3 kỹ năng quan trọng cần nhớ trước kỳ thực tập sư phạm! | Edu2Review
3 kỹ năng quan trọng cần nhớ trước kỳ thực tập sư phạm!

3 kỹ năng quan trọng cần nhớ trước kỳ thực tập sư phạm!

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:09
Để có một kỳ thực tập sư phạm thành công, bạn cần sở hữu và trau dồi thêm cho mình 3 kỹ năng dưới đây.

Thực tập sư phạm luôn là quãng thời gian được các bạn sinh viên mong chờ nhất sau thời gian học tại trường. Đây là cơ hội để các bạn có thể ứng dụng những lý thuyết đã học vào trong thực tế giảng dạy, được làm quen với môi trường lớp học, tiếp xúc trực tiếp với các em học sinh cũng như đối diện với những tình huống sư phạm phức tạp.

Tuy nhiên, để có đợt thực tập sư phạm thật suôn sẻ và thuận lợi, các bạn học sinh, sinh viên phải chuẩn bị cho mình ba kỹ năng cần thiết sau đây nhằm có thể tự tin đứng lớp.

Chương trình "VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH".Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher

Phong thái tự tin

Khi đi thực tập sư phạm, bạn sẽ phải đứng trước ít nhất là vài chục học sinh nên mỗi người cần xây dựng cho mình một phong thái thật sự tự tin và cuốn hút. Chính sự tự tin khi truyền tải nội dung và tương tác với học sinh sẽ giúp cho các nhà giáo tương lai xây dựng được lòng yêu mến nơi các em học sinh ngay từ những ngày đầu tiên. Ngoài ra, các bạn cũng nên luyện tập phong thái của một người giáo viên mẫu mực như sự chỉnh chu trong tác phong và trang phục, mọi hành vi ứng xử phải tuân theo chuẩn mực đạo đức của nhà giáo để học sinh và đồng nghiệp luôn tin tưởng vào mình.

Phong thái tự tin giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn
Phong thái tự tin giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn (Nguồn: wikiHow)

Các bạn nên nhớ rằng việc tạo ấn tượng tốt lúc bạn đầu với các học sinh và các giáo viên hướng dẫn là rất quan trọng, vì điều đó sẽ mang lại nhiều thuận lợi hơn trong suốt quá trình thực tập sư phạm sau này.

Vững kiến thức chuyên môn

Trước khi bắt đầu kỳ thực tập, các bạn nên ôn tập lại hết những kiến thức cần được áp dụng. Ngoài ra, nên tìm hiểu thêm những thông tin liên quan đến nội dung bài giảng của mình để bổ trợ và làm phong thú hơn cho tiết học. Trong quá trình thực tập, việc phải chuẩn bị giáo án là điều bắt buộc, chính vì vậy trong khoảng thời gian trước khi vào kỳ thực tập, các bạn nên tham khảo các mẫu giáo án của các anh chị đồng nghiệp đi trước và tự soạn thảo riêng những giáo án cho riêng mình.

Vững kiến thức chuyên môn là điều kiện tất yếu để thành công trong kỳ thực tập
Vững kiến thức chuyên môn là điều kiện tất yếu để thành công trong kỳ thực tập (Nguồn: bbc)

Các kỹ năng mềm như kỹ năng giải quyết tình huống sư phạm, nắm bắt tâm lý của trẻ, nói trước đám đông,… cũng là một trong những điều cần thiết giúp cho tiết học của bạn trở nên suôn sẻ và thuận lợi hơn. Hiện nay có rất nhiều trang web chia sẻ về những kỹ năng này, bạn chỉ cần dành thời gian ra để chọn lọc, đọc nhiều và luyện tập chúng mà thôi.

Học hỏi từ các anh chị đi trước

Các "tiền bối" luôn là những kho kinh nghiệm quý báu mà các bạn nên tận dụng. Trước khi thực tập, hãy tham khảo và xin lời khuyên của họ về những tình huống nghiệp vụ thường hay xảy ra, cách giải quyết chúng hay những điều cần lưu ý trong suốt quá trình thực tập. Tại các trường học, bạn có thể học hỏi và quan sát phương pháp và cách giảng dạy của các giáo viên ở đây để lựa chọn và áp dụng thêm trong tiết học của mình.

Học hỏi từ những người đi trước đầy kinh nghiệm để không mắc nhiều sai lầm
Học hỏi từ những người đi trước đầy kinh nghiệm để không mắc nhiều sai lầm (Nguồn: wordpress)

Ngoài ra, bạn cũng nên chủ động tham gia các buổi họp của các giáo viên trong trường để tìm hiểu về các hoạt động của lớp. Điều này vừa giúp xây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp, vừa để cho bạn hiểu thêm về năng lực và tính cách các em học sinh của mình.

Chương trình "VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH".Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher

Văn Nam (tổng hợp)
Nguồn: dongduong

[Edu2Review] - Tự Chọn Nơi Học Tốt Nhất Cho Bạn


Có thể bạn quan tâm

Kiến Thức

7 kỹ năng sinh viên không thể thiếu khi ra trường

06/02/2020

Sinh viên mới ra trường cần có kỹ năng mềm để tìm được việc làm. Nhưng trong vô số kỹ năng có thể ...

Kiến Thức

5 kỹ năng cần thiết cho sinh viên khi đi thực tập

06/02/2020

Làm thế nào để có thể vượt qua kỳ thực tập một cách dễ dàng? Câu trả lời nằm ở những kỹ năng mà ...

Việc làm

Edu2Review tuyển dụng nhiều vị trí hấp dẫn năm 2019

06/02/2020

[Cơ hội duy nhất năm 2019] Edu2Review tuyển dụng chuyên viên Tư vấn, Kinh doanh, Graphic ...

Việc làm

[Edu2Review] Quán quân Startup Wheel tuyển thực tập sinh khu vực TP. HCM

06/02/2020

Edu2Review, quán quân Startup Wheel 2016 đang tuyển dụng vị trí thực tập sinh (có phụ cấp hàng ...