TOP 10 Trường Đại Học Hạnh Phúc Nhất TP.HCM - Xu Hướng Và Bài Học | Edu2Review
TOP 10 Trường Đại Học Hạnh Phúc Nhất TP.HCM - Xu Hướng Và Bài Học

TOP 10 Trường Đại Học Hạnh Phúc Nhất TP.HCM - Xu Hướng Và Bài Học

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:06
Phong trào đoàn hội mạnh, chất lượng, thu hút đông đảo sinh viên tham gia là nhân tố lên ngôi năm nay...Đâu là bí quyết thành công của Top 10 trường đại học tốt nhất ?

***Chương trình hành động "VÌ 1 TRIỆU SINH VIÊN TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH". Edu2Review phối hợp với hơn 150 trung tâm ngoại ngữ hàng đầu Việt Nam tài trợ 1 triệu voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher tại đây***

Bảng xếp hạng “ Top 10 trường đại học hạnh phúc nhất TP.HCM ” theo Chỉ Số Hài Lòng Sinh Viên SSI ( Student Satisfaction Index) do Công Ty CP Chỉ Số Tín Nhiệm Edu2Review thực hiện lần đầu tiên tại Việt Nam đã chứng kiến sự áp đảo của các thương hiệu lớn, đặc biệt là các khối ngành kinh tế.

Vị trí quán quân năm nay đã thuộc về Đại Học Luật TP.HCM, một tên tuổi hàng đầu về đào tạo luật ở Việt Nam. Sự xuất hiện của ĐH Luật TP.HCM ở vị trí đầu đã thực sự gây bất ngờ lớn khi những người khổng lồ về khối ngành kinh doanh như ĐH Ngoại Thương Cơ Sở 2, ĐH Kinh Tế TP.HCM..luôn được mặc định là những thương hiệu thu hút nhất với đối với học sinh. Tuy nhiên, nếu nhìn vào những nỗ lực vượt bậc mà trường đã đạt được, quả thực rất đáng được thán phục.

Được chính thức thành lập năm 1996, ĐH Luật TP.HCM là một trong hai trường đại học trọng điểm về đào tạo cán bộ pháp luật trong cả nước, hiện nay Trường có các chương trình đào tạo từ cử nhân đến tiến sĩ Luật và liên tục mở rộng quan hệ hợp tác với nhiều trường ĐH lớn ở nước ngoài (Đại học Lund, Đại học Nagoya, Đại học San Francisco, Đại học Quốc gia Singapore…

Top 10 năm nay một lần nữa khẳng định vị trí hàng đầu của các trường ĐH lớn. Đâu là bí quyết giúp các trường Top 10 chinh phục trái tim sinh viên?

TOP 10 TRƯỜNG ĐẠI HỌC HẠNH PHÚC NHẤT TP.HCM

Theo Chỉ Số Hài Lòng Sinh Viên SSI ( Student Satisfaction Index)

Sau khi phân tích hơn 5200 khảo sát, chúng tôi đã thu được nhiều kết quả rất bất ngờ. Đáng chú ý là " thủ tục hành chính" đang nổi lên như một nguyên nhân quan trọng khiến tỷ lệ sinh viên không hài lòng tăng cao.

Thủ tục hành chính, học phí…quả bom nổ chậm

Ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích của sinh viên, nhưng qua khảo sát, 25.8% sinh viên không đánh giá cao chính sách học phí, thủ tục hành chính và thái độ làm việc của các bộ phận liên quan. Cá biệt, có những trường tỉ lệ này lên tới 50%.
"Học phí cao hơn nhiều trường khác trong khi chất lượng phòng học thì không tốt, giờ học buổi sáng bắt đầu quá sớm, nếu có thể bắt đầu lúc 7h thì sẽ tốt hơn. Hy vọng trường nghĩ biện pháp cải thiện nạn kẹt xe và kẹt thang máy. Về chất lượng giảng dạy của giảng viên, tôi thấy rất tốt, thầy cô dạy sâu và kỹ, đưa ra nhiều ví dụ thực tế, dễ tiếp thu bài hơn.
Trường nên tổ chức nhiều hoạt động tập thể để các khoa, viện, các lớp thi đấu, giao lưu với nhau" ( N.B.N, Sinh Viên Đại Học Công Nghiệp Tp HCM )
Những đề xuất và góp ý của sinh viên chưa được giải quyết triệt để, bức xúc tồn đọng về những yếu kém đã dẫn tới mức độ hài lòng của sinh viên ở nhóm trường này thấp hơn 10% so với mặt bằng chung. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến thương hiệu của trường khi những sinh viên không hài lòng có xu hướng khuyến khích người thân, bạn bè không thi vào nhóm trường này.

