Thực hư thông tin hướng ra đề sẽ còn thay đổi trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 | Edu2Review
Thực hư thông tin hướng ra đề sẽ còn thay đổi trong kỳ thi THPT quốc gia 2018

Thực hư thông tin hướng ra đề sẽ còn thay đổi trong kỳ thi THPT quốc gia 2018

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:10
Trước thềm “vũ môn quan”, các sĩ tử hoang mang vì thông tin cho rằng hướng ra đề sẽ còn thay đổi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Thực hư ra sao, Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) nói gì về vấn đề này?

Theo thông tin mới nhất từ tiến sĩ (TS) Sái Công Hồng – phó cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT đã quyết định sẽ có thêm sự thay đổi trong kỳ thi THPT Quốc gia.

Thi thử THPT Quốc Gia môn tiếng Anh

Bộ GD&ĐT: chủ trương “thay đổi cách dạy và học từ đề thi”

Ông Hồng cho biết theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT, đề thi THPT Quốc gia 2018 sẽ có thêm những câu hỏi về thí nghiệm. Cụ thể, vì phương pháp dạy và học trong nhà trường hiện nay còn nặng về lý thuyết và coi nhẹ thực hành, Bộ GD&ĐT kỳ vọng thay đổi này sẽ góp phần làm mới môi trường giáo dục truyền thống.

Nếu nhà trường không chú trọng hoặc bỏ hẳn hoạt động thực hành trong các môn Lý – Hóa – Sinh, học sinh sẽ gặp khó khăn với những câu hỏi liên quan đến thí nghiệm. Việc đưa một số câu hỏi mới như vậy vào đề thi THPT Quốc gia năm nay cũng nhằm chuẩn bị cho sự thay đổi phù hợp hơn với chương trình sách giáo khoa sắp triển khai.

Hoạt động thực hành, thí nghiệm còn hạn chế tại các trường THPT (Nguồn: hellobacsi)

Hoạt động thực hành, thí nghiệm còn hạn chế tại các trường THPT (Nguồn: hellobacsi)

Hiểu được tâm lý hoang mang, lo lắng của các sĩ tử vì chỉ còn hơn một tháng nữa là đến thời gian thi THPT Quốc gia 2018, ông Hồng cũng đã trấn an học sinh rằng những câu hỏi này chỉ chiếm một số lượng nhỏ. Vì thế, thí sinh không cần quá căng thẳng và nên tập trung ôn phần kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, còn những câu hỏi khó chỉ nhằm phân hóa thí sinh.

Giáo viên: chủ trương mới có đang làm khó thí sinh?

Chủ trương “thay đổi cách dạy và học từ đề thi” của Bộ GD&ĐT chính là câu chuyện “quả trứng có trước hay con gà có trước”? Kỳ vọng của Bộ là đổi đề thi trước để tác động ngược lại quá trình dạy và học trong trường phổ thông, trong khi học sinh lại mong muốn có thời gian làm quen trước để thích ứng với những thay đổi trong kỳ thi THPT Quốc gia.

Thực tế hiện nay, phần lớn trường THPT còn thiếu thốn về cơ sở vật chất, các học sinh không có nhiều cơ hội được thực hành trong phòng thí nghiệm. Vì thế, nhiều giáo viên lo ngại rằng việc tăng cường câu hỏi về nội dung thực hành, thí nghiệm trong đề thi THPT Quốc gia có thể sẽ làm khó thí sinh.

Nhiều ý kiến cho rằng thay đổi mới gây nhiều khó khăn cho học sinh (Nguồn: phapluatdansinh)

Nhiều ý kiến cho rằng thay đổi mới gây nhiều khó khăn cho học sinh (Nguồn: phapluatdansinh)

Chủ tịch Hội đồng Giáo dục trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) – thầy Nguyễn Tùng Lâm đã cho ý kiến rằng đề thi sắp tới phải đảm bảo không quá dễ mà cũng không quá khó, để đánh giá đúng năng lực học sinh. Tránh rơi vào tình trạng không có sự phân hóa hợp lý, dẫn đến lạm phát điểm 10 trong kỳ thi năm 2017.

