Phương án thi THPT quốc gia 2019 chính thức: đại học chủ trì, đặt camera giám sát 24/24
Phương án thi THPT quốc gia 2019 chính thức: đại học chủ trì, đặt camera giám sát 24/24

Phương án thi THPT quốc gia 2019 chính thức: đại học chủ trì, đặt camera giám sát 24/24

Cập nhật lúc 04/01/2019 09:28
Phương án thi THPT quốc gia 2019 có nhiều sự thay đổi đáng kể so với 2018: siết chặt tổ chức và giám sát chấm thi, nội dung đề thi có thêm chương trình lớp 10, thay đổi tỷ lệ điểm xét tốt nghiệp...
Mục tiêu 8-9 điểm, sĩ tử nên ôn thi đại học môn tiếng Anh như thế nào?

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa chính thức công bố phương án thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2019. Theo đó, những thay đổi phần lớn tập trung vào khâu tổ chức nhằm phòng ngừa các sai phạm, gian lận, tiêu cực trong thi cử.

Mặt khác, nội dung đề thi được thông báo là sẽ nằm trong chương trình cấp THPT, chủ yếu là lớp 12.

* Bạn muốn tìm trường Đại học phù hợp với bản thân? Xem ngay bảng xếp hạng các trường Đại học tốt nhất Việt Nam!

Không tổ chức thi tại địa phương

Theo thông báo, cán bộ, giảng viên các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ), học viện, nhóm ngành đào tạo giáo viên sẽ được điều động đến các hội đồng thi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (gọi chung là tỉnh) để phối hợp tổ chức thi. Nói cách khác, các trường ĐH, CĐ địa phương không tham gia phối hợp tổ chức thi tại địa phương mình.

Ngoài ra, nhằm tăng cường phòng chống gian lận, Bộ GD-ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc việc lựa chọn, phân công cán bộ tham gia tổ chức thi theo đúng quy định. Các trường phải đảm bảo đội ngũ cán bộ được điều động có đủ năng lực và ý thức trách nhiệm cao để tham gia giám sát kỳ thi và phối hợp với các cơ quan. Đặc biệt là cơ quan công an để được tập huấn kỹ về nghiệp vụ tổ chức thi cũng như kỹ năng phòng chống, phát hiện gian lận, nhất là gian lận sử dụng công nghệ cao.

phuong-an-thi-thpt-quoc-gia-2019-2

Siết chặt giám sát thi cử trong năm 2019 (Nguồn: laodong)

Lắp camera giám sát 24/24

  • Đặt camera giám sát đề, bảo quản đề

Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật niêm phong, lưu trữ, bảo quản bài thi, đề thi để tăng cường bảo mật. Đặt camera giám sát phòng chứa tủ đựng đề thi, bài thi 24 giờ/ngày và tăng cường trách nhiệm của các đối tượng có liên quan trong bảo quản đề thi, bài thi tại điểm thi, hội đồng thi.

Ngoài ra, sẽ siết chặt công đoạn sắp xếp phòng thi, nhất là đối với các thí sinh tự do.

  • Quá trình chấm thi

Bộ GD-ĐT sẽ trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm và giao nhiệm vụ cho các trường ĐH chủ trì, đồng thời sẽ đặt camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ.

Ngoài ra, phần mềm chấm thi trắc nghiệm sẽ sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện theo hướng tăng cường tính bảo mật và chức năng giám sát để ngăn ngừa các can thiệp trái phép. Theo đó, mã hóa dữ liệu tạo ra trong quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm để tránh người dùng can thiệp và đảm bảo trong suốt quá trình xử lý bài thi. Bên cạnh đó, đảm bảo cán bộ xử lý bài thi sẽ không thể có được thông tin về mối liên hệ giữa thông tin cá nhân của thí sinh với phần nội dung trả lời trắc nghiệm (đây là một hình thức "đánh phách" điện tử Phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh).

Mặt khác, số lượng thanh tra của Bộ GD-ĐT và của các trường ĐH, CĐ cũng sẽ được tăng cường để giám sát việc chấm bài thi tự luận (môn ngữ văn) – do sở GD-ĐT chủ trì.

