Chạm đến giấc mơ định cư Canada chưa bao giờ dễ hơn đến thế | Edu2Review
Chạm đến giấc mơ định cư Canada chưa bao giờ dễ hơn đến thế

Chạm đến giấc mơ định cư Canada chưa bao giờ dễ hơn đến thế

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:12
Định cư Canada ngày càng trở nên hấp dẫn với những chính sách ưu đãi thuận lợi hơn bao giờ hết. Đừng bỏ lỡ cơ hội này nhé!

Canada được đánh giá là quốc gia đáng sống bậc nhất thế giới nhờ nền kinh tế phát triển, chất lượng giáo dục tốt và phúc lợi xã hội được quan tâm hàng đầu. Với những chính sách rộng mở của chính phủ, định cư Canada không còn là giấc mơ quá xa vời.

Nếu bạn có mong muốn được trở thành công dân tại xứ sở lá Phong thì hãy lên kế hoạch định cư Canada ngay sau bài viết này.

Cơ hội định cư Canada 2019 – 2021

Trong báo cáo thường niên năm 2018 trước Quốc hội về vấn đề di cư, Bộ trưởng Nhập cư Canada đã công bố kế hoạch sẽ tiếp nhận khoảng 1,080,000 người nhập cư mới, trong giai đoạn từ năm 2019 đến 2021 (theo World Economic Forum, 03/12/2018).

Các đối tượng được chú trọng xét duyệt bao gồm: đầu tư kinh tế, tị nạn và đoàn tụ gia đình. Đặc biệt, điểm đáng chú ý là nước này tiếp tục tăng chỉ tiêu cho các hình thức định cư kinh tế, từ 177,500 người năm 2018 lên tới 202,300 người năm 2021. Trong tương lai, số lượng người dự đoán sẽ nhập cảnh vào Canada mỗi năm lần lượt là 350,000 (2019), 360,000 (2020) và 370,000 (2021).

Định cư CanadaGiấc mơ định cư Canada đang gần hơn bao giờ hết (Nguồn: sansangduhoc)

Quyết định này của Chính phủ Canada có mục đích là đảm bảo tình hình xã hội, kinh tế vẫn có thể phát triển bền vững trong viễn cảnh 5 triệu người lao động sẽ đến tuổi nghỉ hưu trước năm 2035. Số lượng người nhập cư đến Canada dự đoán sẽ góp phần bổ sung nguồn lao động vào các ngành thiếu hụt nhân lực (bao gồm cả dịch vụ chăm sóc đối tượng người già và hưu trí). Vì vậy, quyết định mở rộng cửa chào đón các cư dân quốc tế là điều tất yếu.

Chính vì thế, các thủ tục và hồ sơ để nộp đơn xin định cư sẽ được nới lỏng và ưu tiên xử lý nhanh chóng. Sắp tới, Chính quyền Canada định hướng sẽ đưa ra nhiều chính sách bổ trợ để giúp đỡ người nhập cư nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Chính sách định cư cho du học sinh Canada

Nếu bạn đang dự định hoặc đã và đang học tập ở Canada thì đây chính là cơ hội để vạch ra kế hoạch cho việc định cư tại đất nước này. Trở thành du học sinh sẽ là một điểm cộng rất lớn vì ban xét duyệt sẽ ưu tiên chọn những người đã từng tiếp cận nền giáo dục tại Canada. Điều đó đồng nghĩa rằng quá trình thích nghi với cuộc sống của bạn sẽ nhanh hơn so với những người khác.

Ngoài ra, một số thay đổi khác về yêu cầu trong việc nộp hồ sơ xin định cư tại Canada cũng có lợi cho cộng đồng du học sinh. Thay đổi đáng chú ý nhất là hiện tại người xin nhập cư chỉ cần sống dài hạn ở Canada ít nhất 3 năm (1,095 ngày) trong vòng 5 năm gần nhất trước khi nộp hồ sơ (luật cũ yêu cầu 4 năm trong vòng 6 năm). Trong đó, Chính phủ Canada chấp nhận khoảng thời gian học tập tại đây của du học sinh để xét duyệt việc định cư.

