Công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành sư phạm | Edu2Review
Công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành sư phạm

Công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành sư phạm

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:11
Dù năm 2018 Bộ GD-ĐT đã bỏ điểm sàn chung nhưng vẫn phải sử dụng ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho khối ngành sư phạm, từ bậc trung cấp đến cao đẳng, đại học.

Ngành sư phạm được Bộ GD&ĐT quy định điểm sàn năm 2018 (Nguồn: Phụ Nữ VN)

Năm 2018, Bộ GD-ĐT chính thức bỏ mức điểm sàn xét tuyển vào các trường Đại học (ĐH), riêng khối ngành sư phạm vẫn quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Quy định trên được đưa ra vì trong những năm gần đây, điểm chuẩn vào các trường sư phạm có xu hướng giảm dần. Năm 2017, một số trường sư phạm lại rất thấp, thậm chí có trường Cao đẳng (CĐ) sư phạm thông báo tuyển thí sinh chưa đến 10 điểm/3 môn.

Bạn muốn tìm trường Đại học phù hợp với bản thân? Xem ngay bảng xếp hạng các trường Đại học tốt nhất Việt Nam!

Ngày 16/7/2018, Hội đồng đã họp, thảo luận đã đưa ra phương án xác định tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh đại học, cao đẳng và trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2018.

Theo đó, Hội đồng quyết định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh Đại học Sư phạm, Cao đẳng Sư phạm, Trung cấp Sư phạm đối với học sinh phổ thông ở khu vực 3 như sau:

- Mức điểm tối thiểu (không nhân hệ số) xét tuyển vào ĐHSP đối với thí sinh thi trung học phổ thông quốc gia là 17.0 điểm cho tất cả các tổ hợp xét tuyển gồm 3 môn/bài thi.

- Mức điểm tối thiểu (không nhân hệ số) xét tuyển vào CĐSP, đối với thí sinh thi trung học phổ thông quốc gia là 15.0 điểm cho tất cả các tổ hợp xét tuyển gồm 3 môn/bài thi.

- Mức điểm tối thiểu (không nhân hệ số) xét tuyển vào TCSP, đối với thí sinh thi trung học phổ thông quốc gia là 13.0 điểm cho tất cả các tổ hợp xét tuyển gồm 3 môn/bài thi.

công bố ngưỡng đầu vào sư phạm

Bộ GD&ĐT đề ra ngưỡng điểm sàn với riêng ngành sư phạm (Nguồn: Hoa Học Trò)

Khác với mọi năm, đây là năm đầu tiên Bộ GD&ĐT đề ra ngưỡng điểm sàn với riêng ngành sư phạm, các nhóm ngành/trường còn lại do các trường ĐH tự đề ra mức điểm sàn dựa theo phổ điểm.

Việc đề ra điểm sàn với riêng ngành sư phạm được cho là động thái thể hiện quyết tâm của Bộ GD&ĐT nhằm tạo sự chuyển dịch tích cực về chất lượng với ngành đào tạo giáo viên. Cùng với đó là mục tiêu từng bước khắc phục tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ ở một số môn, một số địa phương, đồng thời cải thiện tình trạng thờ ơ với nghề giáo của một bộ phận học sinh hiện nay.

Theo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ nhóm ngành đào tạo giáo viên, đối với ngành đào tạo thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên ở các trình độ đại học, xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại giỏi trở lên. Đối với trình độ CĐ, trình độ Trung cấp xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại khá trở lên.

Điểm sàn sư phạm là 17

Công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành sư phạm (Nguồn: Tuổi Trẻ)

"Đã đến lúc ngành Sư phạm phải chấm dứt tình trạng đào tạo ra mà không sử dụng. Học sinh vào học ngành Sư phạm phải là những người ưu tú nhất, tương tự như các trường đào tạo y, dược... Quyết tâm để năm 2018 điểm đầu vào sư phạm nằm trong top đầu, các trường không vì chạy theo chỉ tiêu mà chấp nhận điểm đầu vào thấp" – Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Căn cứ kết quả của kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD-ĐT sẽ xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xây dựng phương án xét tuyển.

Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành sư phạm đã được công bố. Edu2Review hy vọng những bạn có ước mơ theo ngành học này sẽ thành công trong việc tìm kiếm một ngôi trường phù hợp. Đừng quên ghé thăm Edu2Review thường xuyên để cập nhật những thông tin Tuyển sinh ĐH-CĐ mới nhất!

Lê Văn Nhân (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Cập nhật ngay quy trình phúc khảo bài thi THPT quốc gia 2018 dành cho sĩ tử!

06/02/2020

Kết quả kỳ thi đã được công bố, vậy khi nào sĩ tử được nộp đơn xin chấm lại và quy trình phúc ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Đại học Ngoại thương và Học viện Nông nghiệp “chạm đáy” điểm sàn xét tuyển 2018

06/02/2020

Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Nông nghiệp vừa công bố mức điểm sàn chỉ từ 13 điểm khiến ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Đến Đại học Quốc tế Hồng Bàng để trở thành Kiến trúc sư cảnh quan chất lừ

30/06/2020

Kiến trúc sư Cảnh quan là người giúp các công trình nhà ở, trường học, công sở… có dấu ấn riêng ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

4 lý do nên chọn ngành Công nghệ thông tin Đại học Thái Bình Dương

01/07/2020

Hơn 90% sinh viên tốt nghiệp có việc làm trong vòng 3 tháng, ngành Công nghệ Thông tin (mã ngành: ...