Vì sao du học Canada bằng tiếng Pháp thu hút học sinh, sinh viên quốc tế? | Edu2Review
Vì sao du học Canada bằng tiếng Pháp thu hút học sinh, sinh viên quốc tế?

Vì sao du học Canada bằng tiếng Pháp thu hút học sinh, sinh viên quốc tế?

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:13
Ngoài tiếng Anh, bạn còn có thể lựa chọn du học Canada bằng tiếng Pháp. Với hơn 7 triệu người dân nói tiếng Pháp, xứ sở lá Phong sẽ là điểm đến hấp dẫn dành cho những ai yêu mến ngôn ngữ lãng mạn này.

Canada được biết đến là quốc gia có sự hội nhập quốc tế mạnh mẽ với nền văn hóa đa dạng. Hơn 20% người dân Canada sử dụng tiếng Pháp như tiếng mẹ đẻ (chỉ xếp sau tiếng Anh với 56%). Trong đó, hầu hết người bản ngữ sử dụng tiếng Pháp sống tại Québec, nơi tiếng Pháp được xem là ngôn ngữ chính thức trong hành chính và giảng dạy.

Vậy du học Canada bằng tiếng Pháp có điểm gì khác biệt so với du học tại Pháp? Cùng Edu2Review tìm hiểu những điều tuyệt vời của nền giáo dục Pháp ngữ tại xứ sở lá Phong bạn nhé!

ACUFC – Chất lượng giáo dụng được công nhận trên toàn thế giới

ACUFC là viết tắt của Association des Collèges et Universités de la Francophonie Canadienne (Hiệp hội các trường Cao đẳng và Đại học Pháp ngữ tại Canada). Hiệp hội này bao gồm 21 trường đại học và cao đẳng trải dài từ phía Đông Nam tới Tây Nam Canada. ACUFC ra đời giúp bạn dễ dàng chọn trường Pháp ngữ với chất lượng hàng đầu.

Chương trình đào tạo chính của hệ thống trường thuộc ACUFC gồm các ngành Y tế, Pháp luật và Ngôn ngữ. Tuy thời gian hình thành và phát triển chỉ mới 15 năm nhưng ACUFC được cộng đồng sinh viên trong nước và quốc tế tin tưởng về chất lượng đào tạo cũng như cơ sở vật chất.

du-hoc-canada-bang-tieng-phap Hệ thống giáo dục Pháp ngữ tại Canada không chỉ phát triển về chiều sâu mà còn cả về chiều rộng với nhiều ngành học đa dạng (Nguồn: freepik)

Université du Québec – Hệ thống 10 trường đại học hàng đầu tại Québec

Được mệnh danh là nước Pháp trong lòng Canada, Québec có đến hơn 82% dân số sử dụng tiếng Pháp để giao tiếp. Vì thế, tiếng Pháp trở thành ngôn ngữ chính trong cả giảng dạy và hành chính của tỉnh bang này.

Université du Québec là hệ thống 10 trường đại học công lập được thành lập bởi quốc hội Québec. Hệ thống này có trụ sở đặt tại thành phố Québec, sở hữu tuổi đời 111 năm và đào tạo hơn 300 ngành cho khoảng 87.000 sinh viên.

>> Xem thêm: Du học Canada bằng tiếng Pháp tại Quebec ở những ngôi trường hàng đầu

Các trường đại học thuộc hệ thống bao gồm:

Université du Québec à Montréal (UQAM)

Trường cung cấp hơn 300 chương trình học trong 7 lĩnh vực chính: nghệ thuật, truyền thông, giáo dục, quản lý, khoa học chính trị và pháp luật, khoa học và xã hội. Đặc biệt, trường đào tạo nhiều ngành học mà bạn khó có thể tìm được nơi thứ 2 giảng dạy ở Québec, Canada hay thậm chí là Bắc Mỹ.

