Giải đáp 1001 thắc mắc xung quanh câu hỏi: Việt Nam học là ngành gì?
Giải đáp 1001 thắc mắc xung quanh câu hỏi: Việt Nam học là ngành gì?

Giải đáp 1001 thắc mắc xung quanh câu hỏi: Việt Nam học là ngành gì?

Cập nhật lúc 06/07/2019 12:21
Giai đoạn từ đây đến năm 2025, nhóm ngành xã hội tuyển sinh khoảng 8.000 chỉ tiêu. Trong đó, Việt Nam học là ngành cần nhiều nhân lực nhất với mức lương khá cạnh tranh. Vậy Việt Nam học là ngành gì?
Top trường đại học có cơ hội việc làm cao nhất tại TP HCM

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 đang đến cận kề, ắt hẳn các sĩ tử 2k1 phải gấp rút dồn hết tâm lực của mình ôn luyện với mong muốn đạt kết quả tốt nhất có thể. Một kỳ “vượt vũ môn” thành công rực rỡ sẽ giúp “cuộc đời nở hoa”, mở ra nhiều cơ hội tốt đẹp cho con đường sự nghiệp trong tương lai của bạn.

Đa số các sĩ tử đều có cho mình một ngành mơ ước trước khi bước vào kỳ thi THPT quốc gia. Tuy nhiên, có lẽ một số bạn sẽ còn phải đấu tranh tư tưởng trong việc chọn ngành học sau khi kỳ thi kết thúc. Trong xu hướng toàn cầu hóa, ngày càng có nhiều ngành học ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường lao động. Trong bài viết này, Edu2Review sẽ mang đến cho bạn vài nét phác thảo về một ngành khá hay ho: Việt Nam học. Vậy Việt Nam học là ngành gì? Đọc ngay các thông tin dưới đây nhé!

* Bạn muốn học ngành Xã hội - Nhân văn nhưng chưa biết học ở đâu tốt? Xem ngay bảng xếp hạng các trường Đại học đào tạo ngành Xã hội - Nhân văn tốt nhất Việt Nam!

Việt Nam học là ngành gì?

Đúng với cái tên của mình, ngành Việt Nam học (Vietnamese Studies) sẽ cung cấp kiến thức tổng quan cho sinh viên về con người và đất nước hình chữ S. Ngành học này có thể được xem là một bức tranh toàn cảnh phác họa đất nước chúng ta, với những nét vẽ đặc sắc về văn hóa, phong tục, tập quán, ẩm thực, kinh tế, xã hội, ngôn ngữ…

Việt Nam học sẽ giúp sinh viên có cái nhìn chi tiết hơn về đất nước và con người Việt Nam (Nguồn: tuyennu)

Việt Nam học sẽ giúp sinh viên có cái nhìn chi tiết hơn về đất nước và con người Việt Nam (Nguồn: tuyennu)

Mặc dù là một người con đất Việt, nhưng chưa chắc chúng ta đã biết được hết tất cả những nét riêng đặc sắc của đất nước mình. Do đó, thông qua ngành học nghiên cứu này, sinh viên có cơ hội quý giá để nhìn nhận chính quê hương mình một cách toàn diện dưới góc nhìn văn hóa.

Sinh viên ngành Việt Nam học sẽ được tìm hiểu về các lĩnh vực như phong tục, tập quán của người Việt trên khắp mọi miền đất nước, văn hóa giao tiếp, tinh hoa ẩm thực, lịch sử đất nước qua các thời kỳ nổi bật, trang phục truyền thống…

Việt Nam học chắc chắn là ngành phù hợp cho những bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về đất nước và con người Việt Nam, đồng thời giữ gìn bản sắc đặc trưng của dân tộc “con Rồng cháu Tiên”. Bên cạnh đó, trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, ngành này cũng sẽ tạo tiền đề cho Việt Nam đẩy nhanh tiến trình hòa mình cùng bạn bè Năm Châu.

Ngành Việt Nam học sẽ đưa chúng ta đến với những nét rất riêng của đất nước (Nguồn: dangcongsan)

Ngành Việt Nam học sẽ đưa chúng ta đến với những nét rất riêng của đất nước (Nguồn: dangcongsan)

Cơ hội nghề nghiệp của ngành này như thế nào?

