Đánh giá 2 cách mới và duy nhất giúp bạn du học Canada thành công | Edu2Review
📌 Tặng bé 4-16 tuổi: Học bổng tiếng Anh đến 2 triệu + Quà tặng độc quyền!
📌 Tặng bé 4-16 tuổi: Học bổng tiếng Anh đến 2 triệu + Quà tặng độc quyền!
 • Địa điểm bạn tìm?
 • Bạn muốn học?
 • Khóa học cần tìm?
TÌM TRƯỜNG
HOẶC TRA CỨU
Địa điểm bạn tìm?
  Bạn muốn học?
   Khóa học cần tìm?
   Đánh giá 2 cách mới và duy nhất giúp bạn du học Canada thành công

   Đánh giá 2 cách mới và duy nhất giúp bạn du học Canada thành công

   Cập nhật lúc 06/02/2020 14:11
   Du học Canada sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn hiểu rõ chương trình làm visa diện Study Direct Stream (SDS) và visa thường. Liệu bạn nên tập trung vào chứng minh tài chính hay năng lực học tập của mình?

   Tìm hiểu và xây dựng cho bản thân một lộ trình du học Canada phù hợp không phải là việc dễ dàng với đa số các bạn lần đầu có ý định này. Vì vậy, Edu2Review đã quyết định sẽ xây dựng những bài viết cơ bản nhưng quan trọng dành cho các bạn theo đuổi ước mơ học tập tại xứ sở lá Phong.

   Để bắt đầu, bài viết này sẽ “đào sâu", so sánh giữa du học Canada SDS (mới) và du học Canada theo diện visa thường – chứng minh tài chính (truyền thống) hiện hành.

   ***Lưu ý: Sau ngày 30/06/2018, du học Canada CES (chương trình du học Canada Express Study không chứng minh tài chính) đã hết hiệu lực. Vì vậy, để tránh lãng phí thời gian tìm hiểu làm thủ tục, bạn chỉ cần tập trung cho “keywords”: Study Direct Stream (SDS) và chứng minh tài chính (CMTC). Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn đọc thêm, thì có thể xem tại đây: Câu chuyện quá khứ: Du học Canada CES.

   Tư vấn du học Canada uy tín, chất lượng

   Giới thiệu chương trình làm visa diện SDS và visa thường

   SDS – Du học Canada không chứng minh tài chính dành cho những ai không “theo trường phái” thủ tục phức tạp. Thay vì bị giới hạn trong số 55 trường thuộc CICan như CES, SDS áp dụng cho tất cả các trường bậc sau phổ thông (trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu tại Canada) có DIL (mã được cấp cho các trường được phép tuyển sinh quốc tế).

   Hiện SDS đang được áp dụng dành cho sinh viên tại 4 quốc gia: Việt Nam, Philippines, Ấn Độ, Trung Quốc; chính thức nhận hồ sơ từ ngày 15/03/2018 (Trước đó, SDS đã được thí điểm tại Philippines từ tháng 06/2017).

   Ngược lại, nếu bạn muốn học tập tại Canada theo diện visa thường thì tài chính vững mạnh từ phía gia đình là một lợi thế. Để nắm rõ được tổng quan sự khác biệt về điều kiện du học giữa visa SDS và visa thường, Edu2Review sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quát với bảng so sánh sau đây.

   So sánh visa diện SDS và visa thường

   So sánh

   Visa diện SDS

   Visa thường

   Khác nhau:

   1. Đối tượng

   Dành cho người không có khả năng chứng minh tài chính hoặc không muốn làm các thủ tục phức tạp và sở hữu số điểm IELTS cao

   Dành cho những bạn có khả năng chứng minh tài chính tốt

   2. IELTS

   Đạt điểm trung bình IELTS 6.0, không có kỹ năng nào dưới 6.0

   Không yêu cầu, trừ trường top bậc thạc sĩ

   3. Study Plan – Kế hoạch học tập

   Không bắt buộc (nhưng vẫn nên có)

   Bắt buộc

   4. Chứng minh tài chính

   Không yêu cầu

   Thu nhập ở mức 60 triệu/tháng trở lên

   5. Học phí

   Đóng trước 1 năm
   Mua GIC – 10.000 CAD

   Không bắt buộc (nhưng có thể là một phần chứng minh tài chính)

   6. Trường có thể nộp đơn

   Tất cả các trường trên trung học, có DLI hoặc CEGEP

   Tất cả các trường trên lãnh thổ Canada

   7. Phí chính phủ

   150 USD + 85 USD vân tay và chụp hình

   150 USD + 85 USD vân tay và chụp hình nếu từ 14 tuổi

   8. Thời gian xử lý hồ sơ

   Tối đa 45 ngày

   60 ngày hoặc hơn

   9. Khám sức khỏe

   Tiến hành khám sức khỏe tối thiểu 1 tuần trước ngày nộp hồ sơ thị thực

   Không bắt buộc trước khi nộp hồ sơ

   Giống nhau:

   10. Cách nộp

   Online hoặc trực tiếp tại VAC Hà Nội, hoặc Sài Gòn

   “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”

   Thật vậy, trước khi nhanh tay nộp đơn, bạn cần hiểu rõ được visa thường hay visa diện SDS, loại nào sẽ phù hợp hơn. Kỳ thực, Edu2Review cho rằng: cả 2 cách thức đều có những ưu thế riêng. Điều quan trọng là bạn cảm thấy bản thân có những yếu tố nào để đáp ứng các tiêu chuẩn được yêu cầu, từ đó, hiểu rõ bạn phù hợp nhất với con đường nào.

