Du học sinh Mỹ làm thêm trên đất Mỹ: nên hay không? | Edu2Review
Du học sinh Mỹ làm thêm trên đất Mỹ: nên hay không?

Du học sinh Mỹ làm thêm trên đất Mỹ: nên hay không?

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:11
Du học học sinh Mỹ làm thêm đã không còn quá xa lạ. Làm thêm giúp bạn tích lũy kinh nghiệm, hòa nhập nhanh với cộng đồng và tiết kiệm thêm một khoản chi phí nhưng đôi lúc cũng gây không ít phiền toái.

Giấc mơ du học Mỹ không phải là điều quá xa vời trong thời đại hội nhập. Tuy nhiên, làm thế nào để sớm thích nghi với một cuộc sống hoàn toàn khác biệt, khi lần đầu tiên đặt chân tới xứ sở cờ hoa, vẫn là câu hỏi khiến không ít bạn băn khoăn.

Một số bạn đã lựa chọn đi làm thêm để sớm hòa nhập với những thay đổi của môi trường sống, nếu bạn cũng nằm trong danh sách này thì đừng bỏ qua "lời giải đáp" về điều kiện cần và đủ đối với du học sinh Mỹ làm thêm, cũng như bạn có thể được gì? mất gì? hoặc công việc nào phù hợp với cá nhân bạn.

1. Quy định làm thêm của chính phủ Mỹ

Thứ nhất: Bạn chỉ nên bắt đầu một công việc làm thêm khi bạn đã được DSO(1) và cơ quan hữu quan cấp giấy phép làm thêm.

Thứ hai: Bộ An Ninh Nội địa đã đưa ra 4 việc làm thêm để du học sinh có thị thực F1(2) có thể làm việc hợp pháp tại Mỹ.

 • Việc làm trong học xá – on campus job
 • Việc làm ngoài trường học – off campus job
 • Chương trình đào tạo thực hành ngoại khóa
 • Chương trình đào tạo thực hành tùy chọn

du học sinh mỹ làm thêm Du học sinh Mỹ làm thêm cần lưu ý các quy định của Chính phủ (Nguồn: Halo Education)

Lưu ý: Để làm việc ngoài trường học, bạn phải hoàn thành ít nhất một năm học tại các trường đại học, cao đẳng, học viện... và chỉ được làm tối đa 20 giờ trong một tuần. Riêng ngày nghỉ hay dịp lễ bạn có thể làm toàn thời gian.

2. Một vài công việc làm thêm hấp dẫn cho các bạn du học sinh Mỹ

a) Làm thêm tại trường đại học

Bạn có thể làm việc tại căn tin, thư viện, phòng thí nghiệm, trợ giảng cho giảng viên… Để đăng ký nhận các công việc này, bạn có thể theo dõi thông tin tuyển dụng trên các diễn đàn của hội sinh viên.

Đây thực sự là một công việc an toàn cho các bạn du học sinh. Đồng thời, bạn sẽ tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm cho bản thân với môi trường giáo dục lành mạnh. Hơn nữa, bạn còn có thể có thêm nhiều bạn bè và có cơ hội kết thân với các giảng viên trong trường. Công việc này có mức lương từ 8 USD – 10 USD/giờ.

du học sinh mỹ làm thêm Trợ giảng là công việc an toàn cho du học sinh tại trường đại học (Nguồn: microkhongday)

b) Nghề Viết

Viết và biên tập nội dung: Đối với các bạn yêu thích viết lách thì đây là một công việc có mức lương khá hấp dẫn, khoảng 40 USD – 55 USD/giờ. Yêu cầu đối với công việc này là khả năng viết tiếng Anh của bạn phải khá tốt, không sai chính tả, ngữ pháp, có khả năng sáng tạo là một điểm cộng.

du học sinh mỹ làm thêm Viết và biên tập nội dung là một trong những việc làm thêm có thu nhập cao tại Mỹ (Nguồn: v3rtice)

b) Hỗ trợ quay bài giảng

Công việc này ra đời nhằm giúp cho các giáo sư không phải nói đi nói lại một vấn đề nhiều lần và cũng giúp cho các bạn du học sinh có thể xem lại bài giảng vì hầu hết các bạn không nghe hiểu hoàn toàn những gì được học.

Khi làm việc, bạn sẽ được biết thêm nhiều phương pháp truyền đạt kiến thức khác nhau của giảng viên nhưng cũng đòi hỏi các bạn cần thật sự kiên trì. Mức lương cao nhất là 19 USD/giờ.

c) Một số công việc khác

 • Chăm sóc người cao tuổi: mức lương 12 USD – 15 USD/giờ
 • Chăm sóc thú cưng: mức lương 10 USD – 12 USD/giờ
 • Gia sư cho các sinh viên khóa dưới: mức lương 20 USD/giờ
 • Phục vụ nhà hàng: mức lương 8 USD – 10 USD/giờ

3. Thuận lợi và khó khăn khi du học sinh Mỹ làm thêm

Du học sinh Mỹ làm thêm nhận được gì?

Kiếm thêm thu nhập: Chi phí tại Mỹ thực sự đắt đỏ đối với các bạn du học sinh không có điều kiện tài chính tốt, nên lựa chọn của một số bạn là tìm cho bản thân một công việc làm thêm.