Phong trào đoàn hội mạnh - vũ khí bí mật hài lòng sinh viên

Các trường có phong trào đoàn hội mạnh, chất lượng, thu hút đông đảo sinh viên tham gia luôn mang lại những luồng gió mới cho môi trường học tập của sinh viên. Khảo sát cho thấy rằng hơn 85% sinh viên của 3 trường dẫn đầu đánh giá cao các hoạt động đoàn hội.

Thực tế trong những năm qua, nhiều sự kiện cấp thành và những buổi hội thảo chuyên môn liên trường gần như là sân chơi độc quyền của các trường kinh tế tốp đầu. Ngược lại mối quan tâm của sinh viên các trường tốp cuối (không thuộc Top10) lại tập trung về thủ tục hành chính (57%) và học phí (63%).

Các yếu tố mà sinh viên quan tâm nhất


Những yếu tố chính sinh viên quan tâm khi tham gia vào các đội, nhóm, câu lạc bộ là rèn luyện kỹ năng mềm, học hỏi kinh nghiệm. Nhóm trường có cơ chế mở và trao quyền hành động nhiều hơn cho sinh viên có mức độ hài lòng cao hơn.

"Trước khi vào học cứ nghĩ mọi thứ sẽ khô khan, nhưng vào rồi thì mới thấy được ULaw tuyệt vời như thế nào. Ở đây mọi người sẽ được tham gia các hoạt động xã hội, tham dự các buổi hội thảo, tọa đàm rất hữu ích. Trong môi trường này còn có rất nhiều con người đầy nhiệt huyết, thân thiện và gần gũi. ULaw là một môi trường tốt để trau dồi và củng cố kiến thức cho tương lai." ( N.V.K.N, sinh viên Trường Đại Học Luật Tp. HCM )

Câu chuyện phong trào đoàn hội một lần nữa khẳng định xu hướng muốn hành động và thể hiện mình của sinh viên. Thành công của các trường top đầu cho thấy nếu nhà trường thực sự đầu tư nghiêm túc vào môi trường học tập, văn hóa học hỏi, hành động, khuyến khích và tạo cơ hội cho sinh viên thể hiện mình sẽ nâng cao đáng kể mức độ hài lòng.

Chất lượng giảng viên – Chìa khóa mở cửa hạnh phúc

Chất lượng giảng viên luôn là yếu tố cơ bản để thúc đẩy chất lượng giáo dục. Khảo sát cho thấy tỉ lệ sinh viên hài lòng với chất lượng giảng viên ở các trường top đầu cao hơn 15% so với các trường còn lại.

Một sinh viên tên N.T.H chia sẻ " 3 năm học tập tại trường ĐH Tài Chính-Marketing, tôi nhận thấy trường có nhiều điểm mạnh về công tác giảng dạy, truyền đạt kiến thức cho sinh viên khá hiệu quả, môi trường học tập thân thiện và có nhiều hoạt động học tập, giải trí cho sinh viên.

Tuy nhiên còn một vài điểm chưa hài lòng lắm là cơ sở vật chất của trường chưa thực sự đồng bộ ở các cơ sở, bên cạnh một số giảng viên giảng dạy nhiệt tình thì vẫn còn một số giảng viên giảng dạy chưa thật sự thu hút lắm, việc đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên chưa thật sự hiệu quả."

