Cách học IELTS cho người mới bắt đầu: Chinh phục kỳ thi với quy trình từ A đến Z
Cách học IELTS cho người mới bắt đầu: Chinh phục kỳ thi với quy trình từ A đến Z

Cách học IELTS cho người mới bắt đầu: Chinh phục kỳ thi với quy trình từ A đến Z

Cập nhật lúc 07/06/2019 16:36
Cách học IELTS cho người mới bắt đầu dưới đây sẽ giúp bạn nắm vững các kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể chinh phục kỳ thi với điểm số như mong đợi.
Top các trung tâm dạy IELTS tốt nhất tại TPHCM 2018,2019

IELTS là chứng chỉ quốc tế giúp đánh giá trình độ Anh ngữ của một người thông qua 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Đây được xem như “tấm vé thông hành” mở ra nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp và học tập của bạn ở nước ngoài. Tuy nhiên, kỳ thi này thật sự không dễ “xơi” bởi nó đòi hỏi người dự thi phải có một lượng kiến thức cùng kỹ năng nhất định. Nếu chưa từng “cọ xát” với IELTS, bạn sẽ gặp không ít khó khăn trong quá trình ôn luyện.

Với cách học IELTS cho người mới bắt đầu được tổng hợp dưới đây, Edu2Review sẽ giúp bạn từng bước chinh phục các kỹ năng để sớm chạm tới mục tiêu của mình.

* Bạn muốn học IELTS nhưng chưa biết học ở đâu tốt? Xem ngay bảng xếp hạng các trung tâm luyện thi IELTS tốt nhất Việt Nam!

Học IELTS nên bắt đầu từ đâu?

Trước khi lập chiến lược ôn tập, tham khảo bí kíp làm bài hiệu quả cũng như luyện đề, bạn cần phải có “vốn cơ bản”, gồm: ngữ âm, ngữ pháp và từ vựng.

  • Luyện tập ngữ âm:

Ngữ âm là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc trau dồi kỹ năng Anh ngữ. Nó giúp bạn phát âm chuẩn xác, nghe và nói đúng hơn. Hiện nay, Anh – Anh và Anh – Mỹ là 2 giọng tiếng Anh chủ yếu. Mặc dù giọng Anh – Mỹ được sử dụng phổ biến hơn nhưng để chinh phục kỳ thi IELTS, người học nên bắt đầu từ giọng Anh – Anh.

  • Trau dồi ngữ pháp:

Ngữ pháp trong IELTS được ví như "xương sống của con người". Việc nắm vững yếu tố này sẽ giúp bạn nghe được, hiểu đúng, viết hay và nói chuẩn. Là một người vừa mới làm quen với IELTS, bạn nên bắt đầu ôn tập từ những điều cơ bản trước khi "đụng đến" chuỗi kiến thức nâng cao.

  • Tăng cường vốn từ vựng:

Từ vựng là một trong những viên gạch xây dựng nền móng vững chắc đối với quá trình ôn luyện IELTS. Cho dù phát âm tốt, ngữ pháp vững nhưng thiếu đi yếu tố này, người học cũng khó diễn đạt ý tưởng của mình trong bài thi Viết; đồng thời, gặp không ít trở ngại khi nghe, nói và đọc hiểu. Giống như việc trau dồi ngữ pháp, bạn nên bắt đầu với những từ cơ bản, thông dụng trước khi mở rộng vốn từ học thuật, chuyên sâu.

Học IELTS nên bắt đầu từ đâu? Hãy làm quen với những điều cơ bản (ngữ âm, ngữ pháp và từ vựng), bạn nhé! (Nguồn: Gulf Breeze Recovery)

Học IELTS nên bắt đầu từ đâu? Hãy làm quen với những điều cơ bản (Nguồn: Gulf Breeze Recovery)

Những bước đi kế tiếp trong hành trình chinh phục IELTS

Sau khi đã nắm chắc những yếu tố cơ bản trên, bạn cần vạch ra cho mình chiến lược rèn luyện 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết phù hợp.

Đừng để việc luyện nghe tiếng Anh là một gánh nặng hay nhiệm vụ phải hoàn thành mà hãy biến nó trở thành thói quen sinh hoạt hàng ngày của chính mình. Có như vậy, người học mới không cảm thấy bị áp lực hay dễ dàng chán nản và buông bỏ.

Khi rèn luyện kỹ năng này, bạn nên bắt đầu từ những bài nghe cơ bản trên kênh BBC (một đài truyền hình lớn, lâu đời của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland). Thời gian đầu, người học đừng nên đặt nặng vấn đề nghe hiểu mà hãy tập làm quen với giọng điệu, tốc độ nói và nắm được văn cảnh của tài liệu tham khảo trước. Sau khi đã thích nghi và nghe hiểu những bài cơ bản, bạn hãy nâng cao trình độ của mình bằng các đoạn tin tức khó và phức tạp hơn.

BBC Radio là một trong những kho tài liệu nghe quen thuộc của nhiều bạn luyện thi IELTS (Nguồn: bbc)

BBC Radio là một trong những kho tài liệu nghe quen thuộc của nhiều bạn luyện thi IELTS (Nguồn: bbc)

  • Rèn luyện kỹ năng đọc hiểu:

Phần lớn nội dung trong IELTS Reading được trích dẫn từ một số bài báo, tạp chí, quảng cáo… Những chủ đề này thường liên quan đến các tình huống mà bạn gặp phải hàng ngày khi làm việc hoặc giao tiếp tại một quốc gia nói tiếng Anh. Do đó, việc tham khảo tài liệu trên sẽ thực sự hữu ích trong hành trình chinh phục IELTS.

