Thông tin về kỳ thi SAT mà các sĩ tử không thể bỏ qua | Edu2Review
Thông tin về kỳ thi SAT mà các sĩ tử không thể bỏ qua

Thông tin về kỳ thi SAT mà các sĩ tử không thể bỏ qua

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:12
Chúng ta đã quá quen thuộc với các kỳ thi IELTS, TOEIC hay TOEFL. Vậy còn SAT nghĩa là gì? Cùng Edu2Review tìm hiểu nhé.

Nếu như ở Việt Nam, chúng ta dùng kỳ thi THPT Quốc gia để xét điểm vào đại học của thí sinh, thì Mỹ lại dùng SAT như một kỳ thi thống nhất để lựa chọn sinh viên cho mình. SAT là viết tắt của từ "Scholastic Assessment Test", là bài thi chuẩn hóa bắt buộc đối với sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế khi muốn học chương trình cử nhân tại nước này.

Lịch sử ra đời kỳ thi SAT

Trước đây, các trường cao đẳng, đại học của Mỹ khi muốn tuyển sinh phải tự ra đề thi và điều này gây khó khăn trong quá trình ôn luyện của thí sinh.

Do đó, cần có một kỳ thi thống nhất để dễ dàng đánh giá các kỹ năng và kiến thức cho học sinh khi xét tuyển vào trường đại học. Và kỳ thi S.A.T đã ra đời vào năm 1925, với tên ban đầu "Scholastic Aptitude Test".

Bài thi S.A.T được sử dụng hơn 70 năm, cho đến khi được thiết kế lại lần nữa cho phù hợp với môi trường mới. Năm 1994, bài thi được đổi tên là S.A.T "Scholarship Assessment Test", về hình thức được đánh giá là đúng bản chất của một bài thi xét tuyển đại học.

Năm 1997, các ký tự viết tắt S.A.T được hội đồng đại học đơn giản hóa thành SAT và được sử dụng đến bây giờ.

Hiểu rõ SAT để đạt điểm cao (Nguồn: NBC 5)Hiểu rõ SAT để đạt điểm cao (Nguồn: NBC 5)

Kỳ thi SAT bao gồm những gì?

Các thí sinh khi tham gia kỳ thi SAT được kiểm tra về khả năng viết, sử dụng từ và kỹ năng tính toán. Điểm SAT là bắt buộc đối với sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế để đăng ký chương trình cử nhân tại trường đại học.

Hiện nay có 2 dạng thi SAT là SAT I và SAT II. SAT I là kỳ thi thiên về kiểm tra tư duy logic cho học sinh. Còn SAT II dùng để đánh giá kiến thức của thí sinh trong một môn học cụ thể, tùy vào khả năng của mỗi học sinh mà các bạn lựa chọn môn học SAT cho phù hợp.

Tuy SAT II không quá phổ biến trong các kỳ thi xét tuyển đại học, nhưng sẽ cần thiết khi nộp vào các trường đại học hàng đầu như Havard, Standford, Học viện Massachusettes. Còn nếu bạn thi SAT I mà nộp vào các trường lớn thì gần như phải đạt điểm tối đa mới được xét tuyển.

SAT I – SAT Reasoning

SAT I gồm 10 phần. Có 9 phần tính điểm, chia đều cho 3 phần chính (Toán, Đọc hiểu, Viết). Phần còn lại không tính điểm, chỉ dùng để chuẩn hóa bài thi SAT và không được báo trước (có thể rơi vào 1 trong 3 phần Toán, Đọc hiểu hoặc Viết).

