Giải đáp 8 thắc mắc thường gặp về tiếng Anh cho bé | Edu2Review
🎁 Nhận ưu đãi từ trường + hoàn tiền đến 5TR khi chọn khóa T.Anh qua Edu2Review!
🎁 Nhận ưu đãi từ trường + hoàn tiền đến 5TR khi chọn khóa T.Anh qua Edu2Review!
 • Địa điểm bạn tìm?
 • Bạn muốn học?
 • Khóa học cần tìm?
TÌM TRƯỜNG
HOẶC TRA CỨU
Địa điểm bạn tìm?
  Bạn muốn học?
   Khóa học cần tìm?
   Giải đáp 8 thắc mắc thường gặp về tiếng Anh cho bé

   Giải đáp 8 thắc mắc thường gặp về tiếng Anh cho bé

   Cập nhật lúc 19/06/2020 14:54
   Liệu có nên cho bé học tiếng Anh từ sớm? Tiêu chí nào để chọn được nơi học tốt? Bạn cần làm gì để trẻ học tốt tiếng Anh?... Rất nhiều thắc mắc của phụ huynh sẽ được giải đáp trong bài viết này.

   Tiếng Anh là một ngôn ngữ toàn cầu. Vì vậy, ngày nay các bậc phụ huynh có xu hướng để trẻ tiếp xúc sớm với ngôn ngữ này. Tuy nhiên, rất nhiều câu hỏi, thắc mắc xoay quanh chủ đề câu chuyện cho trẻ học tiếng Anh sớm được đặt ra mà các phụ huynh cần cân nhắc. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết những câu hỏi đó.

   bảng xếp hạng
   Trung tâm tiếng Anh trẻ em tại Việt Nam

   Đâu là độ tuổi phù hợp để dạy tiếng Anh cho bé?

   Giai đoạn mầm non là thời điểm tốt nhất để trẻ làm quen và học tiếng Anh. Đây là độ tuổi mà con bạn thích bắt chước y hệt theo người lớn. Nhờ vậy, việc học tiếng Anh của con trở nên rất tự nhiên mà không bị áp lực.

   Trẻ có bị rối loạn ngôn ngữ khi học tiếng Anh từ sớm không?

   Câu trả lời là không! Trẻ em có thể học ngôn ngữ mới mà không gặp vấn đề gì trong quá trình phát triển khả năng tư duy ngôn ngữ hay sự phát triển não bộ của trẻ. Theo trung tâm nghiên cứu trẻ em Yale – Mỹ: “Sự linh hoạt và khả năng giải quyết vấn đề của trẻ nói được 2 ngôn ngữ vượt trội hơn hẳn trẻ chỉ nói được 1 ngôn ngữ. Sự kích thích khả năng ngôn ngữ là yếu tố quan trọng trong sự phát triển não bộ của trẻ”. Do đó, các phụ huynh có thể hoàn toàn tự tin khi để trẻ tham gia học tại các trung tâm tiếng Anh hay chủ động dạy tiếng Anh tại nhà.

   Học tiếng Anh từ sớm giúp trẻ phát triển tư duy ngôn ngữ
   Học tiếng Anh từ sớm giúp trẻ phát triển tư duy ngôn ngữ (Nguồn: pbskids)

   Trẻ chưa biết viết có học tiếng Anh được không?

   Cũng giống như tiếng Việt, bé sẽ bắt đầu hình thành kỹ năng nghe nói song song với việc nhận diện mặt chữ, sau đó bé mới phát triển khả năng đọc và viết tiếng Anh. Với tiếng Anh cho bé trong độ tuổi từ 4 – 6, việc tạo môi trường tiếp xúc với Tiếng Anh qua nghe – nói để hình thành phản xạ tự nhiên quan trọng hơn so với việc tập viết chữ. Do đó, việc bé chưa biết viết không quá ảnh hưởng tới quá trình học tiếng Anh ở độ tuổi mầm non.

   Tại sao trẻ học tiếng Anh đã lâu nhưng vẫn không nói được nhiều?

   Ở độ tuổi mầm non, kết quả học không tốt thường do môi trường đào tạo không đúng phương pháp. Bên cạnh những phương pháp dạy học, các giáo viên giảng dạy, không gian và điều kiện học tiếng Anh cũng là yếu tố quan trọng để xây dựng nền tảng ngoại ngữ cho trẻ. Để giúp trẻ tiếp thu hiệu quả và tiến bộ nhanh, bạn có thể thỉnh thoảng đưa trẻ đến môi trường nghe nói bằng tiếng Anh 100%.

   Môi trường học có ảnh hưởng lớn tới trẻ
   Môi trường học có ảnh hưởng lớn tới trẻ (Nguồn: pbskids)

   Nên lựa chọn hình thức học nào?