Định cư CanadaCân nhắc du học Canada để gia tăng cơ hội định cư (Nguồn: goalevo)

Để gia tăng cơ hội định cư, bạn cần:

1. Chọn trường có chương trình hỗ trợ việc làm: Điều kiện xin định cư Canada là bạn phải có việc làm. Do vậy, tìm hiểu và chọn những trường có tỷ lệ sinh viên sau khi tốt nghiệp kiếm được việc làm cao là con đường an toàn nhất. Thêm vào đó, bạn cũng cần lưu ý, một số tỉnh tại Canada không chấp nhận đơn xin định cư nếu học ở các trường tư.

2. Chọn ngành ưu tiên định cư và có nhu cầu việc làm cao: Mỏ địa chất, Cơ khí, Kĩ thuật, Công nghệ Thông tin, Y tá/Điều dưỡng viên, Tài chính/Thương mại, Truyền thông, Nghiên cứu Khoa học...

3. Hãy mở rộng mối quan hệ: Có đến 80% việc làm ở Canada đều qua giới thiệu. Vì thế, bạn phải xây dựng cho mình một mối quan hệ tốt. Hơn nữa, học tập tại Canada, sinh viên được khuyến khích tham gia các hoạt động xã hội, cộng đồng, từ thiện… để thể hiện sự đóng góp và cũng là một cách làm "sáng" CV khi xin việc.

4. Chọn thành phố cung cấp nhiều cơ hội việc làm:

  • Toronto hay Vancouver là những thành phố lớn và được ưa chuộng vì cơ hội tìm việc dễ dàng hơn so với các tỉnh bang khác, nhờ lượng khách du lịch đông quanh năm và có các trung tâm thương mại lớn.
  • Manitoba là nơi thực hiện chính sách khuyến khích định cư mạnh nhất Canada. Tỉnh bang này có các chính sách bảo lãnh định cư Canada dành cho sinh viên sau khi ra trường nhưng chưa có việc làm. Bên cạnh đó, bạn được cam kết hoàn trả 60% học phí sau khi tốt nghiệp và làm việc tại Manitoba.
  • Tại 2 thành phố trẻ là Calgary và Alberta, tỷ lệ xin được việc làm khá cao. Mức lương bình quân ở đây rơi vào khoảng 40,000 CAD/năm. Vì Alberta dẫn đầu về dầu và khí gas nên nhân lực cho những công việc liên quan đến ngành nghề này được chính phủ đánh giá cao trong việc định cư.

Cơ hội cho các du học sinh nước khác

Du học sinh tại Canada sẽ có nhiều lợi thế khi nộp hồ sơ xin định cư, nhưng cơ hội này vẫn rộng mở cho du học sinh đến từ nước khác. Nếu không phải là cựu du học sinh Canada thì bạn có thể nộp hồ sơ vào các chương trình định cư của chính phủ, bao gồm:

1. Diện tay nghề

Diện tay nghề Canada được chia thành 2 nhóm: Tay nghề Liên bang và Tay nghề Tỉnh Bang.

Định cư CanadaĐịnh cư theo diện tay nghề mở ra cơ hội cho các du học sinh nước khác (Nguồn: ibid)

Nhóm Tay nghề Liên bang: Ứng viên nộp hồ sơ cho Liên bang. Khi hồ sơ được phê duyệt, ứng viên và gia đình có thể sinh sống, làm việc tại bất kỳ tỉnh bang nào của Canada, không giới hạn thời gian.

