Sai lầm “chết người” khi luyện nghe tiếng Anh | Edu2Review
Sai lầm “chết người” khi luyện nghe tiếng Anh

Sai lầm “chết người” khi luyện nghe tiếng Anh

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:09
Vì sao luyện nhiều mà vẫn không thể nghe được tiếng Anh? Hãy cùng Edu2Review đi đáp án cho câu hỏi này nhé!

Để luyện nghe tiếng Anh hiệu quả, nhất định phải loại bỏ 6 lỗi “chết người sau đây:

Chương trình "VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH". Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher

Không luyện nghe thường xuyên

Bất kỳ một kỹ năng muốn đạt đến độ thành thạo thì phải đầu tư nhiều thời gian và công sức luyện tập. Luyện nghe tiếng Anh cũng thế, nếu bạn kỳ vọng trong vài ngày mà nghe tốt được tiếng Anh thì bạn không bao giờ luyện nghe thành công.

Muốn nghe tốt hãy tạo cho mình thói quen rèn luyện mỗi ngày. Không cần phải nghe quá nhiều, chỉ cần 1 tiếng mỗi ngày, bạn luyện tập nghiêm túc và kiên trì thì một ngày không xa, kỹ năng nghe của bạn sẽ tốt lên rất nhiều.

Nghe một lần quá nhiều

Bộ não chúng ta được thiết kế để làm việc đạt hiệu quả tối đa trong một khoảng thời gian nhất định. Nên nếu bạn ép mình phải luyện nghe nhiều tiếng đồng hồ liền không nghỉ ngơi thì bộ não sẽ không nhận đâu nhé!

Thay vì nghe một lần 3, 4 giờ đồng hồ bạn có thể chia làm hai hoặc ba lần trong ngày. Cho bộ não nghỉ ngơi hợp lý, nó sẽ giúp bạn học tập hiệu quả hơn rất nhiều.

Nghe một nội dung quá ít

Nhiều người có thói quen nghe nhiều nội dung khác nhau cho đa dạng vốn từ vựng. Điều này thì có gì mà sai? Không sai nhưng sẽ không phù hợp

Hãy đảm bảo bạn nghe một nội dung đủ nhiều để hiểu rõ về nội dung đó, không phải bối rối khi gặp lại. Sau đó chuyển sang một nội dung mới cũng chưa muộn đâu nhé!

Không chú ý phát âm

Phát âm chuẩn là ưu tiên hàng đầu để tạo nền tảng cho sự phát triển của những kỹ năng khác. Một khi bạn đầu tư rèn luyện phát âm cho thật chuẩn thì tai bạn sẽ “bắt” âm thanh đó và dễ dàng nhận diện khi gặp lại.

Nếu lâu nay chưa đầu tư luyện phát âm thật chuẩn thì phải sửa ngay nhé bởi nó không chỉ khiến bạn nghe không tốt mà khi giao tiếp với người nước ngoài, họ cũng sẽ không thể hiểu bạn muốn nói gì.

Cố gắng nghe từng từ

Nhiều người cho rằng phải nghe được từng từ thì mới hiểu được cả câu. Như vậy, bạn đã tự đặt cho mình một áp lực khi bắt đầu luyện nghe tiếng Anh. Trong quá trình nghe nếu gặp phải một từ mới mà dừng lại quá lâu thì có nguy cơ bạn sẽ bỏ mất một phần nội dung phía sau và thực sự nghe không tốt.

Hãy nghe những từ khóa quan trọng có thể mở ra nội dung toàn bài. Nếu gặp phải từ mới thì cũng đừng dừng lại quá lâu, hãy đánh dấu lại và xem xét trong tình huống để đoán nghĩa trước, sau đó tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Nghe những bài quá khó khi bắt đầu

Những người mới bắt đầu chọn những bài nghe thật khó với mong muốn tiến bộ nhanh hơn. Điều này thật sự chưa khả thi lắm, vì ở lúc này vốn từ vựng, ngữ pháp, ngữ âm… của bạn đều chưa vững nên rất dễ nảy sinh tâm lý chán nản, tự ti.

Đừng nóng vội. Hãy cứ bắt đầu bằng những bài nhẹ nhàng để làm quen dần với ngữ điệu, tạo tâm lý thật thoải mái khi luyện tập rồi nâng dần độ khó lên sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Luyện nghe tiếng Anh hiệu quả sẽ rất khó nếu bạn đang mắc phải những lỗi ở trên. Vì vậy, hãy sửa ngay khi còn có thể để rút ngắn

Chương trình "VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH". Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher

Trang Trần tổng hợp

Nguồn: Langmaster

[Edu2Review] - Tự Chọn Nơi Học Tốt Nhất Cho Bạn


Có thể bạn quan tâm

Tiếng anh giao tiếp

Luyện nghe tiếng Anh không thể bỏ qua những bài TED TALK này

06/02/2020

Có rất nhiều phương pháp để cải thiện kỹ năng nghe Tiếng Anh và luyện nghe qua TED Talk là một ...

Kiến Thức

Phương pháp luyện nghe tiếng anh giao tiếp hay cho người mới bắt đầu

06/02/2020

Giống như các kỹ năng khác, luyện nghe tiếng anh giao tiếp đóng vai trò quan trọng trong việc ...

Luyện thi IELTS

Danh sách 13 trường đại học tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ IELTS năm 2020

30/06/2020

Năm học 2020, nhiều trường đại học đã thay đổi hình thức tuyển sinh thành xét tuyển. Với chứng ...

Luyện thi IELTS

Đến The IELTS Workshop, học IELTS online cùng các siêu giáo viên, tại sao không?

04/07/2020

Với lộ trình học được thiết kế bài bản do đội ngũ giáo viên chất lượng trực tiếp giảng dạy, các ...