Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu bạn nên biết | Edu2Review
Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu bạn nên biết

Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu bạn nên biết

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:08
Bạn đang tìm cách học IELTS cho người mới bắt đầu. Với khả năng Anh ngữ còn hạn chế như hiện tại, liệu đâu là hướng đi đúng để có được kết quả tốt và nhanh nhất?

Khi bước vào quá trình học IELTS cho người mới bắt đầu, bạn sẽ lạc lối vì không biết mình sẽ phải bắt đầu từ đâu để kết quả đạt được thật hiệu quả. Tuy nhiên, mọi thứ đều có lộ trình và cách học riêng, bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn, siêng năng học tập đều đặn, kết quả sẽ làm bạn hài lòng.

Đối với những ai mới đầu tiếp xúc với kiến thức IELTS sẽ nảy sinh hàng chục câu hỏi như: Mình phải làm gì trước tiên?Có phải học ở trung tâm không? Tài liệu tìm ở đâu? Câu trả lời là bạn cần phải biết trình độ của mình đang ở đâu đó là lí do Kiểm tra trình độ sẽ là bước đầu tiên trong quá trình luyện IELTS.

Bảng xếp hạng
Các trung tâm luyện thi IELTS

Kiểm tra trình độ hiện tại

Hiện nay có rất nhiều trang web cũng như trung tâm luyện thi IELTS mở các buổi kiểm tra trình độ Tiếng Anh miễn phí, bạn có thể tham khảo một số nơi như: Trung tâm RES, ILA, Wall Street English, VUS…

Đây là bước quan trọng mà bạn không nên bỏ qua vì nó đánh giá được trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn đang ở đâu để có lộ trình cũng như phương pháp học phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm kiếm được tài liệu học IELTS đúng với năng lực của mình để có được kết quả tốt.

Lập một chiến dịch học IELTS tại nhà

Lập một chiến dịch học IELTS cho người mới bắt đầu ngay tại nhà không có nghĩa là bạn phải tập trung quá nhiều vào sách vở và rèn các kỹ năng trong khi bạn chưa vững từ vựng. Chính vì vậy bạn có thể luyện tập thông qua việc nghe nhạc tiếng Anh, xem phim nước ngoài thường xuyên. Hãy tập cho mình thói quen "ăn ngủ" cùng tiếng Anh thông qua các bài hát, các bộ phim.

Luyện nghe bằng các bộ phim hay bài nhạc yêu thích cũng là một các học hiệu quảLuyện nghe bằng các bộ phim hay bài nhạc yêu thích cũng là một các học hiệu quả (Nguồn: Axero Solutions)

Bên cạnh đó, một số tài liệu học IELTS cho người mới bắt đầu mà bạn có thể tham khảo như luyện nghe với các bản tin, video clip từ BCC hay CNN với phụ đề. Mặc dù không hiểu ngọn ngành nhưng việc nghe như vậy sẽ khiến bạn quen dần với việc sử dụng tiếng Anh. Sau khi nghe, bạn cũng có thể chuyển qua đọc các bài báo tiếng Anh trên Breaking News English, CNN hay BBC.

Sau khi bạn đã quen dần với việc tiếp xúc tiếng Anh hằng ngày, bạn hãy chuyển qua thực hành các kỹ năng và ngữ pháp, tự vựng. Đây là 3 mục khá quan trọng để bạn có thể lấy điểm cao trong kỳ thi IELTS.

Ngoài ra, đối với 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, bạn có thể học qua YouTube các kênh như:

  • Tips luyện Reading của thầy Simon: https://www.youtube.com/user/ieltssimon
  • Tips luyện Speaking của Learn English with Emma
  • Tips luyện Writing của thầy Ryan: https://www.youtube.com/user/EnglishRyan
  • Tips luyện Listening của Thầy Ngọc Bách: https://www.youtube.com/user/ngocbach2014

Kênh YouTube của cô Emma thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ (Nguồn: YouTube – Learn English with Emma)

Đối với tài liệu IELTS: Bạn có thể tải bộ tài liệu truyền thống từ 1-10 của Cambrige và một số tài liệu kèm theo như: Collocations, Grammar English Basic, IELTS Advance, Vocabulary In Use, Vocabulary for IELTS Advanced…

Dù bắt đầu tập trung vào sách vở nhưng bạn đừng quên thói quen nghe nhạc và xem phim, đọc báo, nghe tin tức bằng Tiếng Anh vì nó bổ trợ cho bạn rất nhiều ở mảng từ vựng.

