Xin học bổng du học Nhật Bản trước và sau khi đến Nhật có gì khác nhau? | Edu2Review
Xin học bổng du học Nhật Bản trước và sau khi đến Nhật có gì khác nhau?

Xin học bổng du học Nhật Bản trước và sau khi đến Nhật có gì khác nhau?

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:14
Xin học bổng du học Nhật Bản dễ hay khó? Làm sao để xin được học bổng một cách dễ dàng? Cùng khám phá ngay nào!

Hiện nay, du học Nhật Bản đang dần trở nên phổ biến đối với du học sinh Việt Nam nhờ những chính sách du học thuận lợi cùng với cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai vô cùng lớn. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn còn gặp khó khăn trong vấn đề tài chính khi có mong muốn du học Nhật Bản. Làm sao để xóa bỏ được nỗi lo này? Hãy cùng Edu2Review tìm hiểu về các cách xin học bổng du học Nhật Bản trước và sau khi tới Nhật.

Xin học bổng trước khi sang Nhật Bản

Làm sao để tìm các suất học bổng?

Tìm hiểu và lựa chọn được suất học bổng du học Nhật Bản phù hợp với bản thân là bước đầu tiên cần làm đối với những bạn có ý định du học. Và đây cũng là một chặng đường tìm hiểu khá kỳ công chứ không phải học bổng sẽ tự đến tìm bạn vào một ngày đẹp trời nào đó.

Chủ động tìm kiếm thông tin về học bổng
Chủ động tìm kiếm thông tin về học bổng (Nguồn: Airsassociation.crg)

Vậy làm sao để tìm kiếm các suất học bổng hấp dẫn? Dưới đây là một số cách giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình tìm kiếm học bổng du học Nhật Bản:

  • Tạo thói quen thường xuyên check các thông tin học bổng
  • Tham gia các hội thảo du học Nhật Bản
  • Theo dõi các diễn đàn, trang web về du học Nhật Bản
  • Thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau
  • Nhờ các anh, chị đã từng được nhận học bổng

Thủ tục ứng tuyển học bổng gồm những bước nào?

Để quá trình ứng tuyển thành công, bạn cũng cần nắm rõ các bước thực hiện.

Nắm rõ các bước ứng tuyển học bổng
Nắm rõ các bước ứng tuyển học bổng (Nguồn: Du học AMEC)

Bước 1
Bước đầu tiên, bạn cần tra cứu thông tin của học bổng trên Internet về các yêu cầu, điều kiện xem bản thân mình có khả năng và phù hợp hay không? Sau đó, bạn cần biết thông tin về ngày tổ chức đăng ký thông tin ứng tuyển để có thể tham gia đúng hạn.

Bước 2
Đến dự buổi đăng ký thông tin ứng tuyển học bổng. Khi đến đây, ban tổ chức sẽ phát cho bạn một tờ đơn để bạn điền thông tin cá nhân và nộp hồ sơ. Ngoài ra, trên tờ đơn còn có một số câu hỏi đơn giản, ví dụ như: Vì sao bạn muốn đi Nhật? Nguyện vọng của bạn như thế nào?...
Đơn xin học bổng của bạn sẽ được xem xét và tuyển chọn. Nếu hồ sơ của bạn thỏa mãn điều kiện, họ sẽ gọi điện cho bạn báo và hẹn ngày phỏng vấn.

Bước 3
Tham gia buổi phỏng vấn. Trước khi tham dự buổi phỏng vấn bạn nên chuẩn bị cho một số câu hỏi thường gặp như: Giới thiệu bản thân? Trong quá khứ bạn đã từng làm gì, học gì? Trong tương lai, khi đến Nhật Bản bạn có dự định học ngành gì, trường nào?

Bạn cũng nên chuẩn bị một kế hoạch cụ thể để ghi điểm với người phỏng vấn:

  • Tìm hiểu về trường đại học bạn muốn học
  • Nắm rõ các điều kiện tuyển sinh của trường
  • Lên kế hoạch ôn thi cụ thể

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị tâm lý thật tốt để tự tin bước vào buổi phỏng vấn.

Bước 4
Sau khi phỏng vấn thành công, bạn sẽ được tham gia buổi viết bài luận bằng tiếng Nhật. Trong bài luận này sẽ có những câu hỏi mang tính chất lý luận ví dụ như: Lý do tại sao lại chọn Nhật để du học? Kế hoạch học tập của bạn?...

