Những mẹo giúp bạn học tiếng Hàn hiệu quả | Edu2Review
Những mẹo giúp bạn học tiếng Hàn hiệu quả

Những mẹo giúp bạn học tiếng Hàn hiệu quả

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:09
Bạn muốn học tiếng Hàn nhưng chưa biết nên học thế nào? Bạn chưa biết nên phối hợp ngữ pháp với giao tiếp như thế nào cho tốt? Hi vọng các mẹo sau có thể giúp bạn.

(Nguồn: Blue Ocean)

Tiếng Hàn đang dần trở thành một ngôn ngữ thông dụng ở Việt Nam hiện nay, do đó bạn có thể học tiếng Hàn như là “ngôn ngữ thứ ba” ngoài tiếng Anh. Hi vọng những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn học tiếng Hàn thật hiệu quả.

1. Học chuẩn nền tảng nhập môn

Giống như khi bạn bắt đầu học tiếng Việt từ bảng chữ cái, bạn cũng nên học tiếng Hàn theo cách như vậy. Hãy trau dồi cho mình những kiến thức cơ bản về bảng chữ cái, chữ viết ,cách đọc, cách phát âm của các nguyên phụ âm cơ bản nhé. Kiến thức nhập môn vững vàng sẽ là khởi đầu tốt cho bạn để bắt tay vào học ngữ pháp hay giao tiếp.

Mẹo học tiếng Hàn hiệu quả

Bảng nguyên âm tiếng Hàn (Nguồn: Trung tâm SOFL)

Mẹo học tiếng Hàn hiệu quả

Bảng phụ âm tiếng Hàn (Nguồn: Trung tâm SOFL)

2. Học từ vựng tiếng Hàn

Tiếng Hàn có đặc điểm tương đối giống tiếng Việt là khi ghép các âm liên quan lại thì sẽ trở thành một từ có nghĩa. Nhưng quá trình học điều đó thực sự không đơn giản mà đòi hỏi bạn phải thật kiên trì và luôn luôn nỗ lực. Bạn có thể lựa chọn những cách học từ vựng phù hợp với bản thân :học theo chủ đề yêu thích, học theo các cụm từ liên quan,… Lời khuyên cho những bạn mới bắt đầu là hãy học từ vựng theo chủ đề, nó giúp bạn mau nhớ và dễ liên tưởng đến hơn.

Mẹo học tiếng Hàn hiệu quả

Học từ vựng rất quan trọng khi học tiếng Hàn (Nguồn: Việc làm Hàn Quốc)

3. Học ngữ pháp

Đối với ngữ pháp tiếng Hàn, không có cách nào khác hơn là chú ý nghe thầy cô giảng bài, có thắc mắc thì nên hỏi lại ngay để tránh nhầm lẫn giữa các cấu trúc mà mình đã học trước đây. Bạn cũng phải chịu khó về nhà làm bài tập thật nhiều để ngữ pháp đó trở thành thói quen khi các bạn muốn nói hoặc viết nó. Do đó, tốt nhất nên có quyển sổ tay nho nhỏ để tổng hợp và ghi lại ngữ pháp đã học theo hệ thống, dưới mỗi mục ngữ pháp bạn nên ghi thêm ít nhất 1 câu ví dụ điển hình để thuận tiện cho việc ôn tập.

Mẹo học tiếng Hàn hiệu quả

Nên lấy ví dụ cho từng cấu trúc ngữ pháp (Nguồn: Trung tâm Việt Hàn)

4. Học các mẫu câu cơ bản

Muốn học tiếng Hàn tốt hơn, các bạn nên học thuộc và ghi nhớ những dạng câu giao tiếp lịch sự, hậu tố từ bổ xung .Sau đó nắn vững cấu trúc câu ( khẳng định ,nghi vấn ...) cách chia động từ trong câu. Để nhớ vững hơn nên tạo cơ hội thực tập thêm bằng cách sử dụng vốn từ vựng đã học tập đặt câu theo cách mẫu câu cơ bản. Hãy tập đặt câu dần dần từ câu đơn tới câu ghép, học theo mẫu câu vừa giúp bạn vận dụng ngữ pháp vừa dễ dàng ghi nhớ và áp dụng vào giao tiếp.

