Hướng nghiệp cho học sinh lớp 12 để giải bài toán Chuyện nghề | Edu2Review
Hướng nghiệp cho học sinh lớp 12 để giải bài toán Chuyện nghề

Hướng nghiệp cho học sinh lớp 12 để giải bài toán Chuyện nghề

Cập nhật lúc 10/07/2019 15:15
Năm cuối cấp của các bạn học sinh là những lo lắng về điểm số, kỳ thi đại học và nghề nghiệp tương lai. Hãy để Edu2Review giúp bạn vơi đi nỗi lo bằng việc hướng nghiệp cho học sinh lớp 12 nhé.
Giáo dục hướng nghiệp – Sớm chuẩn bị, nhanh chạm đến ước mơ

Nghề nghiệp là điều mà mọi sĩ tử trước khi bước chân vào kỳ thi đại học đều phải cân nhắc. Có được một định hướng nghề nghiệp đúng đắn cũng giống như có được kim chỉ nam cho những đam mê của bản thân. Thế nhưng, không phải ai cũng tìm được chiếc kim chỉ nam ấy vì chưa xác định được mình thích gì, muốn gì, đâu là khả năng của mình, nghề nào và trường nào phù hợp...

Vì những nguyên do đó, hướng nghiệp cho học sinh lớp 12 để xác định nghề nghiệp phù hợp với bản thân thực sự rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Giống như việc giải một bài toán, chọn nghề cũng phải theo tuần tự các bước để có được một kết quả chính xác cho tương lai.

Xác định năng lực và tính cách của bản thân

Có bao giờ bạn tự hỏi bản thân đâu là thế mạnh của mình không? Thế mạnh của mỗi người là khác nhau và việc xác định nó vô cùng quan trọng. Hãy xác định xem bạn thực sự nổi trội ở những môn Khoa học Tự nhiên hay Khoa học Xã hội. Việc bạn giỏi ở mảng Xã hội nhưng lại bị bắt ép học những môn Tự nhiên tất nhiên sẽ không mang lại kết quả tốt.

Tính cách quyết định bạn thuộc loại nghề nghiệp nào

Tính cách ảnh hưởng rất lớn đến nghề nghiệp của bạn (Nguồn: Business starup)

Tính cách cũng là một yếu tố giúp bạn định hình những nét cơ bản về nghề nghiệp tương lai. Có thể tính cách của bạn sẽ nói lên được bạn sẽ thích nghi như thế nào với mỗi công việc mà bạn tiếp xúc. Bạn là người cẩn thận hay bất cẩn, sôi nổi hay trầm lặng, thích khám phá, lăn xả hay thích sự an toàn, ổn định? Bởi lẽ, mỗi nghề nghiệp đều yêu cầu những tính cách riêng biệt. Ví dụ, bạn không thể làm kế toán khi bạn là một người hay quên, bạn không thể làm nhân viên văn phòng khi bạn năng động và thích khám phá những điều mới lạ.

Tìm hiểu và xác định xu hướng nghề nghiệp trong tương lai

Sau khi đã xác định năng lực và tính cách, điều tiếp theo cần cân nhắc chính là những điều kiện có sẵn của bản thân sẽ phù hợp với nghề nghiệp nào. Vấn đề không dừng lại ở việc bạn phù hợp và cảm thấy thích công việc đó, bạn còn phải có cái nhìn vào thị trường lao động hiện nay và sau này.

Có thể bây giờ, ngành nghề đó đang “hot”, nhưng liệu rằng sau vài năm nữa, khi bạn cầm trên tay tấm bằng thì thị trường lao động có cần nhân lực ngành đó nữa hay không. Việc nắm được thị trường lao động trong tương lai gần chính là một lợi thế để đảm bảo công sức mà bạn bỏ ra trong nhiều năm đại học không bị lãng phí.

