Những yếu tố quan trọng giúp bạn tự học Anh văn giao tiếp thành công | Edu2Review
Những yếu tố quan trọng giúp bạn tự học Anh văn giao tiếp thành công

Những yếu tố quan trọng giúp bạn tự học Anh văn giao tiếp thành công

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:14
Từ vựng, ngữ pháp hay phát âm đều đóng vai trò quan trọng trong giao tiếp tiếng Anh. Vì vậy, để tự học Anh văn giao tiếp hiệu quả, các bạn cần chú trọng rèn luyện 3 yếu tố này.

Ngày nay, tiếng Anh đang dần trở nên thịnh hành và được sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó bao gồm cả Việt Nam. Từ đó, nhu cầu học Anh văn giao tiếp của người Việt cũng tăng lên. Trước tình hình đó, rất nhiều trung tâm tiếng Anh giao tiếp đã xuất hiện nhằm giúp đỡ mọi người gỡ mối tơ vò này.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện để theo học tại những cơ sở đào tạo tiếng Anh nên một số người đã chọn cách tự học. Do vậy, để góp phần hỗ trợ các bạn trong quá trình học, Edu2Review xin chia sẻ một số yếu tố quan trọng giúp tự học Anh văn giao tiếp thành công.

Bảng xếp hạng các trung tâm tiếng
Anh giao tiếp tốt nhất tại Việt Nam

Từ vựng

Từ vựng là yếu tố đóng vai trò rất quan trọng khi học bất cứ ngôn ngữ nào và Anh văn giao tiếp cũng không ngoại lệ. Người học cần trang bị cho mình lượng từ vựng phong phú thì những cuộc hội thoại mới có thể trở nên thú vị, còn ngược lại nếu vốn từ quá ít sẽ làm cản trở năng lực nghe hiểu của bạn.

Có rất nhiều cách để mọi người xây dựng vốn từ cho mình như đọc thật nhiều sách, báo tiếng Anh hoặc thu thập từ vựng qua những bài hát, phim ảnh và các chương trình truyền hình thực tế. Bên cạnh đó, để việc học từ vựng được hiệu quả, các bạn không chỉ ghi nhớ mỗi nghĩa mà còn cần học hình thái của từ đó nữa.

Cụ thể, khi bắt gặp một từ mới, người học nên phân tích cái nhìn trực quan của từ bằng cách tự trả lời những câu hỏi sau:

 • Từ này có bao nhiêu âm tiết?
 • Trong từ này có những chữ cái nào lặp lại không?

Tiếp theo, các bạn cố xử lý ý nghĩa của từ đó bằng cách:

 • Phân loại từ đó ra thuộc dạng tốt, xấu hay trung lập.
 • Tạo ra một hình ảnh khác thường (hoặc một câu chuyện) bao gồm cả nghĩa của từ này.
 • Nghĩ ra những từ khác có ý nghĩa tương tự với từ mà các bạn muốn ghi nhớ.

Với cách này, người học có thể dễ dàng ghi nhớ hơn 7.000 từ vựng sau vài tháng học.

từ vựng là yếu tố quan trọng cần trau dồi khi học tiếng AnhTừ vựng là yếu tố quan trọng cần trau dồi khi học tiếng Anh(Nguồn: kênh tuyển sinh)

Ngữ pháp

Ở trình độ Anh văn giao tiếp cơ bản thì ngữ pháp thực sự chưa quá quan trọng. Tuy nhiên, nếu mọi người muốn đàm phán, tranh luận, thuyết phục người khác hoặc tự giới thiệu bản thân ở những buổi phỏng vấn xin việc thì sử dụng đúng cấu trúc câu sẽ làm tăng độ uy tín, tin cậy của bạn trong mắt đối phương cũng như nhà tuyển dụng. Thêm nữa, khi thành thạo ngữ pháp, các bạn sẽ nghe hiểu người bản xứ nói dễ dàng hơn.

Khi rèn luyện ngữ pháp, các bạn không nên chỉ học theo hình thức nghe giảng và làm bài tập như truyền thống. Bởi lẽ cách này có thể giúp bạn học được nhiều kiến thức nhưng không ghi nhớ lâu và khó sử dụng hiệu quả. Vậy nên học ngữ pháp như thế nào?

