Sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế cần những kĩ năng gì? | Edu2Review
Sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế cần những kĩ năng gì?

Sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế cần những kĩ năng gì?

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:09
Kinh doanh quốc tế là một ngành “hot” vì nhu cầu hội nhập, hợp tác kinh tế ngày càng tăng. Để hoà nhập tốt với môi trường thì sinh viên ngành này cần có những kĩ năng gì? Cùng Edu2Review tìm hiểu nhé!

Kinh doanh quốc tế là gì? Dịch chuyển hàng hoá, nhân công, dịch vụ xuyên quốc gia đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Chính vì thế mà lĩnh vực nghề nghiệp đầy tiềm năng “Kinh doanh quốc tế” (KDQT) ra đời góp phần vào hệ thống giao thương quốc tế.

Các bạn sinh viên ngành này vừa có cơ hội được hội nhập trở thành “công dân toàn cầu”, vừa có những thách thức không hề nhỏ. Cùng tìm hiểu những kĩ năng cần trang bị để trở thành một nhân viên xuất sắc trong ngành này nhé!

Ngoại ngữ - điều kiện tiên quyết

Ngoại ngữ giữ vai trò quyết định trong ngành học “Kinh doanh quốc tế”. Ngành này đòi hỏi các bạn sinh viên phải có khả năng giao tiếp và sử dụng ngôn ngữ mọi lúc mọi nơi, không chỉ ngôn ngữ giao tiếp thông thường mà còn là ngôn ngữ học thuật chuyên ngành để có thể đàm phán và giao thương với các quốc gia khác trong khu vực và thế giới.

Ngoại ngữ giữ vai trò then chốt cho sinh viên ngành KDQT

Ngoại ngữ giữ vai trò then chốt cho sinh viên ngành KDQT (Nguồn: uef)

Ngoại ngữ được ví như một công cụ không thể thiếu khi đàm phán quốc tế, là phương tiện để truyền đạt thông tin cũng như mang những dự án trong nước sánh vai với các quốc gia khác trên trường quốc tế.

Kỹ năng làm việc

Thuyết trình: Trình bày vấn đề và thuyết phục người nghe là kỹ năng quan trọng trong giao lưu và đàm phán quốc tế. Thông thạo ở kĩ năng này là một lợi thế rất lớn đối với các bạn sinh viên. Vì chúng sẽ mở ra cơ hội nghề nghiệp khi bạn có thể trình bày và đưa ra quan điểm của mình để thuyết phục nhà tuyển dụng. Điều đó cũng cho thấy tiềm năng của bạn trong công việc.

Thuyết trình tốt là một lợi thế lớn trong công việc

Thuyết trình tốt là một lợi thế lớn trong công việc (Nguồn: uef)

Làm việc nhóm: Làm việc nhóm hiệu quả sẽ giúp bạn nâng cao hiệu suất làm việc cho cả nhóm và chính là cách làm việc của kinh doanh quốc tế hiện đại. Đây có thể xem là một điều đáng lưu ý của người Việt Nam vì nhìn chung hiệu suất làm việc khi kết hợp giữa các thành viên trong nhóm thiếu hiệu quả hơn những quốc gia khác như Nhật Bản hay Pháp, Đức,...

Thái độ làm việc

Trách nhiệm: Trách nhiệm trong công việc sẽ giúp cho sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế đem lại sự tin tưởng trong mắt bạn bè thế giới đối với Việt Nam đồng thời mang lại hiệu quả công việc cao trong việc triển khai hay đảm nhận một dự án.

Thái độ làm việc tích cực và chủ động

Thái độ làm việc tích cực và chủ động (Nguồn: hoasen)

Chủ động: Tìm tòi và chủ động tìm kiếm tri thức là điều kiện quan trọng trong thời đại của kinh doanh quốc tế hiện đại mà thế giới đang biến đổi từng ngày, từng giờ. Thói quen này sẽ giúp bạn cập nhật tình hình kinh tế trong và ngoài nước để nắm bắt kịp xu hướng chuyển động của thị trường.

Học hỏi và chấp nhận thất bại: Đây là một thái độ cần thiết cho một “công dân toàn cầu”, biết được mình là ai? Đứng ở vị trí nào? Và đang có những hạn chế gì? Và chấp nhận điều đó sẽ giúp bạn ngày càng mang những giá trị của bản thân mình tiến xa hơn và ngày càng hoàn thiện hơn.

Trên đây là những yếu tố cần và đủ giúp các bạn sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế có thể tự tin bước vào thị trường lao động trong nước và thế giới. Đó là ngoại ngữ, kĩ năng và thái độ. Hãy xây dựng cho mình những yếu tố này ngay khi còn là sinh viên các bạn nhé!

*Hãy truy cập Edu2Review mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin việc làm hấp dẫn.

Quỳnh Quyên

Edu2Review - Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam


Có thể bạn quan tâm

Việc làm

Chỉ cần 5 bước đơn giản bạn đã tìm được một công việc thực tập!

06/02/2020

Bạn đang đau đầu vì không biết bắt đầu từ đâu để có được một công việc thực tập để lấy thêm kinh ...

Việc làm

Những sai lầm cần tránh khi đi thực tập

06/02/2020

Công việc thực tập cũng có giá trị như một công việc chính thức giúp nhà tuyển dụng đánh giá năng ...

Việc làm

Edu2Review tuyển dụng nhiều vị trí hấp dẫn năm 2019

06/02/2020

[Cơ hội duy nhất năm 2019] Edu2Review tuyển dụng chuyên viên Tư vấn, Kinh doanh, Graphic ...

Việc làm

[Edu2Review] Quán quân Startup Wheel tuyển thực tập sinh khu vực TP. HCM

06/02/2020

Edu2Review, quán quân Startup Wheel 2016 đang tuyển dụng vị trí thực tập sinh (có phụ cấp hàng ...