5 cách cải thiện kỹ năng brainstorming để “bắt sóng” ý tưởng hay | Edu2Review
5 cách cải thiện kỹ năng brainstorming để “bắt sóng” ý tưởng hay

5 cách cải thiện kỹ năng brainstorming để “bắt sóng” ý tưởng hay

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:13
Bạn hay gặp khó khăn trong việc nghĩ ra ý tưởng mới lạ và điều đó gây cản trở công việc? 5 cách cải thiện kỹ năng brainstorming (động não) trong bài viết này sẽ giúp bạn!

Brainstorming là cách để sáng tạo ý tưởng và giải pháp thông qua hoạt động thảo luận nhóm hay cá nhân. Mọi người đều được khuyến khích suy nghĩ sáng tạo, đề xuất càng nhiều ý tưởng càng tốt, cho dù nó có kém khả thi.

Khi áp dụng kỹ năng này vào những cuộc thảo luận nhóm sẽ mang lại hiệu quả bởi sự đa dạng về lối suy nghĩ, kinh nghiệm của các cá nhân. Để “bắt sóng” được nhiều ý tưởng hay, bạn nên rèn luyện thêm kỹ năng brainstorming bằng nhiều cách khác nhau.

Không giới hạn ý tưởng

Brainstorming chỉ hiệu quả khi chúng ta suy nghĩ một cách thoải mái và thậm chí đưa ra những ý tưởng điên rồ. Nó cho phép chúng ta suy nghĩ về những gì mình thực sự muốn, không phải lo lắng về việc bị hạn chế điều gì.

Nếu brainstorming trong 1 tiếng đồng hồ và kết thúc chỉ với 2 hoặc 3 ý tưởng thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn đã dành quá nhiều thời gian cho việc mổ xẻ, tranh luận và phân tích quá mức các ý tưởng nhưng không mang lại giải pháp cho vấn đề.

Càng có nhiều ý tưởng thì vấn đề sẽ được giải quyết dễ dàng hơn

Càng có nhiều ý tưởng thì vấn đề sẽ được giải quyết dễ dàng hơn

Phát triển và xây dựng thêm ý tưởng

Một môi trường không bị phán xét là yếu tố nền tảng cho quy trình brainstorming, nó cho phép mọi người nói lên suy nghĩ của mình và các ý tưởng diễn ra trôi chảy mà không bị ngăn cấm hay hạn chế. Phát triển, xây dựng và hoàn thiện ý tưởng là điều quan trọng để brainstorming thành công.

Tuy nhiên bạn có thể phán xét một cách khéo léo để kích thích ý tưởng của người khác. Bằng việc dùng kỹ năng nói “và” thay vì “nhưng”, bạn sẽ tránh được sự phản đối trực tiếp mà thay vào đó thể hiện được sự cởi mở và tôn trọng đối với giá trị của ý tưởng đó.

Thử brainstorming thị giác

Việc vẽ, phác thảo, tạo ra hình ảnh sẽ làm cho ý tưởng của bạn dễ hình dung hơn, đồng thời kỹ năng ghi nhớ của bạn cũng tăng theo. Brainstorming bằng hình ảnh cung cấp sự rõ ràng, chi tiết, dễ hình dung một ý tưởng nào đó mà bạn có thể gặp khó khăn khi diễn đạt bằng lời nói.

Bản đồ tư duy là một công cụ điển hình và phổ biến cho việc brainstorming. Viết chủ đề của bạn lên giấy hoặc bảng, khi bộ não của bạn liên tưởng một cách tự do, hãy lấy bút ghi lại, ghi nhanh các từ và nối chúng bằng những vòng tròn và đường kẻ. Cuối cùng, bạn sẽ có thật nhiều ý tưởng có giá trị. Một cách quan trọng để cải thiện kỹ năng brainstorming.

Bản đồ tư duy – công cụ giúp brainstorming hiệu quả

Bản đồ tư duy – công cụ giúp brainstorming hiệu quả

Tạo thêm năng lượng bằng sự lạc quan và tích cực

Việc bắt chuyện làm quen cũng là một công cụ tuyệt vời để tạo sự thoải mái, liên kết mọi người với nhau trong quá trình brainstorming. Ý tưởng, sáng tạo của tất cả mọi người đều có giá trị nhất định và nên được khuyế khích, được tuyên dương. Kỹ năng hợp tác cũng khá quan trọng khi làm việc tập thể để mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Rèn luyện trí não

Trước khi bạn brainstorming, hãy phá vỡ cảm giác nhàm chán bằng cách ra ngoài, nhìn xung quanh vì nó làm cho đầu óc bạn sảng khoái hơn. Nói chuyện với những người khác, hỏi, lắng nghe, ghi chép hay chụp ảnh, làm bất cứ điều gì khiến não bạn thoải mái nhất, rồi bạn sẽ tự bùng nổ được những ý tưởng hay.

Không gian thoải mái sẽ giúp não bộ hoạt động tốt hơn

Không gian thoải mái sẽ giúp não bộ hoạt động tốt hơn

5 cách đơn giản trên sẽ giúp bạn phần nào cải thiện được khả năng tư duy và sáng tạo, hoàn thiện kỹ năng brainstorming của bản thân. Chúc bạn thành công hơn trong công việc với các kỹ năng mềm được trau dồi, đúc kết.

Mai Linh (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Kỹ năng, nghiệp vụ

Các kỹ năng sống giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn

06/02/2020

Các kỹ năng sống giúp bạn đối phó với các nhu cầu và thách thức diễn ra trong cuộc sống hằng ...

Kỹ năng, nghiệp vụ

Bỏ túi ngay 8 kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả mà ai cũng cần phải có

06/02/2020

Để hoàn thành một công việc mang tính chất tập thể, kỹ năng làm việc nhóm cần được các thành viên ...

Kỹ năng, nghiệp vụ

Học viện G.A.P – Bệ phóng cho sự nghiệp tương lai

23/06/2020

Học viện G.A.P được thành lập với hai sứ mệnh: thu hẹp khoảng cách giữa sinh viên Việt Nam và ...

Kỹ năng, nghiệp vụ

Bộ khung kỹ năng học tập dành cho công dân toàn cầu

23/06/2020

Bộ khung kỹ năng học tập là gì và có ý nghĩa như thế nào trong giáo dục và đào tạo? Vì sao Học ...