Điểm mặt 10 nước có nạn tham nhũng kinh khủng nhất thế giới | Edu2Review
Điểm mặt 10 nước có nạn tham nhũng kinh khủng nhất thế giới

Điểm mặt 10 nước có nạn tham nhũng kinh khủng nhất thế giới

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:08
Nạn tham nhũng là vấn đề được đặt lên hàng đầu của mỗi quốc gia. Nhưng vẫn có những nước không quan tâm mà lộng hành, dẫm đạp lên người dân để đạt được mục đích cá nhân.

Nạn tham nhũng dẫn đến khủng hoảng kinh tế và chậm phát triển, đời sống người dân ngày càng nghèo khó hơn. Các quốc gia chậm phát triển hầu như là những nước xảy ra tình trạng này nhiều nhất do cấu trúc nhà nước yếu kém và trình độ dân trí thấp. Vì vậy, những nhà cầm quyền lợi dụng chức vụ và quyền lực để làm giàu cho bản thân và những người quen biết. Sau đây là bảng xếp hạng 10 nước có tệ nạn tham nhũng nhiều nhất thế giới.

Edu2Review 1. Nigeria

Nigeria là một quốc gia có tình trạng tham nhũng nhiều nhất trên thế giới. Nigeria đã sở hữu quá nhiều sản lượng dầu mỏ đến nỗi mọi người thi đua nhau tranh giành vị trí tùy ý để họ có thể dễ dàng ăn cắp tiền thâu nhập của quốc gia cho chỉ riêng mình.

Điểm mặt 10 nước có nạn tham nhũng king khủng nhất thế giới

Người dân cực khổ trước những điều quốc gia gây ra (Nguồn: crisisgroup.org)

Edu2Review 2. Bắc Triều Tiên

Bắc Triều Tiên còn được là Bắc Hàn, là một trong những dân tộc nghèo nhất thế giới do sự cai quản yếu kém của thế lực gia đình dòng họ Kim. Họ ưu tiên quân sự hơn kinh tế của đất nước. Bất kì khoản tiền viện trợ nào được trợ cấp đều rơi vào tay nhà Kim hoặc mua thiết bị quân sự.

Điểm mặt 10 nước có nạn tham nhũng king khủng nhất thế giới

Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un tại Bình Nhưỡng (Nguồn: VOA)

Edu2Review 3. Somalia

Somalia đang có một chính phủ không ổn định từ nhiều năm nay, từ đó đã tạo ra con đường cho sự tham nhũng và quản lí một cách yếu kém của các quỹ cộng đồng ở Somalia. Alshabaab đã khủng bố nhiều vùng lãnh thổ của nước này để cai trị một số thành phố lớn như là thành phố cảng Kismayu, Thủ đô Mogadishu. Đa số người dân ở đây đều thất học, do đó họ không có quyền lợi hay yêu cầu gì từ chính phủ.

Điểm mặt 10 nước có nạn tham nhũng king khủng nhất thế giới

Tệ nạn xã hội xảy ra quá nhiều (Nguồn: coutausse.com)

Edu2Review 4. Iraq

Đã một thời gian dài sau khi Mỹ rút quân khỏi Iraq trong cuộc xâm lược lần thứ hai trong 15 năm chiếm đóng đã tạo ra nhiều lỗ hổng quyền lực hình thành ở đất nước bị chiến tranh tàn phá này. Nhiều cuộc nổi loạn của người dân địa phương đã xảy ra để chiến đấu cho quyền kiểm soát đất nước. Sự tham gia của Nhà nước Hồi giáo (ISIS) đã làm cho vấn đề càng trở nên tồi tệ hơn bằng các cuộc khủng bố. Ai cũng tỏ ra vô cùng thích thú với số tiền triệu đô thu từ việc thăm dò và sản xuất một cách bất hợp pháp khối lượng dầu khổng lồ để thu lợi riêng cho mình.

Điểm mặt 10 nước có nạn tham nhũng king khủng nhất thế giới

Một đất nước chỉ có chiến tranh và chiến tranh (Nguồn: crisisgroup.org)

Edu2Review 5. Afghanistan

Vì nằm giữa các nước đang có chiến tranh nên việc ảnh hưởng đến sự ổn định cũng như khả năng hoạt động của chính phủ nước này là khó tránh khỏi. Các phiến quân dường như lại có tiếng nói trong các vấn đề chính trị và có sức ảnh hưởng lớn với các nhà cầm quyền của Afghanistan.

Điểm mặt 10 nước có nạn tham nhũng king khủng nhất thế giới

Người dân lúc nào cũng trong tình trạng đi tị nạn (Nguồn: hrw.org)

Edu2Review 6. Sudan

Omar Al Bashir đã lên nắm quyền từ năm 1989 bằng một cuộc đảo chính thành công cho đến ngày nay. Ông đã lợi dụng quyền lực này để làm giàu cho bản thân cũng như bạn bè của mình. Sudan dường như chìm đắm trong các cuộc nội chiến, còn ông Omar lại lợi dụng sự hỗn độn này để duy trì quyền lực của mình. Mặc dù là đất nước có trữ lượng dầu mỏ khổng lồ, thế nhưng Sudan vẫn là đất nước nghèo nhất trong thế giới đạo Hồi vì không có chính phủ thích hợp để thay thế.

