Tự tạo môi trường nghe tiếng Anh trẻ em: 4 lưu ý phụ huynh cần nhớ! | Edu2Review
Tự tạo môi trường nghe tiếng Anh trẻ em: 4 lưu ý phụ huynh cần nhớ!

Tự tạo môi trường nghe tiếng Anh trẻ em: 4 lưu ý phụ huynh cần nhớ!

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:10
Trẻ em như tờ giấy trắng, nên việc hình thành thói quen từ nhỏ rất quan trọng. Tiềm năng học tiếng Anh của trẻ phụ thuộc rất nhiều vào việc tạo môi trường nghe tiếng Anh trẻ em từ người lớn.

Hiện nay, việc phụ huynh tự tạo môi trường nghe tiếng Anh cho con mình dần trở nên phổ biến. Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng phương pháp sẽ dễ dẫn đến tình trạng "sai một ly đi một dặm" trên chặng đường chinh phục tiếng Anh của trẻ. Do đó, các bậc phụ huynh nên lưu ý một số điểm quan trọng dưới đây để có những định hướng thích hợp trong việc dạy ngôn ngữ cho con cái của mình.

Bạn đang muốn tìm nơi học tiếng Anh tốt nhất cho bé? Hãy gọi ngay 1900636910 để được Edu2Review tư vấn miễn phí hoặc Click vào đây để đăng ký tư vấn!

Được nghe nguồn tiếng Anh chuẩn

Thời điểm bé lần đầu tiếp xúc với ngoại ngữ, nguồn nghe – nói tiếng Anh chuẩn cần được bố mẹ cẩn thận lựa chọn. Học với giáo viên bản ngữ được xem là quyết định đúng đắn của nhiều phụ huynh. Nguyên nhân là vì bên cạnh việc được học cách phát âm và ngữ điệu chuẩn Quốc tế, các bé còn có cơ hội giao lưu và hiểu thêm về nền văn hóa phương Tây qua những câu chuyện thú vị ngoài lề trong lớp học.

Bên cạnh đó, việc phát âm chuẩn giúp trẻ tự tin hơn khi trao đổi hay tham gia hội thoại với người nước ngoài. Để tăng cường khả năng nghe hiểu của con, phụ huynh có thể sử dụng phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả, ví dụ: cho con xem những video hoạt hình với những hình ảnh, màu sắc rõ ràng hoặc cho trẻ bắt chước âm điệu của những giọng nói đậm chất bản xứ nước Anh hoặc Mỹ.

Nhiều bậc phụ huynh là cho con học với các giáo viên bản ngữ (Nguồn: tuoitre)

Nhiều bậc phụ huynh cho con học với các giáo viên bản ngữ (Nguồn: tuoitre)

Lựa chọn phương pháp nghe phù hợp

Phương pháp đóng vai trò quyết định cho việc nghe tiếng Anh trẻ em. Trong môi trường chuẩn tiếng Anh, trẻ sẽ phát âm chuẩn và tự tin nói tiếng Anh. Nhưng nếu phụ huynh cho trẻ nghe nghe không đúng phương pháp trong từng giai đoạn phát triển của trẻ, trẻ sẽ không thể phát triển xa hơn.

Phương pháp đóng vai trò quyết định cho việc nghe tiếng Anh trẻ em (Nguồn: Soha)

Phương pháp đóng vai trò quyết định cho việc nghe tiếng Anh trẻ em (Nguồn: Soha)

Khi trẻ mới bắt đầu nghe tiếng Anh, nên cho trẻ nghe những từ vựng và cấu trúc đơn giản kết hợp với hình ảnh bắt mắt, dễ hiểu. Thời gian nghe ngắn nhưng tần suất nhiều hơn để trẻ không rơi vào tình trạng chóng chán. Lâu dần có thể nâng mức độ khó lên hoặc cho trẻ coi hẳn một bộ phim chẳng hạn.

Tận dụng tối đa nguồn tài nguyên từ "Thế giới ảo"

Hiện nay trên Internet có rất nhiều kênh youtube tiếng Anh hay giáo trình nghe cho mọi lứa tuổi. Phụ huynh có thể tận dụng điều này để lựa chọn bài nghe đa dạng cho trẻ nghe mỗi ngày.

Hạn chế cho trẻ nghe những bài hát tiếng Anh qua dài, sử dụng nhiều từ lóng, thay vào đó, bạn nên lựa chọn những bài hát càng đơn giản càng tốt. Điều này giúp trẻ tránh gặp phải những suy nghĩ sai lệch về cách sử dụng từ vựng.

Nên tận dụng công nghệ trong việc học tiếng Anh cho trẻ (Nguồn: Antoree Community)

Nên tận dụng công nghệ trong việc học tiếng Anh cho trẻ (Nguồn: Antoree Community)

Tham gia các hoạt động ngoại khoá

Các hoạt động ngoại khoá ngoài giờ học đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kiến thức và kỹ năng sống cho trẻ. Không những tạo ra sự cân bằng hài hoà giữa việc học tiếng Anh trẻ em và việc vui chơi, mà còn sinh động hoá kiến thức được học của trẻ. Cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa, giao lưu nói tiếng Anh cũng góp phần rèn luyện kỹ năng nghe cho trẻ trong mọi hoàn cảnh sống.

các hoạt động ngoại khóa, giao lưu nói tiếng Anh cũng góp phần rèn luyện kỹ năng nghe cho trẻ trong mọi hoàn cảnh sống (Nguồn: vietnamdoc)

Các hoạt động ngoại khóa, giao lưu nói tiếng Anh cũng góp phần rèn luyện kỹ năng nghe cho trẻ trong mọi hoàn cảnh sống (Nguồn: vietnamdoc)

Câu chuyện “tắm ngôn ngữ” cho trẻ em luôn được quan tâm dù ở thời đại nào. Nhưng cách thức thế nào cho phù hợp với tâm sinh lý của trẻ em cũng quan trọng không kém. Mong rằng qua bài viết này, phụ huynh sẽ có thêm vài phương pháp hữu ích dạy tiếng Anh cho trẻ em.

Quỳnh Nga (Tổng hợp)

Nhận tài liệu, tips học tiếng Anh miễn phí và nhiều thông tin bổ ích khác từ Edu2Review!Có thể bạn quan tâm

Tiếng anh trẻ em

1001 câu hỏi khi dạy tiếng Anh cho trẻ em

06/02/2020

Mẹ Việt nên cho con học tiếng Anh ở độ tuổi nào, con cần học theo phương pháp nào, có cần đến ...

Tiếng anh trẻ em

Bật mí các trung tâm tiếng Anh dành cho trẻ em ở Quận 1

06/02/2020

Nhu cầu học tiếng Anh cho trẻ em ngày càng được quan tâm và bạn vẫn đang đâu đầu trong việc lựa ...

Tiếng anh trẻ em

Dạy tiếng Anh cho trẻ tự kỷ: Khó nhưng có thể làm được

06/02/2020

Ngoài việc hướng dẫn kỹ năng hòa nhập với cộng đồng, dạy tiếng Anh cho trẻ tự kỷ cũng là điều ...

Tiếng anh trẻ em

Những bí quyết dạy tiếng Anh cho bé 1 tuổi của các mẹ thông thái

06/02/2020

Dạy tiếng Anh cho bé 1 tuổi có là chuyện khả thi? Hãy cùng Edu2Review khám phá các bí quyết từ ...