Chấm thi THPT quốc gia 2018 môn Ngữ văn: điểm 9 đã lộ diện | Edu2Review
Chấm thi THPT quốc gia 2018 môn Ngữ văn: điểm 9 đã lộ diện

Chấm thi THPT quốc gia 2018 môn Ngữ văn: điểm 9 đã lộ diện

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:10
Tới nay, việc chấm thi THPT quốc gia 2018 môn Ngữ văn dần hoàn tất khắp cả nước. Theo đó, nhiều tỉnh thành đã xuất hiện thí sinh đạt điểm 9. Vậy phổ điểm năm nay có gì đáng lưu ý, cùng cập nhật nhé!

Kỳ thi THPT quốc gia 2018 đã kết thúc. Thế nhưng sĩ tử khắp cả nước vẫn “ăn chưa ngon, ngủ không yên” vì đang trong thời gian đợi chờ kết quả. Với những môn tự nhiên, các bạn có thể dự đoán kết quả chính xác vì những bài thi ở dạng trắc nghiệm. Riêng kết quả môn Văn luôn ẩn chứa những điều bất ngờ.

Hãy cùng Edu2Review cập nhật thông tin mới nhất từ công tác chấm thi môn Ngữ văn trên khắp cả nước nhé!

Bạn muốn tìm trường Đại học phù hợp với bản thân? Xem ngay bảng xếp hạng các trường Đại học tốt nhất Việt Nam!

Xuất hiện cả điểm 9 và điểm liệt trong môn Ngữ văn

Theo ông Nguyễn Minh Tường – Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ, phổ điểm chủ yếu sơ bộ của môn Ngữ văn từ 6 đến 8. Tổng số thí sinh đạt điểm dưới trung bình chiếm 27% và xuất hiện thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên. Một số bài bị điểm dưới 2 và không có điểm 0.

Tại 2 tỉnh phía Bắc là Hải Dương và Hưng Yên, Hội đồng chấm thi thông báo đã có bài thi đạt từ 9 điểm và đồng thời xuất hiện cả điểm liệt. Với những bài điểm liệt, đa số thí sinh để giấy trắng hoặc trả lời sai lệch hoàn toàn về kiến thức.

Tương tự những năm trước, bài thi môn Ngữ văn năm nay xuất hiện cả điểm 9 và điểm liệt (Nguồn: Người Lao Động)

Tương tự những năm trước, bài thi môn Ngữ văn năm nay xuất hiện cả điểm 9 và điểm liệt (Nguồn: Người Lao Động)

Ông Đoàn Văn Hương – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Kạn cho biết kết quả chấm thi không gì đáng lưu ý. Điểm giỏi có 1 thí sinh và điểm 0 cao hơn năm trước.

Tại TP. HCM, nhìn tổng quan điểm môn Ngữ văn dao động từ 5 – 6 và khoảng 30% bài thi dưới trung bình. Điểm giỏi và điểm liệt cũng xuất hiện ở khu vực phía Nam.

Khâu chấm thi gắt gao

Ông Đoàn Văn Hương nêu rõ công tác chấm bài môn Ngữ văn luôn theo đáp án biểu điểm nhằm đảm bảo tính minh bạch và đúng quy chế. Được biết, bài thi được chấm theo 2 vòng độc lập khắt khe. Nếu kết quả chấm 2 vòng chênh lệch 0.5 điểm thì bài thi sẽ được bố trí chấm lại, xác định nguyên nhân và nhất trí lại kết quả của 2 cán bộ chấm thi.

Khâu chấm thi khắp cả nước luôn phải đảm bảo tính minh bạch và đúng quy chế (Nguồn: Báo Mới )

Khâu chấm thi khắp cả nước luôn phải đảm bảo tính minh bạch và đúng quy chế (Nguồn: Báo Mới )

Cũng theo đó, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng Bộ GD&ĐT Mai Văn Trinh cho hay: "các Hội đồng thi trên khắp tỉnh thành triển khai chấm tiến độ tối thiểu 5% nhằm đảm bảo chất lượng. Nhìn chung, năm nay công tác chấm thi cả nước diễn ra thuận lợi, đặc biệt khâu đánh phách và kiểm tra niêm phong túi đựng bài thi được cải tiến hơn nhờ áp dụng tiến bộ kỹ thuật".

Nhận xét về phổ điểm tới thời điểm này

Cô Nguyễn Thị Tố Nga – giáo viên THPT Nguyễn Gia Thiều Hà Nội cho biết câu hỏi phần làm văn mang tính phân hóa cao. Vì vậy, theo cô, điểm của thí sinh dao động chủ yếu từ 5 – 6 điểm và điểm 8 dành cho học sinh giỏi.

Với cô Vũ Thị Bình – giáo viên trường Trần Phú, Hà Nội, câu hỏi nghị luận xã hội đã mang tính phân hóa cao vì không phải hầu hết thí sinh đều làm tốt phần này. Đồng thời, trong phần nghị luận văn học tích hợp cả 2 tác phẩm, học sinh cần có kỹ năng xử lý kiến thức phù hợp với thời gian làm bài. Cô Bình nhận định với độ khó đề thi này, các sĩ tử sẽ làm được 60 – 80%, phổ điểm trung bình từ 6 – 8 điểm.

Nhìn chung đến thời điểm hiện tại, phổ điểm môn Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia 2018 không quá khác biệt với những năm trước. Các bạn sĩ tử à, hãy cố gắng giữ bình tĩnh chờ đến ngày công bố kết quả chính thức nhé!

Trang Thanh (tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Luyện thi TOEIC

Ngôn ngữ Anh là gì? Có nên học ngành này không?

06/02/2020

Tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu được hơn 1 tỷ dân sử dụng trên 50 quốc gia trên thế giới. Tuy ...

Học ở đâu tốt?

7 ngành ra trường là có việc làm ngay

06/02/2020

Bạn đã biết ngành nào ra trường là có việc làm ngay? Bạn không cần phải hỏi từng người để ra kết ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Đến Đại học Quốc tế Hồng Bàng để trở thành Kiến trúc sư cảnh quan chất lừ

30/06/2020

Kiến trúc sư Cảnh quan là người giúp các công trình nhà ở, trường học, công sở… có dấu ấn riêng ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

4 lý do nên chọn ngành Công nghệ thông tin Đại học Thái Bình Dương

01/07/2020

Hơn 90% sinh viên tốt nghiệp có việc làm trong vòng 3 tháng, ngành Công nghệ Thông tin (mã ngành: ...