5 mẹo giúp bạn học tiếng anh giao tiếp hiệu quả | Edu2Review
5 mẹo giúp bạn học tiếng anh giao tiếp hiệu quả

5 mẹo giúp bạn học tiếng anh giao tiếp hiệu quả

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:06
Tiếng Anh ngày nay đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống, đó là công cụ hỗ trợ không thể thiếu trong mọi hoàn cảnh, công việc như đi làm, đi học, đi du lịch, v..v. Số người sư dụng tiếng Anh tại Việt Nam tăng lên rất nhiều, ở mọi độ tuổi. Nhưng phần đông vẫn còn tự ti về kĩ năng giao tiếp tiếng Anh của mình.

>> 7 nguyên tắc không thể bỏ qua khi học tiếng anh

Có hàng trăm cách học giao tiếp tiếng Anh được cho là hiệu quả. Bạn có thể tự học bằng cách đọc sách, nghiên cứu trên Internet, kết bạn với người nước ngoài,… Hoặc đăng kí lớp tiếng Anh giao tiếp tại các Trung tâm Anh Ngữ. Những cách học này đem lại hiệu quả nhưng có khi chiếm rất nhiều thời gian, gây ra sự chán nản và mệt mỏi. Bỏ túi 5 mẹo vặt sau và bạn sẽ thấy trình độ giao tiếp của mình cải thiện rõ rệt.

Thứ nhất - bạn phải xác định mục tiêu học tiếng anh giao tiếp của mình là gì?

Một khi bạn đã quyết tâm học, bạn phải xác định được mục tiêu của mình, tức là bạn phải trả lời được câu hỏi bạn học tiếng anh để làm gì? Đây chính là bước đệm, là nền tảng ban đầu để bạn chinh phục tiếng Anh giao tiếp. Chỉ khi thực hiện tốt bước đệm này, bạn mới có thể tiến đến những bước làm tiếp sau. Chính vì vậy bạn cần phải tìm ra cho mình những mục tiêu thiết thực hữu ích nhất cho mình khi học.

Mục tiêu đó có thể là học để làm việc trong công ty nước ngoài, để đi du học, kết bạn với bạn bè quốc tể, nói chuyện với người bản xứ khi đi du lịch, hoặc có thể chỉ là học để tăng vốn từ vựng, ngữ pháp và sự tự tin cho bản thân. Nhưng dù là mục đích nào đi chăng nữa thì bạn phải luôn xác định được mục tiêu học của mình? Như vậy, bạn mới có thể biết được học cái gì và nên học như thế nào.

Ví dụ như, bạn có thể tìm một bộ phim hoạt hình, phim tiếng anh có phụ đề sau đó thì bắt chước lại những câu nói của họ và tiếp hiểu xem hoàn cảnh giao tiếp tiếng anh của họ là gì? Từ đó áp dụng vào hoàn cảnh giao tiếp hiện tại, hoặc bạn nên tìm những đoạn văn tạo động lực, nội dung trong đoạn văn có ý nghĩa mà bạn cảm thấy hứng thú học….

Thứ hai - duy trì thói quen luyện tập nó hàng ngày


Để bạn có thể tự tin giao tiếp tiếng Anh trong công việc tốt bạn đừng quên việc tạo cho mình thói quen duy trì luyện tập hàng ngày, sẽ chẳng có ai thông minh đến mức có thể học một lần rồi nhớ mãi, hầu như tất cả những người có thể giao tiếp tiếng Anh nổi tiếng ở Việt Nam thì để tạo nên sự thành công như ngày hôm nay không thể thiếu yếu tố duy trì luyện tập mỗi ngày. Bạn hãy nhớ rằng quá trình duy trì.

Hãy nhớ “Có công mài sắt có ngày nên kim” – từ một người nói tiếng Anh dở tệ nhưng nhờ vào sự chăm chỉ khổ luyện không nghỉ ngày nào, chỉ vài tháng sau bạn sẽ nói tiếng Anh lưu loát cho mà xem!

Thứ ba - kết hợp cả kỹ năng nghe và nói

Cách học tiếng anh giao tiếp hiệu quả tức là rèn luyện kỹ năng nghe và nói, đây chính là 2 kỹ năng quan trọng nhất trong đỉnh cao giao tiếp quốc tế hiện nay. Tuy nhiên, hai kỹ năng này bạn phải được kết hợp chặt chẽ với nhau. Nếu một người chỉ có rèn luyện kỹ năng nghe, thì nó chỉ tăng khả năng của bạn là hiểu người khác nói gì chứ không thể nói được những điều mà mình muốn đối đáp lại, hoặc ngược lại nếu một người nào đó chỉ có rèn luyện kỹ nói, thì quá trình trao đổi với người khác sẽ rất khó khăn vì không nghe được họ nói gì, như vậy sẽ biết phải trả lời như thế nào.