Bước 5
Về nhà và đợi kết quả thôi!

Xin học bổng sau khi sang Nhật

Một số bạn đi du học Nhật Bản với hình thức tự túc nhưng vẫn có cơ hội săn học bổng khi học tập tại Nhật. Một số loại học bổng phổ biến có thể kể đến như:

Học bổng miễn giảm học phí của trường

Khi bạn ứng tuyển vào trường đại học của Nhật Bản, mỗi trường sẽ có những suất học bổng dành cho các sinh viên xuất sắc với những điều kiện khác nhau. Giá trị học bổng có thể hỗ trợ từ 30%; 50% hoặc 100% giá trị học phí của bạn tại trường. Để không để lỡ các suất học bổng hấp dẫn, hãy chủ động tìm hiểu thông tin từ internet và trang web của trường bạn học tập tại Nhật.

Đại học Sophia của Nhật Bản cũng hỗ trợ các suất học bổng cho sinh viên quốc tếĐại học Sophia của Nhật Bản cũng hỗ trợ các suất học bổng cho sinh viên quốc tế (Nguồn: Thanglong OSC)

Học bổng của Bộ GD Nhật Bản

Đây là một loại học bổng được cấp từ bộ Giáo dục Nhật Bản cho các sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, loại học bổng này bạn không ứng tuyển trực tiếp mà cần thông qua sự phê duyệt của trường đại học bạn lựa chọn. Khi tham gia ứng tuyển học bổng, bạn cần phỏng vấn và viết bài luận tại trườngKhi tham gia ứng tuyển học bổng, bạn cần phỏng vấn và viết bài luận tại trường

Khi tham gia ứng tuyển học bổng, bạn cần phỏng vấn và viết bài luận tại trườngKhi tham gia ứng tuyển học bổng, bạn cần phỏng vấn và viết bài luận tại trường (Nguồn: tienphong)

Khi tham gia ứng tuyển học bổng, bạn cần phỏng vấn và viết bài luận tại trường. Trường sẽ tổ chức tuyển chọn và phê duyệt. Sau đó, các hồ sơ đủ điều kiện sẽ được gửi lên Bộ GD để tiếp tục phê duyệt. Giá trị học bổng khoảng từ 4,8 man/tháng với thời hạn thông thường là 1 năm.

Học bổng của tập đoàn tư nhân

Bạn nên chủ động tìm kiếm thông tin về các suất học bổng. Thông thường, các loại học bổng tư nhân sẽ được thông báo tới trường đại học bạn đang học. Bạn có thể ứng tuyển trực tiếp tại các tổ chức cấp học bổng hoặc thông qua trường của bạn.

Học bổng được cấp từ các tập đoàn tư nhân
Học bổng được cấp từ các tập đoàn tư nhân (Nguồn: Japan Vietnam MCHR)

Giá trị học bổng rất đa dạng từ 3 - 15 man/tháng. Thời hạn cũng trải dài từ 1 năm tới 4 năm trong quá trình bạn còn học tập tại trường.

Trên đây là một số hướng dẫn xin học bổng du học Nhật Bản. Edu2Review hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm học bổng của mình. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hãy đăng ký nhận tư vấn từ đội ngũ Edu2Review nhé. Chúc bạn thành công!

Ánh Nguyễn (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Thông tin du học các nước

Đưa học sinh đến mọi nơi họ muốn - Du học 195 Global, bạn đồng hành trên con đường du học

02/03/2020

Hoạch định lộ trình du học một cách hợp lí, phù hợp với khả năng và tài chính của bản thân chính ...

Thông tin du học các nước

Du học Đức bậc Cao học có tốn kém như lời đồn?

16/03/2020

Bạn đang hoặc đã học xong đại học và có kế hoạch học cao học ở Đức nhưng lại không biết du học ...

Thông tin du học các nước

Tất tần tật về chi phí du học Đức mà bạn cần biết

16/03/2020

Trong những năm gần đây, vấn đề du học Đức đang nhận được sự quan tâm lớn từ sinh viên quốc tế. ...

Thông tin du học các nước

Du học nghề tại Đức rẻ hay mắc?

16/03/2020

Ngày nay, có rất nhiều người du học Đức theo con đường học nghề. Vậy chi phí du học nghề tại Đức ...