BÚT SÁNG - 10 năm làm điểm tựa tinh thần cho thí sinh | Edu2Review
📌 Muốn giao tiếp tiếng Anh chuẩn, hãy quên ngay phương pháp học truyền thống! 👉
📌 Muốn giao tiếp tiếng Anh chuẩn, hãy quên ngay phương pháp học truyền thống! 👉
 • Địa điểm bạn tìm?
 • Bạn muốn học?
 • Khóa học cần tìm?
TÌM TRƯỜNG
HOẶC TRA CỨU
Địa điểm bạn tìm?
  Bạn muốn học?
   Khóa học cần tìm?
   BÚT SÁNG - 10 năm làm điểm tựa tinh thần cho thí sinh

   BÚT SÁNG - 10 năm làm điểm tựa tinh thần cho thí sinh

   Cập nhật lúc 26/04/2018 14:56
   Suốt 10 năm nay, dù bản thân cuộc sống gặp nhiều khó khăn, anh Phai đều tranh thủ thời gian tham gia tiếp sức, hỗ trợ cho các thí sinh thi đại học.

   Anh Bùi Văn Phái (đứng bên phải) tham gia hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh tại điểm thi trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) - Ảnh: Kiều Vân.

   Nụ cười tươi, thân thiện, hết mình, luôn vui vẻ, hài hước… là những ấn tượng mà bao nhiêu thế hệ thí sinh thi Đại học, sinh viên tình nguyện của Chương trình “Tiếp sức mùa thi” nhớ về anh Bùi Văn Phai (sinh năm 1985, hiện đang sinh sống tại quận Gò Vấp, TP.HCM).

   Chúng tôi gặp gỡ anh vào một buổi trưa nắng hè gay gắt khi anh đang hăng say tham gia hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh tại điểm thi trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH). Trông sự hết mình, vẻ hài hước, hóm hỉnh tràn đầy năng lượng của anh thì chắc chắn không thể đoán được anh đã 10 năm gắn bó với công việc mà nhiều người đánh giá “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng” này.

   “Tham gia nhiều chương trình, tôi tự tin hơn, chào hỏi, bắt chuyện một cách tự nhiên, thân thiện, cởi mở. Tôi hy vọng sẽ ngày càng có nhiều chương trình tình nguyện hơn để tôi có cơ hội được sống có ích, đóng góp cho xã hội”

   Lấy niềm tin bằng những nụ cười

   “Dù vất vả khó khăn, nụ cười vẫn luôn lấp lánh” (*) - Ảnh: Kiều Vân

   Anh Phai mắc dị tật khuyết mi mắt phải bẩm sinh. Không thể chịu đựng thêm được nữa những cơn đau nhức nhối ngay từ nhỏ mà anh phải âm thầm chịu đựng, buộc anh phẫu thuật bỏ nhãn cầu từ năm 1998. Chính sự khiếm khuyết về cơ thể, sự xa lánh của bạn bè mà nhiều lần khiến anh muốn buông xuôi, từ bỏ tất cả.

   Thế nhưng, nhìn thấy sự khó khăn lam lũ của cha mẹ, cộng với nỗi mặc cảm về bản thân, muốn chứng tỏ bản thân mình. Năm 2005, anh quyết tâm xuống TP.HCM dự thi đại học với mong muốn việc học sẽ thay đổi hoàn cảnh gia đình, thoát khỏi cảnh nghèo khó. Lúc đó, một chàng trai vùng sâu xuống bến xe không biết phải đi đâu, làm gì.

   Giữa cái lúc mất phương hướng ấy, được các anh chị “Tiếp sức mùa thi” giúp tìm nhà trọ, tìm địa điểm thi, động viên tinh thần, anh đã mạnh dạn, vững tin bước vào phòng thi. Năm đó, anh đậu vào Trung cấp Kế toán của Trường Cao đẳng Vạn Xuân (Gò Vấp), anh quyết tâm sau nay nhất định theo bước anh chị đi “Tiếp sức mùa thi”.

   Giữ đúng lời hứa của mình, ngay khi bắt đầu thời sinh viên từ năm 2006 đến nay, anh vẫn đều đặn tham gia nhiều hoạt động của trường của lớp. Đặc biệt, đó là chương trình “Tiếp sức mùa thi”, khi thì ở Trường, khi thì ở Bến xe Miền Đông hay Ngã tư Thủ Đức,… tận 10 năm liền.

   Anh Phai chia sẻ, có những lúc khiếm khuyết cơ thể làm anh khó khăn khi tiếp xúc với thí sinh, phụ huynh, nhưng với nụ cười và tấm chân tình của mình, công việc tình nguyện cũng dần dần thuận lợi hơn.