Chính vì vậy, để có thể giao tiếpn tiếng anh tốt thì bạn phải rèn luyện kết hợp cả hai kỹ năng này, tốt nhất là hãy cố gắng để luyện tập tiếng Anh giao tiếp với người thật, đặc biệt là với người nước ngoài, hoặc những người giỏi tiếng Anh hơn bạn, hoặc cùng lắm thì với bạn bè cũng được. Đừng bao giờ độc thoại bạn nhé, vì như vậy bạn sẽ cảm thấy rất buồn tẻ và không khắc phục được lỗi sai của mình đâu.

Thứ tư - bạn hãy học ngữ cảnh trước, học từ vựng sau

Thông thường có những bạn luôn đặt ra mục tiêu cho mình là một ngày phải học thuộc từ 10 -15 từ mới và ngày mai lại quên ngay. Hoặc là bằng cách học một từ nào đó, ví dụ học từ “talk” thì liệt kê ra tất cả cách sử dụng của từ đó?. Học như vậy đến khi giao tiếp bạn phải “lục lọi” tất cả những từ mà mình đã học và lắp ghép lại từng câu với nhau và xem xét xem nó có thể dùng trong trường hợp này không. Bạn sẽ nói lập bập, ngắt quảng và chỉ sau một lúc là sẽ bối rối.


Thay vào đó, bạn hãy học các "ngữ cảnh" và các từ, cụm từ gắn với ngữ cảnh đó. Khi gặp tình huống tương tự bạn đã có sẵn tiếng Anh phù hợp để "bật" ngay ra rồi, thay vì phải suy nghĩ lâu.

Thứ năm - học tiếng anh giao tiếp không phải là để biết mà phải được vận dụng vào thực tế

Nếu như bạn quan niệm học cho xong, cho biết thì đó là một quan niệm sai lầm, và nó sẽ chẳng mang lại cho bạn kết quả gì đâu vì bạn sẽ mau chóng quên bẵng đi những kiến thức đó. Bạn phải biết cách vận dụng vào hoàn cảnh giao tiếp hàng ngày. Tại sao ư ? Như bạn đã biết chỉ cần 3000 từ vựng tiếng Anh cơ bản là có thể nói tiếng Anh dễ dàng, nhưng trên thực tế có nhiều bạn có rất nhiều vốn từ vựng, thậm chí lên đến 4000 – 5000 từ nhưng vẫn không thể giao tiếp được, lý do là các bạn chỉ học để đó và không bao giờ áp dụng vào thực tế.

Học ít hay nhiều không phải là vấn đề quan trọng. Vấn đề là bạn có áp dụng kiến thức vào thực tế không và áp dụng như thế nào. Nên nhớ rằng, chỉ với một từ hoặc một cụm từ là đủ cho bạn sử dụng sáng tạo, linh hoạt vào các ngữ cảnh khác nhau.

Mong rằng 5 mẹo trên đây đã mang lại cho các bạn cái nhìn tổng quát về chặng đường các bạn nên đi khi bắt đầu thử sức với tiếng Anh giao tiếp. Trong quá trình luyện tập, chắc chắn sẽ có những lúc các bạn muốn buông xuôi, nhưng hãy nhớ lý do vì sao bạn bắt đầu và hãy cố gắng hoàn thành chặng đường ấy nhé vì cuối con đường sẽ có phần quà vô giá cho người chiến thắng

>> Bí Quyết Để Nói Tiếng Anh Như Người Bản Xứ

Edu2Review là cộng đồng tin cậy cho mọi người có thể tìm kiếm, đánh giá các đơn vị đào tạo: Trường học, trung tâm tiếng anh.. Bạn muốn học ở đâu? hãy lên Edu2Review tra cứu chất lượng đơn vị đó nhé...Xem thêm​


Có thể bạn quan tâm

Kinh Doanh

Tổ chức thành công Sự kiện Hợp Tác và Hữu Nghị Việt – Thái năm 2018

06/02/2020

Ngày 15/09/2018, Sự kiện Hữu Nghị và Hợp Tác Việt – Thái đã diễn ra vào lúc 8 giờ sáng tại ...

Kinh Doanh

Gần 100 thương hiệu Thái Lan tìm cơ hội hợp tác tại TP HCM 09/2018

06/02/2020

Các doanh nghiệp thời trang, ẩm thực, mỹ phẩm, cơ khí chế tạo... sẽ giới thiệu sản phẩm nổi tiếng ...

Kinh Doanh

Top 10 potential tech startups in Vietnam 2018-2019

06/02/2020

Edu2Review, AntBuddy, Btaskee,… and the others listed as top 10 of the best tech start-up ...

Kinh Doanh

Những thương vụ gây chú ý trong chương trình Shark Tank Việt Nam

06/02/2020

Đi ngược lại với làn sóng dồn dập các chương trình giải trí ở Việt Nam hiện nay, Shark Tank – ...