Không thể bỏ qua, 5 tuyệt chiêu giúp cải thiện kỹ năng ghi nhớ | Edu2Review
📌 Muốn giao tiếp tiếng Anh chuẩn, hãy quên ngay phương pháp học truyền thống! 👉
📌 Muốn giao tiếp tiếng Anh chuẩn, hãy quên ngay phương pháp học truyền thống! 👉
 • Địa điểm bạn tìm?
 • Bạn muốn học?
 • Khóa học cần tìm?
TÌM TRƯỜNG
HOẶC TRA CỨU
Địa điểm bạn tìm?
  Bạn muốn học?
   Khóa học cần tìm?
   Không thể bỏ qua, 5 tuyệt chiêu giúp cải thiện kỹ năng ghi nhớ

   Không thể bỏ qua, 5 tuyệt chiêu giúp cải thiện kỹ năng ghi nhớ

   Cập nhật lúc 06/02/2020 14:13
   Để có kỹ năng ghi nhớ tốt, bạn cần rèn luyện điều gì? Hãy tự tin là mình hoàn toàn có thể sở hữu được kỹ năng này nếu biết áp dụng những tuyệt chiêu sau, bạn nhé!

   Thiếu kỹ năng ghi nhớ hay thậm chí... đãng trí, hay quên không chỉ khiến bạn gặp bất lợi trong học tập, công việc mà còn tạo nên những rắc rối không đáng có trong cuộc sống. Do đó, việc tìm ra các phương pháp giúp cải thiện, tăng cường khả năng ghi nhớ là thật sự rất cần thiết. 5 gợi ý dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.

   1. Lặp lại nhiều lần thông tin

   Với học sinh, sinh viên thì quá trình học ôn vào mỗi kỳ thi luôn khiến bạn gặp những khó khăn nhất định. Ví dụ, bạn cố ép bản thân ghi nhớ một lượng thông tin lớn trong thời gian ngắn để vượt qua kỳ thi.

   Thật ra, đây là phương pháp sai lầm dẫn đến hậu quả bạn sẽ nhanh chóng lãng quên kiến thức, não bộ khó ghi nhớ trong dài hạn. Để học tập và làm việc có hiệu quả, bạn cần xây dựng thói quen khoa học hơn.

   Người Nhật có một phương pháp gọi là “lặp lại nhiều lần”. Quá trình này được thực hiện bằng cách ghi chép vào vở hay nhắc đi nhắc lại liên tục thông tin đã học giúp não bộ ghi nhớ lâu hơn.

   ky nang ghi nho Ghi chép lặp đi lặp lại nội dung chính của thông tin giúp bạn nhớ lâu hơn (Nguồn: paymentsjournal)

   Tuy nhiên bạn cần lưu ý là phải nắm được nội dung chính của vấn đề, tức là hiểu chứ không phải học thuộc lòng. Sau một thời gian luyện tập, khả năng lưu giữ thông tin của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

   2. Thường xuyên luyện tập não bộ

   Cũng giống như cơ thể, để có một bộ não khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả, bạn cần thường xuyên luyện tập với những phương pháp thích hợp. Bạn có thể bắt đầu với một số bài tập đơn giản và tăng dần độ khó theo thời gian như:

   • Chơi các trò chơi trí tuệ phù hợp từng lứa tuổi.
   • Thực hiện tính nhẩm trong đầu thay vì sử dụng máy tính hoặc viết ra giấy.
   • Duy trì luyện tập thể chất vì việc tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn mở rộng vùng bộ nhớ của não. Cường độ luyện tập hợp lý là khoảng 30 phút/ngày hoặc ít nhất 150 phút/tuần.

   ky nang ghi nhoVận động cơ thể mỗi ngày giúp não bộ của bạn khỏe hơn (Nguồn: toplist)

   3. Học thêm điều mới mẻ

   Có thể bạn chưa biết, khả năng ghi nhớ thúc đẩy não bộ phát triển mạnh mẽ hơn. Đồng thời, việc tiếp nhận, xử lý, ghi nhớ thông tin cũng giúp cải thiện chức năng của não.

   Học thêm những điều mới mẻ đối với bản thân như ngoại ngữ hoặc một loại nhạc cụ nào đó giúp bạn cải thiện cách truyền đạt suy nghĩ và kỹ năng phân tích vấn đề của não bộ. Đây là một trong những yếu tố quan trọng của quá trình nâng cao khả năng ghi nhớ, tạo nền tảng cho việc phát triển các yếu tố khác như kỹ năng tư duy sáng tạo, cách ứng xử phù hợp...