   Với những cống hiến của mình, năm 2008, anh được bằng khen Trung Ương Hội Sinh viên Việt Nam vì thành tích xuất sắc trong chương trình “Tiếp sức mùa thi” cùng nhiều bằng khen khác. Anh cười khì khì: “Mình thấy mình vẫn còn chưa làm được gì nhiều. Cầu trời cho mình thêm sức khỏe để mình tiếp tục giúp đỡ những người cần được giúp đỡ. Quan trọng là những người mình giúp đỡ, họ tốt hơn, đỡ hơn chứ không phải quan trọng là mình được bao nhiêu bằng khen. Mấy tấm bằng khen đó chỉ là cái để giúp mình có thêm động lực để mình nỗ lực nhiều hơn nữa”.

   Tốt nghiệp ra trường, kinh nghiệm chưa đủ, cộng với sự khiếm khuyết về bề ngoài của anh khiến các công ty e ngại. Không chấp nhận số phận phải trở về quê làm mướn, anh thuê một phòng trọ nhỏ trụ lại Sài Gòn rồi lấy vé số bán kiếm miếng cơm qua ngày. Khó khăn là thế nhưng chưa bao giờ anh từ bỏ công việc “tiếp sức” của mình.

   Ngọn lửa vẫn cháy mãi

   “Dù trời nắng hay mưa chúng tôi vẫn luôn đồng hành” (*) – Câu hát mà anh Phai vẫn thường hay hát mỗi khi tiếp sức các thí sinh. - Ảnh: Kiều Vân

   Đồng hành với Tiếp sức mùa thi suốt 10 năm, anh Phai tâm sự: “Khi tiếp sức cho các bạn thí sinh, hết lớp này qua lớp khác, nhìn thấy các bạn là thí sinh năm nay mình hỗ trợ, rồi năm sau, năm sau nữa nhìn thấy các bạn ấy là sinh viên tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” đi giúp đỡ lại những bạn thí sinh khác, tôi thấy rất xúc động. Vì thế, lửa trong mình vẫn chưa lụi được”.

   Vui vẻ, nhiệt tình, không ngại khó, ngại khổ… là những điều mà đa số các bạn cùng hoạt động “Tiếp sức mùa thi” nhận xét về anh. Bạn Hoài Tân, sinh viên Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), cùng trực với anh Phai trong chương trình “Tiếp sức mùa thi” 2016 chia sẻ: “Anh Phai là người tốt bụng, năng nổ, nhiệt tình với anh em, tham gia đầy đủ gần như tất cả các buổi. Đối với một người tham gia tích cực phong trào tình nguyện như thế, mình rất nể phục tinh thần và kinh nghiệm của anh”.

   Ngoài Tiếp sức mùa thi, thời gian rảnh anh còn đến mái ấm Thiện Duyên (Củ Chi) việc sửa chữa, dọn dẹp, vui chơi cùng các em nhỏ; khoảng thời gian 2009 – 2011, anh tham gia vào Đội Công tác Xã hội Thành phố đi thăm các Mẹ Việt Nam Anh Hùng, quyên góp sách vở, áo quần cho đồng bào lũ lụt,… Quần quật với nhiều công việc như vậy, chẳng bao giờ mọi người thấy anh than thở điều gì.

   Anh Phai tâm sự: “Buông xuôi phó mặc cho số phận hay mạnh mẽ vươn lên cũng đều do mình chọn lựa. Mặc dù mình không may mắn lắm về cả kinh tế đến ngoại hình, nhưng “không ai hoàn hảo cả”. Sự chân thành của mình sẽ giúp người ta hiểu được tấm lòng của mình thôi. Như vậy thì tôi cảm thấy hạnh phúc lắm.

   “Tham gia nhiều chương trình, tôi tự tin hơn, chào hỏi, bắt chuyện một cách tự nhiên, thân thiện, cởi mở… Tôi hy vọng sẽ ngày càng có nhiều chương trình tình nguyện hơn để tôi có cơ hội được sống có ích, đóng góp cho xã hội” – Anh Phai chia sẻ thêm.

   Vừa mới kết thúc cuộc trò chuyện với chúng tôi, anh Phai chợt thấy có một cụ già đang đứng chờ qua đường. Thế là anh lật đật lao ra, trông xe hai phía, huơ huơ tay nhanh nhẹn như một con sóc băng qua đường nơi bà cụ đang ngơ ngác. Nhẹ nhàng một tay cầm giỏ xách, một tay dẫn bà cụ già qua đường một cách gọn lẹ.

   Trên môi anh vẫn nở một nụ cười tươi rói. Thấy chúng tôi nhìn cười, anh Phai đáp lại chúng tôi bằng một cười toe.

   Nụ cười ấy tôi thấy lấp lánh ánh nắng trưa hè, lấp lánh ngọn lửa của tuổi thanh xuân đang căng tràn trên chiếc áo xanh mà anh đang mặc trên mình. Nụ cười ấy khiến cho tôi nghĩ ngay đến những câu hát mà chắc hẳn các bạn sinh viên Tiếp sức mùa thi nào cũng thuộc lòng: “Tiếp Sức Mùa Thi/ Có trái tim, luôn ấm áp tình yêu / Có tiếng ca, luôn cháy mãi lòng nhau / Hãy tự tin, chúng tôi đi cùng bạn!” (*).