Luyện phát âm

Sau khi đã thành thạo các kỹ năng và phần tự vựng, đã đến lúc bạn cần phải thực tập khả năng phát âm của mình. Tiếng Anh có hai giọng chính là Anh – Anh và Anh – Mỹ, bạn có thể lựa chọn để luyện tập chính xác.

Bằng cách truy cập vào các kênh Youtube đã được đề cập ở trên, bạn hãy lắng nghe những bài giảng về Pronunciation hoặc bạn có thể đăng kí một khóa học phát âm ở các trung tâm luyện thi IELTS với giáo viên nước ngoài. Đối với phát âm cho những ai mới bắt đầu là điều khá khó, vì vậy bạn cần có sự chỉ dẫn ngay từ đầu để có định hướng đúng.

Bạn có thể tải những cuốn sách về phát âm như: Pronunciation In Use, American Accent Training, American Workshop.

Luyện phát âm hàng ngày giúp bạn hạn chế các lỗi sai thường gặpLuyện phát âm hàng ngày giúp bạn hạn chế các lỗi sai thường gặp (Nguồn: roscoelilly.org)

Một số lưu ý khi bắt đầu học IELTS:

  • Trong quá trình học bạn cần phải tìm hiểu các dạng đề thi IELTS là như thế nào?
  • Siêng năng học hỏi và thực tập các kĩ năng.
  • Phân chia thời gian hợp lí cho từng ngày, từng kĩ năng.
  • Tham gia các câu lạc bộ Tiếng Anh để trau dồn khả năng giao tiếp và rèn sự tự tin.
  • Tập làm đề và canh thời gian chuẩn xác.
  • Tạo thói quen nghe bản tin, đọc báo, xem phim, nghe nhạc Tiếng Anh.

Cuối cùng là hãy kiên trì từ 2 đến 3 tháng trở lên, bạn sẽ cảm nhận trình độ của mình phát triển dần đều mỗi ngày, chắc chắn bạn sẽ đạt được mức điểm IELTS 5.0+.

Việc học IELTS cho người mới bắt đầu có thể gây cho bạn một vài khó khăn trong khoảng thời gian đầu. Tuy nhiên, để có thể chinh phục được tấm bằng không phải ai cũng có thể nhanh chóng làm được trong khoảng thời gian một sớm một chiều. Hy vọng lộ trình học như trên sẽ giúp bạn thành công với mục tiêu học IELTS của mình.

Mai Lan (Tổng hợp)

Nguồn cover: Wall Street English


Có thể bạn quan tâm

Học ở đâu tốt?

Xem ngay IBEST review: Chất lượng trung tâm có đáp ứng mong đợi?

06/02/2020

Bạn chỉ nghe nói đến Anh ngữ IBEST nhưng vẫn chưa hiểu rõ về chất lượng đào tạo của trung tâm? ...

Luyện thi IELTS

Những bộ sách học IELTS cơ bản hiệu quả cho người mới bắt đầu

06/02/2020

Sách IELTS thì có rất nhiều nhưng không phải bộ sách IELTS nào cũng dành cho người mới bắt đầu. ...

Luyện thi IELTS

Học luyện thi IELTS tại Trung tâm IELTS Vietop có tốt không?

25/03/2020

IELTS Vietop là thương hiệu được nhiều bạn quan tâm và muốn theo học, nhưng liệu luyện thi IELTS ...

Luyện thi IELTS

Tại sao Trung tâm luyện thi IELTS Vietop là nơi nhiều bạn tại TP.HCM lựa chọn theo học?

25/03/2020

Trung tâm luyện thi IELTS Vietop không còn xa lạ với nhiều bạn sinh viên hay người đi làm tại ...