Ban đầu, bạn có thể chưa quen với những văn bản dài với nhiều từ mới và đầy tính học thuật. Điều này khiến nhiều người luyện thi cảm thấy đau đầu, hoa mắt và "pha" một chút chán nản. Tuy nhiên, bạn đừng vội bỏ cuộc mà hãy kiên trì dành 20 – 30 phút/ mỗi ngày để đọc các tài liệu trên cũng như rèn luyện thói quen tốt cho bản thân. Từ đó, người học có thể vượt qua phần thi Reading một cách dễ dàng.

Sách, báo, tạp chí... bằng tiếng Anh là những nguồn tài liệu bổ ích giúp bạn chinh phục phần thi đọc hiểu (Nguồn: turksam)

Sách, báo, tạp chí... bằng tiếng Anh là những nguồn tài liệu bổ ích giúp bạn chinh phục phần thi đọc hiểu (Nguồn: turksam)

  • Luyện tập kỹ năng viết:

Bước đầu của việc luyện viết là bạn phải đọc thật nhiều bài luận, văn mẫu để có thể nắm được cấu trúc cơ bản của một bài IELTS Writing. Đồng thời, người học cũng nên chọn cho bản thân lối hành văn tốt nhất để “bắt chước”. Tuy nhiên, cách này chỉ hữu dụng khi bạn "lựa" và đọc đúng những bài phù hợp với writing target band của mình.

Kế đến, người học hãy bắt đầu rèn luyện kỹ năng trên bằng cách viết nhật ký hàng ngày. Điều này sẽ giúp bạn quen dần với việc sử dụng tiếng Anh để bày tỏ suy nghĩ của chính mình. Sau đó, người ôn luyện thử tìm kiếm những đề thi cũ hay các vấn đề đang “hot” hiện nay để viết một bài luận hoàn chỉnh và nhờ thầy cô hoặc bạn bè kiểm tra, chỉnh sửa. Có như vậy, bạn mới sớm phát hiện điểm yếu của bản thân và tìm giải pháp khắc phục.

Bắt đầu với việc viết nhật ký bằng tiếng Anh là một ý tưởng khá hay và thú vị, giúp bạn diễn đạt tốt suy nghĩ và quan điểm của bản thân (Nguồn: StudyTiengAnh)

Bắt đầu với việc viết nhật ký bằng tiếng Anh là một ý tưởng khá hay và thú vị, giúp bạn diễn đạt tốt suy nghĩ và quan điểm của bản thân (Nguồn: StudyTiengAnh)

  • Rèn luyện kỹ năng nói:

Phần IELTS Speaking sẽ kéo dài từ 11 – 15 phút và được chia thành 3 phần: giới thiệu bản thân, nói về chủ đề mà bạn nhận được và trả lời câu hỏi liên quan. Để ôn luyện hiệu quả và đạt điểm số cao ở bài thi này, người học có thể tham khảo những đoạn phỏng vấn, cuộc hội thoại trên một số diễn đàn lớn về IELTS hay từ các video trên mạng.

Ngoài ra, việc thường xuyên trò chuyện bằng tiếng Anh với bạn bè và thầy cô cũng giúp bạn tăng cường khả năng phản xạ và tự tin hơn khi giao tiếp. Đồng thời, người học còn được rèn luyện và chỉnh sửa phát âm, cách sử dụng “câu cú”.

Trò chuyện cùng bàn bè và thầy cô sẽ giúp bạn tăng cường khả năng phản xạ tiếng Anh cũng như có thêm sự tự tin khi giao tiếp (Nguồn: YBOX)

Trò chuyện cùng bàn bè và thầy cô sẽ giúp bạn tăng cường khả năng phản xạ tiếng Anh cũng như có thêm sự tự tin khi giao tiếp (Nguồn: YBOX)

Hiện nay, có khá nhiều cách học IELTS cho người mới bắt đầu. Tùy theo mục tiêu, năng lực học tập, thời gian và trình độ ban đầu, mỗi cá nhân sẽ lựa chọn cho mình một phương thức ôn luyện khác nhau.

Bài viết trên có lẽ không phải là giải pháp ưu việt nhất nhưng sẽ phù hợp với những bạn chưa biết gì về kỳ thi IELTS, cũng như thích cách học “đi chậm mà chắc” để nắm vững từng mảng kiến thức, kỹ năng cùng bí kíp làm bài hiệu quả.

Minh Thư (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Luyện thi IELTS

Cách học Writing IELTS vừa đúng vừa trúng, bạn đã thử chưa?

11/03/2019

Trong 4 kỹ năng kiểm tra qua bài thi IELTS, Writing được nhiều bạn đánh giá là khó nhằn nhất. ...

Luyện thi IELTS

Top 5 trung tâm có gia sư luyện thi IELTS 1 kèm 1 đặc biệt tại TP.HCM

18/12/2018

Bạn đang cần gia sư luyện thi IELTS riêng cho mình nhưng tìm được giáo viên giỏi bên ngoài giống ...

Luyện thi IELTS

Tậu ngay tủ sách IELTS này nếu muốn nâng band điểm Speaking

16/08/2019

Speaking là một trong những kỹ năng quan trọng, khiến nhiều thí sinh gặp khó khăn. Để cải thiện ...

Luyện thi IELTS

7 điều cần lưu ý khi luyện thi IELTS Listening và Reading từ chuyên gia của Anh ngữ ZIM

05/08/2019

Với 7 bí kíp luyện thi Listening và Reading từ thầy Cao Thế Vũ – Chuyên gia luyện thi IELTS tại ...