4 hình thức làm thêm hấp dẫn cho du học sinh Canada | Edu2Review
4 hình thức làm thêm hấp dẫn cho du học sinh Canada

4 hình thức làm thêm hấp dẫn cho du học sinh Canada

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:13
Nến bạn có dự tính trở thành du học sinh Canada, 4 hình thức làm thêm dưới đây với những quy định cụ thể sẽ giúp bạn lựa chon được công việc phù hợp nhằm trang trải cuộc sống.

Đối với du học sinh Canada, nguyện vọng có được một công việc làm thêm để trang trải cuộc sống cũng như tích lũy kinh nghiệm cho bản thân là chuyện không của riêng ai. Tuy nhiên, Canada lại rất gắt gao trong vấn đề giấy phép lao động, dù là với sinh viên làm thêm. Vậy, đâu là những việc làm thêm mà bạn có thể thử sức?

Làm thêm trong trường

Bạn có thể làm thêm 20 giờ/tuần trong khuôn viên trường mà không cần giấy phép. Tuy nhiên, bạn phải đáp ứng những điều kiện sau:

 • Có số bảo hiểm xã hội (SIN).
 • Sở hữu giấy phép học tập còn giá trị.
 • Đăng ký theo học bậc sau trung học tại đại học/cao đẳng công lập hoặc trường đào tạo chương trình CEGEP (là một bậc nằm giữa phổ thông và đại học, hay còn gọi là cao đẳng nghề/nghiên cứu chung tại Quebéc). Trường hợp bạn học ở các trường tư thục nhưng có quy tắc hoạt động giống công lập và nhận ít nhất 50% trợ cấp của chính phủ cũng được chấp nhận.

du-hoc-sinh-canadaPhục vụ công việc làm thêm được nhiều du học sinh Canada lựa chọn (Nguồn: unsplash)

Với hình thức này, bạn sẽ được làm việc tại trường học, tổ chức sinh viên hoặc doanh nghiệp tư nhân đang cung cấp dịch vụ cho nhà trường. Những công việc bạn có thể làm như trợ giảng, hỗ trợ công tác thư viện, phục vụ căn-tin...

Tuy nhiên, điều hạn chế khi làm thêm trong nhà trường là bạn chỉ được bắt đầu công việc khi chương trình học đang diễn ra.

Làm thêm bên ngoài trường

Du học sinh Canada được phép tìm kiếm công việc bán thời gian bên ngoài trường với thời gian làm tối đa 20 giờ/tuần trong học kỳ và làm toàn thời gian trong các kỳ nghỉ. Tuy nhiên với hình thức này, các bạn nhất định phải sở hữu giấy phép lao động, nếu không sẽ bị xem là làm việc bất hợp pháp và có thể bị đuổi về nước.

Để có thể làm việc bên ngoài trường, bạn cần phải đáp ứng các quy định:

 • Giấy phép học tập còn hiệu lực.
 • Theo học chương trình giáo dục chính quy sau trung học (các chương trình tiếng Anh và dự bị đại học sẽ không được tính) hoặc đào tạo chuyên môn, nghề nghiệp kéo dài ít nhất 6 tháng.
 • Đã bắt đầu khóa học và đảm bảo việc làm thêm không ảnh hưởng tới quá trình học tập.
 • Có số SIN (một số du học sinh có thể được cung cấp mã số này ngay tại sân bay nếu khóa học đi kèm thực tập, các bạn khác thì phải xin sau khi nhập cảnh).

du-hoc-sinh-canadaLàm thêm bên ngoài trường đem lại nhiều thu nhập cho du học sinh Canada (Nguồn: unsplash)

Bên cạnh đó, nếu như giấy phép học tập có ghi không được làm thêm bên ngoài thì bạn phải tuyệt đối tuân theo. Nếu bạn chỉ đăng ký học tiếng Anh/Pháp như ngôn ngữ thứ hai hay chỉ là sinh viên trao đổi được chỉ định thì sẽ không được làm thêm ngoài nhà trường.

Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada sẽ xem xét dựa vào số giờ học và tín chỉ bắt buộc hoàn thành để đánh giá bạn theo học chương trình toàn thời gian hay ngắn hạn. Đó sẽ là căn cứ để đưa ra quyết định bạn có thể đi làm thêm ngoài trường được hay không.