Université du Québec à Trois-Rivières (UQTR)

Trường tập trung đào tạo các ngành thuộc lĩnh vực y học và kỹ thuật. Đặc biệt, UQTR là ngôi trường đầu tiên ở Bắc Mỹ đào tạo ngành Trị liệu Thần kinh Cột sống.

Université du Québec à Chicoutimi (UQAC)

Nổi tiếng bởi mối quan hệ chặt chẽ tồn tại giữa sinh viên và các giáo sư, UQAC sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm độc đáo với hơn 200 chương trình đào tạo bậc đại học.

Université du Québec à Rimouski (UQAR)

UQAR là nơi ưu tiên sự thành công của sinh viên lên hàng đầu. Với vị trí địa lý đặc biệt, trường cho phép sinh viên khám phá và nghiên cứu môi trường tự nhiên chỉ cách trường một vài bước chân. Bên cạnh đó, lĩnh vực nghiên cứu tại UQAR trải rộng trong 3 lĩnh vực: khoa học biển, phát triển khu vực và nghiên cứu về Bắc Cực (nordicity).

Université du Québec en Outaouais (UQO)

UQO tập trung phát triển, đổi mới các chương trình giảng dạy ở nhiều lĩnh vực chuyên môn bằng những đóng góp sáng tạo và hoạt động nghiên cứu. Ngoài ra, trường còn tích cực tham gia vào sự phát triển kinh tế, xã hội và văn hóa ở địa phương.

du-hoc-canada-bang-tieng-phap Bạn có thể tham gia vào nhiều hoạt động có ích, đóng góp cho cộng đồng tại UQO (Nguồn: uqo)

Université du Québec en Abitibi-Témiscamingue (UQAT)

UQAT tự mô tả 3 điểm nổi bật của trường là con người, sự sáng tạo và sự táo bạo. Với UQAT, bạn sẽ có cơ hội tích lũy kiến thức chuyên môn và trang bị những kỹ năng cần thiết để đạt được đích đến của bản thân trong tương lai.

Institut national de la recherche scientifique (INRS)

Viện Nghiên cứu Khoa học Quốc gia INRS là tổ chức duy nhất ở Québec dành riêng cho hoạt động nghiên cứu bậc đại học và sau đại học. Thành lập vào năm 1969, INRS là sự kết hợp từ 4 trung tâm nghiên cứu (Laval, Montréal, Québec và Varennes) hoạt động trong các lĩnh vực ưu tiên cho sự phát triển kinh tế, xã hội và văn hóa của Québec.

École nationale d'administration publique (ENAP)

Học viện Hành chính Quốc gia ENAP là ngôi trường chuyên đào tạo các ngành thuộc lĩnh vực hành chính công. Ngoài chương trình đại học, bạn có thể theo học các ngành Hành chính công, Chính sách công, Quản lý công... ở bậc thạc sĩ và tiến sĩ.

École de technologie supérieure (ÉTS)

ÉTS là nơi đào tạo hơn 1/4 cử nhân ngành Kỹ thuật tại Québec. Nơi đây tập trung đào tạo thực hành bằng nhiều buổi làm việc tại phòng thí nghiệm. ÉTS tự tin là nơi sinh viên có thể trải nghiệm thực tế nhiều nhất và được trang bị những kỹ năng cần thiết đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng trong tương lai.

Université TÉLUQ

TÉLUQ là trường đại học đào tạo từ xa của hệ thống Université du Québec với hơn 400 khóa học. Bạn có thể tham gia các chương trình đào tạo của TÉLUQ để nhận bằng cử nhân, thạc sĩ, chứng chỉ chuyên ngành...

du-hoc-canada-bang-tieng-phap Khung cảnh nên thơ hòa mình với thiên nhiên tại Université TÉLUQ (Nguồn: wikipedia)

10 trường kể trên đều là niềm tự hào của hệ thống giáo dục Québec. Những đại học này liên tục có mặt trong các danh sách xếp hạng trường tốt nhất tại Canada và thế giới.