Điểm mặt 10 nước có nạn tham nhũng king khủng nhất thế giới

Các cuộc chiến không ngừng xảy ra tại Suden (Nguồn: VOA)

Edu2Review 7. Venezuala

Venezuala được cai trị bởi nhà độc tài Hugo Chavez bằng chế độ được gọi là “bàn tay sắt”, ông đã cùng “tay chân” của mình kiểm soát hết các lĩnh vực chính của nền kinh tế quốc gia. Đó chính là thu phí của dân nghèo, những người thậm chí còn không thể tiếp cận với nước sạch và những con đường được tráng nhựa.

Điểm mặt 10 nước có nạn tham nhũng king khủng nhất thế giới

Người dân biểu tình vì sự thiếu trách nhiệm của Tổng Thống (Nguồn: nbcnews.com)

Edu2Review 8. Libya

Sau cuộc tổng nổi dậy là lật đổ Đại tá Muammar Gaddafi đã cai trị hơn 10 năm qua. Một lỗ hổng quyền lực trong quốc gia giàu có về tài nguyên dầu mỏ này dần xuất hiện với các phiến quân phụ trách đất nước đã kinh doanh dầu mỏ nhằm trục lợi cho riêng mình, còn sự phát triển của toàn dân tộc thì để sau. Và cho đến ngày nay Libya vẫn còn đau khổ vì nạn tham nhũng ngày càng trầm trọng.

Điểm mặt 10 nước có nạn tham nhũng king khủng nhất thế giới

Khắp nơi đều có chiến tranh (Nguồn: brookings.edu)

Edu2Review 9. Eritria

Đất nước này có vị trí nằm vắt ngang qua bờ biển Đỏ giáp bên phải Djibouti, và nó là vị trí trung tâm trung chuyển hàng hóa với các nước trên thế giới. Vì vậy, các quan chức chính phủ đã lợi dụng chức quyền của mình để làm giàu khi nhiều vùng ở Eritria khá mới mẻ với thương mại từ nước ngoài.

Điểm mặt 10 nước có nạn tham nhũng king khủng nhất thế giới

Tệ nạn xã hội về trẻ em ở đây quá nhiều (Nguồn: aljazeera.com)

Edu2Review 10. Phía Nam Sudan

Đối với Nam Sudan thì niềm vui, sự cổ vũ khi được li khai ra khỏi Sudan và giành độc lập vào năm 2001 vô cùng ngắn ngủi. Trong khi thực tế họ phải điều hành cả một bộ máy chính phủ và xây dựng cơ sở hạ tầng cho đất nước. Nước này không có cơ cấu chính quyền thích hợp và những người cầm quyền thì lại đang lợi dụng điều này nhằm khai thác tài nguyên quốc gia vì lợi ích của riêng mình.

Điểm mặt 10 nước có nạn tham nhũng king khủng nhất thế giới

Bị ảnh hưởng cũng như không được giáo dục đúng đắn (Nguồn: VOA)

Vì một thế giới tươi đẹp và hạnh phúc hơn, mỗi quốc gia hãy đưa ra cho mình những chính sách cải thiện vấn nạn tham nhũng này dù cho đất nước đó giàu hay nghèo đi chăng nữa.

*Hãy truy cập Edu2Review mỗi ngày để đón đọc nhiều kỷ lục hấp dẫn nhất do độc giả bình chọn.

Dạ Ngân tổng hợp

Edu2Review – Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam


Có thể bạn quan tâm

Kỷ lục Toplist 2018,2019

Top 10 những nơi cầu tự linh thiêng nhất quả đất

06/02/2020

Cầu tự là một hoạt động đã không còn xa lạ đối với những cặp vợ chồng hiếm muộn. Hãy cùng ...

Kỷ lục Toplist 2018,2019

Trải nghiệm top 10 thiên đường công viên đẹp nhất vào mùa thu

06/02/2020

Cứ ngỡ thiên đàng xinh đẹp chỉ xuất hiện trong sự tưởng tượng của con người. Nhưng 10 công viên ...

Kỷ lục Toplist 2018,2019

Top 6 quý bà quyền lực nhất Việt Nam

06/02/2020

Sắp sửa đến ngày lễ vinh danh phụ nữ Việt Nam 20/10 rồi. Mọi người hãy cùng Edu2Review điểm qua ...

Kỷ lục Toplist 2018,2019

Top 5 phim vừa xem vừa học tiếng Anh dịp Giáng Sinh

06/02/2020

Giáng sinh là mùa của yêu thương và đoàn tụ, còn gì tuyệt vời hơn khi đêm Giáng Sinh được ngồi ...