   Để giải đáp câu hỏi này, bạn cần biết tới những nhận định sau:

   • Thứ nhất, với độ tuổi nhỏ của trẻ, học theo một đơn vị đào tạo bao giờ cũng tốt hơn học với một cá nhân. Vì cá nhân thường chỉ dạy theo kinh nghiệm, còn tổ chức sẽ dạy theo phương pháp bài bản. Hơn thế, nhờ việc tiếp xúc với nhiều bạn học, trẻ sẽ dạn dĩ và hòa đồng hơn.
   • Thứ 2, con bạn cần được học cùng giáo viên có điểm mạnh phù hợp với từng giai đoạn phát triển khác nhau. Với lợi thế sở hữu đội ngũ giáo viên đa dạng, bé sẽ được các trung tâm tiếng Anh bố trí học tại các lớp có giáo viên giỏi, phù hợp với trình độ học.
   • Thứ 3, hoạt động học tập của trẻ thường đi đôi với những hoạt động ngoại khoá để phát triển kiến thức văn hoá mà điều đó thì các đơn vị đào tạo chuyên nghiệp sẽ làm tốt hơn.

   Trẻ nên bắt đầu học tiếng anh với giáo viên Việt Nam hay giáo viên bản ngữ?

   Câu trả lời là cả hai. Bé cần tiếp xúc với tiếng Anh 100% trên lớp để hình thành phản xạ với ngôn ngữ mới. Nhưng các giáo viên người Việt Nam cũng cần theo sát bé để nắm bắt được khả năng tiếp thu của trẻ, giúp bé tương tác tốt trong các hoạt động có sử dụng tiếng Anh theo đúng yêu cầu.

   Giáo viên Việt Nam hay giáo viên bản ngữ đều có những thế mạnh riêng
   Giáo viên Việt Nam hay giáo viên bản ngữ đều có những thế mạnh riêng (Nguồn: assets)

   Làm thế nào để kích thích niềm đam mê học tiếng Anh cho trẻ?

   Tiếng Anh cho bé không nên đặt nặng vấn đề thành tích hay đòi hỏi trẻ phải nói chuyện như người bản xứ. Vì thế, phụ huynh có thể áp dụng phương pháp “học mà chơi” để kích thích việc học ngoại ngữ của trẻ.

   Bạn có thể cho trẻ học nghe qua những bộ phim hoạt hình hay các bài hát, phần mềm dạy tiếng Anh. Điều quan trọng nhất là khối lượng kiến thức và thời gian học trong một buổi phải phụ thuộc vào độ tuổi, sự hứng thú của trẻ, tránh trường hợp ép bé học quá nhiều dẫn đến tâm lý chán ghét tiếng Anh.

   Phương pháp học nào là hiệu quả cho bé?

   Tâm lý của trẻ nhỏ thường dễ mất tập trung, hay quên, tò mò, giỏi bắt chước... Các nhà giáo dục Mỹ đã nghiên cứu và xây dựng chương trình Tiếng Anh dành cho trẻ độ tuổi mầm non dựa trên 3 phương pháp đó là:

   • Phương pháp tiếp cận ngôn ngữ thông qua khả năng nghe: Mô phỏng và lặp lại những cách phát âm chuẩn, thông qua đó bé sẽ có khả năng tự chỉnh sửa và luyện tập âm chuẩn.
   • Phương pháp thiết lập thói quen hàng ngày: Sự lặp đi lặp lại một hành động, câu nói là cách kích thích trí não bé hoạt động và ghi nhớ những điều cần thiết. Phương pháp này rất tốt cho sự phát triển trí nhớ ở trẻ.
   • Phương pháp tiếp cận tương tác: Đây là phương pháp tạo ra cơ hội học tập, tương tác giữa giáo viên – học sinh, học sinh – học sinh và học sinh – các công nghệ hỗ trợ nhằm tăng cường luyện tập hai kỹ năng nghe và nói.

   Trên đây là những giải đáp về tiếng Anh cho bé mà Edu2Review muốn chia sẻ với quý vị phụ huynh, hy vọng những thông tin này đã có thể giúp bạn gỡ rối những thắc mắc khi cho trẻ học tiếng Anh sớm.

   Khuê Lâm (Tổng hợp)
   Nguồn ảnh cover: parenting


   Có thể bạn quan tâm

   Bạn cần biết

   3 thủ thuật khai thác tối đa hiệu quả của phần mềm học tiếng Anh cho bé YouTube Kids

   21/03/2020

   Việc học tiếng Anh với sự hỗ trợ từ phần mềm học tiếng Anh cho bé không còn quá xa lạ với nhiều ...

   Tiếng anh trẻ em

   Top 12 trung tâm tiếng Anh cho trẻ em tốt nhất Hà Nội

   09/06/2020

   Ngày nay, phụ huynh muốn con, em mình sớm được tiếp xúc với tiếng Anh. Tuy nhiên, việc lựa chọn ...

   Tiếng anh trẻ em

   Khóa tiếng Anh trẻ em American Links tại Hà Nội: Sinh động, lôi cuốn bé không rời

   05/01/2022

   Phương pháp trực quan RIT đã biến những giờ học tiếng Anh trẻ em American Links tại Hà Nội trở ...

   Tiếng anh trẻ em

   Review chất lượng và học phí tại BingGo Leaders

   23/11/2021

   Với sứ mệnh giúp các em nhỏ vừa học được tiếng Anh vừa có thêm lối tư duy và thói quen tích cực, ...