Những điểm cần lưu ý trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 | Edu2Review
Những điểm cần lưu ý trong kỳ thi THPT quốc gia 2017

Những điểm cần lưu ý trong kỳ thi THPT quốc gia 2017

Cập nhật lúc 11/06/2020 14:16
Ngày 02/02/2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức giải đáp nhiều thắc mắc về những điểm mới mà thí sinh cần lưu ý trong quy chế thi THPT quốc gia năm 2017.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dễ dàng chọn trường và theo dõi thông tin chính xác nhất về quy chế thi. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra 4 điểm lưu ý mà thí sinh cần nắm bắt được:

Edu2Review 1. Thí sinh được đăng ký không hạn chế số ngành, số trường

Năm nay, thí sinh được đăng ký nguyện vọng theo mong muốn, không giới hạn số nguyện vọng cũng như số trường. Ví dụ thí sinh có thể đăng ký ngành A nào đó vào nhiều trường có ngành này, nhưng có mức điểm trúng tuyển khác nhau, để khi không trúng tuyển trường điểm cao thì có thể trúng tuyển trường có điểm thấp hơn.

Điểm khác biệt khi đăng ký dự tuyển là thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển cùng với đăng ký dự thi. Điều này giúp thí sinh vừa có thông tin tham khảo về mức đăng ký xét tuyển vào trường mà mình mong muốn cố gắng phấn đấu, vừa có quyền chốt quyết định sau khi biết điểm thi, nếu cần thiết thì vẫn có cơ hội để điều chỉnh nguyện vọng. Các trường có thông tin về việc đăng ký xét tuyển của thí sinh để xác định phương án tuyển sinh phù hợp… Như vậy, việc này vừa có lợi cho thí sinh, vừa tốt cho các trường.

Để có thể đăng ký xét tuyển đúng, thí sinh cần tham khảo thông tin tuyển sinh của các trường trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ và trang thông tin điện tử của các trường.

Hoc sinh dang ky phieu du tuyen.jpg

Học sinh đăng ký phiếu dự tuyển

Edu2Review 2. Vẫn giữ điểm sàn

Kỳ thi THPT năm nay Bộ Giáo dục & Đào tạo quyết định vẫn giữ điểm sàn. Nhưng năm 2018 thì có thể các trường Đại học - Cao đẳng sẽ tự xác định điểm sàn của trường mình để dễ dàng đánh giá thí sinh. Tuy nhiên, trường phải công khai các thông tin chứng minh chất lượng giảng dạy như: Đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, công trình nghiên cứu khoa học, các hoạt động hợp tác với doanh nghiệp,…

Edu2Review 3. Bài thi nào kết quả cao hơn sẽ được lấy để xét công nhận tốt nghiệp

Cũng theo Bộ Giáo dục & Đào tạo, do năm nay là năm đầu tiên tổ chức các bài thi tổ hợp nên thí sinh cũng cần hết sức lưu ý để có thể làm bài thi tốt và chọn tổ hợp xét tuyển ĐH, CĐ phù hợp.

Nếu như thí sinh nào làm bài đạt kết quả tốt, vượt qua chỉ tiêu thì sẽ được xét công nhận tốt nghiệp THPT sẽ do phần mềm máy tính thực hiện.

Edu2Review 4. Chỉ có môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, bài thi khác theo hình thức trắc nghiệm

Chi moi mon Van la khong thi trac nghiem.jpg

Chỉ mỗi môn Văn là không thi trắc nghiệm

Trong kỳ thi THPT quốc gia có 9 môn: Toán, Văn, Anh, Sinh, Lý, Hóa, Sử, Địa, Giáo dục công dân. Nhưng sau sự đổi mới thì chỉ có duy nhất môn Văn là thi tự luận, tất cả các môn còn lại thi bằng hình thức trắc nghiệm khách quan (trong đó có môn Toán). Với hình thức thi này ngành giáo dục sẽ hướng tới học sinh học tập toàn diện, khắc phục dần tình trạng học tủ, học lệch.

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng quy chế như trên khá bất cập vì những môn như Toán, Sử, Địa yêu cầu khả năng suy luận, viết bài tốt và phù hợp với hình thức tự luận hơn, trong khi thi trắc nghiệm sẽ dẫn đến tình trạng học sinh học máy móc, nhồi nhét, không vận dụng kiến thức của mình làm bài mà chỉ làm “lụi”.

* Bạn muốn học nhưng chưa biết học ở đâu tốt? Đọc đánh giá trên Edu2Review mỗi ngày để tìm nơi học tốt nhất.

Dạ Ngân tổng hợp

Edu2Review - Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam


Có thể bạn quan tâm

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Các trường đại học, cao đẳng xét tuyển học bạ trung học phổ thông

23/07/2020

Danh sách các trường xét tuyển học bạ đã vượt qua con số 150. Bạn phân vân trường của bạn có nhận ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Sự khác nhau giữa trường đại học công lập và dân lập ở Việt Nam

23/07/2020

Khi so sánh các trường đại học công lập và dân lập ở Việt Nam, chất lượng đào tạo không còn là ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Bỏ túi ngay cách tính điểm và lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2020

31/07/2020

Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và cách tính điểm đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố. Hãy ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Phó Giám đốc EagleTourist Nguyễn Đình Thành - Cựu sinh viên thành công từ Đại học Phú Xuân

06/08/2020

Trường tôi tuyệt hảo, thầy cô tôi tuyệt vời, lớp tôi tuyệt cú mèo là những gì mà anh Nguyễn Đình ...