Top 5 quốc gia chi nhiều tiền nhất cho quân đội | Edu2Review
Top 5 quốc gia chi nhiều tiền nhất cho quân đội

Top 5 quốc gia chi nhiều tiền nhất cho quân đội

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:09
Bạn nghĩ quốc gia nào chi tiền nhiều nhất cho các hoạt động mua bán vũ khí, phương tiện chiến tranh, các hoạt động tập trận? Những cái tên và con số bên dưới có thể sẽ làm bạn bất ngờ!

Trong giai đoạn diễn biến căng thẳng leo thang ở nhiều vùng trên thế giới, cuộc chạy đua vũ trang là cuộc đua dường như không có hồi kết. Dưới đây là bảng xếp hạng top 5 quốc gia đầu tư nhiều tiền nhất trong cuộc đua quân sự dựa theo thống kê của Credit Suisse, tập đoàn ngân hàng chuyên cung cấp các dịch vụ tài chính lâu đời và uy tín hàng đầu thế giới (trụ sở tại Zurich, Thụy Sĩ).

Edu2review 1. Quân đội Mỹ (601 tỉ USD)

Với số tiền lên tới 601 tỷ USD, Mỹ luôn là quốc gia mạnh tay chi tiêu quân sự lớn nhất thế giới, chiếm 39% tổng chi phí quân sự toàn cầu và tương đương 4,4% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Sản xuất vũ khí hạng nặng hàng loạt, phát minh ra nhiều loại vũ khí mới hay tổ chức các cuộc diễu binh, tập trận với quy mô lớn là những nguyên nhân khiến Mỹ đứng đầu trong danh sách này.Cuộc tập trận Mỹ - Nhật (Nguồn: dantri)

Các lực lượng vũ trang của quân đội Mỹ được chia thành 5 binh chủng gồm Bộ binh, Hải quân, Không quân, Thủy quân lục chiến và Cảnh sát biển. Trong đó, 4 binh chủng đầu tiên nằm dưới quyền điều hành của Bộ Quốc phòng. Lực lượng Cảnh sát biển do Bộ An ninh nội địa kiểm soát. Trong trường hợp xảy ra chiến tranh, lực lượng Cảnh sát biển có thể được chuyển giao cho Hải quân Mỹ.

Edu2review 2. Quân đội Nga (84,5 tỉ USD)

Đứng thứ 2 trong danh sách này không ai khác chính là đối thủ lâu đời của Mỹ, Liên bang Nga. Với tổng chi phí quân sự là 84,5 tỉ USD, chiếm 5,2% chi tiêu quân sự trên toàn thế giới, tương đương 4,4% GDP, Nga xứng đáng có được vị trí này. Các lực lượng vũ trang của Nga được thành lập vào năm 1992 sau sự kiện Liên Xô cũ tan rã và chia thành Lực lượng Bộ binh, Hải quân Nga, Không quân Nga, Lực lượng Quốc phòng Hàng không Vũ trụ Nga, Lực lượng Lính dù Nga và Lực lượng Tên lửa chiến lược.


Trực thăng Ka-52 Alligator của Nga (Nguồn: Sputnik)

Quân đội Nga hiện có 1,4 triệu quân nhân chính quy và hơn 2.035.000 quân nhân dự bị. Nga cũng là một trong những quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn trên thế giới.

Edu2review 3. Quân đội Trung Quốc (216 tỉ USD)

Trong vài thập kỷ qua quân đội Trung Quốc đã phát triển mạnh cả về quy mô và năng lực. Riêng về số quân chính quy, Trung Quốc là nước đứng đầu thế giới. Nước này cũng là quốc gia đứng thứ 2 thế giới về số xe tăng sau Nga và đứng thứ 2 thế giới về số tàu ngầm sau Mỹ.


Quân đội Trung Quốc đang phát triển mạnh trong thời gian gần đây (Nguồn: Thông luận)

Trung Quốc cũng đang tăng tốc quá trình hiện đại hóa quân đội và hiện đang phát triển một loạt các công nghệ quân sự như tên lửa đạn đạo và các máy bay thế hệ thứ 5.

Edu2review 4. Quân đội Hàn Quốc (62,3 tỉ USD)

Đối mặt với nguy cơ bị đe dọa thường xuyên từ “người láng giềng” là CHDCND Triều Tiên, Hàn Quốc không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải xây dựng lực lượng quân sự lớn, hùng mạnh.


Hàn Quốc luôn sẵn sàng đáp trả mọi động thái quá khích từ "người láng giềng" Triều Tiên (Nguồn: bestchinanews)

Theo đó, Hàn Quốc sở hữu một lượng lớn tàu ngầm, trực thăng chiến đấu và đông đảo quân chính quy. Hàn Quốc cũng là nước có số xe tăng nhiều nhất và là nước có tiềm lực không quân lớn thứ sáu trên thế giới.

Edu2review 5. Quân đội Pháp (62,3 tỉ USD)

Pháp chiếm 3,4% chi tiêu quân sự toàn thế giới và tương đương với 2,3% GDP. Các lực lượng vũ trang Pháp được chia thành các binh chủng gồm: Armee de Terre (Bộ binh), Marine Nationale (Hải quân), Armee de l’Air (Không quân) và Gendamerie Nationale (Đội hiến binh quốc gia).


Quân đội Pháp với quy mô tương đối nhỏ, nhưng được huấn luyện chuyên nghiệp (Nguồn: Your News Wire)

Quy mô quân đội Pháp tương đối nhỏ, nhưng được huấn luyện chuyên nghiệp. Nước này cũng sở hữu tàu sân bay Charles de Gaulle. Ngoài ra, Pháp cũng thường xuyên tham gia các cuộc điều động binh sĩ trên toàn châu Phi để chống khủng bố và giúp ổn định tình hình chính trị.

*Hãy truy cập Edu2Review mỗi ngày để đón đọc những kỷ lục hấp dẫn.

Văn Nam (tổng hợp)

Edu2Review – Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam


Có thể bạn quan tâm

Kỷ lục Toplist 2018,2019

Top 5 loài vật khỏe nhất hành tinh

06/02/2020

Thế giới động vật chứa đựng rất nhiều điều kỳ bí. Hãy cùng Edu2Review khám phá top 5 loài vật ...

Học ở đâu tốt?

10 bộ phim khắc hoạ rõ nét thời kỳ chiến tranh Việt Nam

06/02/2020

Chiến tranh đã qua đi nhưng những dấu ấn nó để lại chưa bao giờ phai nhạt. Cùng Edu2Review điểm ...

Kỷ lục Toplist 2018,2019

Top 6 quý bà quyền lực nhất Việt Nam

06/02/2020

Sắp sửa đến ngày lễ vinh danh phụ nữ Việt Nam 20/10 rồi. Mọi người hãy cùng Edu2Review điểm qua ...

Kỷ lục Toplist 2018,2019

Top 5 phim vừa xem vừa học tiếng Anh dịp Giáng Sinh

06/02/2020

Giáng sinh là mùa của yêu thương và đoàn tụ, còn gì tuyệt vời hơn khi đêm Giáng Sinh được ngồi ...