Mách mẹ cách hướng dẫn bé đọc truyện tiếng Anh trẻ em sao cho hiệu quả | Edu2Review
Mách mẹ cách hướng dẫn bé đọc truyện tiếng Anh trẻ em sao cho hiệu quả

Mách mẹ cách hướng dẫn bé đọc truyện tiếng Anh trẻ em sao cho hiệu quả

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:10
Đọc truyện tiếng Anh trẻ em là một trong những cách giúp bé học ngoại ngữ tốt hơn. Thế nhưng ba mẹ đã biết cách dạy bé đọc truyện sao cho có hiệu quả chưa? Cùng Edu2Review điểm qua bài viết sau đây.

Để giúp bé thông thạo ngoại ngữ, ba mẹ cần áp dụng đúng phương pháp trong một thời gian dài. Không ít bậc phụ huynh đau đầu vì cũng áp dụng cách mà “con nhà người ta học” cho con mình nhưng kết quả lại không như mong đợi. Trong đó có việc đọc truyện tiếng Anh trẻ em.

Vậy ba mẹ đã bao giờ hướng dẫn bé yêu 8 mẹo đọc truyện tiếng Anh trẻ em dưới đây chưa? Cùng Edu2Review điểm qua bài viết sau đây và ghi chú lại nhé!

Bạn đang muốn tìm nơi học tiếng Anh tốt nhất cho bé? Hãy gọi ngay 1900636910 để được Edu2Review tư vấn miễn phí hoặc Click vào đây để đăng ký tư vấn!

Cho bé làm quen với những từ mới

Trước khi đọc truyện cho bé hay cho bé tự đọc, ba mẹ hãy đảm bảo bé có thể phần nào nắm được nội dung câu chuyện. Để tránh việc đọc nhưng không hiểu hay nghe như “vịt nghe sấm”, ba mẹ nên cung cấp trước những từ vựng lạ và khó cho bé.

Ví dụ, lần đầu con đọc truyện mẹ hãy chỉ vào từ đặc biệt nào đó sau đó giải thích và nhấn mạnh nghĩa của từ. Mẹ nên hạn chế chỉ vào hình ảnh để bé có thể nhớ được mặt chữ tốt hơn.

Trước khi đọc hãy cho bé làm quen với từ vựng (Nguồn: She knows)

Trước khi đọc hãy cho bé làm quen với từ vựng (Nguồn: She knows)

Lắng nghe và đọc lại

Khi con bạn biết một số từ nhất định rồi hãy cho trẻ đọc những cuốn truyện đơn giản có chứa các từ đó. Mẹ đọc chữ đầu tiên và sau đó yêu cầu trẻ đọc tiếp cho tới hết câu. Nếu truyện có cả bản audio đi kèm, ba mẹ có thể cho bé nghe trước rồi đọc theo. Với cách học này có thể giúp bé phát triển đồng thời cả kỹ năng nghe và đọc và cũng tiện lợi hơn rất nhiều cho những mẹ không giỏi tiếng Anh.

Truyện kể bằng tiếng Anh cho bé (Nguồn: YouTube)

“Nào, mẹ con ta cùng đọc truyện!”

Tuy nhiên, việc có mẹ cùng đọc truyện sẽ tạo hứng thú và giúp trẻ tập trung hơn. Mẹ hãy đọc to câu truyện cho trẻ nghe. Ngoài ra, mẹ và bé cũng có thể cùng nhau đóng vai những nhân vật trong truyện. Trong quá trình đọc, mẹ có thể sửa những lỗi sai hay giải thích nghĩa những từ trẻ không hiểu.

Nào! Mẹ con ta cùng đọc (Nguồn: Alpha free press)

Nào! Mẹ con ta cùng đọc (Nguồn: Alpha free press)

Chậm mà chắc!

Ba mẹ cần lưu ý chọn những quyển truyện phù hợp với khả năng và trình độ của trẻ. Nếu mẹ thấy cứ 10 từ tiếng Anh mà trẻ lại không biết một từ thì nên chọn quyển khác dễ hơn để đọc. Ba mẹ cũng nên ưu tiên chọn những quyển truyện phù hợp với sở thích của bé để nâng cao sự hứng thú khi đọc truyện cũng như học tiếng Anh.

