Đi du học Nhật Bản có tốt không? | Edu2Review
Đi du học Nhật Bản có tốt không?

Đi du học Nhật Bản có tốt không?

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:12
Xu hướng du học Nhật Bản ngày càng được ưa thích bởi những người trẻ thuộc các nước đang phát triển như Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn đang phân vân với câu hỏi: Liệu du học Nhật Bản có tốt không?

Nhật Bản là điểm đến du học mơ ước của nhiều bạn trẻ cũng như các bậc phụ huynh với mong muốn có một tương lai tươi sáng và cơ hội nghề nghiệp rộng mở hơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào con đường du học cũng suôn sẻ. Hãy cùng Edu2Review tìm hiểu việc du học Nhật Bản có tốt không trong bài viết này.

Lý do chọn du học Nhật

Môi trường giáo dục lý tưởng

Hệ thống giáo dục của Nhật Bản được đánh giá cao thứ 3 thế giới, sau Mỹ và Anh. Trong top 20 trường đại học hàng đầu thế giới thì có đến 16 trường của Mỹ, 3 trường của Anh và đại diện cuối cùng chính là Đại học Tokyo của Nhật Bản.

Số lượng trường đại học, cao đẳng ngắn hạn, trung học chuyên nghiệp tại Nhật là nhiều nhất trong các quốc gia nổi tiếng về giáo dục tại châu Á. Có thể nói, đây là đất nước có số lượng các môn học rất đa dạng. Các du học sinh có thể lựa chọn bất cứ môn nào mình muốn để theo đuổi và nghiên cứu.

Bên cạnh đó, Nhật Bản còn có rất nhiều tiện ích hỗ trợ cho quá trình học tập, điển hình là hệ thống thư viện tại trường học hoặc được phân bố rải rác tại các thành phố khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu của những bạn trẻ ham học hỏi.

Nền văn hoá đa dạng

Nhật Bản là quốc gia đa văn hóa với nền kinh tế, xã hội phát triển hàng đầu châu Á. Việc học tập tại đất nước xinh đẹp này sẽ giúp các bạn sinh viên tích lũy được vốn hiểu biết sâu rộng. Được tiếp xúc với các nền văn hóa mới, du học sinh Việt sẽ làm phong phú thêm kho tàng tri thức của mình.

du học nhật bản có tốt không 7Du học Nhật giúp bạn tiếp cận được với nền văn hoá đa dạng tại xứ sở hoa Anh đào (Nguồn: dichthuatso1)

Môi trường sống tuyệt vời

Nhật Bản có nền văn hóa lâu đời và là môi trường rất tốt để rèn luyện cả về tinh thần lẫn nhận thức. Người dân ở đây luôn đề cao ý thức tự giác trong công việc cũng như cuộc sống. Chính vì điều đó, các du học sinh sẽ trở nên trưởng thành hơn bạn cùng lứa bởi sự tự lập khi sống trong một đất nước luôn tuân theo những nguyên tắc như Nhật Bản.

Học tiếng Nhật

Bạn sẽ có cơ hội rèn luyện, thực hành ngữ âm, giọng điệu của mình một cách thường xuyên nhờ sự tiếp xúc với bạn bè hay những người dân Nhật Bản trong cuộc sống thường ngày. Đây là điều bạn khó có thể làm được khi học tại quê nhà. Du học là sự lựa chọn tuyệt vời để có thể nâng cao khả năng tiếng Nhật một cách hiệu quả trong thời gian ngắn nhất.

Tự lập tài chính khi đi du học

Chính phủ Nhật tạo điều kiện cho du học sinh làm thêm với quy định không quá 28 tiếng/tuần. Hầu hết du học sinh có thể tự trang trải các chi phí sinh hoạt của bản thân trong suốt quá trình du học nhờ vào việc đi làm thêm.

du-học-nhật-bản-có-tốt-không-1Du học Nhật Bản vừa học vừa làm hướng đi mới được nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn (Nguồn: aki)

Cơ hội việc làm trong tương lai

Cùng với sự phát triển của mối quan hệ thân thiết Việt – Nhật, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam, kéo theo nhu cầu nhân lực rất lớn. Chính vì vậy, cơ hội nghề nghiệp trong các doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam và cả nước này dành cho du học sinh là rất lớn.

Vậy có nên đi du học Nhật Bản hay không?

Bạn nên du học Nhật Bản nếu:

  • Bạn muốn thành thạo tiếng Nhật.
  • Muốn học tập tư duy, tinh thần, cách làm việc của người Nhật.
  • Muốn học tập và làm việc với những con người độc lập, tỉ mỉ, sáng tạo, có tinh thần trách nhiệm và thái độ nghiêm túc trong công việc.
  • Muốn rèn luyện sự tự lập trong học tập cũng như cuộc sống.
  • Muốn làm việc trong các doanh nghiệp Nhật Bản tại Nhật hoặc tại Việt Nam.

Bạn không nên đi du học Nhật nếu:

  • Mục đích chính của bạn là làm thêm và kiếm tiền.
  • Chưa có một nền tảng tiếng Nhật tốt.
  • Bạn không thể tự lập và cảm thấy không phù hợp với văn hóa, xã hội Nhật Bản.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp cho các bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích về du học Nhật Bản. Chúc các bạn thành công trên hành trình chinh phục ước mơ của mình!

Nhật Ánh (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Thông tin du học các nước

Bạn đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ du học Nhật Bản chưa?

06/02/2020

Bạn đang ấp ủ giấc mơ học tập tại xứ sở hoa Anh Đào? Bạn chưa rõ hồ sơ du học Nhật Bản cần những ...

Thông tin du học các nước

Du học Nhật Bản ngành Điều dưỡng có phải là nghề nghiệp bạn đang tìm kiếm?

06/02/2020

Việc lựa chọn một ngành nghề để học tại một quốc gia khác là quyết định không dễ dàng. Hãy cùng ...

Thông tin du học các nước

Khám phá học bổng du học Nhật Bản 2019 dành cho sinh viên quốc tế

06/02/2020

Bạn chưa tìm được học bổng du học Nhật Bản sau đại học? Đừng lo lắng, hãy xem qua thông tin mà ...

Thông tin du học các nước

Đưa học sinh đến mọi nơi họ muốn - Du học 195 Global, bạn đồng hành trên con đường du học

02/03/2020

Hoạch định lộ trình du học một cách hợp lí, phù hợp với khả năng và tài chính của bản thân chính ...