Khám phá 4 bài test hướng nghiệp thông qua trắc nghiệm tính cách miễn phí | Edu2Review
Khám phá 4 bài test hướng nghiệp thông qua trắc nghiệm tính cách miễn phí

Khám phá 4 bài test hướng nghiệp thông qua trắc nghiệm tính cách miễn phí

Cập nhật lúc 07/09/2019 01:23
Nếu như bạn đang kiếm tìm nơi làm các bài test hướng nghiệp bằng phương pháp trắc nghiệm tính cách thì không thể bỏ qua 4 gợi ý chất lượng sau đây!
5 bài TEST trắc nghiệm nghề nghiệp phù hợp với bản thân

Để chọn được công việc phù hợp với mỗi cá nhân thì hiểu rõ tính cách, sở thích của chính mình như thế nào là một điều quan trọng. Do đó, các bài test hướng nghiệp thường có hình thức dưới dạng bộ câu hỏi trắc nghiệm và được nhiều người ưa chuộng.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều bài test khác nhau gây hoang mang trong việc lựa chọn, làm sao biết được nguồn nào chất lượng và không tốn kém. Hiểu được điều này, Edu2Review đã tổng hợp những website trắc nghiệm tính cách hướng nghiệp miễn phí, uy tín.

* Bạn muốn tìm trường Đại học phù hợp với bản thân? Xem ngay bảng xếp hạng các trường Đại học tốt nhất Việt Nam!

16 Personalities (16personalities.com)

Đây là trang web làm trắc nghiệm tính cách đáng tham khảo mà bạn không thể bỏ qua. 16 Personalities được phát triển dựa trên nghiên cứu về các đặc điểm tâm lý học của Carl Gustav Jung và bài trắc nghiệm tính cách nổi tiếng MBTI. Bài trắc nghiệm gồm 72 câu hỏi để xếp mọi người vào 16 nhóm tính cách khác nhau và đưa ra các gợi ý nghề nghiệp thích hợp với mỗi tính cách. Các câu hỏi gần gũi, dễ hiểu với mọi lứa tuổi từ thanh thiếu niên đến người trưởng thành nhằm xác định một cách bao quát, khách quan về con người của bạn.

Bên cạnh đó, sau khi hoàn thành bài test, kết quả sẽ được hiển thị dưới dạng biểu đồ cùng lời phân tích rõ ràng, cụ thể về ưu, nhược điểm và gợi ý công việc phù hợp. Ngoài bộ câu hỏi chất lượng, 16 Personalities còn có đồ họa bắt mắt, bố cục rõ ràng gây ấn tượng với người dùng. Đặc biệt, trang web này không chỉ là nơi làm thực hiện bài test, mà còn là một nguồn tài liệu phong phú, hỗ trợ người dùng thấu hiểu các nhóm tính cách và gợi ý các cách để khai phá bản thân.

Trang chủ với giao diện bắt mắt, đồ họa độc đáo, màu sắc hài hòa của 16 Personalities (Nguồn: 16 Personalities)

Trang chủ với giao diện bắt mắt, đồ họa độc đáo, màu sắc hài hòa của 16 Personalities (Nguồn: 16 Personalities)

Human Metrics (humanmetrics.com)

Bài trắc nghiệm trên Human Metrics cũng dựa trên nghiên cứu của Carl Jung và bài trắc nghiệm MBTI. Điểm khác biệt là bài test này ngắn hơn, chỉ với 64 câu hỏi về các lựa chọn, thói quen, cách ứng xử hằng ngày. Mỗi câu hỏi có 5 mức độ từ đồng ý đến không đồng ý để người thực hiện đưa ra lựa chọn hợp lý nhất với bản thân.

Trang web sẽ dựa theo các câu trả lời để xác định nhóm tính cách phù hợp. Sau khi thực hiện bài test, website sẽ gợi ý đa dạng công việc ở các mảng ngành nghề khác nhau “hợp rơ” với nhóm tính cách giúp bạn thuận tiện hơn khi lựa chọn con đường đi sau này.

Cũng như 16 Personalities, Human Metrics ngoài bài test còn có những bài viết phân tích đa dạng cung cấp thông tin hữu ích về chiến lược giao tiếp, phương pháp học và cách lãnh đạo của các nhóm tính cách. Điều này không những giúp người thực hiện hiểu hơn về chính bản thân mà còn xác định được phần nào tính cách của người khác, hỗ trợ cho việc tương tác, giao tiếp trong xã hội.

