Thực trạng đáng báo động: Tây ba lô “tràn vào” các trung tâm Anh ngữ dành cho trẻ em | Edu2Review
Thực trạng đáng báo động: Tây ba lô “tràn vào” các trung tâm Anh ngữ dành cho trẻ em

Thực trạng đáng báo động: Tây ba lô “tràn vào” các trung tâm Anh ngữ dành cho trẻ em

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:10
Bạn muốn con em mình học tại trung tâm Anh ngữ cho trẻ em có giáo viên nước ngoài giảng dạy? Hãy thận trọng, vì thực trạng giáo viên Tây ba lô “tràn vào” các trung tâm ngoại ngữ đang báo động!

Hiện nay, phụ huynh cần nhiều cẩn trọng trong việc lựa chọn học tiếng Anh trẻ em với giáo viên nước ngoài. Theo thống kê của Vietnam Teaching Jobs, khoảng 70% giáo viên nước ngoài ở Việt Nam chưa có đủ bằng cấp hoặc kinh nghiệm giảng dạy cần thiết. Vì đâu nên nỗi như vậy?

Bạn đang muốn tìm nơi học tiếng Anh tốt nhất cho bé? Hãy gọi ngay 1900636910 để được Edu2Review tư vấn miễn phí hoặc Click vào đây để đăng ký tư vấn!

Qua loa trong tuyển dụng giáo viên nước ngoài

Chị Vũ Minh Tuyển (quản lý của một trung tâm Anh ngữ) cho biết, việc tuyển dụng giáo viên nước ngoài tại các trung tâm Anh ngữ hiện nay vẫn còn qua loa.

Khi tuyển dụng giáo viên nước ngoài, một số trung tâm có yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh quốc tế và giấy tờ liên quan để hợp thức hóa lãnh sự. Ngoài ra, trung tâm cũng cố gắng kiểm soát chất lượng giáo viên bằng cách dự giờ những tiết học của họ.

Học tiếng Anh thầy ngoại: khéo nhầm “Tây ba lô” (Nguồn: YouTube)

Tuy nhiên, khá nhiều nơi vẫn chấp nhận cho dạy "chui" không giấy tờ. Đặc biệt là sau khi được nhận, giáo viên gần như không phải trải qua bất cứ bài kiểm tra nào trong quá trình giảng dạy.

Do quy trình tuyển dụng thiếu nghiêm ngặt như vậy, các thầy Tây ba lô đang “tràn vào” các trung tâm Anh ngữ cho trẻ em. Họ có phong cách thiếu chuyên nghiệp, chỉ cho các bé chơi là chính, chuẩn bị giáo án sơ sài và đi – về tùy hứng. Những thầy này cho biết họ dạy như thế ở Việt Nam trong nhiều năm và hầu hết các trung tâm không nhắc nhở gì nhiều.

Người trong cuộc nói gì?

Anh John (người Mỹ gốc Mexico), trong một lần đến Việt Nam du lịch, đã đến xin việc tại một trung tâm Anh ngữ cho trẻ em. Sau khi phỏng vấn và trao đổi với bên trung tâm, anh lập tức được nhận vào giảng dạy với mức lương 18 USD/ngày.

Người nước ngoài dạy tiếng Anh: “việc nhẹ lương cao”? (Nguồn: lxl)

Người nước ngoài dạy tiếng Anh: “việc nhẹ lương cao”? (Nguồn: lxl)

Những người quản lý trung tâm nhấn mạnh với John một điều: “Hãy cho học viên chơi thật nhiều.” Họ cung cấp cho anh cuốn giáo trình photo, song không nói gì về phương pháp hay cách thức giảng dạy.

John tiết lộ gần như không ai điều tra kỹ anh đến từ đâu, nhân thân ra sao, đến Việt Nam để làm gì. Khi lên lớp, anh chỉ cần dạy theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”, cho chơi nhiều và thường xuyên khen ngợi, khích lệ các bé. Chỉ 2 tiếng giảng dạy mỗi tối, nhưng thu nhập đủ để trang trải chi phí ăn, ở tại Hà Nội và còn dư ra một khoản nữa.