Diện Tay nghề Liên bang hiện có 3 chương trình:

  • Federal Skilled Worker Program: Tay nghề Kỹ năng Liên bang
  • Federal Skilled Trade Program: Tay nghề Nhóm thợ Liên bang
  • Canadian Experience Class: Chương trình Kinh nghiệm Làm việc Liên bang

Để đủ điều kiện nộp hồ sơ cho từng chương trình cụ thể, bạn sẽ phải trải qua vòng xét duyệt với hệ thống Express Entry. Sau khi tạo tài khoản trên Express Entry, bạn cung cấp các thông tin cá nhân của mình để ban xét duyệt xem xét, cho điểm. Sau khi tổng kết và so sánh với những ứng viên khác, người nào đạt được số điểm cao đúng với yêu cầu thì có thể bắt đầu nộp hồ sơ định cư.

Hệ thống này có chính sách cộng điểm nếu ứng viên có anh/chị/em đang sinh sống hoặc đã là công dân hợp pháp tại Canada, sở hữu khả năng tiếng Pháp tốt kèm theo bằng cấp giáo dục quốc tế.

Nhóm Tay nghề Tỉnh bang (Provincial Nominee Program): Ngoài 3 chương trình trên, bạn còn có lựa chọn khác là Provincial Nominee Program. Chương trình này được tỉnh bang phát hành riêng rẽ dựa trên các yêu cầu phù hợp với chính nơi đó. Ứng viên phải cam kết thời gian sinh sống tối thiểu (thường là 2 năm) theo tỉnh bang cấp hồ sơ quy định.

2. Diện đầu tư

Đối với nhà đầu tư tỉnh bang

Bạn phải là người có ít nhất 2 năm kinh nghiệm quản lý cấp cao hoặc điều hành trực tiếp một doanh nghiệp và nắm giữ ít nhất 25% cổ phần. Ngoài ra, bạn phải chứng minh được rằng khối tài sản của mình đáng giá ít nhất 300,000 – 800,000 CAD, tùy theo yêu cầu xét duyệt của tỉnh bang mà bạn đăng ký.

Bạn phải đáp ứng được yêu cầu về sức khỏe, tư pháp và đạt đủ điểm theo thang điểm Doanh nhân liên bang.

Định cư CanadaĐịnh cư diện đầu tư cũng là một cách để trở thành công dân Canada (Nguồn: dinhcunuocngoai)

Đối với các nhà đầu tư liên bang

Đây là chương trình dành cho những doanh nhân với kinh nghiệm quản lý cấp cao và có khả năng đầu tư 800,000 CAD cho nền kinh tế Canada và sở hữu khối tài sản đáng giá ít nhất 1,6 triệu CAD. Nếu bạn sở hữu visa thường trú thì có thể kinh doanh tại bất cứ nơi đâu ở Canada.

Các chính sách hỗ trợ việc định cư cho công dân nước ngoài được tạo ra với vai trò là đóng góp vào sự phát triển và thịnh vượng của Canada. Hiện nay, nguồn nhân lực các ngành nghề ở Canada đang cực kỳ thiếu thốn. Vì vậy, đây chính là cơ hội để bạn có được tấm thẻ xanh.

* Giá trị chuyển đổi (ngày 01/04/2019): 1 CAD = 17,400 VNĐ.

Thủy Tiên (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Du học Canada 2019

Du học Canada theo diện Điều dưỡng – Chăm sóc Sức khỏe: cánh cửa định cư mới

06/02/2020

Vừa qua, chính phủ Canada đã công bố chương trình định cư theo diện Điều dưỡng chăm sóc sức khỏe ...

Du học Canada 2019

Cơ hội việc làm cho sinh viên muốn định cư Canada sau du học

06/02/2020

Bạn đang ấp ủ giấc mơ định cư Canada sau khi kết thúc chương trình du học? Bạn đã biết gì về thị ...

Du học Canada 2019

10 thành phố đáng sống nhất New Brunswick khi tìm hiểu về du học Canada

06/02/2020

Khi tìm hiểu về du học Canada, liệu bạn đã biết đến top 10 thành phố tuyệt vời nhất tỉnh bang New ...

Du học Canada 2019

Moncton - Thành phố sáng giá để bạn chọn đi du học Canada

06/02/2020

Trong vô vàn bến đỗ tiềm năng có thể lựa chọn khi đi du học Canada, vì sao thành phố Moncton là ...