Một số câu hỏi trong bài test tính cách hướng nghiệp trên trang web Human Metrics (Nguồn: Human Metrics)

Một số câu hỏi trong bài test tính cách hướng nghiệp trên trang web Human Metrics (Nguồn: Human Metrics)

Sukanu (careerexplorer.com)

Đây là một trang web test hướng nghiệp thú vị khác hứa hẹn sẽ tạo sự thích thú cho nhiều người. Sakanu đánh giá và gợi ý nghề nghiệp dựa trên 3 bước kỹ càng. Đầu tiên làm bảng câu hỏi ngắn của website, tiếp đến chính bạn sẽ chọn lọc, đánh giá mức độ yêu thích với các ngành nghề và hướng đến công việc lý tưởng nhất. Cuối cùng, Sakanu sẽ tổng hợp những điều cốt lõi từ các nhân tố bao gồm tính cách, hoàn cảnh, sở thích và mục tiêu của mỗi người.

Để có kết quả chi tiết đó thì hệ thống phải so sánh, "cân đo đong đếm" dữ liệu từ bài test với hơn 800 lựa chọn công việc trong “ngân hàng tư vấn” của Sukanu. Chính ngân hàng nghề nghiệp đa dạng là điểm cộng lớn cho Sakanu. Bên cạnh tư vấn nghề nghiệp, trang web này có hẳn danh sách chi tiết các công việc hiện nay cùng mô tả, giải thích rõ ràng, cụ thể. Điều này hỗ trợ rất nhiều cho việc nắm bắt tổng quan các ngành nghề. Bên cạnh đó, giao diện website hiện đại, bắt mắt và sắp xếp logic hợp lý sẽ làm người dùng yêu thích.

Video giới thiệu về tính năng tư vấn nghề nghiệp của website Career Explorer by Sukanu (Nguồn: YouTube – Sokanu)

123Test (123test.com)

Nếu bạn muốn thử đa dạng các bài test hướng nghiệp khác nhau thì trang web này là lựa chọn không tồi một chút nào. 123Test có nhiều bài trắc nghiệm tâm lý với các nội dung đa dạng nhưng đều phục vụ cho mục đích định hướng nghề nghiệp. Từ các bài test về sở thích công việc đến test về đặc điểm tính cách, mỗi bài đều có một đặc trưng riêng dựa trên các lý thuyết, nghiên cứu khác nhau. Ví dụ đối với bài trắc nghiệm tính cách, 123Test có đến 3 bài test khác nhau theo 3 lý thuyết tách biệt, đó là Big Five, MBTI và DiSC.

Sự phong phú nhưng cụ thể rõ ràng của website giúp người dùng hoàn toàn thoải mái lựa chọn mô hình mình mong muốn làm test và hiểu rõ kết quả công việc đưa ra dựa theo khía cạnh nào, sở thích cá nhân, giá trị tinh thần hay năng lực bản thân. Dù chọn bài trắc nghiệm nào đi nữa, kết quả mang lại đều có giá trị và độ chính xác khá cao nhờ vào tính khoa học, nền tảng tâm lý học được nghiên cứu xác thực có căn cứ.

Giao diện trang chủ của 123Test với danh sách các bài trắc nghiệm đa dạng miễn phí dành cho người dùng (Nguồn: 123Test)

Giao diện trang chủ của 123Test với danh sách các bài trắc nghiệm đa dạng miễn phí dành cho người dùng (Nguồn: 123Test)

Không ai có thể phủ nhận rằng định hướng nghề nghiệp là một chặng đường dài cần sự cân nhắc lựa chọn kỹ càng để tránh trường hợp chọn sai ngành sai nghề ảnh hưởng đến tương lai. Do đó, mong rằng các gợi ý về test hướng nghiệp của Edu2Review sẽ giúp bạn phần nào dễ dàng hơn trong hành trình tìm ra công việc lý tưởng. Chúc bạn sớm xác định được nghề nghiệp phù hợp và luôn thành công với những gì mình đã chọn lựa!

>>Đăng ký tư vấn chọn ngành chọn trường.

Hoàng Oanh (Tổng hợp)

Nhận tài liệu, tips học tiếng Anh miễn phí và nhiều thông tin bổ ích khác từ Edu2Review!Có thể bạn quan tâm

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

5 đầu sách hay về hướng nghiệp cho học sinh mà bạn không thể bỏ lỡ

09/07/2019

Hướng nghiệp cho học sinh là một trong những việc làm cần thiết và cấp bách hiện nay. Để giúp quá ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Công bố top 8 trường đại học tốt nhất Việt Nam từ tạp chí THE

09/07/2019

Times Higher Education - tạp chí giáo dục uy tín số 1 thế giới vừa công bố 8 trường đại học tốt ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Top 10 ngành nghề triển vọng trong tương lai

07/09/2019

Thất nghiệp luôn là nỗi ám ảnh của bất kì ai khi ra trường, vậy tại sao bạn không thử tìm hiểu ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

5 trường đại học Việt Nam được xếp hạng top trường tốt nhất châu Á

08/05/2019

Việt Nam vinh dự có 5 đại học lọt top 400 trường tốt nhất châu Á năm 2017. Cùng khám phá xem đó ...