Bài luận tiếng Anh, viết sao mới hiệu quả? | Edu2Review
Bài luận tiếng Anh, viết sao mới hiệu quả?

Bài luận tiếng Anh, viết sao mới hiệu quả?

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:07
Viết một bài văn tiếng Việt đã không dễ, viết một bài luận tiếng Anh liệu có dễ hơn? Ghi nhớ các bước sau đây bạn sẽ có một bài writing tốt!

Tiếng Anh luôn là một trở ngại lớn với số đông người Việt. Không chỉ hạn chế về kỹ năng nghe – nói mà kỹ năng đọc – viết cũng là một khó khăn thường gặp, nhất là những bài viết tiếng Anh ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn trong công việc – học tập của học sinh – sinh viên và công nhân viên chức hiện nay. Thực tế cho thấy, không phải vì thiếu từ vựng – yếu ngữ pháp mà mọi người gặp khó khăn trong phần writing. Mà vấn đề nằm ở chỗ: mọi người không biết cách diễn đạt ý tưởng của mình sao cho rõ ràng và thuyết phục! Đồng hành giúp tạo lập niềm tin cho người dùng, Edu2Review gửi đến bạn 5 bước cơ bản để viết một bài luận tiếng Anh đơn giản.

[Công ty Cổ phần Edu2Review] – Edu2Review là viết tắt của EBrand Index Value – Edu2Review là kênh đánh giá chất lượng các cơ sở đào tạo – Cộng đồng đánh giá giúp tạo lập niềm tin và sự minh bạch cho người dùng.

EBIV1. Brainstorm ý tưởng

Braistorm ý tưởng (nguồn: saga)

Để brainstorm ý tưởng, bạn hãy lấy 1 tờ giấy trắng và 1 cây viết. Trong vòng 3-5 phút, hãy viết ra tất cả những gì bạn có thể nghĩ được về chủ đề này. Bạn cứ viết, không nhất thiết phải theo một trình tự nào cả, cũng không nhất thiết phải viết đúng chính tả.

Brainstorm sẽ giúp bạn tận dụng hết những ý tưởng mình có thể nghĩ ra được. Nếu bạn chỉ nghĩ trong đầu mà không viết ra giấy, bạn sẽ bỏ mất rất nhiều ý tưởng hay, và bài luận sẽ kém phần phong phú.

EBIV2. Xác định luận đề

Luận đề là yếu tố quan trọng (nguồn: designshack)

Luận đề là một khái niệm khá xa lạ đối với nhiều người học tiếng Anh nhưng luận đề lại vô cùng quan trọng bởi nó giúp bài viết đi đúng hướng, mạch lạc và thống nhất. Phong cách viết luận tiếng Anh yêu cầu người viết phải trình bày rõ ý kiến và quan điểm riêng của mình, những thông tin khác chỉ mang tính hỗ trợ chứ không phải là phần chính của một bài luận. Đó là lý do trước khi bắt tay vào viết luận, bạn phải xác định được luận đề - linh hồn của đoạn văn.

Luận đề được trình bày ở đoạn văn đầu tiên của bài luận. Các đoạn văn tiếp theo được dùng để minh chứng cho luận đề ấy. Ngoài ra, luận đề phải là một câu khẳng định hoàn chỉnh! Nó không thể là một cụm từ hoặc một câu hỏi.

EBIV3. Lập dàn ý

Dàn ý sẽ làm bài viết hoàn chỉnh hơn(nguồn: business.mcmaster)

Từ luận đề mà bạn đã xác định ở trên, hãy bắt đầu lập dàn ý cho bài luận.

– Mở bài: gồm câu dẫn nhập, luận đề…

– Thân bài: gồm 2-3 đoạn văn, mỗi đoạn có 1 câu chủ đề nhằm củng cố cho luận đề kèm một vài ví dụ.

– Kết luận: nhắc lại luận đề và 2-3 ý chính bạn đã nêu ở thân bài và lời kết

Nếu có thể, hãy ước tính luôn số chữ bạn dự định viết cho mỗi phần để bài luận nhìn cân đối hơn. Ví dụ, nếu bài luận yêu cầu viết 500 chữ, bạn sẽ dành 100 chữ cho mở bài, 100 chữ cho kết luận, và mỗi ý trong thân bài từ 100 đến 150 chữ.

EBIV4. Viết

Cuối cùng, bắt tay viết thôi nào!(nguồn: agents.floodsmart)

Khi bạn đã xác định được luận đề và lập dàn ý, thì việc viết luận đã dễ hơn rất nhiều rồi phải không? Bạn chỉ cần nhớ sử dụng các từ như firstly, secondly, finally… hoặc moreoever, on the other hand,… để liên kết các đoạn văn lại với nhau.

Ngoài ra, đối với câu chủ đề của mỗi đoạn văn, mặc dù bạn có thể đặt nó ở đầu hoặc cuối đoạn, nhưng bạn vẫn nên đặt ở đầu đoạn văn khi mới tập viết hơn. Đây là một bí quyết nhỏ, giúp giám khảo chỉ cần lướt mắt qua cũng có thể nắm được ý chính của toàn bộ bài luận của bạn.

EBIV5. Đọc lại bài luận

Nhớ xem lại bài nha bạn!(nguồn: prosperous)

Khi đọc lại bài luận, bên cạnh việc sửa lỗi chính tả và ngữ pháp, bạn cũng nên chú ý câu mở đầu và câu kết:

– Câu mở đầu: Mở đầu phải thật ấn tượng để thu hút người đọc. Tránh dùng những câu như “This essay is about” hoặc “The topic of this essay is”…

– Câu kết: Đoạn kết của bài luận phải thể hiện được thông điệp chính mà bạn muốn truyền tải qua bài luận. Bạn muốn người đọc ghi nhớ điều gì nhất sau khi đọc xong.

Vẫn còn rất nhiều bài viết hữu ích giúp bạn củng cố kiến thức tiếng Anh tại website ebiv.vn, truy cập ngay để lưu giữ nhiều thông tin bổ ích bạn nhé!

Đừng quên inbox fanpage Edu2Review để được tư vấn miễn phí các trung tâm Anh ngữ nhé bạn.

Anh Thư sưu tầm

Nguồn: Đăng Trình ( tựu học tiếng Anh hiệu quả )

Edu2Review - Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam


Có thể bạn quan tâm

Luyện thi IELTS

Luyện thi IELTS, đừng bỏ qua các tips này!

06/02/2020

Bạn không biết IELTS có phải là khóa học phù hợp của mình hay chưa? Xem ngay bài viết này để đưa ...

Tiếng anh giao tiếp

5 mẹo học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả cho người mới bắt đầu

06/02/2020

GIao tiếp rất quan trọng và chọn đúng trường, học đúng phương pháp sẽ giúp bạn tiến bộ rất nhanh. ...

Luyện thi TOEIC

5 kênh Youtube hay nhất cho bạn học tiếng Anh

06/02/2020

Đã bao giờ bạn thử học tiếng Anh trên Youtube chưa? Bạn sẽ nhanh chóng phát hiện ra hàng nghìn ...

Luyện thi TOEIC

Trung tâm Anh Lê TOEIC: Quả ngọt thành công của chàng trai 9X

13/02/2020

Là dân khối A, tiếng Anh vốn là nỗi ám ảnh kinh hoàng, nhưng chàng cựu sinh viên Đại học Luật ...