Làm thêm trong chương trình vừa học vừa làm (co-op) và thực tập

Ngoài các hình thức làm việc bên trên, sinh viên tại đây cũng có thể đi làm khi đăng ký chương trình vừa học vừa làm hoặc có thực tập. Giấy phép làm việc co-op hoặc giấy thực tập sẽ được cấp tùy theo chương trình học mà bạn đã đăng ký. Không những thế, bạn còn phải đáp ứng đủ các điều kiện như sau:

 • Giấy phép học tập hợp lệ.
 • Có thư từ trường xác nhận tất cả sinh viên trong chương trình cần hoàn thành các công việc để lấy bằng.
 • Việc hợp tác hoặc thực tập của bạn chiếm tổng cộng 50% hoặc ít hơn thời gian chương trình học.

du-hoc-sinh-canadaVừa học vừa làm giúp du học sinh tích lũy được nhiều kinh nghiệm và tăng vốn sống cho mình (Nguồn: cloudfront)

Việc xin giấy phép này có thể được thực hiện cùng lúc với xin giấy phép du học hoặc sau khi bạn đáp ứng được các loại giấy tờ và yêu cầu khác. Đó là loại giấy phép khép kín, nghĩa là bạn chỉ được dùng cho một công việc với một nhà cung cấp việc làm trong thời gian cụ thể.

Tuy nhiên, bạn phải lưu ý rằng mục đích của việc này là giúp cho sinh viên tích lũy đủ tín chỉ tốt nghiệp chứ không phải đơn thuần chỉ để kiếm thêm thu nhập.

Làm việc sau khi tốt nghiệp

Du học sinh được phép đi làm sau khi tốt nghiệp tại Canada với thời hạn tối đa là 3 năm. Giấy phép PGWP sẽ được cấp cho sinh viên quốc tế đã hoàn thành chương trình học tối thiểu 8 tháng. Sinh viên có thể đi làm toàn thời gian 40 giờ/tuần tại bất kỳ công ty nào hoặc làm thêm giờ và nhận lương gấp 1.5 lần công dân Canada.

du-hoc-sinh-canadaCanada tạo nhiều cơ hội làm việc cho du học sinh (Nguồn: bridgeblue)

Những điều kiện cơ bản mà du học sinh Canada nhất định phải đáp ứng nếu muốn làm việc ngay sau khi tốt nghiệp:

 • Theo học liên tục chương trình toàn thời gian ở một trường sau trung học tại Canada và đã hoàn tất chương trình học ít nhất 8 tháng.
 • Đã hoàn tất và đậu hết tất cả các môn học của chương trình cũng như có thông báo từ nhà trường rằng sinh viên đủ điều kiện để tốt nghiệp và nhận bằng.

Vậy du học sinh Canada đi làm thêm bên ngoài trường mà không có giấy phép lao động liệu có bị trục xuất nếu bị phát hiện hay không? Câu trả lời là có. Canada luôn luôn chú trọng vào chất lượng nguồn nhân lực được tạo ra. Vì vậy, chính phủ nước này sẽ không chấp nhận bất kỳ du học sinh nào đi làm bên ngoài mà không có giấy phép, ngoại trừ những trường hợp nhất định như nêu ở trên.

Nếu bạn đang tìm cơ hội làm việc nhằm tích lũy kinh nghiệm và kiếm thu nhập để trang trải cuộc sống du học tại Canada thì hãy tìm hiểu kỹ về thông tin này để tránh bị trục xuất nhé!

Thanh Nhị (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Du học Canada 2019

Lưu ý về việc làm thêm của du học sinh tại Canada mà bạn không nên bỏ qua

06/02/2020

Chính sách cho phép đi làm giúp sinh viên quốc tế thỏa đam mê trải nghiệm cuộc sống trong quá ...

Du học Canada 2019

Truy tìm 10 trường đại học Canada dẫn đầu về tỉ lệ việc làm sau tốt nghiệp

06/02/2020

Không chỉ nổi tiếng với chất lượng đào tạo tốt, các trường đại học Canada còn có tỉ lệ sinh viên ...

Du học Canada 2019

15+ việc làm Canada đang thiếu nhân lực! (Phần 1)

06/02/2020

Dù trước hay sau khi định cư, điều mọi người quan tâm nhất là cơ hội việc làm Canada. Biết được ...

Du học Canada 2019

10 thành phố đáng sống nhất New Brunswick khi tìm hiểu về du học Canada

06/02/2020

Khi tìm hiểu về du học Canada, liệu bạn đã biết đến top 10 thành phố tuyệt vời nhất tỉnh bang New ...