“Đập tan” nỗi lo mang cái tên Academic Writing | Edu2Review
“Đập tan” nỗi lo mang cái tên Academic Writing

“Đập tan” nỗi lo mang cái tên Academic Writing

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:07
Trong Anh ngữ học thuật, kỹ năng viết là điều gây trở ngại với nhiều người Việt Nam. Cùng Edu2Review thủ sẵn một số mẹo và bí quyết để vượt qua cửa ải Academic Writing này nhé!

Academic Writing không có gì đáng lo như bạn nghĩ nếu bạn nắm được những quy luật này.

Edu2Review 1: Tạo thói quen viết tiếng Anh hàng ngày

Bạn có thể viết về bất cứ điều gì, những việc bạn làm, bạn nghe, bạn thấy, về tin tức hàng ngày, hoặc thậm chí bạn có thể sáng tác ra một câu chuyện của riêng mình hoặc viết một bài luận theo một chủ đề mà bạn thích. Có thể ban đầu bạn viết chưa tốt, nhưng dần dà, bạn sẽ có thói quen luyện viết thường xuyên và sẽ viết tốt hơn.

Thói quen này giúp bạn sử dụng từ ngữ, cấu trúc câu thành thạo hơn

Edu2Review 2: Không sử dụng đại từ mang tính cá nhân

Trong phạm vi học thuật, các bài viết tránh thể hiện cái nhìn mang tính cá nhân và không khách quan. Điều này không có nghĩa là bạn hoàn toàn không được phép sử dụng. Chỉ có điều, hãy cẩn trọng khi dùng và chỉ nên dùng khi muốn thực sự cho biết ý kiến mang tính cá nhân với “I” và “my”. Nhưng hãy tránh dùng “you”. Đặc biệt, không viết tắt trong lối viết học thuật nha bạn.

Edu2Review 3: Nên dùng Passive voice

Thường khi nói, bạn hay dùng câu trực tiếp. Nhưng với lối viết học thuật, cấu trúc active voice không được “chào đón” như dạng bị động. Vậy nên, trong các loại câu, hãy thể hiện với dạng passive voice để văn phong hay hơn, lôi cuốn hơn: “It is considered important for young children to learn English” hoặc “Learning English is considered (to be) important for young children.”

Sử dụng câu bị động trong bài viết sẽ giúp bài văn thêm chút "nhấn nhá", tạo ấn tượng tốt với người chấm điểm

Edu2Review 4: Không dùng contractions

Contractions là các từ viết thu gọn ví dụ như “is not” có contraction là “isn’t”.Contraction được tạo ra để tiện lợi cho việc phát âm trong văn nói. Khi nói, rõ ràng là việc nói isn’t (1 âm tiết) ngắn gọn hơn so với “is not” (2 âm tiết) phải không nào? Đó cũng là lý do vì sao contractions chỉ nên xuất hiện trong văn nói, các văn bản thường ngày như thư từ cá nhân, tin nhắn. Với văn phong học thuật, những từ này cần được viết đầy đủ ra.

Edu2Review 5: Dùng động từ mạnh (strong verbs)

Khi viết theo phong cách học thuật, bạn nên tránh cách diễn đạt yếu (weak), thay vào đó nên sử dụng các động từ trực tiếp và mạnh (strong). Dưới đây là một ví dụ:

He gave assistance to my friends.
He assists my friends.
Câu 1 dùng động từ “to give” theo sau bởi danh từ “assistance”. Câu 2 dùng động từ “to assist”. Hai câu này có cùng ý nghĩa, nhưng khác nhau ở điểm là câu 1 dùng dạng danh từ và câu 2 dùng dạng động từ của cùng 1 từ (assist (v); assistance (n)). Cách viết ở câu 2 được ưa thích hơn trong academic writing, vì động từ ở dạng mạnh. Lời khuyên cho các bạn là khi viết câu, nếu trong câu, theo sau động từ chính là một danh từ, mà danh từ đó có dạng động từ, bạn nên cân nhắc chuyển đổi danh từ thành động từ và viết lại câu theo dạng mạnh

Kết: Academic writing không phải là kĩ năng có được trong ngày một ngày hai, mà cần sự rèn luyện dài lâu để đạt tới trình độ thông thạo. Rất nhiều học sinh, sinh viên đã làm nhiều bài viết nhưng vẫn chưa “lĩnh hội” được cách viết sao cho tiêu chuẩn. Trên đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn tránh lối viết informal. Chặng đường dài đôi khi cũng có một vài lối đi tắt hữu ích, phải không nào?

Thanh Thảo tổng hợp

***Edu2Review - Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam***


Có thể bạn quan tâm

Tiếng anh giao tiếp

Khám phá 2 điểm cộng thu hút học viên của Trung tâm Anh ngữ Langmaster

01/07/2020

Mặc dù thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều đơn vị đào tạo nhưng Trung tâm Langmaster vẫn luôn ...

Tiếng anh giao tiếp

Giảng viên Langmaster chia sẻ bí quyết “truyền lửa” học tiếng Anh

01/07/2020

Từ trước đến nay, việc dạy học tại các trung tâm vốn được mặc định là đơn giản, không nhiều trách ...

Tiếng anh giao tiếp

Sự khác biệt khi học tiếng Anh tại ALS

07/07/2020

ALS cung cấp nhiều khóa học tiếng Anh đa dạng phù hợp với mọi độ tuổi. Đặc biết là phương pháp ...

Tiếng anh giao tiếp

Có gì ở khóa học tiếng Anh cấp tốc của ISE - I Study English?

03/07/2020

Dù học tiếng Anh cấp tốc tại bất kỳ đâu, hãy chọn các khóa học cho phép bạn có cơ hội được đắm ...