Có một thực tế đáng báo động là có gần 4/5 số sinh viên được phỏng vấn cho biết rằng họ đã gặp phải ít nhất một giảng viên “sáng mang giáo án đi – chiều mang giáo án về’’, chỉ giảng cho hết giờ. Thiết nghĩ các trường nên công khai kết quả đánh giá giảng viên, tạo tinh thần thi đua cải tiến và văn hóa chịu trách nhiệm. Có như vậy mới khuyến khích được sự đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục.

Những phát hiện khác:

  • ​ Sinh viên khối ngành kinh tế nhìn chung có tỉ lệ hài lòng cao hơn khối kĩ thuật 12%.
  • ​ Sinh viên nữ có tỉ lệ hài lòng cao hơn sinh viên nam 15%.
  • Những sinh viên hài lòng đóng góp tới 80% lời giới thiệu tích cực về trường. Họ có xu hướng gắn kết và trung thành với trường trong dài hạn, trở thành người marketing miễn phí và tự nguyện.
  • Những phàn nàn từ sinh viên bất mãn chiếm tới 80% tin tức tiêu cực về trường, gây ảnh hưởng lớn đến thương hiệu và khả năng tuyển sinh.
  • Sinh viên các trường đào tạo chuyên biệt như y dược, sư phạm, kiến trúc có tỉ lệ hài lòng thấp hơn các trường khác...
  • Từ ngày 20.04-25.04 đã diễn ra minigame bình chọn Trường Đại Học trên facebook và sinh viên Đại Học Mở Tp. HCM đã xuất xắc giành giải quán quân.

Sinh viên nữ có tỉ lệ hài lòng cao hơn sinh viên nam 15%

Báo cáo chỉ số hài lòng sinh viên SSI-HCM được xây dựng trên nền tảng phỏng vấn chuyên sâu với mẫu là 200 sinh viên và nghiên cứu định lượng với quy mô mẫu khảo sát 5125 sinh viên đến từ hơn 25 trường đại học tại Tp. Hồ Chí Minh (01.03.2016-20.04.2016). Edu2Review đã sử dụng các phương pháp xếp hạng của Maclean và Net Promoter Score để định hướng nghiên cứu.

Bản nghiên cứu này chỉ xem xét yếu tố hài lòng nên chắc chắn sẽ tồn tại những sai sót. Rất mong nhận được sự góp ý từ cộng đồng, mọi ý kiến xin gởi về công ty Cổ Phần Edu2Review email: [email protected] / [email protected]

Xin chân thành cảm ơn,

Trưởng nhóm nghiên cứu: Austin Carter

Giám đốc thương hiệu Edu2Review

► Xem danh sách tất cả các trường tại đây.

***Chương trình hành động "VÌ 1 TRIỆU SINH VIÊN TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH". Edu2Review phối hợp với hơn 150 trung tâm ngoại ngữ hàng đầu Việt Nam tài trợ 1 triệu voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher tại đây***

* Mỗi một lựa chọn sai lầm, lấy đi nhiều thứ của bạn. Vào Edu2Review mỗi ngày và cập nhật thông tin về các tổ chức giáo dục để có quyết định đúng đắn trong việc chọn lựa nơi bạn sẽ theo học.

Minh Minh

Edu2Review - Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

TOP10 TRƯỜNG ĐẠI HỌC SINH VIÊN HỌC TẬP VẤT VẢ NHẤT

10/03/2020

Bạn có biết sinh viên trường đại học nào có chương trình học vất vả nhất không? Có thể là trường ...

Luyện thi TOEIC

ĐH Công Nghiệp TP. HCM "đội sổ” và bài học lắng nghe sinh viên...

06/02/2020

Việc Đại Học Công Nghiệp TP.HCM xếp chót bảng xếp hạng là một bất ngờ lớn. Điều đó chứng tỏ tiếng ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Vun đắp tình yêu xứ sở kim chi với các trường đại học đào tạo Hàn Quốc học tại TP.HCM

31/03/2020

Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM, Đại học Văn Hiến, Đại học ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Tìm trường đại học đào tạo ngành Việt Nam học? Đừng bỏ qua bài viết sau!

31/03/2020

Không chỉ am hiểu lịch sử nước nhà, sinh viên Việt Nam học còn tường tận địa lý và hơn thế nữa. ...