc cụ truyền thống (Đào tạo dân sự – 4 năm đại học)

N07

20.5

Huấn luyện múa (Đào tạo dân sự – liên thông từ trình độ cao đẳng)

N05

19.3

Biểu diễn nhạc cụ phương Tây

N06

19.3

Sáng tác âm nhạc

N08

19.25

Hy vọng qua những ngành nghề mà Edu2Review gợi ý, bạn sẽ dễ dàng trả lời được câu hỏi: học ngành gì bây giờ? Từ đó, những nghệ nhân và nghệ sĩ tương lai cũng đã tìm được một ngành học mà bản thân yêu thích. Khi biết được con đường bạn chọn đã phù hợp với năng khiếu và đam mê, bạn sẽ là người có công việc được trả lương cao nhất.

Kỳ Duyên (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Phân vân chọn ngành học theo đam mê hay ý bố mẹ?

06/02/2020

Thật không gì may mắn hơn khi bạn và bố mẹ mình có cùng suy nghĩ về việc định hướng nghề nghiệp. ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Điểm mặt 10 ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay

06/02/2020

Bạn là sĩ tử và đã có lựa chọn ngành học cho riêng mình nhưng còn băn khoăn về cơ hội nghề nghiệp ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Đội ngũ giảng viên chất lượng: Niềm tự hào của Đại học Phú Xuân

27/05/2020

Giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, thân thiện và đầy tâm huyết là những gì mà sinh viên các thế ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Nguyễn Bình An - Nhà thiết kế trẻ tài năng đi lên từ Đại học Quốc tế Hồng Bàng

04/06/2020

Năm 2018, khi cái tên Nguyễn Bình An được xướng lên đạt giải quán quân cuộc thi Sakura ...