Sau khi đã rõ về câu hỏi Việt Nam học là ngành gì, có thể nhiều bạn sẽ lại băn khoăn về cơ hội việc làm mà mình có thể đạt được trong tương lai. Khi lựa chọn ngành học, bên cạnh đáp ứng niềm yêu thích của bản thân, triển vọng nghề nghiệp mà ngành đó đem lại cũng quan trọng không kém.

Trung tâm dự báo Nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM cho biết, trong giai đoạn từ đây đến năm 2025, nhóm ngành xã hội tuyển sinh khoảng 8.000 chỉ tiêu. Trong đó, Việt Nam học là ngành cần nhiều nhân lực nhất với mức lương khá cạnh tranh. Đây là lý do vì sao ngành học này được rất nhiều bạn quan tâm và tạo nên một sự hấp dẫn đáng kể.

Hướng dẫn viên du lịch là một trong số những cơ hội nghề nghiệp của ngành Việt Nam học (Nguồn: dulichsaigon)

Hướng dẫn viên du lịch là một trong số những cơ hội nghề nghiệp của ngành Việt Nam học (Nguồn: dulichsaigon)

Khi học xong chương trình ngành Việt Nam học, sinh viên có cơ hội thử sức bản thân với các lĩnh vực như sau:

  • Trở thành hướng dẫn viên du lịch hoặc làm công tác quản trị lữ hành
  • Làm việc cho các cơ quan báo chí, truyền thông hoặc tổ chức sự kiện
  • Công tác tại các cơ quan, tổ chức văn hóa, chính trị, khoa học… trong và ngoài nước
  • Trở thành giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng hoặc dạy tiếng Việt cho người nước ngoài
  • Công tác với vai trò một nhà Việt Nam học tại các viện, cơ quan, trung tâm nghiên cứu

Nhưng nếu bạn vẫn còn nhiệt huyết với việc nghiên cứu về đất nước và con người Việt Nam, tiếp tục trau dồi kiến thức ở bậc thạc sỹ hoặc tiến sỹ ngành này sẽ là những lựa chọn khá thú vị đấy!

Trường nào có ngành Việt Nam học?

Năm 2008, chỉ 8 năm sau khi xuất hiện, ngành Việt Nam học đã có mặt tại hơn 76 trường đại học, cao đẳng trên khắp cả nước. Hiện nay, đa số các trường đều tổ chức giảng dạy ngành học này.

Một số trường có đào tạo ngành Việt Nam học gồm: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Sư phạm, Đại học Sài Gòn, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học HUTECH, Đại học Văn hóa Hà Nội, Đại học Cần Thơ…

Với các thông tin trên, Edu2Review hi vọng đã giải đáp được thắc mắc của bạn về câu hỏi “Việt Nam học là ngành gì?”. Các sĩ tử 2k1 hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi chọn cho mình một ngành học, bởi lẽ đây sẽ là bước khởi đầu quan trọng cho sự thành công trên con đường sự nghiệp tương lai. Chúc các bạn luôn thành công với sự lựa chọn của mình!

>> Đăng ký tư vấn chọn ngành chọn trường

Thanh Thảo (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Nhóm ngành khoa học xã hội và nhân văn: Top ngành thu hút nhiều lao động cao nhất

31/08/2018

Nhóm ngành khoa học xã hội và nhân văn là 1 trong 9 ngành thu hút nhiều lao động nhất tại TP. HCM ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

[Official] Top 10 trường đại học hạnh phúc nhất 2018

27/06/2019

Bạn muốn tìm các trường đại học tốt nhất Việt Nam? Với Edu2Review, tốt chưa hẳn là đủ, chúng tôi ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Dự báo điểm chuẩn đại học năm 2019 tăng nhẹ, riêng các trường top sẽ có biến

17/07/2019

So với năm 2018, kỳ thi năm nay có số điểm liệt giảm nhiều, số thí sinh đạt điểm 10 tăng gấp đôi. ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Phổ điểm thi THPT quốc gia 2019: Bạn nằm đâu trên đồ thị điểm số?

16/07/2019

Các chuyên gia nhận định phổ điểm thi THPT quốc gia 2019 không có sự chênh lệnh quá lớn, nằm ...