Ngành mỹ thuật có gì thú vị? | Edu2Review
Ngành mỹ thuật có gì thú vị?

Ngành mỹ thuật có gì thú vị?

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:08
Bạn muốn lựa chọn học khối ngành mỹ thuật nhưng còn thiếu thông tin về ngành này. Hãy đọc bài này rồi đưa ra quyết định nha!

Mỹ thuật là một cụm từ mượn, được ghép bởi một từ Hán Việt “mỹ” biểu thị cho cái đẹp và “thuật” nằm trong từ nghệ thuật. Vì vậy, có thể hiểu nôm na “mỹ thuật” là sự kết hợp giữa những cái đẹp tạo thành nghệ thuật mà con người có thể nhìn thấy và cảm nhận được. Hãy cùng Edu2Review tìm hiểu một vài khía cạnh cần thiết qua bài sau nhé.

Edu2Review 1: Mỹ thuật học gì?

Mỹ thuật là một ngành thiên về nghệ thuật liên quan tới thị giác là chủ yếu. Chuyên ngành của khối ngành này tuy ít nhưng có thể nó rất “chất” và đảm bảo bạn sẽ được học chuyên sâu.

Đầu tiên cần phải kể đến nghệ thuật tạo hình trên bề mặt hai chiều trực tiếp, đó là Hội họa. Đây cũng được coi là mảng quan trọng nhất của mỹ thuật. Họa sĩ sẽ được bay bỏng cùng sự sáng tạo của mình khi khắc họa sự vật bằng những đường nét và màu sắc. Đôi khi nó sẽ hơi trừu tượng và rất phóng túng bởi ngành này hơi thiên về cảm xúc.

Ngành mỹ thuật có gì thú vị?

Hội họa (Nguồn: Atena)

Đối với hội họa, các họa sĩ sử dụng những phương cách trực tiếp để khắc họa như giấy, kính,... và không có bản sao. Thì với Đồ họa, các họa sĩ phải tương tác gián tiếp qua các kỹ thuật in ấn và có thể lưu giữ lại được. Đây là một ngành học “thời thượng” hiện nay, nhưng nó đòi hỏi các họa sĩ phải biết về các chương trình chỉnh sửa và thiết kế.

Ngành mỹ thuật có gì thú vị?

Đồ họa (Nguồn: mastermedia)

Khác hẳn với hai ngành còn lại, Điêu khắc sẽ được tạo hình trên không gian ba chiều (tượng tròn) hoặc hai chiều (chạm khắc nổi). Vì mong muốn được lột tả cụ thể và chính xác hơn nên nguyên liệu được sử dụng chạm khắc thường là đất sét, đá, gỗ,...

Ngành mỹ thuật có gì thú vị?

Điêu khắc (Nguồn: Đài phát thanh truyền hình Vĩnh Long)

Edu2Review 2: Yêu cầu của ngành là gì?

Vì đây là một ngành liên quan tới nghệ thuật thế nên nó có những yêu cầu nghiêm khắc hơn hẳn những ngành khác nếu bạn muốn theo đuổi và thành công với nó.

1. Bạn cần có năng khiếu và sự sáng tạo. Ngành liên quan đến nghệ thuật thì bạn sẽ khó thành công được dù có cố “cần cù bù thông minh”.

2. Bạn cần có sự đam mê và nghiêm túc theo nghề. Ngành này không thể thành công trong một sớm, một chiều được.

3. Biết vẽ và sử dụng các công cụ hỗ trợ khi cần thiết. Đây chính là những phương tiện hỗ trợ bạn thực hiện được tác phẩm của mình.

4. Bổ sung những kiến thức do các trường Đại học đào tạo. Vì bạn cần biết những khuôn mẫu nhất định để có thể sáng tạo ra những kiệt tác.

Và khi đã biết những yêu cầu của ngành này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu điểm chuẩn của một trường đào tạo ngành Mỹ thuật tại Thành phố Hồ Chí Minh.

STT

Mã ngành

Tên ngành

Tổ hợp môn

Điểm chuẩn

1

D210103

Hội họa

H

20.5

2

D210104

Đồ họa

H

21.25

3

D210105

Điêu khắc

H

24

4

D210403

Thiết kế đồ họa

H

20.25

5

D210403

Thiết kế đồ họa liên thông

H

24

6

D140222

Sư phạm Mỹ thuật

H

22

Điểm chuẩn Đại học Mỹ thuật TP.HCM năm 2016 (Nguồn: Tuyển sinh 24/7)

Edu2Review 3: Học mỹ thuật ra trường làm gì?

Theo thống kê của Trung tâm dự báo Nhân lực và Thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh, trong năm 2015, nước ta cần 1.000.000 nhân lực cho ngành học Thiết kế đồ họa. Thế nhưng, nguồn nhân lực cho lĩnh vực này vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu trên. Các trường đại học và các trung tâm đào tạo chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu nhân lực cho ngành nghề đắt giá này. Chính nhu cầu cao về nhân lực đã tạo ra cơ hội lựa chọn việc làm phong phú cho các cử nhân ngành Thiết kế đồ họa với mức lương khởi điểm từ 8-10 triệu/tháng và đối với người có kinh nghiệm từ một đến hai năm là 12-15 triệu/tháng.

Ngành mỹ thuật có gì thú vị?

Khối ngành Mỹ thuật đang cần nhân lực (Nguồn: Báo du lịch Việt Nam)

Mỹ thuật là một môn nghệ thuật vừa mang sự lãng mạn của hội hoạ, vừa đòi hỏi sự tỉ mỉ của điêu khắc và sự sáng tạo của đồ hoạ. Nó mang cái đẹp đến với thế giới và tôn vinh cái đẹp bằng những tác phẩm tuyệt vời sống mãi với thời gian. Bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn khối ngành này nhé.

* Bạn muốn học nhưng chưa biết học ở đâu tốt? Đọc đánh giá trên Edu2Review mỗi ngày để tìm nơi học tốt nhất.

Thủy Tiên tổng hợp

Edu2Review – Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam


Có thể bạn quan tâm

Học Tập

Nên chọn ngành theo sở thích hay theo năng lực?

06/02/2020

Bạn đã quyết định được bản thân sẽ đi con đường nào trong tương lai chưa? Cùng Edu2review tìm ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Tìm hiểu về ngành Kinh doanh Thương mại

16/06/2020

Nếu muốn học kinh tế mà vẫn chưa biết chính xác mình thích gì trong lĩnh vực này thì hãy chọn ...

Tiếng anh giao tiếp

Khám phá 2 điểm cộng thu hút học viên của Trung tâm Anh ngữ Langmaster

01/07/2020

Mặc dù thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều đơn vị đào tạo nhưng Trung tâm Langmaster vẫn luôn ...

Tiếng anh giao tiếp

Giảng viên Langmaster chia sẻ bí quyết “truyền lửa” học tiếng Anh

01/07/2020

Từ trước đến nay, việc dạy học tại các trung tâm vốn được mặc định là đơn giản, không nhiều trách ...