   Từ đó đến nay, thỉnh thoảng đi chúng tôi vẫn gặp anh Bùi Văn Phai lúc đi học, lúc đi dạo các góc phố Sài Gòn, lúc đi sự kiện... Không biết có phải vì chữ duyên hay không mà mọi lần ấy tôi đều bắt gặp anh làm một việc gì rất ý nghĩa, rất nhân văn. Khi thì bế em bé trên tay, nô đùa với các em nhỏ ở mái ấm, khi thì hiến máu nhân đạo, khi thì dọn vệ sinh đường phố, tổ chức chương trình cho Đội Công tác xã hội Thanh niên Thành phố… Cả chương trình đi bộ vì bệnh nhân nghèo, ung thư…

   Có thể bản thân anh cho rằng nó chẳng có gì đáng nói, là chuyện bình thường, ai cũng phải làm hết nhưng với chúng tôi, giữa cuộc sống Sài Gòn nhộn nhịp này, đó là cả những điều vĩ đại.

   10 mùa chịu mưa nắng giữa chặng đường 20 năm

   “Tiếp sức mùa thi”, tiền thân là chương trình tình nguyện được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1996 với tên gọi "Chương trình hỗ trợ thí sinh dự thi đại học, cao đẳng", với cùng một mong muốn chắp cánh cho giấc mơ giảng đường của hàng trăm nghìn sĩ tử,

   Từ đó đến nay, Tiếp sức mùa thi không ngừng phát triển mạnh mẽ, nhân rộng ra cả nước, trở thành một hoạt động xã hội giàu ý nghĩa và không thể thiếu trong kỳ thi THPT quốc gia hàng năm.

   Trong suốt 20 năm qua, những “chiến sĩ” tình nguyện trong màu áo xanh trở thành người bạn đồng hành, người an,h người chị hằng giờ tiếp sức cùng các thí sinh, thắp sáng niềm tin cho các em trên chặng đường tạo nên bước ngoặt mới trong cuộc đời. Anh Bùi Văn Phai là một trong số hàng nghìn chiến sĩ của chương trình Tiếp sức mùa thi đã chung tay tạo nên những hỗ trợ thiết thực và ý nghĩa cho thế hệ tương lai của đất nước.

   THANH TÚ – KIỀU VÂN
   Nhóm Bút Sáng

   (*) Lời bài hát “Hãy tự tin chúng tôi đi cùng bạn”, sáng tác: Trọng Phúc – Hồng Tươi.

   Chương trình nhận được Tài trợ vàng từ nhãn hàng Nước tăng lực NumberOne và các nhà tài trợ đồng hành gồm: Trường đào tạo mỹ thuật đa phương tiện Arena Multimedia và Trung tâm Anh ngữ ULI.

   Các đơn vị Bảo trợ truyền thông cho chương trình gồm Kenh14.vn, báo Sinh viên Việt Nam, EBIV, YBOX, S Communications, FTUNEWS, FTU Zone, Fly Entertainment, STDT Communications, Truyền thông UEL và các đơn vị hỗ trợ truyền thông: REC Miền Nam, CLB Phóng Viên Trẻ (Nhà văn hóa Thanh Niên), CLB Phóng Viên Trẻ UFM (ĐH Tài chính - Marketing).

   Hướng dẫn bình chọn:

   Đối với thể loại phóng sự báo in: Xem chi tiết hướng dẫn bình chọn tại địa chỉ: http://tinyurl.com/ps-bao-in-2016


   Có thể bạn quan tâm

   Sự kiện

   NEU Glory Night 2024 - Bữa tiệc chào Xuân năm mới gắn với dấu ấn đặc biệt của Trường

   20/02/2024

   Vào ngày 25/01-26/01/2024 vừa qua, lễ Tuyên dương Sinh viên tiêu biểu 2023 và Dạ hội chào năm mới ...

   Sự kiện

   RECAP CHƯƠNG TRÌNH TẾT YÊU THƯƠNG 2024

   20/02/2024

   Chủ đề “Tết Yêu Thương 2024” - trao yêu thương, sưởi ấm tâm hồn với mục tiêu mang lại ngọn lửa hi ...

   Sự kiện

   GIỚI THIỆU ĐỘI SVTN ĐỒNG HƯƠNG HƯNG YÊN - NEU

   20/02/2024

   Đội SVTN Đồng hương Hưng Yên là một đơn vị trực thuộc Hội Sinh Viên trường Đại học Kinh tế Quốc ...

   Sự kiện

   Sinh viên quốc tế Greenwich Việt Nam đưa mô hình tình nguyện quốc tế về Phú Thọ

   19/02/2024

   Dự án tình nguyện Clover là hoạt động thường niên trực thuộc CLB Tình nguyện ALIFE của Greenwich ...