>> Trường đại học Việt Nam được xếp hạng top trường tốt nhất châu Á

phuong-an-thi-thpt-quoc-gia-2019

Tăng cường thanh tra trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 (Nguồn: Baomoi)

Nội dung thi chủ yếu trong chương trình lớp 12

So với đề thi năm 2018 (gồm chương trình lớp 11 và 12), nội dung đề thi năm nay dự kiến sẽ có thêm lớp 10. Tuy nhiên, chủ yếu vẫn là chương trình lớp 12. Đề thi được biên soạn đảm bảo ngưỡng cơ bản để xét tốt nghiệp THPT và có độ phân hóa phù hợp để các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể dựa vào để thực hiện tuyển sinh.

Tuy nhiên, hiện tại, Bộ lại chưa công bố tỉ lệ % kiến thức của lớp 10 và 11 trong đề thi THPT quốc gia năm 2019. Điều này khiến nhiều thí sinh đang rất hoang mang và mong chờ đề thi mẫu chính thức.

phuong-an-thi-thpt-quoc-gia-2019-4 (1)

Học sinh lo lắng về tỷ lệ câu hỏi liên quan đến chương trình lớp 10 và 11 trong đề thi (Nguồn: Baomoi)

Bạn Hồng Anh, nữ sinh lớp 12 tại quận Nam Từ Liêm cũng chia sẻ: "Em thấy phương án thi THPT quốc gia năm tới của Bộ có quá nhiều thay đổi. Nếu đề thi chủ yếu là kiến thức lớp 12 thì chúng em còn tự tin. Còn số lượng câu hỏi ở lớp 10, 11 mà tới 30 – 40% thì thực sự em cảm thấy lo lắng.

Đồng ý sẽ có kiến thức xuyên suốt cả ba năm THPT như môn tiếng Anh chẳng hạn, em rất mong các bác cần sớm công bố đề minh họa cho chúng em thử sức trước khi thi thật vào tháng 6/2019".

Điểm thi THPT chiếm 70% điểm xét tốt nghiệp

Bộ GD-ĐT sẽ công khai rộng rãi thông tin tổng hợp phân tích kết quả thi trước khi công bố kết quả thi và tăng tỷ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT. Dự kiến, điểm thi THPT quốc gia 2019 sẽ chiếm 70% điểm xét tốt nghiệp, 30% còn lại là điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh, cộng điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

Tuy nhiên, Bộ cũng nhấn mạnh việc tăng tính tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp trong vấn đề tuyển sinh. Cụ thể, các trường chủ động xây dựng và công bố đề án tuyển sinh đảm bảo nguyên tắc tự chủ. Theo đó, ngoài phương thức sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2019, thì có thể sử dụng các phương thức tuyển sinh khác.

Trần Tuyền (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Xôn xao tổ chức tuyển sinh riêng: thực hư kỳ thi kiểm tra năng lực đại học của các trường

30/07/2018

Gian lận tại Hà Giang và Sơn La vừa qua đã làm dấy lên nỗi nghi ngại về tính chính xác của điểm ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Sơ đồ tư duy ôn thi đại học: chuẩn bị hành trang vượt vũ môn trong 7 ngày

20/06/2018

Sơ đồ tư duy hẳn không xa lạ gì với các sĩ tử. Đặc biệt trong thời gian nước rút 7 ngày trước kỳ ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Tuyển sinh 2019: Những khối ngành nào được thí sinh quan tâm và lựa chọn nhiều nhất?

20/07/2019

Sau khi biết điểm thi của kỳ tuyển sinh 2019, liệu bạn có muốn tìm hiểu những khối ngành nào được ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Dự báo điểm chuẩn đại học năm 2019 tăng nhẹ, riêng các trường top sẽ có biến

17/07/2019

So với năm 2018, kỳ thi năm nay có số điểm liệt giảm nhiều, số thí sinh đạt điểm 10 tăng gấp đôi. ...