Ưu tiên những quyển sách mà bé yêu thích (Nguồn: The Penny Hoarder)

Ưu tiên những quyển sách mà bé yêu thích (Nguồn: The Penny Hoarder)

Hạn chế từ điển

Trong trường hợp, nếu bé bị vướng ở từ tiếng Anh nào đó thì ba mẹ cứ cho trẻ bỏ qua và đọc tiếp rồi sau đó mới quay lại từ đó. Mẹ có thể hướng dẫn bé đoán nghĩa của từ không biết đó và có phần thưởng nếu trẻ đoán đúng.

Chậm mà chắc! (Nguồn: Daily style)

Chậm mà chắc! (Nguồn: Daily style)

“Có công mài sắt, có ngày nên kim”

Học tiếng Anh đòi hỏi sự kiên trì và lặp lại hàng ngày, mỗi ngày ba mẹ nên đọc cùng con 30 phút. Tuy nhiên cứ 10 phút bạn nên nghỉ một lần để cho trẻ được nghỉ ngơi và có thời gian “thấm” hết những thứ vừa được đọc.

Nếu ba mẹ thường xuyên đọc sách cùng trẻ, vốn từ của trẻ sẽ tăng lên đồng thời khả năng tư duy và nhận thức hiểu biết của trẻ cũng phong phú hơn những đứa trẻ khác.

“Có công mài sắt, có ngày nên kim” (Nguồn: Parents Magazine)

“Có công mài sắt, có ngày nên kim” (Nguồn: Parents Magazine)

Trò chuyện

Theo nhiều nghiên cứu thì trò chuyện với trẻ thông qua kể chuyện có thể làm giàu vốn từ và sự hiểu biết của trẻ. Khi đọc xong sách bạn có thể thảo luận với bé về những vấn đề trong sách. Việc này sẽ giúp cho trẻ hiểu rõ câu chuyện và tăng sự vui thích khi đọc hơn.

Cùng bé bàn luận về câu chuyện (Nguồn: hanquoc24h)

Cùng bé bàn luận về câu chuyện (Nguồn: hanquoc24h)

Tập viết

Theo một số kết quả từ các nhà ngôn ngữ học thì viết cũng là một hình thức đọc hiệu quả. Vì thế mỗi khi đọc truyện hãy cho trẻ ghi ra những từ mới sau đó giải thích nghĩa và cho trẻ áp dụng từ đó ngay vào cuộc sống.

Cho bé viết lại từ vựng hoặc câu chuyện vừa đọc (Nguồn: hoithanhhamburg)

Cho bé viết lại từ vựng hoặc câu chuyện vừa đọc (Nguồn: hoithanhhamburg)

Hy vọng với bài viết này, ba mẹ đã tích lũy kha khá bí quyết giúp bé học tiếng Anh qua việc đọc truyện thêm hiệu quả. Chúc ba mẹ và các bé có những giờ đọc sách thật vui và bổ ích.

Mai Trâm (tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Tiếng anh trẻ em

Ru bé ngủ ngon với những cuốn sách truyện tiếng Anh cho trẻ em hay nhất mọi thời đại

06/02/2020

Bạn mệt mỏi với việc nhắc bé đi ngủ sớm mỗi ngày? Vậy tại sao không thử vừa ru bé ngủ vừa dạy bé ...

Tiếng anh trẻ em

Bật mí các khóa học tại trung tâm tiếng Anh trẻ em iKID

06/02/2020

Từ khi được thành lập tới nay, iKID luôn hoạt động với mục tiêu cốt lõi giúp học viên giao tiếp ...

Tiếng anh trẻ em

Những lý do phụ huynh nên cho con yêu tham gia khóa học hè tại AMA Vũng Tàu

10/07/2020

Khóa học hè Summer Fantasy 2020 tại Trung tâm Anh ngữ AMA Vũng Tàu đã trở lại với một diện mạo ...

Tiếng anh trẻ em

Khám phá Chương trình Ôn tập – Bán trú hè 2020 tại KINGDOM ENGLISH

10/07/2020

Nhằm tổ chức chuẩn bị kiến thức cho học sinh lên lớp mới, KINGDOM ENGLISH triển khai chương trình ...