Học sinh: hoang mang vì “chạy” không kịp theo hướng ra đề của Bộ

Chỉ còn hơn một tháng nữa kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sẽ diễn ra, dẫn đến mọi thay đổi được công bố vào thời gian nước rút này đều tác động lớn đến tâm lý học sinh. Khi thông tin này được đưa ra ngay trước thềm kỳ thi, nhiều em đã bày tỏ tâm trạng hoang mang, bối rối vì “trở tay không kịp”.

“Trở tay không kịp” khi ngày thi đã cận kề (Nguồn: thanhnien)

“Trở tay không kịp” khi ngày thi đã cận kề (Nguồn: thanhnien)

Bạn Hương Loan (nữ sinh trường THPT Cao Phong, Hòa Bình) đã bày tỏ sự quan ngại: “Khi nghe thông tin đề thi năm nay sẽ có các câu hỏi về thực hành thí nghiệm, em và các bạn trong lớp đều lo lắng. Từ ngày học cấp 3 đến giờ, số tiết thực hành của bọn em chỉ đếm trên đầu ngón tay. Giờ mà bắt tay vào ôn tập, học thực hành cũng không biết nên bắt đầu từ đâu, như thế nào nữa.”

Bạn Trần Lê Kim Khánh (học sinh cuối cấp một trường THPT ở Hà Nội) bức xúc: “Thí sinh không biết Bộ muốn thay đổi theo hướng nào, tiếp cận chương trình mới ra sao. Quan trọng là học sinh lớp 12 chúng em vẫn đang học sách giáo khoa cũ và chương trình cũ. Chúng em không được học nhiều về thực hành, thí nghiệm thì làm sao hoàn thành tốt được bài thi?”

Nhiều học sinh bức xúc vì đề thi mới mà chương trình học cũ (Nguồn: tieudungplus)

Nhiều học sinh bức xúc vì đề thi mới mà chương trình học cũ (Nguồn: tieudungplus)

Bạn Anh Tuấn cũng chia sẻ: “Mình 25 tuổi đang thi lại đại học. Mà cảm giác bắt ôn cả kiến thức 11 nữa thật đã làm khó thí sinh rất nhiều rồi. Các trường lại đưa thêm môn toán vào khối C nữa thật sự là quá nặng nề.

Vừa học xã hội lại vừa học tự nhiên nữa, biết là như vậy mới phân loại được thí sinh giỏi hay khá hoặc trung bình, nhưng 1 con người thì chỉ hiểu biết về một mặt nào đó của cuộc sống thôi chứ. Chỉ khổ các bạn rơi vào năm thí điểm, đến phút cuối mới công bố, còn hơn tháng nữa ôn tập thì làm sao đây. Quả thực là quá tải thật sự.”

Lời khuyên dành cho các bạn học sinh trong giai đoạn này là hãy tập trung vào kiến thức cơ bản, lên lịch học tập và nghỉ ngơi hợp lý. Đừng vì dồn sức ôn tập quá nhiều vào những câu hỏi nâng cao mà gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý trong giai đoạn nước rút vô cùng quan trọng này.

Đăng ký học thử & Test tiếng Anh miễn phí ở TP.HCM và Hà Nội

Yến Nhi tổng hợp

Nguồn: zing


Có thể bạn quan tâm

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Góc tuyển sinh đại học: kiêng cữ trước kì thi - vận may có mỉm cười?

06/02/2020

Người ta thường nói: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, đọc kỹ và áp dụng thành công một số ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Bộ Giáo dục & Đào tạo chính thức công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia 2018

06/02/2020

Nếu bạn là một sĩ tử trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 sắp tới thì bạn không thể nào bỏ qua đề thi ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Đến Đại học Quốc tế Hồng Bàng để trở thành Kiến trúc sư cảnh quan chất lừ

30/06/2020

Kiến trúc sư Cảnh quan là người giúp các công trình nhà ở, trường học, công sở… có dấu ấn riêng ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

4 lý do nên chọn ngành Công nghệ thông tin Đại học Thái Bình Dương

01/07/2020

Hơn 90% sinh viên tốt nghiệp có việc làm trong vòng 3 tháng, ngành Công nghệ Thông tin (mã ngành: ...