Học phí hệ tiếng Pháp thấp hơn tiếng Anh

Mức học phí đại học mỗi năm của hệ tiếng Pháp tại Canada chỉ ở mức 15.000 – 18.000 CAD so với học phí tại các trường đại học giảng dạy bằng tiếng Anh là 15.000 – 25.000 CAD. Đây là một trong những điểm cộng nếu bạn muốn du học bằng tiếng Pháp nhưng lại không đáp ứng được các chi phí tại quốc gia được mệnh danh là kinh đô thời trang của thế giới. Cùng với mức học phí hấp dẫn là chi phí sinh hoạt phải chăng tại các thành phố nói tiếng Pháp của Canada.

Ngoài ra, với chính sách làm thêm dành cho sinh viên quốc tế, bạn sẽ không gặp phải quá nhiều khó khăn để trang trải cuộc sống trong hành trình du học Canada bằng tiếng Pháp.

du-hoc-canada-bang-tieng-phap Bạn có thể làm các công việc bán thời gian trong hoặc ngoài khuôn viên trường để kiếm thêm thu nhập (Nguồn: ccpl)

Chính sách nhập cư rộng mở

Nhằm thu hút người lao động, tỉnh Québec được chính phủ ưu đãi cho áp dụng chính sách nhập cư riêng của mình. Đây cũng được xem là chính sách nhập cư dễ dàng nhất ở Canada. Điều kiện để đáp ứng chương trình định cư không quá khó khăn, tuy nhiên bạn phải có thời gian học tập hơn 2 năm tại trường đại học ở địa phương và có khả năng tiếng Pháp thành thạo.

Ngoài chính sách nới lỏng nhập cư thì Québec cũng là một tỉnh có môi trường cực kỳ tốt để phát triển với nhiều cơ hội làm việc, trải nghiệm thích hợp cho giới trẻ. Bên cạnh đó, chính phủ cũng ưu tiên dành riêng một chương trình học bổng cho khối Pháp ngữ nhằm khuyến khích phát triển cộng đồng sử dụng tiếng Pháp và giúp du học sinh giảm được phần nào chi phí.

du-hoc-canada-bang-tieng-phap Vẻ đẹp về đêm thơ mộng của Montréal, một trong những thành phố đáng sống nhất tại tỉnh bang Québec (Nguồn: theplanetd)

Du học Canada bằng tiếng Pháp đang dần trở nên được biết đến nhiều hơn với cộng đồng du học sinh bởi những chính sách, ưu đãi hấp dẫn. Đây sẽ là một lựa chọn tuyệt vời bởi không những sử dụng tiếng Pháp, bạn còn có cơ hội tiếp cận tiếng Anh và giao lưu văn hóa với rất nhiều cộng đồng trên thế giới.

* Giá trị chuyển đổi (ngày 14/10/2019): 1 CAD = 17.593,02 VNĐ.

Anh Thư (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Du học Canada 2019

Những sự thật du học sinh Canada nên biết về nền kinh tế của quốc gia này

06/02/2020

Những thông tin quan trọng về nền kinh tế sẽ giúp du học sinh Canada có cái nhìn toàn tiện về đất ...

Du học Canada 2019

Để có kết quả học tập cao, du học sinh Canada không nên bỏ qua những điều sau

06/02/2020

Các kỳ thi được đặt ra nhằm đánh giá quá trình học tập, nghiên cứu của học sinh, sinh viên. Vậy ...

Du học Canada 2019

10 thành phố đáng sống nhất New Brunswick khi tìm hiểu về du học Canada

06/02/2020

Khi tìm hiểu về du học Canada, liệu bạn đã biết đến top 10 thành phố tuyệt vời nhất tỉnh bang New ...

Du học Canada 2019

Moncton - Thành phố sáng giá để bạn chọn đi du học Canada

06/02/2020

Trong vô vàn bến đỗ tiềm năng có thể lựa chọn khi đi du học Canada, vì sao thành phố Moncton là ...