  • Thang điểm: 200-800/mỗi phần
  • Tổng điểm: 600-2400 điểm
  • Thời gian thi: 3 giờ + 45 phút

Với số điểm SAT cao, ước mơ du học Mỹ không còn xa vời (Nguồn: kenh14)Với số điểm SAT cao, ước mơ du học Mỹ không còn xa vời (Nguồn: kenh14)

SAT II – SAT Subject Test

SAT II là phần thi riêng biệt cho từng môn. Tùy từng trường và từng ngành học mà bạn được yêu cầu phải thi môn nào, nhưng thường thì bạn có thể tùy chọn 3 môn trong số các môn thi sau:

- Tiếng Anh: Văn học

- Lịch sử: Lịch sử Mỹ, Lịch sử thế giới

- Toán: Toán 1, Toán 2

- Các môn khoa học khác: Sinh (E/M), Hóa, Lý

- Ngoại ngữ: Tiếng Trung, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Hebrew (Do Thái) hiện đại, Ý, Latinh, Nhật, Hàn

  • Thang điểm: 200-800/phần thi
  • Hình thức thi: Tất cả đều trắc nghiệm ngoại trừ một số môn đặc biệt có những cách thi riêng như Sinh học hoặc các môn ngoại ngữ (phần thi nghe), Toán
  • Thời gian: 60 phút/môn. Tổng thời gian 3 giờ 20 phút

Điểm thi SAT có giá trị trong vòng 5 năm. Hằng năm, SAT được tổ chức bảy lần tại Mỹ và sáu lần ở các nước khác (tháng 10, 11, 12, 1, 5 và 6).

Các học sinh nên chuẩn bị luyện thi SAT từ năm lớp 10, lớp 11. Cố gắng thi SAT vào cuối năm lớp 11, nếu chậm hơn là đầu năm lớp 12. Nếu các bạn để quá trễ, sẽ rất cập rập và kết quả thi sẽ không cao.

Vũ Thành Trung – thí sinh đạt điểm SAT cao nhất Việt Nam (Nguồn: baomoi)Vũ Thành Trung – thí sinh đạt điểm SAT cao nhất Việt Nam (Nguồn: news zing)

Vũ Thành Trung – 9x trường Phổ thông Năng khiếu có điểm SAT cao nhất Việt Nam năm 2014 chia sẻ:

“Trong kỳ thi chuẩn hóa SAT vừa qua, mình đạt được 2390/2400 điểm. Tuy nhiên, mình cảm thấy không quá tiếc khi chưa đạt điểm tuyệt đối vì nghĩ rằng hai con số này không chênh lệch và khác nhau nhiều. Bí quyết luyện thi của mình là tập trung rèn luyện khả năng tư duy thông qua việc đọc nhiều, viết nhiều, suy nghĩ nhiều thay vì học tủ”.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về kỳ thi SAT. Edu2Review chúc các bạn đạt điểm cao và chinh phục giấc mơ du học Mỹ của mình.

Hiếu Lễ (tổng hợp)

Nhận tài liệu, tips học tiếng Anh miễn phí và nhiều thông tin bổ ích khác từ Edu2Review!Có thể bạn quan tâm

Bạn cần biết

Luyện thi SAT tại trường Anh ngữ Yola có tốt không?

06/02/2020

Bạn đang ấp ủ ước mơ được “Mỹ tiến” và xác định bản thân cần phải hoàn thành bài thi năng lực ...

Bạn cần biết

Chạm đến ước mơ du học cùng 5 trung tâm luyện thi SAT tại Hà Nội

06/02/2020

SAT là bài thi đánh giá năng lực chuẩn hóa, có thể bắt buộc với các sinh viên ngoại quốc. Nếu ...

Bạn cần biết

TOEFL là gì và tại sao bạn cần chứng chỉ này?

06/02/2020

Bên cạnh IELTS, TOEIC thì TOEFL là gì cũng là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm. Không chỉ minh ...

Bạn cần biết

Cải thiện ngoại ngữ với 5 nhóm học tiếng Anh trên mạng xã hội

06/02/2020

Ngày nay, việc giao lưu với người nước ngoài thông qua các nhóm học tiếng Anh trên mạng xã hội ...