Mẹo học tiếng Hàn hiệu quả

Học theo mẫu câu giúp dễ ghi nhớ hơn (Nguồn: Việc làm Hàn Quốc)

5. Nghe, nghe và nghe

Tiếng Hàn khác tiếng Việt ở chỗ nó là ngôn ngữ chắp dính, chính vì vậy khi nghe phải chú ý kỹ mới biết đó là từ nào. Thậm chí khi bạn đã có kiến thức về từ vựng và ngữ pháp, bạn cũng sẽ thấy rất khó khăn khi nghe tiếng Hàn. Lời khuyên là bạn nên suy nghĩ trước về đề tài mình sắp nghe để có những hình dung cơ bản ban đầu. Hãy nghe qua trước mà không nhìn vào phần script hay câu hỏi để xem nội dung đó nói về điều gì. Nếu bạn nghe qua vài lần mà vẫn không hiểu thì có lẽ do từ vựng của bạn chưa đủ. Hãy đọc phần Script, note và học thuộc những từ mới có trong bài. Sau đó bạn lại tiếp tục vừa nghe vừa đọc theo phần Script cho đến khi nhớ hẵn và có thể nghe hiểu toàn bài mà không cần đọc lại Script.

Mẹo học tiếng Hàn hiệu quả

Nghe là kĩ năng rât khó trong tiếng Hàn (Nguồn: Trung tâm SOFL)

Nguyên tắc chung cho việc rèn luyện kỹ năng nghe hiệu quả là nghe càng nhiều càng tốt. Tranh thủ mọi tài liệu và cơ hội nghe có thể (nghe băng, nghe nhạc, nghe radio, xem TV, xem phim Hàn không có thuyết minh tiếng Việt …). Nên mua các nhiều sách luyện nghe tiếng Hàn để bạn có thể tự học thêm ở nhà. Ngoài ra, còn có một công cụ vô cùng hữu hiệu để rèn luyện mọi kỹ năng cho người học tiếng Hàn đó chính là Internet. Bạn có thể đọc báo, nghe tin tức, tìm tài liệu online bằng tiếng Hàn.

6. Luyện nói nhiều nhất bạn có thể

Để phát triển khả năng nói như người bản ngữ thì bạn không có cách nào khác ngoài cố gắng giao tiếp với người bản xứ. Ban đầu bạn có thể luyện tập qua các bài giao tiếp mẫu trên mạng, giao tiếp với giáo viên bản ngữ hoặc có thể thì hãy gặp gỡ những người bạn Hàn quốc sang thăm Việt Nam để tâp nói tiếng Hàn. Nghe là yếu tố ảnh hưởng đến kĩ năng nói, do đó bạn cần phải luyện nghe nhiều hơn và kết hợp cùng luyện nói sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

Người Hàn Quốc nói rất nhanh, để bắt kịp tốc độ nói của người Hàn Quốc cần rất nhiều sự luyện tập. Một phương pháp cực kỳ hiệu quả giúp bạn vừa luyện nghe vừa luyện nói chính là ghi âm lại giọng của bạn.
Hãy làm theo các bước ghi âm sau để học nghe nói tốt nhất:

– Phân tích câu nói: về ý nghĩa câu, ngữ pháp được sử dụng trong câu.
– Nghe bài nói mẫu của người Hàn Quốc
– Tập nói theo bài nói mẫu.
– Ghi âm.
– Nghe lại đoạn ghi âm. Đây chính là lúc bạn đánh giá khả năng của mình. Hãy so sánh với bài nói mẫu. Tìm ra những điểm bạn nói chưa giống và tập đi tập lại đoạn đó.

Mẹo học tiếng Hàn hiệu quả

Gặp gỡ và giao tiếp với người bản ngữ (Nguồn: SOFL)

Chúc các bạn học tiếng Hàn thật tốt.

*Hãy truy cập Edu2Review mỗi ngày để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Thu Uyên Tổng hợp

Edu2Review – Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam


Có thể bạn quan tâm

Tiếng Nhật, Hàn, Trung

Khám phá 5 địa chỉ học tiếng Nhật tại Đà Nẵng chất lượng

27/08/2020

Tìm đúng địa chỉ học tiếng Nhật tại Đà Nẵng sẽ giúp các bạn học viên rút ngắn thời gian học tập ...

Tiếng Nhật, Hàn, Trung

Học tiếng Nhật Quận 7 ở đâu tốt? Tìm đến 2 địa chỉ sau!

27/08/2020

Mời bạn đọc cùng Edu2Review tham khảo danh sách những địa điểm học tiếng Nhật Quận 7 chất lượng ...

Tiếng Nhật, Hàn, Trung

Bạn biết gì về Trung tâm Tiếng Trung ChineMaster?

09/08/2020

Trung tâm Tiếng Trung ChineMaster là một trong những cái tên uy tín chuyên đào tạo Hoa văn tại Hà ...

Tiếng Nhật, Hàn, Trung

3 trung tâm học tiếng Trung tại Hồ Chí Minh uy tín

10/08/2020

Ni Hao, SHZ, Kenta là 3 trung tâm học tiếng Trung tại Hồ Chí Minh có hệ thống khóa học đa dạng từ ...