   Từ bảng so sánh các điều kiện cần có giữa 2 hình thức ở trên, Edu2Review sẽ đi sâu phân tích chi tiết lợi thế của cả hai loại visa giúp bạn có cái nhìn sâu hơn.

   Ưu điểm của từng diện visa

   Visa diện SDS

   Visa thường

   Quy trình cấp visa nhanh gọn, được ưu tiên giải quyết sớm trong vòng 45 ngày

   Nếu bạn có một bộ hồ sơ đầy đủ, thì việc đạt được visa sẽ không bị ảnh hưởng tâm lý, tác động từ áp lực thời gian học thi và chờ lấy bằng IELTS

   Không cần làm các thủ tục chứng minh tài chính sau khi đã đóng học phí 1 năm kết hợp mua chứng chỉ GIC

   Không cần đóng học phí hay thanh toán các dịch vụ y tế ngay trong năm đầu tiên (nhưng phải làm thủ tục chứng minh tài chính)

   Những bạn có điểm số cao (6.0 IELTS trở lên, không band nào dưới 6.0) có lợi thế hơn

   Không bị áp lực điểm số IELTS

   Không đặt nặng vấn đề yêu cầu về Study Plan (Kế hoạch học tập)

   Nhìn chung, nếu bạn gặp nhiều vấn đề hoặc khó khăn để chứng minh tài chính với Lãnh sự quán Canada và muốn tập trung vào việc nâng cao năng lực, đặc biệt là khả năng tiếng Anh thì nên lựa chọn SDS. Còn nếu gia đình bạn có tài chính thì nên lựa chọn các trung tâm, chuyên gia tư vấn và lên lộ trình, chuẩn bị giấy tờ thủ tục sớm để đi theo phương án du học Canada diện chứng minh tài chính.

   ***Một số thông tin tham khảo:

   Trong năm 2017, hồ sơ diện CES chiếm 40% trên tổng số 11,000 hồ sơ nộp xin Study Permit (Giấy phép du học). Tỉ lệ hồ sơ CES đạt là 82%, trong khi đó tỉ lệ chấp thuận hồ sơ chứng minh tài chính thông thường là 72%. Điều này cho thấy rằng, CES đã từng mở rộng thêm cánh cửa cho các bạn du học sinh Việt Nam đặt chân đến Canada bằng việc bỏ qua những thủ tục rườm rà, không cần chứng minh tài chính.

   SDS với nhiều chính sách tốt hơn CES, dù yêu cầu mức điểm IELTS cao nhưng được dự đoán cũng sẽ mang lại sự đảm bảo cho các du học sinh Việt trên con đường đến gần và học tập tại Canada.

   Giấy tờ, hồ sơ, thủ tục nào nên được quan tâm khi làm visa?

   a) Visa SDS

   • GIC Global Insurance Corporation (Giấy chứng nhận mua bảo hiểm đầu tư đảm bảo Canada)

   Nếu bạn chuyển tiền từ Việt Nam thì phải sử dụng tài khoản mang tên sinh viên. Bên cạnh đó, việc quản lí kỹ và bảo mật các thông tin tài khoản cá nhân, email dùng để đăng ký tài khoản ngân hàng cần được bạn chú ý.

   GIC là giấy chứng nhận mua bảo hiểm đầu tư đảm bảo Canada (Nguồn: YouTube)

   Số tiền bạn cần có là 10,200 CAD (gồm 10,000 CAD mua GIC và 200 CAD chi phí quản lý của ngân hàng Scotia). Trong vòng 5 ngày làm việc từ thứ 2 đến thứ 6, ngân hàng Scotia sẽ nhận được tiền. Ngay sau đó, Scotia sẽ gửi giấy xác nhận hướng dẫn đầu tư (Investment Direct Confirmation) – một trong những giấy tờ quan trọng dùng để chứng minh tài chính cho hồ sơ visa trong chương trình SDS.

   Thông tin đầy đủ, bạn có thể tham khảo thêm tại website của Scotiabank.

   • Chứng chỉ IELTS

   Bạn cần chuẩn bị kỹ càng, tính toán thời gian để sở hữu tấm bằng IELTS ít nhất là trước 4 tháng so với thời gian chuẩn bị làm hồ sơ du học Canada. Một kế hoạch học tập kỹ lưỡng chắc chắn sẽ giúp bạn sớm đạt được mức điểm 6.0 IELTS cho tất cả các kỹ năng trở lên.