“Việc nhẹ lương cao”, cuộc sống dễ dàng và thoải mái khiến John quyết tâm ở lại lâu dài. Để xin giấy phép lao động với nghề này, John phải có chứng chỉ dạy tiếng Anh quốc tế. Vì việc này rất tốn thời gian nên anh quyết định “dạy chui” như đại đa số các giáo viên Tây ba lô khác ở Việt Nam.

Cho đến hiện tại, John đã dạy ngoại ngữ ở Việt Nam hơn một năm, với mức thu nhập gần 4.000 USD mỗi tháng. Anh làm việc ở 3 trung tâm Anh ngữ, song chỉ một nơi có ký hợp đồng, và thủ tục để ở lại Việt Nam lâu dài cũng là do trung tâm làm giúp.

Chất lượng giáo viên nước ngoài tại các trung tâm Anh ngữ vẫn là một dấu hỏi lớn (Nguồn: globallearn)

Chất lượng giáo viên nước ngoài tại các trung tâm Anh ngữ vẫn là một dấu hỏi lớn (Nguồn: globallearn)

Học tiếng Anh trẻ em với giáo viên nước ngoài: hãy thận trọng!

Câu chuyện của John cũng là câu chuyện của rất nhiều giáo viên Tây ba lô “dạy chui” không giấy tờ tại Việt Nam. Vì vậy, hãy thận trọng khi cho con học với giáo viên nước ngoài tại các trung tâm Anh ngữ cho trẻ em.

Anh Nguyễn Việt Hùng, khi nhắc đến thực trạng Tây ba lô giảng dạy tại các trung tâm Anh ngữ, đã cho ý kiến: “Người Việt Nam có tâm lý sính ngoại, lúc nào cũng nghĩ ngoại là hơn. Rồi các trung tâm Anh ngữ cũng đánh vào tâm lý này nên tuyển người nước ngoài để dạy mà không quan tâm đến trình độ – lý lịch người đó như thế nào.

Phụ huynh khi nhìn vào thấy con mình học tiếng Anh mà được người nước ngoài dạy thì cũng an tâm, tự hào.”

Do đó, phụ huynh hãy lựa chọn trung tâm Anh ngữ cho trẻ em uy tín, với đội ngũ giáo viên nước ngoài chuyên môn cao và có chứng chỉ dạy tiếng Anh quốc tế. Đừng vì quá tin vào những lời “có cánh” của trung tâm mà lãng phí tiền vào các lớp học tiếng Anh trẻ em với giáo viên nước ngoài kiểu “cưỡi ngựa xem hoa” bạn nhé!

Yến Nhi tổng hợp

Nguồn: zing


Có thể bạn quan tâm

Tiếng anh trẻ em

Dạy học tiếng Anh cho bé qua các chương trình thiếu nhi nổi tiếng

06/02/2020

Ba mẹ đã nghe đến phương pháp dạy học tiếng Anh cho bé qua các chương trình TV cho bé chưa? Cùng ...

Tiếng anh giao tiếp

Top 3 trung tâm tiếng Anh dạy giao tiếp tốt nhất với học phí cực thấp

06/02/2020

Học tiếng Anh đã khó, học để giao tiếp thành thạo còn khó hơn. Các trung tâm Anh ngữ sau mang lại ...

Tiếng anh trẻ em

TECH ENGLISH: nơi đáp ứng 5 tiêu chí cơ bản khi lựa chọn khóa học tiếng Anh cho trẻ

28/02/2020

Chương trình đào tạo chuẩn, đội ngũ giáo viên chất là hai tiêu chí cơ bản mà ba mẹ thường cân ...

Tiếng anh trẻ em

Dạy tiếng Anh cho trẻ tự kỷ: Khó nhưng có thể làm được

06/02/2020

Ngoài việc hướng dẫn kỹ năng hòa nhập với cộng đồng, dạy tiếng Anh cho trẻ tự kỷ cũng là điều ...