3 cách nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh | Edu2Review
📢 Đánh gục nỗi sợ giao tiếp tiếng Anh với gia sư nước ngoài kèm cặp 1-1. Chỉ từ 100k/buổi.
📢 Đánh gục nỗi sợ giao tiếp tiếng Anh với gia sư nước ngoài kèm cặp 1-1. Chỉ từ 100k/buổi.
Tìm trường
Hoặc tra cứu
3 cách nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh

3 cách nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:13
Luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh? Đúng! Nhưng bạn cần thêm những bí quyết dưới đây để đạt được điều đó.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng kỹ năng nghe tiếng Anh chiếm 45% thời lượng trong quá trình giao tiếp. Trong khi đó, kỹ năng nói chiếm 30%, kỹ năng đọc – viết lần lượt chiếm 16% và 9%. Điều này cho thấy kỹ năng nghe đóng vai trò rất quan trọng nếu bạn muốn giao tiếp tiếng Anh thành thạo. Bạn đã sẵn sàng khám phá những bí quyết giúp nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh chưa?

Dự đoán nội dung

Việc dự đoán nội dung nghe sẽ giúp bạn có thể chuẩn bị tinh thần và tập trung nghe hơn. Ví dụ, bạn vừa bật ti-vi và thấy một người đàn ông đứng trước một tấm bản đồ lớn với các biểu tượng thời tiết. Bạn tưởng tượng anh ta định nói gì sắp tới? Nhiều khả năng, đó sẽ là bản tin dự báo thời tiết. Tiếp đến bạn nghe được những keyword như nắng, gió được dùng với cấu trúc ở thì tương lai, có thể ngày mai sẽ là một ngày thời tiết đẹp. Vậy là với những dự đoán trước, bạn sẽ chủ động nghe những nội dung chính và dễ dàng đoán biết nội dung được đề cập thực sự.

Khi chúng ta dự đoán chủ đề của cuộc nói chuyện, tất cả các từ vựng liên quan được lưu trữ trong bộ não của chúng ta được kích hoạt để hiểu rõ hơn những gì mình đang nghe. Tóm lại, việc “trông mặt mà bắt hình dong” tương đối hiệu quả trong trường hợp này, hãy tận dụng khả năng suy đoán và tưởng tượng của bạn để chuẩn bị cho cuộc đối thoại hay bài thi nghe của bạn.

Dự đoán nội dung giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho bài thi kỹ năng nghe

Dự đoán nội dung giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho bài thi kỹ năng nghe tiếng Anh (Nguồn: pearsoned)

Lựa chọn bài nghe phù hợp với trình độ

Nghe nhiều thì tốt nhưng nếu nội dung nghe quá khó hiểu với bạn thì việc nghe nhiều chỉ dừng lại ở mức làm quen với các âm. Nếu nghe mãi mà bạn không hiểu trong một thời gian dài thì sẽ dễ sinh ra cảm giác chán nản, thậm chí ám ảnh sợ tiếng Anh.

Với một đứa trẻ bản xứ 4 tuổi, không ai cho đứa trẻ đó tập nghe bằng cách xem chương trình CNN giờ cao điểm hoặc đọc Harry Potter cho chúng nghe cả. Vậy tại sao bạn lại phải tự ép bản thân luyện nghe những nội dung “cao siêu” mà bản thân chưa đủ khả năng để hiểu? Đây là lỗi sai mà nhiều người tự học tiếng Anh thường gặp phải nhất.

Khi luyện nghe một nội dung, bạn phải hiểu được tối thiểu 80% nội dung đó. Do đó, hãy nghe thử một vài nội dung, nếu bạn nghe tới lần thứ 3 mà vẫn không thể đoán biết được 30% nội dung bài nghe đó thì hãy thử chuyển sang những nội dung nghe ở cấp độ thấp hơn.

Lựa chọn bài nghe đúng trình độ giúp nâng cao hiệu quả luyện nghe

Lựa chọn bài nghe đúng trình độ giúp nâng cao hiệu quả luyện nghe (Nguồn: squarespace)

Nghe và... học vẹt

Bạn có thần tượng diễn viên, ca sĩ, diễn giả, hay nhân vật nào nói tiếng Anh hay không? Nếu có thì quá tuyệt vời, hãy bắt chước nhân vật đó từ điệu bộ, cách phát âm, ngữ điệu trong khi nói của họ. Mục đích của việc này là giúp bạn duy trì cảm hứng khi học tiếng Anh.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm chủ đề/ lĩnh vực bạn yêu thích để luyện nghe theo chủ đề đó. Cách này không chỉ giúp bạn nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh mà còn cung cấp kiến thức chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó, điều này đặc biệt phù hợp với những ai đang có mong muốn rèn luyện kỹ năng biên dịch viên, thông dịch viên.

Đầu tiên khi nghe một nội dung, hãy cố gắng nghe và chỉ nghe thôi, đừng cố gắng vội vàng dịch nghĩa. Cách này sẽ giúp bạn làm quen dần với nhịp độ, cách phát âm, ngữ điệu trong nội dung nghe. Sau đó, bạn cần vừa nghe vừa đọc lại transcript để đối chiếu nội dung bạn đã nghe được. Khi vừa nghe vừa đọc lại, não bộ sẽ ghép âm của từ mà bạn nghe được với các ký tự của từ đó, quá trình này giúp chúng ta ôn lại các từ đã biết, học thêm các từ mới dưới dạng âm thanh.

Học theo thần tượng, tại sao không?

Học tiếng Anh theo thần tượng, tại sao không? (Nguồn: newsntvonline)

Trên đây là 3 lưu ý nhỏ góp phần cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn. Hãy thử áp dụng vào quá trình luyện nghe và cảm nhận sự thay đổi. Chúc bạn thành công!

Khuê Lâm (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Tiếng anh giao tiếp

Tiết lộ bí mật về cách tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả, tiết kiệm

06/02/2020

Bạn đang đau đầu tìm cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả và tiết kiệm? Bài viết này có thể sẽ ...

Bạn cần biết

Cách học tiếng Anh dễ nhất: Biến việc học thành thói quen hàng ngày!

06/02/2020

Thông thường nếu làm điều gì đó vì thói quen, chúng ta sẽ không phải đấu tranh tâm lý hay mất ...

Bạn cần biết

Học thử tiếng Anh miễn phí và không giới hạn cùng Edu2Review

27/05/2021

Tính năng mới của Edu2Review cho phép người dùng đăng ký tham gia học thử tiếng Anh miễn phí và ...

Bạn cần biết

The IELTS Workshop thông báo lịch học mới nhất mùa Covid 2021

12/05/2021

Bắt đầu từ 10/5, các khóa học hiện tại của The IELTS Workshop sẽ được chuyển sang hình thức trực ...