Một vài gợi ý nhỏ, các bạn nên học ngữ pháp theo hình thức hiểu rõ bản chất và cách sử dụng. Cụ thể, bạn đọc có thể học theo lộ trình 3 bước sau đây:

 • Phân tích tình huống sử dụng của chúng qua các ví dụ trong bài luyện tập.
 • Lấy các ví dụ tương tự, thực hành đặt câu, sử dụng trong tình huống nói và viết đối với mục ngữ pháp đó.
 • Sử dụng tài liệu hướng dẫn ngữ pháp có kèm các file nghe để ghi nhớ cách sử dụng, phát âm, cấu trúc câu và ý nghĩa của chúng.

Giao tiếp tiếng Anh đúng ngữ pháp sẽ giúp đối phương dễ hiểu hơnGiao tiếp tiếng Anh đúng ngữ pháp sẽ giúp đối phương dễ hiểu hơn (Nguồn: luyenthitoeic990)

Phát âm

Khi giao tiếp tiếng Anh, điều đầu tiên đa số mọi người đều để ý đến chính là cách phát âm. Họ sẽ lắng nghe để hiểu những gì các bạn nói thay vì để ý đến vốn từ hay ngữ pháp có đúng không. Thế nên, phát âm đóng vai trò rất quan trọng trong giao tiếp tiếng Anh.

Hệ quả của việc phát âm sai là đối phương không thể hiểu bạn đang nói gì, tệ hơn sẽ có thể gây ra sự hiểu lầm. Ngược lại, cùng một từ mà bạn phát âm sai thì khi nghe người nước ngoài nói, bạn sẽ không thể hiểu được vì không nhận ra đó là từ nào, dẫn đến không hiểu được cả câu.

Để luyện phát âm tiếng Anh tốt, trước tiên bạn cần thành thạo 44 âm tiết cơ bản. Sau đó, người học có thể lên mạng tìm hiểu những chương trình luyện phát âm để cải thiện giọng nói của mình. Với 44 âm tiết tiếng Anh cơ bản, bạn sẽ học trong khoảng 12 buổi, mỗi buổi từ 3-5 âm trong 2 tiếng (từng âm trung bình được hướng dẫn 20-30 phút).

Ngoài ra, mọi người cũng có thể rèn luyện phát âm của mình theo các cách sau:

 • Áp dụng nguyên lý 80/20: Luyện những âm cơ bản trước, sau đó luyện các âm còn lại.
 • Mỗi 1 âm các bạn sẽ luyện kéo dài qua 3 giai đoạn: đầu tiên là kéo dài trong 3 giây, sau đó giảm xuống 1 giây, cuối cùng là theo tốc độ và ngữ điệu chuẩn.
 • Mỗi 1 âm người học nên lấy ví dụ khoảng 5-10 từ và luyện tương tự như trên.

Khi nắm chắc được cách đọc 44 âm thì sau này chỉ cần nhìn phiên âm của từ vựng là các bạn đã có thể phát âm chính xác từ đó.

44 âm tiết cơ bản trong tiếng Anh44 âm tiết cơ bản trong tiếng Anh (Nguồn: x3english)

Với những ai tự học Anh văn giao tiếp thì bài viết sẽ là lời gợi ý tốt mà các bạn không nên bỏ qua. Hy vọng qua đây, mọi người có thể nắm rõ hơn về những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công khi chinh phục tiếng Anh giao tiếp. Edu2Review chúc bạn sẽ sớm thành công trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp.

Phương Anh (Tổng hợp)

Nguồn ảnh cover: IDP Language


Có thể bạn quan tâm

Tiếng anh giao tiếp

Cách học tiếng Anh giao tiếp tại nhà chỉ ta với ta?!

06/02/2020

Phải chăng muốn học tiếng Anh giao tiếp tốt cần đến trung tâm? Liệu chúng ta có thể luyện kỹ năng ...

Tiếng anh giao tiếp

Cùng IBEST trải nghiệm giao tiếp tiếng Anh cho người lớn Hà Nội

06/02/2020

Mỗi khóa học tại IBEST là sự kết hợp của 6 yếu tố: từ vựng, ngữ pháp, nghe, nói, đọc, viết, hứa ...

Tiếng anh giao tiếp

Top 3 trung tâm tiếng Anh giao tiếp với người nước ngoài Quận Bình Thạnh

24/08/2020

Bạn muốn cải thiện khả năng nghe, nói, phản xạ? Học tiếng Anh trực tiếp với người bản xứ là một ...

Tiếng anh giao tiếp

Tổng hợp địa chỉ học tiếng Anh giao tiếp với người nước ngoài Quận 5

16/09/2020

Bạn muốn cải thiện khả năng nghe – nói tiếng Anh nhưng ngại phải đi xa? Hãy cùng Edu2Review khám ...