Xu hướng nghề nghiệp nào sẽ chờ đón bạn trong tương lai

Xu hướng nghề nghiệp nào sẽ chờ đón bạn trong tương lai (Nguồn: b-analysis)

Xem xét và cân nhắc điều kiện của gia đình

Học đại học sẽ tốn một khoản chi phí không hề nhỏ và cũng là một "trận chiến" dài hơi, vì vậy bạn phải chọn ngành nghề và trường học sao cho phù hợp với khả năng kinh tế của gia đình. Sự cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng này giúp cho sự đầu tư của bạn hiệu quả hơn, một phần còn tạo cho bạn động lực và sự kiên trì để theo đuổi đến cùng.

Có những trường hợp các bạn chạy theo xu hướng học những trường quốc tế có học phí đắt đỏ, cơ sở vật chất hạng sang nhưng không cân nhắc tài chính dẫn đến bỏ ngang việc học giữa chừng, quả thật rất đáng tiếc.

Tài chính cũng là một vấn đề cần cân nhắc

Tài chính cũng là một vấn đề cần cân nhắc (Nguồn: Forbesimg)

Xác định nghề và trường phù hợp

Đến đây, bạn cần xem xét thật kỹ lưỡng về quyết định chọn trường và nghề nghiệp bởi khi bạn chọn sai sẽ rất khó để thay đổi. Bạn cần xác định đâu là đam mê thật sự và đâu là ham muốn nhất thời, không nên vì sự chọn lựa của người khác ảnh hưởng đến con đường bạn đã vạch ra.

Bên cạnh đó, bạn cần tự xác định học lực của bản thân để chọn trường phù hợp, có thể thông qua đề thi của những năm trước để xác định mức điểm bạn sẽ đạt được. Ví dụ, những bạn có học lực trung bình, yếu không thể nộp đơn vào các trường “top” như Y dược, Kinh tế – Tài chính… mà chỉ có thể học cao đẳng hoặc trường nghề.

Hãy chọn nghề bạn thích, đừng chạy xu hướng

Hãy chọn nghề bạn thích, đừng chạy xu hướng (Nguồn: Việt Giải Trí)

Hiện nay đa số các trường đại học, cao đẳng đã có hệ thống tuyển sinh online và các thông tin đều được công khai rộng rãi, điều này hỗ trợ phụ huynh và học sinh rất nhiều trong việc lựa chọn bến đỗ phù hợp cho tương lai.

Khi đã tham khảo các bước hướng nghiệp ở trên, Edu2Review hy vọng bạn sẽ tìm ra cách giải cho bài toán chuyện ngành, chuyện nghề mà bạn đau đầu bấy lâu nay. Chúc bạn sớm đưa ra được quyết định thích hợp và thành công trên con đường đang chờ phía trước.

>>Đăng ký trở thành Mentor ngay hôm nay, vừa được chia sẻ trải nghiệm bản thân, vừa có thêm thu nhập, ngại gì không thử !!

Quốc Thống (Tổng hợp)

Nhận tài liệu, tips học tiếng Anh miễn phí và nhiều thông tin bổ ích khác từ Edu2Review!Có thể bạn quan tâm

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Những câu hỏi hướng nghiệp hay giúp đánh thức con người thật trong bạn

07/09/2019

Hướng nghiệp là bài toán chưa bao giờ thật sự có lời giải. Nếu bạn vẫn đang loay hoay giữa vô vàn ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

5 đầu sách hay về hướng nghiệp cho học sinh mà bạn không thể bỏ lỡ

09/07/2019

Hướng nghiệp cho học sinh là một trong những việc làm cần thiết và cấp bách hiện nay. Để giúp quá ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên trường Cao đẳng Giao thông Vận tải 3

12/11/2019

Học Luật không phải chỉ làm thầy cãi, học Giao thông Vận tải ai nói đi lái xe? Hãy cùng tìm hiểu ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Thanh xuân ý nghĩa cùng các hoạt động xã hội tại Trường Đại học Xây dựng Miền Trung

22/11/2019

Hướng đến mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực tài đức vẹn toàn, Trường Đại học Xây dựng Miền Trung ...