Nếu như có người quen giới thiệu việc làm tại những địa điểm uy tín, hay may mắn tìm được cho mình một công việc phù hợp nào đó trên các trang mạng/website và trên các diễn đàn hội sinh viên của các trường đại học, học viện, cao đẳng nào đó thì mức lương nhận được cũng giúp các bạn chi trả được một phần chi phí sinh hoạt.

Tích lũy kinh nghiệm: Công việc làm thêm giúp bạn nâng cao sức chịu đựng, học cách ứng biến với những vấn đề xảy ra xung quanh, cải thiện khả năng giao tiếp, ôn lại kiến thức cũ với công việc gia sư hay trợ giảng.

Tối ưu hóa thời gian: Có một công việc làm thêm đồng nghĩa với việc bạn phải biết sắp xếp thời gian sao cho hợp lý để đạt được kết quả tốt nhất cho mọi việc.

du học sinh mỹ làm thêm Các du học sinh Mỹ làm thêm nên biết cách tối ưu hóa thời gian (Nguồn: hwca)

Mở rộng mối quan hệ: Làm thêm giúp bạn tiếp xúc với nhiều người. Hãy mở lòng mình ra để đón nhận những mối quan hệ mới, biết đâu những mối quan hệ này giúp ích cho bạn trong việc học hay cho những công việc tương lai.

Cuộc sống không toàn màu hồng, công việc nào cũng thế, du học sinh Mỹ đi làm thêm cũng không ngoại lệ. Cùng điểm qua những khó khăn đối với du học sinh khi làm thêm:

Ảnh hưởng đến việc học: Các bạn du học sinh hãy nhớ rằng việc học luôn cần được ưu tiên hàng đầu. Làm thêm cũng tốt đấy, nhưng đừng vì nguồn lợi trước mắt mà sao lãng việc học. Bạn sẽ gặp khó khăn để cân đối được việc học của mình. Nếu như rớt môn quá nhiều hay làm việc bất hợp pháp không thông qua các quy định của chính phủ Mỹ thì bạn hoàn toàn có nguy cơ bị trục xuất khỏi nước Mỹ.

du học sinh mỹ làm thêmCác bạn du học sinh khi làm thêm cần cân bằng giữa việc học và công việc (Nguồn: odyssey)

Quyền lợi lao động: Du học sinh khi làm thêm thường không được người tuyển dụng chào đón, không có các quyền lợi như nhân viên chính thức, bị bóc lột sức lao động hoặc bị lừa đảo, đặc biệt là với những bạn còn chân ướt chân ráo trên đất Mỹ.

Sức khỏe và tâm lý: Kiếm thêm một phần thu nhập cho bản thân đôi khi sẽ đi kèm những áp lực công việc. Môi trường làm việc tại nước ngoài đòi hỏi khả năng tự học hỏi rất cao, điều này khiến cho nhiều bạn cảm thấy rất khó khăn để thích ứng và tâm lý dễ bị mệt mỏi.

Bài viết trên đây đã phần nào giúp cho các bạn có ý định trở thành du học sinh của Mỹ biết được về cuộc sống làm thêm của du học sinh tại xứ sở cờ hoa. Mỗi du học sinh sẽ có cho mình những lựa chọn riêng, hãy lường trước những khó khăn mà bạn có thể gặp phải. Hãy trang bị cho mình một hành trang kiến thức và kỹ năng thật vững chắc và cuối cùng chúc bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời khi là một du học sinh Mỹ.

Thùy Dương (Tổng hợp)

Ghi chú:

(1) DSO (Designated School Official): Văn Phòng Hỗ Trợ Du Học Sinh trong trường đại học, học viện, cao đẳng.

(2) Du học sinh được cấp thị thực F1 khi:

 • Là công dân của 1 quốc gia ngoài Mỹ, đến học tập toàn thời gian và trở về ngay khi hoàn thành khóa học
 • Chỉ học tập tại các cơ sở mà thị thực cho phép tại Mỹ
 • Chứng minh tài chính ổn định để có thể học tập và sinh hoạt tại Mỹ
 • Chứng tỏ rằng bạn đến để học và không có ý định trốn sang Mỹ định cư

Giá trị chuyển đổi (ngày 26/11/2018): 1 USD = 22,743 VNĐ.


Có thể bạn quan tâm

Du học Mỹ 2019

Thông tin học bổng toàn phần du học Mỹ cực kì hấp dẫn bạn không thể bỏ qua

06/02/2020

Nếu nhận được suất học bổng toàn phần du học Mỹ, bạn sẽ được học tập trong nền giáo dục tiên tiến ...

Du học Mỹ 2019

Bỏ túi những điều kiện xin học bổng du học Mỹ cần biết

06/02/2020

Đất nước cờ hoa có không ít học bổng, tuy nhiên liệu bạn đã biết tất cả những điều kiện xin học ...

Bạn cần biết

Để du học Mỹ, bạn cần điểm TOEFL bao nhiêu?

06/02/2020

Du học Mỹ bao giờ cũng là lựa chọn hàng đầu của các du học sinh. Vậy để đủ điều kiện du học Mỹ, ...

Du học Mỹ 2019

Chọn ngành du học Mỹ - nỗi băn khoăn của du học sinh

05/03/2020

Bạn có dự định đi du học Mỹ nhưng còn băn khoăn về việc chọn ngành? Hãy cùng Edu2Review khám phá ...