   4. Các công cụ hỗ trợ giúp việc ghi nhớ dễ dàng hơn

   Nguyên tắc 80/20

   Nguyên tắc Pareto 80/20 được phát triển bởi nhà kinh tế học người Ý Vilfredo Pareto. Đây là phương pháp giúp bạn dễ dàng ghi nhớ được nhiều thông tin cùng một lúc. Nguyên tắc hoạt động dựa trên tiêu đề: 80% kết quả do 20% nguyên nhân gây ra.

   Để hiểu rõ hơn, hãy lấy một ví dụ áp dụng nguyên tắc 80/20 trong việc học. 80% thành tích đạt được do 20% thời gian bạn dành để tập trung ôn luyện kiến thức.

   ky nang ghi nhoNguyên tắc 80/20 được áp dụng thành công trong nhiều lĩnh vực (Nguồn: twitter)

   Sơ đồ tư duy (mind map)

   Sơ đồ tư duy được phát triển bởi Tony Buzan. Phương pháp này giúp sắp xếp lại thông tin bằng các từ khóa chính và hình ảnh sao cho ngắn gọn, dễ nhớ dựa trên những lược đồ phân nhánh. Cách ghi chép này nhanh, dễ nhớ và dễ ôn tập.

   Khi bắt đầu sử dụng, bạn sẽ cảm thấy thú vị và tiếp thu lượng thông tin nhiều hơn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người sử dụng sơ đồ tư duy một cách thụ động, gượng ép dẫn đến việc không hiệu quả.

   Các lưu ý cơ bản khi bắt đầu xây dựng sơ đồ tư duy:

   • Hình vẽ không cần quá đẹp hay rườm rà, nên sử dụng hình ảnh đơn giản, dễ nhớ, dễ hiểu, dễ liên tưởng.
   • Số lượng màu cần xuất hiện phù hợp, chỉ nên duy trì 4 màu chủ đạo trong sơ đồ để đạt kết quả tối ưu nhất.

   Hiện nay có khá nhiều phần mềm hỗ trợ giúp bạn sử dụng sơ đồ tư duy một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn để tổng hợp lại nội dung chính của các thông tin như Edraw Mind Map, Mindjet MindManager, iMindMap, XMind...

   ky nang ghi nhoSử dụng các hình vẽ đơn giản giúp việc ghi nhớ hiệu quả hơn (Nguồn: uplevo)

   5. Đọc nhiều sách

   Đọc sách là cách để bạn rèn luyện não bộ đồng thời giảm căng thẳng sau những giờ làm việc và học tập mệt mỏi. Việc tạo lập thói quen đọc sách cần khả năng tự học và sự quyết tâm cao.

   Khi đọc sách, não bạn vẫn hoạt động hết công suất để tiếp thu thông tin. Tuy nhiên, khác với khi làm việc, dòng cảm xúc được xây dựng dựa trên nội dung quyển sách sẽ đem đến những phản hồi tích cực cho não bộ. Điều này không chỉ giúp bạn rèn luyện kỹ năng ghi nhớ mà còn giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

   ky nang ghi nho Thói quen đọc sách mang đến cho bạn những lợi ích bất ngờ trong việc rèn luyện kỹ năng ghi nhớ (Nguồn: thegioihoinhap)

   Từ những hành động đơn giản có thể thực hiện mỗi ngày để rèn luyện não bộ, bạn sẽ ngạc nhiên với kết quả đạt được. Việc dành thời gian cho các hoạt động ngoài trời cũng giúp cải thiện kỹ năng ghi nhớ, đừng quên bạn nhé!

   Hoàng Thơ (Tổng hợp)


   Có thể bạn quan tâm

   Kỹ năng, nghiệp vụ

   Cơ hội thăng tiến cao hơn nhờ có kỹ năng giao tiếp trong công việc

   06/02/2020

   Đối với những người mới đi làm hay đã đi làm nhiều năm, kỹ năng giao tiếp trong công việc tốt ...

   Kỹ năng, nghiệp vụ

   5 kỹ năng nói chuyện giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp

   06/02/2020

   Để thành công trong giao tiếp và cuộc sống, mỗi người cần trang bị cho riêng mình kỹ năng nói ...

   Kỹ năng, nghiệp vụ

   Học kỹ năng giao tiếp, thuyết trình chuyên sâu bài bản tại Học viện Kỹ năng VTALK TP. HCM

   24/10/2023

   Học kỹ năng hiệu quả là phải áp dụng được vào thực tế chứ không chỉ là lý thuyết suông, và một ...

   Kỹ năng, nghiệp vụ

   Học lập trình cho bé – Xu hướng giáo dục trong thời đại công nghệ 4.0

   11/10/2022

   Ở các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Nhật Bản hay Úc, lập trình đã trở thành bộ môn bắt ...