   IELTS là gì? Tất cả những điều bạn thắc mắc về IELTS (Nguồn: YouTube – IELTS Duc Thang Bui)

   b) Visa thường

   Điều kiện nộp hồ sơ du học theo diện CMTC gồm 4 phần chính:

   • Chứng minh nguồn thu nhập hàng tháng của người bảo lãnh (có thể là lương tháng, thu nhập từ kinh doanh, lãi từ sổ tiết kiệm…)
   • Sổ tiết kiệm (lưu ý về thời gian gửi sổ, giá trị cũng như kỳ hạn sổ)
   • Sở hữu nhà đất (có thể là sổ đỏ/sổ hồng cũng như hợp đồng sở hữu nhà đất)
   • Study Plan (kế hoạch và định hướng học tập của bạn phải rõ ràng. Bạn phải chứng minh được lý do vì sao bạn muốn du học ở nước ngoài, sau đó là mong muốn cống hiến cho tổ quốc mình).

   Mặc dù có sự phân hóa rõ ràng giữa 2 bộ hồ sơ theo diện visa thường và visa SDS, nhưng nếu bạn càng đáp ứng được nhiều điều kiện khác nhau thì sẽ càng đảm bảo khả năng được cấp visa nhanh chóng.

   Trả lời các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin visa (Nguồn: Tư vấn du học Canada)

   Đánh giá:

   Dựa theo những yêu cầu được nâng cao hơn trong chương trình visa SDS, có thể cho thấy rằng chính phủ Canada đang có các mục tiêu:

   1. Chính phủ Canada đang muốn sàng lọc lại chất lượng du học sinh trong thời gian tới. Đặc biệt, chính phủ muốn nhắm đến những du học sinh có trình độ tiếng Anh tốt hơn.

   2. Thay vì để cho các du học sinh hoàn thành chương trình tiếng Anh để đáp ứng yêu cầu của các trường cao đẳng như trước đây, Canada đang muốn hướng các du học sinh Việt Nam được tuyển thẳng vào chương trình học chuyên ngành chính. Bên cạnh đó, số lượng du học sinh tham gia chương trình tại các trường đại học được kỳ vọng sẽ tăng.

   3. Việc nâng cao điểm IELTS lên 6.0 cho tất cả các kỹ năng cho thấy rằng chính phủ Canada không hoàn toàn tin tưởng vào mức trình độ tiếng Anh 5.0 IELTS của du học sinh Việt Nam.

   4. Số tiền đóng để mua GIC vẫn được giữ nguyên thể hiện chính phủ Canada bắt đầu tin tưởng hơn về mặt tài chính với các du học sinh.

   Lời khuyên dành cho bạn:

   STT

   Tài chính

   Tiếng Anh

   Giải pháp

   1

   Tiềm lực mạnh

   Kém

   • Nộp hồ sơ theo diện visa thường hoặc kết hợp giữa vừa đóng học phí 1 năm, mua GIC và chứng minh tài chính một phần.

   • Nên học tiếng Anh tại Philippines, nơi có môi trường tốt cho việc rèn luyện. Sau đó, bạn mới nên chuẩn bị hồ sơ đi du học Canada.

   2

   Tiềm lực hạn chế

   Tốt

   • Nộp hồ sơ theo diện visa SDS

   3

   Tiềm lực hạn chế

   Kém

   • Tập trung học tiếng Anh tại Việt Nam hoặc Philippines kèm theo kế hoạch cẩn thận.

   • Xem xét có nên du học tại đất nước khác với chi phí thấp hơn Canada không.

   Edu2Review hy vọng đã cung cấp đến bạn những thông tin thực sự hữu ích. Đây là những thông tin được chắt lọc cẩn thận để các bạn có thể tham khảo. Hãy đọc lại nếu bạn cảm thấy nó cần thiết. Chúc bạn sẽ sớm đạt được nguyện vọng du học tại Canada vào một ngày gần nhất.

   Hồng Yến (Tổng hợp)


   Có thể bạn quan tâm

   Du học Canada

   Những điều bạn cần biết về học phí du học Canada

   06/02/2020

   Học phí du học Canada không quá cao nhưng sinh viên vẫn được trải nghiệm và học tập chương trình ...

   Bạn cần biết

   Cập Nhật Tin Mới Nhất Về Trung Tâm Tư Vấn Giáo Dục Canada (CEI)

   06/02/2020

   Bạn muốn cập nhật thông tin chính xác các hỗ trợ và chính sách đổi mới về học tập tại Canada...? ...

   Du học Canada

   Vì sao Rex Edu giúp bạn du học THPT tại Canada dễ dàng

   09/09/2021

   Với sự đồng hành của Rex Edu, giấc mơ du học THPT tại một trường nổi tiếng ở Canada của bạn sẽ ...

   Du học Canada

   10 thành phố đáng sống nhất New Brunswick khi tìm hiểu về du học Canada

   06/02/2020

   Khi tìm hiểu về du học Canada, liệu bạn đã biết đến top 10 thành phố tuyệt vời nhất tỉnh bang New ...